Group Blog
 
<<
พฤศจิกายน 2550
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
252627282930 
 
19 พฤศจิกายน 2550
 
All Blogs
 
พี่คนนี้นั้นมีแต่ให้ หรือว่าเราจะมีตลาดการเมืองในอุดมคติ ?Darksinghaจากเมื่อหลายวันก่อนผมได้ฟังผลโพลทางรายการข่าวในโทรทัศน์จากสำนักใดนั้นไม่แน่ใจนะครับ แต่ที่พบคือจากการสำรวจคนกรุงกว่า 70 % ตัดสินใจเลือกที่นโยบาย โหผมยิมในใจเลยครับว่าบ้านเราอย่างน้อยก็กรุงเทพฯใกล้จะมีตลาดปริวรรตสาธารณะในอย่างในอุดมคติแล้ว เพราะการเลือกตั้งถือเป็นตลาดปริวรรตสาธารณะ(Public Exchange Market) ตามแนวคิดเศรษฐศาสตร์รัฐธรรมนูญในหนังสือชื่อตามแนวคิดนั้นของ อาจารย์ รังสรรค์ ธนะพรพันธ์ เล่ม 1 มองว่าตลาดการเมืองซึ่งในที่นี้คงไม่จำกัดเฉพาะการเลือกตั้ง เป็นตลาดปริวรรตสาธารณะ ที่มีการซื้อขายแลกเปลี่ยน บริการการเมือง(Political Services) โดยที่ประชาชนผู้มีสิทธิเลือกตั้งเป็นผู้ซื้อ และนักการเมืองผู้ยึดกุมอำนาจการบริหารเป็นผู้ขายบริการทางการเมือง ซึ่งเป็นบริการผลิตความสุขในแก่ประชาชน นั่นคือมาจากนโยบาย ดังนั้นตลาดการเมืองจึงเป็นตลาดนโยบาย (Policy Market) โดย ณ ที่นี้นักการเมืองหรือผู้ผลิตนโยบายเสนอขายนโยบาย เพื่อแลกเปลี่ยนกับคะแนนเสียงของประชาชนซึ่งเป็นผู้ซื้อนโยบาย ดังนั้นกระบวนการปริวรรต(Exchange Process) จะเป็นเช่นใดก็ขึ้นอยู่กับโครงสร้างของตลาด หากตลาดไม่มีการแข่งขันสมบูรร์ประชาชนย่อมไม่ได้ประโยชน์จากกระบวนการปริวรรตในตลาดเท่าที่ควร และตลาดก็จะไม่สามารถผลิต บริการทางการเมืองที่มีประสิทธิภาพได้ จะเห็นได้ว่าพรรคเล็กๆเราแทบจะไม่รู้อะไรเกี่ยวกับเขาสักเท่าไหร่ด้วยเช่นกัน

ส่วนตลาดการเมืองในอุดมคติ(Ideal Political)ก็อย่าที่กล่าวไว้คือเป็นตลาดที่ซื้อขายหรือแลกเปลี่ยนนโยบาย โดยนักการเมืองหรือพรรคการเมืองเป็นผู้เสนอขายเมนูนโยบาย(Policy Manu) นั่นคือถ้าผลโพลถูกต้อง 70 % ของกรุงเทพมหานครเข้าสู่ภาวะอุดมคติของตลาดการเมืองตามแนวคิดดังกล่าว(ถ้าไม่มีความผิดพลาดอะไรในการวัดนะครับ) แต่ในความเป็นจริงถามว่าทำไมจึงมีการซื้อเสีย(ซึ่งผมคิดว่ายังไงผู้รับก็ไม่ผิด) เพราะความเสียเปรียบของประชาชนต่อนักการเมืองในตลาดเป็นผลมาจากปัจจัย 2 ปัจจัย ตามแนวคิดของ อาจารย์รังสรรค์ คือ ความไม่สมบูรณของสัญญา(Contract Incompleteness)และสภาวะความไม่แน่นอนทางการเมือง(Political Uncertainty)ครับ

