International Business Department
Sripatum University

*-*ภาควิชาธุรกิจระหว่างประเทศ มหาวิทยาลัยศรีปทุม*-*
Group Blog
 
 
กุมภาพันธ์ 2549
 
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728 
 
28 กุมภาพันธ์ 2549
 
All Blogs
 
บทความพิเศษ


อาจารย์สุธินี มงคล
ภาควิชาธุรกิจระหว่างประเทศ คณะบริหารธุรกิจ
มหาวิทยาลัยศรีปทุม


เรื่อง “FTA ไทย-ญี่ปุ่น ก้าวต่อไปที่ทุกฝ่ายต้องเตรียมพร้อม”


ญี่ปุ่นเป็นตลาดส่งออกที่สำคัญของไทย มีขนาดใหญ่เป็นอันดับ 2 โดยเฉพาะอย่างยิ่งเป็นแหล่งส่งออกสินค้าเกษตรขนาดใหญ่ ในขณะเดียวกัน ประเทศไทยก็นำเข้าสินค้าจากญี่ปุ่นมากกว่าประเทศใดๆ ดังนั้นญี่ปุ่นเป็นประเทศหนึ่งที่ไทยมองเห็นโอกาสทางการค้าที่สำคัญ จึงเกิดการจัดทำข้อตกลงเอฟทีเอ ไทย-ญี่ปุ่น หรือความตกลงหุ้นส่วน เศรษฐกิจไทย-ญี่ปุ่น (Japan-Thailand Economic Partnership Agreement-JTEPA) ขึ้น ซึ่งผู้ประกอบการชาวไทยรวมทั้งประชาชนทั่วไปควรให้ความสนใจและเตรียมรับมือกับผลกระทบที่กำลังจะเกิดขึ้นในอนาคตอันใกล้นี้

การเจรจาข้อตกลงเอฟทีเอไทย-ญี่ปุ่น เริ่มตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ 2547 จนถึงเดือนสิงหาคม 2548 ใน 9 รอบการเจรจาอย่างเป็นทางการ ขณะนี้คณะเจรจาทั้งสองฝ่ายกำลังร่วมกันแปลงความตกลงในหลักการให้เป็นภาษากฎหมาย และคาดว่าผู้นำของทั้งสองประเทศจะสามารถลงนามอย่างเป็นทางการประมาณเดือนเมษายน 2549 และจะมีผลบังคับใช้ก่อนสิ้นปี 2549

ในด้านประโยชน์ที่ไทยจะได้รับนั้น นายพิศาล มาณวพัฒน์ รองปลัดกระทรวงการต่างประเทศ และเป็นหัวหน้าคณะเจรจาฯ ได้กล่าวยกตัวอย่างประเด็นที่เป็นที่สนใจว่า คนไทยได้รับอนุญาตให้เข้าไปทำงานในอีกกว่า 130 สาขาย่อย โดยจะเน้นที่แรงงานระดับปริญญาตรี และแรงงานฝีมือ และที่สำคัญที่นับได้ว่าเป็นการสนับสนุนนโยบายรัฐบาลไทยในเรื่องการเปิดครัวไทยสู่ครัวโลก ก็คือ พ่อครัว-แม่ครัวไทยที่ไม่มีวุฒิปริญญาตรีสามารถไปทำงานที่ญี่ปุ่นได้ โดยต้องทำงานในร้านอาหารมาแล้ว 5 ปี และมีใบรับรองฝีมือแรงงานจากกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน ในทางกลับกัน ร้านอาหารไทยในญี่ปุ่นซึ่งมีมากกว่า 500 แห่ง ก็จะได้รับประโยชน์จากการที่สามารถพัฒนาปรับปรุงคุณภาพอาหารไทย และขยายกิจการได้ง่ายขึ้นด้วย ซึ่งในที่สุด อาหารไทยจะได้รับการเผยแพร่อย่างกว้างขวาง

