M y...W o r l d...D i a r y @ 3 > i P u i Y u i < 3
Group Blog
 
 
กันยายน 2555
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
30 
 
25 กันยายน 2555
 
All Blogs
 
แชร์บทความ...10 บทบาทสนุกๆ...เมื่อตั้งครรภ์!
10 บทบาทสนุก ๆ ...เมื่อตั้งครรภ์!
(Mother&Care)

   คุณแม่รู้ไหมคะว่า ในช่วงตั้งครรภ์นอกเหนือจากบทบาทว่าที่คุณแม่แล้ว ยังเป็นโอกาสดีที่คุณแม่จะได้สวมบทบาทสนุก ๆ อีก 10 อย่าง เพื่อการตั้งครรภ์อย่างมีคุณภาพและมีความสุขค่ะ

1. นักออกกำลังกาย : สุขภาพที่แข็งแรงเป็นสิ่งสำคัญที่มองข้ามไม่ได้ ซึ่งการออกกำลังกายอย่างปลอดภัยสามารถทำได้ตั้งแต่ช่วงไตรมาสที่ 2 โดยต้องเป็นกีฬา หรือกิจกรรมที่ไม่ใช้แรงหรือมีการกระแทก เช่น การว่ายน้ำ เดิน เต้นแอโรบิคเบา ๆ บริหารกล้ามเนื้ออุ้งเชิงกราน ขี่จักรยานอยู่กับที่ ควรหาโอกาสออกกำลังกายอย่างน้อยสัปดาห์ละ 2 ครั้ง เพื่อให้กล้ามเนื้อแข็งแรงและไม่อ่อนแรงง่าย

2. นักสำรวจ : หมั่นสำรวจและสังเกตการเปลี่ยนแปลงของร่างกายอยู่เสมอ ไม่ว่าจะเป็นการเปลี่ยนแปลงภายนอก อย่างผิวพรรณ เส้นผม เล็บ เพื่อบำรุงอย่างถูกวิธี รวมถึงการเปลี่ยนแปลงภายใน อาการหรือความผิดปกติต่าง ๆ การดิ้นของลูก โรคประจำตัว จดบันทึกการเปลี่ยนแปลง เพื่อจะได้นำไปถามคุณหมอเมื่อนัดตรวจครรภ์ หรือถ้ามีความผิดปกติที่ร้ายแรงจะได้รักษาได้ทันค่ะ

3. นักโภชนาการ : การพิถีพิถันเรื่องอาหารการกินเป็นเรื่องที่ทราบกันดีอยู่แล้ว ซึ่งการกินอาหารครบ 5 หมู่ เป็นสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับคุณแม่ และช่วยเสริมสร้างความสมบูรณ์ของร่างกายให้กับลูกในท้อง รวมถึงต้องกินอาหารที่ปรุงเสร็จใหม่ ๆ หลีกเลี่ยงอาหารค้างคืน หรืออาหารสำเร็จรูป เพราะคุณค่าทางอาหารจะลดลง หากอยากกินน้ำอัดลม ชา กาแฟ หรือขนมต่าง ๆ ก็สามารถกินได้ให้พอหายอยาก ไม่ควรกินมากเกินไป เพราะจะทำให้อ้วนและยังมีสารต่าง ๆ จากส่วนผสมที่ไม่ก่อให้เกิดประโยชน์แก่ร่างกายค่ะ

4. นักกิจกรรม : วันว่างอย่าลืมผ่อนคลายด้วยกิจกรรมต่าง ๆ เช่น การรดน้ำต้นไม้อยู่ที่บ้าน ไปเดินผ่อนคลายเปิดหูเปิดตานอกบ้าน ฟังการเสวนา หรือเข้าอบรมเกี่ยวกับการตั้งครรภ์ จะช่วยให้ได้รับความรู้และพักผ่อนในวันหยุด

5. นักเดินทาง : หาโอกาสชวนสามีไปท่องเที่ยวต่างจังหวัด เพราะหลังจากคลอดลูกแล้วจะต้องเลี้ยงลูก ทำให้อาจไม่มีโอกาสไปเที่ยวได้หลายวัน โดยคุณแม่สามารถเดินทางท่องเที่ยวได้อย่างปลอดภัยในช่วงไตรมาสที่ 2 เพราะไตรมาสแรก ยังต้องระมัดระวังเป็นพิเศษเพื่อไม่ให้เป็นอันตราย ส่วนในไตรมาสสุดท้ายจนถึงใกล้คลอด หน้าท้องที่ใหญ่ขึ้นมากจะทำให้การเดินทางลำบากขึ้น ก่อนการเดินทางอย่าลืมไปพบคุณหมอเพื่อตรวจสุขภาพและเตรียมร่างกายให้พร้อมสำหรับการเดินทางด้วยค่ะ