เนื่องจากตลาดดังกล่าวสัญญาการซื้อขายมิใช่สัญญาโดยชัดเจ้งครับ(Explicit Contract)แต่เป็นสัญญาโดยนัย(Implicit Contract) เพราะไม่มีรัฐธรรมนูญหรือกกหมายใดๆบัญญัติให้ต้องปฏิบัติตามที่สัญญาหรือนโยบายนั้นไว้โดยนัย ดังนั้นตลาดดังกล่าวจึงจึงไม่มีลายลักอักษรเป็นสัญญาโดยนัย จึงเป็นสัญญาที่ไม่สมบุรณ์ เพราะไม่มีการกำหนดสิทธิของผู้ซื้อและผู้ขายหรือผู้มิสิทธิเลือกตั้งกับนักการเมือง นั่นเอง ด้วยเหตุนี้การที่ลงคะแนนไปก่อนของประชาชนผู้มีสิทธิจึงต้องเผชิญกับความไม่แน่นอน 3 ระดับเป้นอย่างน้อย

คือระดับ 1 ความไม่แน่นอนที่นักการเมืองและพรรคที่เลือกอาจจะไม่ชนะเลือกตั้ง ถ้าไม่ได้รับเลือกก็ย่อหมดโอกาสที่จะส่งมอบนโยบายหรือบริการทางการเมือง ดังนั้นต่อให้พรรคเล็กนโยบายดีแค่ไหนหากประชาชนจะเลือกที่นโยบายก็คงคิดหนัก

ระดับ 2 คือนักการเมืองหรือพรรคที่เลือกอาจไม่มีโอกาสร่วมจัดตั้งรัฐบาล ถึงชนะแต่นโยบายที่หาเสียงไว้ก็หมดโอกาสที่จะผลักดัน

ระดับ 3 คือต่อให้เป็นรัฐบาลแต่เขาก็อาจเบี้ยวสัญญา ก็เพราะสัญญามันไม่สมบูรณ์มาตั้งแต่ต้น ดังนั้นกลไกเดียวที่นักการเมืองจะส่งมอบนโยบายหาใช่กฏหมายไม่หากแต่เป็นชื่อเสียกิตติคุณเพื่อธำรงไว้ซึ่งตำแหน่งแห่งหนของตนในสังคมการเมือง มิฉนั้นการเลือกตั้งครั้งต่อไปหากใช้สมุติฐานดังกล่าวก็อาจปิ๋วได้

ความยากลำบากในการผลิตและสงมอบบริการทางการเมือง นักการเมืองที่เคยสัญญากับประชาชนโดยนโยบายเริ่มพบว่าการส่งมอบดังกล่าวเป็นเรื่องยาก และหากไม่ส่งมอบก็เป็นผลกระทบต่อชื่อเสียงของเขา ดังนั้นแทนที่จะเสนอขายนโยบายในตลาดการเมืองกลับเสนอขายเงินในตลาดแทนเพราะเงินสามารถรักษาพันธสัญญาได้ง่ายกว่าการเสนอขายนโยบายและยังสอดคล้องกับความสัมพันธ์เชิงอุปถัมภ์ในสังคมไทย เงินจึงเป็นปัจจัยสำคัญในการหล่อลื่นระบบความสัมพันธ์ดังกล่าว