อย่างไรก็ตาม ยังมีเรื่องที่หลายฝ่ายกังวลอย่างเห็นได้ชัด คือ สินค้าเกษตร โดยเฉพาะผักหรือผลไม้ว่าจะไม่สามารถส่งออกไปญี่ปุ่นได้จริง เนื่องจาก 2 สาเหตุหลักที่อาจจะถูกนำมาเป็นมาตรการ กีดกันทางการค้าที่ไม่ใช่ภาษี คือ ระเบียบกฎเกณฑ์ที่เข้มงวดในเรื่องสารตกค้างและแมลง และเรื่องแหล่งกำเนิดสินค้า ในเรื่องนี้หัวหน้าคณะเจรจาฯได้กล่าวชี้แจงว่า ทั้งสองฝ่ายมีความร่วมมือด้านเกษตร ซึ่งเป็นจุดเด่นที่สุดของความตกลงเอฟทีเอไทย-ญี่ปุ่น ได้แก่ ความร่วมมือกันเพื่อยกระดับมาตรฐานสุขอนามัยและสุขอนามัยพืช (SPS) และจะมีความร่วมมือระหว่างสหกรณ์เพื่อยกระดับการพัฒนาสินค้าเกษตรร่วมกันด้วย สิ่งเหล่านี้น่าจะแสดงถึงความจริงใจของญี่ปุ่นในการให้เสรีทางการค้าได้

ในเรื่องแหล่งกำเนิดสินค้านั้น หากญี่ปุ่นกำหนดอย่างไม่สมเหตุสมผล ไทยก็สามารถกำหนดแหล่งกำเนิดให้เข้มขึ้นได้เช่นกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง อุตสาหกรรมยานยนต์ ซึ่งเป็นการลงทุนของญี่ปุ่นในไทยที่สำคัญโดยมีการขยายตัวถึงร้อยละ 88 ญี่ปุ่นก็ไม่มีวัตถุดิบสินค้าเหล็ก และชิ้นส่วนในประเทศเช่นกัน เพราะฉะนั้นจะเห็นได้ว่า ไทยมีอำนาจต่อรองในเรื่องนี้ค่อนข้างมาก

สำหรับเรื่องความสามารถในการแข่งขันของอุตสาหกรรมต่างๆ ของไทย โดยเฉพาะเหล็กแผ่นรีดร้อน ชิ้นส่วนยานยนต์ และยานยนต์ที่ญี่ปุ่นให้ความสำคัญอย่างมากนั้น รองนายกรัฐมนตรี ฯพณฯ สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ กล่าวว่า ฝ่ายไทยจะคงภาษีไว้ 10 ปี และยกเลิกภาษีในปีที่ 11 ทั้งหมด ดังนั้นผู้ผลิตไทยจะมีเวลาเพียงพอในการปรับตัวเพื่อแข่งขันกับบริษัทญี่ปุ่นได้

การทำข้อตกลงเอฟทีเอไทย-ญี่ปุ่นนี้ อาจจะมีทั้งโอกาสและอุปสรรคต่อภาคเกษตร ภาคอุตสาหกรรม และภาคประชาชนไทยได้ ทั้งนี้ถึงแม้ว่าผู้ประกอบการไทยสามารถที่จะเข้าสู่ตลาดญี่ปุ่นได้มากขึ้น ขณะเดียวกันสภาพทางการแข่งขันภายในประเทศก็จะมีความรุนแรงยิ่งขึ้น จึงจำเป็นอย่างยิ่งที่ผู้ผลิตไทยต้องทำการปรับตัวและพัฒนาศักยภาพของตนเองให้สามารถแข่งขันกับบริษัทญี่ปุ่นที่มีศักยภาพสูงได้ ซึ่งในระยะยาวจะทำให้ผู้ประกอบการไทยสามารถแข่งขันในตลาดโลกได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น ส่วนภาคประชาชนนั้นจะได้รับประโยชน์จากการที่มีทางเลือกในสินค้าอุปโภคบริโภคที่หลากหลายและมีคุณภาพมากขึ้นในราคาที่เหมาะสม

Create Date : 28 กุมภาพันธ์ 2549
Last Update : 28 กุมภาพันธ์ 2549 22:18:06 น. 1 comments
Counter : 375 Pageviews.

 
สวัสดีครับ อ.จ.ที่น่ารักของผมครับ ใครไม่รักผมขอรักคุณคนเดียวครับ/jet_jy2006@hotmail.com


โดย: nui_kub IP: 124.120.51.213 วันที่: 17 กันยายน 2550 เวลา:10:43:38 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

interclub
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Google
Friends' blogs
[Add interclub's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.