6. นักประดิษฐ์ : เพียงแค่หยิบเศษวัสดุเหลือใช้ อย่างผ้า ขวดแก้ว ในบ้านมาประดิษฐ์ ตกแต่ง ทำของใช้ให้กับลูก เพราะของใช้หรือของเล่น บางอย่างสำหรับลูก ก็สามารถทำเองได้โดยใช้ฝีมือเย็บปักถักร้อยผสมกับความคิดสร้างสรรค์ ก็เป็นการใช้เวลาว่างและได้ผลงานที่ใช้ได้จริงด้วย

7. นักถ่ายภาพ : หยิบกล้องถ่ายรูปมาเก็บภาพของคุณแม่ตอนตั้งท้องไว้เป็นที่ระลึก เพราะไม่ใช่ทุกคน ที่จะมีโอกาสดี ๆ เช่นนี้ ถ่ายภาพการเปลี่ยนแปลงของร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นหน้าท้องที่ขยายใหญ่ขึ้นทุกเดือน รูปร่างหรือบุคลิกที่เปลี่ยนแปลงไป ก็เป็นอีกมุมหนึ่งที่สามารถเก็บไว้ดูเล่นและอมยิ้มในอนาคตได้ด้วยค่ะ

8. นักศิลปะ : ถึงแม้จะไม่ใช่นักวาดตัวยง แต่การวาดภาพและสีสันสดใสจะช่วยในการผ่อนคลายจิตใจให้คุณแม่ได้ หยิบพู่กัน สี กระดาษแผ่นใหญ่ หรือสมุดวาดภาพ แล้วใช้ฝีมืออีกนิดหน่อย เปิดเพลงคลอไปด้วย หรือเพิ่มความสนุกด้วยการทำ Body Paint ลงบนหน้าท้องด้วยตัวเองก็ได้ แต่เพื่อความปลอดภัยต้องใช้สีที่ไม่ผสมสารเคมี และไม่มีกลิ่นเท่านั้นนะคะ

9. นักพูดและนักร้อง : ช่วงตั้งท้องคุณแม่ต้องเพิ่มบทบาทการเป็นนักพูดและนักร้องแล้วค่ะ แค่เรื่องง่าย ๆ อย่างการพูดคุยและร้องเพลงให้เจ้าตัวเล็กในท้องฟังทุก ๆ วัน ไม่จำกัดเวลาและจำนวนครั้งในแต่ละวัน เพื่อให้เจ้าตัวเล็กไม่เหงาและเป็นการกระตุ้นพัฒนาการ การฟัง การได้ยินเสียง และภาษาให้ลูกตั้งแต่ก่อนเกิดด้วย อย่าลืมชวนคุณพ่อมาเป็นนักพูด และนักร้องจำเป็นให้เจ้าตัวเล็กด้วยกันนะคะ

10. นักอ่านและนักเขียน : การอ่านจะช่วยให้คุณแม่มีสมาธิและรู้สึกสงบมากขึ้น จะอ่านหนังสือที่เป็นคู่มือการตั้งครรภ์ หรือหนังสือประเภทที่ชอบก็มีประโยชน์ทั้งนั้นค่ะ นอกจากนี้ เวลาว่างก็อาจเขียนบันทึกถึงลูก ความรู้สึกในแต่ละช่วงรวบรวมไว้ ติดรูป และตกแต่งเป็นเล่ม ก็เป็นความทรงจำดี ๆ ที่สามารถเก็บไว้ให้ลูกอ่านเมื่อโตขึ้นได้ค่ะ

ขอบคุณข้อมูลดีๆ จาก:
www.kapook.com
www.mother&care.comCreate Date : 25 กันยายน 2555
Last Update : 25 กันยายน 2555 15:05:11 น. 1 comments
Counter : 907 Pageviews.

 


โดย: น้องเทพโคตรน่ารัก วันที่: 15 ตุลาคม 2555 เวลา:0:47:38 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

iPuiYui
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
ชื่อ..."ปุยยุ้ย"...จ้า ตอนนี้กำลังจะเป็นว่าที่ึคุณแม่มือใหม่ที่รักสวยรักงาม ชอบการแต่งหน้า เห่อของที่ช้อปปิ้งมา แล้วที่สำคัญยังเห่อเบบี๋ที่กำลังจะออกมาเป็นสมาชิกใหม่ในครอบครัวของเราด้วย ชั่งมีความสุขจริงๆ นะเบบี๋จ้า โอเค! ปุยเลยอยากจะร่วมแชร์ไดอารี่ชีวิตทั้งหมด อาทิ ความรัก ครอบครัว การเดินทาง ช้อปปิ้ง บิวตี้ และอื่นๆ เพื่อเก็บไว้เป็นความทรงจำของชีวิตว่าได้ทำอะไรไปบ้าง เมื่อย้อนกลับมาดู กลับมาอ่าน มันมีความสุขอย่างบอกไม่ถูกเลย และอีกอย่าง...ปุยอยากแชร์ไดอารี่ชีวิตดีๆ แบบนี้ให้เพื่อนๆ อ่านกันด้วย เผื่อว่าจะเป็นประโยชน์ไม่มากก็น้อยจากงานเขียนพร้อมภาพสวยๆ ของปุยบ้างนะคะ บ๊าย...บาย

New Comments
Friends' blogs
[Add iPuiYui's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.