ความคิดสร้างสรรค์ เพื่อเยาวชนและชุมชนไทย
Group Blog
 
 
กรกฏาคม 2560
 
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
10 กรกฏาคม 2560
 
All Blogs
 

ธรรมชาติบำบัดคือ

ธรรมชาติบำบัด-1


ธรรมชาติบำบัดเป็นวิธีต่างๆ ของการแพทย์ทางเลือก (Alternative medicine) ที่เน้นการบำบัดรักษาโดยวิธีที่เป็นธรรมชาติ และโดยความเชื่อที่ว่าร่างกายมีความสามารถในการบำบัดรักษาตนเอง ปรัชญาของธรรมชาติบำบัดนิยม ใช้การรักษาโดยวิธี Holistic health และการลดการใช้ศัลยกรรม และยา ในการรักษาธรรมชาติบำบัด ใช้วิธีการรักษาหลายวิธีที่เป็นที่ยอมรับในระดับต่างๆ ในวงการแพทย์ที่รวมทั้งการกินอาหาร (diet), การดำรงชีวิต และ การฝังเข็ม ที่อาจจะช่วยลดความเจ็บปวดได้ในบางกรณี

(จากวิกิพีเดียสารานุกรมเสรี)

* Holistic Health การดูแลสุขภาพตามธรรมชาติแบบองค์รวม

ธรรมชาติบำบัดคือ ศิลปะแห่งการดำรงชีวิต
ธรรมชาติบำบัด คือศิลปะแห่งการเยียวยาร่างกาย จิตใจ และจิตวิญญาณโดยอาศัยการดำเนินชีวิตอันสอดคล้อยกับธรรมชาติ
ธรรมชาติบำบัด คือ การรักษากายและจิตโดยใช้กระบวนการธรรมชาติและอาศัยสิ่งแวดล้อมใกล้ตัวเป็นปัจจัยเกื้อหนุนในกระบวนการรักษา เช่น อาหาร อากาศแสงแดด โคลน น้ำ เป็นต้น ตั้งอยู่บนหลักการว่ากายและจิตที่อยู่ในสภาวะสมดุลมีศักยภาพและพลังในการจัดการโรคได้ทุกชนิด

กระบวนการรักษาตามวิธีธรรมชาติบำบัด คือการจัดระบบความเป็นอยู่ให้สอดคล้องกับธรรมชาติ ช่วยเกื้อหนุนให้พลังธรรมชาติของกายและจิตได้ดูแลตนเองด้วยวิธีการต่างๆเช่น การปรับเปลี่ยนอาหาร การอดอาหาร การสวนทวาร การล้างพิษ การอาบแดด การนวดเป็นต้น เพื่อให้ธาตุทั้ง 5 ได้แก่ ดิน น้ำ ลม ไฟ และพลังปราณมีความสมดุลอันนำไปสู่ร่างกายและจิตใจที่แข็งแรงยิ่งขึ้น

ธรรมชาติบำบัด เป็นเรื่องที่ทุกคนเรียนรู้ และปฏิบัติได้ด้วยตนเอง หากจะมองว่าเป็นเรื่องง่ายก็คงง่ายแสนง่าย

หากจะมองว่ายาก ก็นับว่ายากแสนเข็ญเพราะเป็นเรื่องการปรับเปลี่ยนอาหาร ปรับเปลี่ยนวิถีความเป็นอยู่ท่ามกลางกระแสสังคมในยุคโลกาภิวัตน์ ที่สิ่งยั่วยวนกิเลสมีอยู่เกลื่อนเมือง คนที่จะเข้าสู่หนทางของธรรมชาติบำบัดได้ พลังใจจึงต้องมาก่อน "จิตเป็นนายกายเป็นบ่าว" ร่างกายเป็นเพียงเครื่องมือที่ต้องทำงาน จิตที่เข้มแข็งสามารถสั่งให้ร่างกายเยียวยารักษาตนเองได้ เชื่อมั่นในศักยภาพที่มีอยู่ ไม่จำเป็นต้องฝากชีวิตไว้กับแพทย์หรือโรงพยาบาลที่ไหนอีก เพราะมีแต่เราเท่านั้นที่รู้จักร่างกายของเราดีที่สุด

แม้จะเป็นเรื่องของการเยียวยาร่างกายและจิตใจแต่เป้าหมายที่แท้จริงของธรรมชาติบำบัดไม่ใช่การรักษาโรคหากเชิญชวนให้เรากลับมามีชีวิตอยู่อย่างเรียบง่ายและเป็นสุขด้วยวิธีการที่สอดคล้องกับธรรมชาติ

นี่คือวิถีปฏิบัติที่ดีที่สุด และ ถูกต้องที่สุด เพราะร่างกายมนุษย์คือธรรมชาติ เมื่อเราแยกตัวออกจากธรรมชาติ ปัญหาความไม่สอด คล้องสมดุลทั้งร่างกาย และจิตใจก็มักบังเกิดขึ้นกระทั่งนำไปสู่ความเจ็บป่วยทั้งในระดับปัจเจกและสังคมในที่สุด

อ่านทั้งหมด : //www.onsorn.com/forum/index.php?topic=15389.0;wap2
 

Create Date : 10 กรกฎาคม 2560
0 comments
Last Update : 13 กรกฎาคม 2560 7:50:21 น.
Counter : 405 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


BlogGang Popular Award#13


 
idea4thai
Location :
ปทุมธานี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 40 คน [?]
ความคิดสร้างสรรค์ เพื่อเยาวชนและชุมชมไทย

Friends' blogs
[Add idea4thai's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.