แต่ด้วยประสบการณ์ที่ผ่านมาความสำเร็จในการส่งมอบนโยบาย ดังนั้นการเลือกตั้งที่จะมาถึงพรรคการเมืองแทยทั้งหมดจึงเสนอนโยบายที่ส่วนใหญ่โดนใจกลุ่มฐานลูกค้าใหญ่ไว้ก่อน(ดูนโยบายพรรค) ซึ่งหลายๆนโยบายออกแนวเดียวกัน (จนผู้มีหน้าที่เก็บเงินออกมาระดมความคิดว่าจะเอาอย่างไงกับงบประมาณ) ดังนั้นถ้าเหมือนๆกันแล้วจะเลือกที่อะไรครับ ถ้ามี 2 คนบอกว่าเย็นนี้ไปเอาตังที่บ้านแต่คนหนึ่งให้ตังเรามาก่อน ครึ่งหนึ่งแล้ว หรือว่าคนหนึ่งในนั้นเคยบอกให้ไปแล้วให้เงินจริง แต่ถ้าหากจะดูที่นโยบายจริงๆก็ต้องกลับมาถามว่าคนเราให้ความสำคัญกับสิ่งที่ได้หรือสิ่งที่เสียมากกว่ากัน จึงไม่แปลกว่าจะมีนโยบายพี่คนนี้นั้นมีแต่ให้ และหลายคนชูรัฐสวัสดิการโดยเฉพาะพรรคใหญ่ๆแต่กลับมาถามว่าถ้ารัฐสวัสดิการจริงคุณที่เป็นพรรคนายทุนยอมหรือครับที่จะต้องยอมถูกควักกระเป้ามาให้คนที่คุณอุตสาเบียดบังเอาส่วนเกินมา ก็คงได้ยินแต่คนร้องว่าพี่คนนี้นั้นมีแต่ให้.....Create Date : 19 พฤศจิกายน 2550
Last Update : 19 พฤศจิกายน 2550 18:13:15 น. 2 comments
Counter : 1124 Pageviews.

 
เราว่านอกจากนโยบายว่าจะให้อะไรบ้าง สิ่งที่น่าสนใจกว่าคือ วิธีหาตังค์ของพวกเขาอ่ะทำยังไงเอาตังค์มาจากไหนถึงจะสามารถให้ในสิ่งที่เขาสัญญาว่าจะทำให้หากได้เป็นผู้แทนแล้วมากกว่านะ


โดย: bench วันที่: 19 พฤศจิกายน 2550 เวลา:19:50:55 น.  

 
นั่นหละครับคือสิ่งที่ผมตั้งคำถามกับเนื้อเพลงที่ว่า"พี่คนนี้นั้นมีแต่ให้" ระหว่างได้แสนกับเราต้องเสียแสนเราให้ความสำคัญเท่ากันหรือไม่ สิ่งที่น่ากลัวไม่แพ้ความไม่สมบูรณ์ของตลาดการเมืองคือสังคมบริโภคนิยมในตลาดการเมืองครับ เพราะเราอาจเลือกกินเหล้าทั้งๆที่มันอาจทำร้ายตนเอง เพียงเพราะอยากกิน จะอันตรายมากหากพรรคการเมืองกลายเป็นพ้อค่าเหล้า

ขอบคุณครับคุณ bench ที่เข้ามาแลกเปลี่ยนผมก็เห็นด้วยกับคุณครับ


โดย: Darksingha วันที่: 20 พฤศจิกายน 2550 เวลา:11:27:07 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Darksingha
Location :
สมุทรสงคราม Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 7 คน [?]

Click for use Graphics comment


Darksingha ที่แสดงถึงอำนาจและความมืดมัว ผมให้แทนคำว่า Age of Doubt หรือยุคแห่งความสงสัยก็แล้วกัน ดังนั้นBlogนี้จึงเป็นแดนสนธยาที่เต็มไปด้วยหมอกควันแห่งคำถาม และการละเล่น เพื่อแสวงหา ?


TV3 Live CH5 Live CH7 Live Modernine TV Live NBT LIVE - CH11 TPBS - Public Channel ASTV1 New11 - Online News 24 hours Nation Channel DMC.TV - Buddhistic Television ASTV5 - Suvarnbhumi ASTV7 - Buddhistic Television True New 24 Channel skynew cnnibn Channel cnn Channel bbcnews_island Channel cctv Channel bfmtv Channel ntv Channel fox8 Channel foxnews5 Channel cspan Channel france24 Channel world_explorer Channel discovery_channel Channel nasa Channel kimeng-channel dmc-channel ebr-channel research-channel utv-channel michigan-channel at-florida-channel islam-channel peace-usa-channel bbc-panorama-channel CH7 Live CH7 Live CH7 Live CH7 Live CH7 Live CH7 Live CH7 Live CH7 Live

music is life

ชุมทางเพลงเพื่อชีวิต

Friends' blogs
[Add Darksingha's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.