Group Blog
 
 
สิงหาคม 2551
 
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
 
27 สิงหาคม 2551
 
All Blogs
 

หากครอบครองที่ดินแล้วละเลยจะเกิดผลอย่างไร


1. รัฐเอาคืน
องค์ประกอบก็คือ กรณีที่ดินมีโฉนดทอดทิ้งไม่ทำประโยชน์ หรือปล่อยให้เป็นที่รกร้างว่างเปล่าเกิน 10 ปีติดต่อกัน หรือ กรณีที่ดินมีหนังสือรับรองการทำประโยชน์ แต่ทอดทิ้งไม่ทำประโยชน์หรือปล่อยให้เป็นที่รกร้างว่างเปล่าเกิน 5 ปีติดต่อกัน

2. ถูกแย่งกรรมสิทธิ์หรือถูกแย่งการครอบครอง
กรณีที่ดินมีโฉนด หากบุคคลใดเข้าครอบครองที่ดินของผู้อื่นโดยสงบ โดยเปิดเผย ด้วยเจตนาเป็นเจ้าของติดต่อกันเป็นเวลา 10 ปี บุคคลนั้นย่อมได้กรรมสิทธิ์ในที่ดินนั้นโดยการครอบครอง ตามที่ชาวบ้านเรียกกันว่า ครอบครองปรปักษ์ ตามประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ มาตรา 1382 เมื่อบุคคลใดได้กรรมสิทธิ์โดยการครอบครองปรปักษ์แล้ว บุคคลนั้นก็อาจยื่นคำร้องขอต่อศาล ขอให้ศาลมีคำสั่งแสดงว่าได้กรรมสิทธิ์โดยการครอบครองดังกล่าว หลังจากศาลไต่สวนและมีคำสั่งแล้ว ก็เอาคำสั่งศาลไปจดทะเบียนแก้ไขเปลี่ยนแปลงทางทะเบียนได้ตามประมวลกฎหมายที่ดิน มาตรา 78 ประกอบด้วยกฎกระทรวงฉบับที่ 7

สำหรับที่ดินมือเปล่า ไม่ว่าจะเป็นที่ดินมีหนังสือรับรองการทำประโยชน์หรือไม่ก็ตาม ถ้าบุคคลใดได้เข้าแย่งการครอบครองจากผู้มีสิทธิครอบครองอยู่เดิมและเจ้าของเดิมไม่ฟ้องร้องเอาคืนหรือขับไล่ออกไปภายใน 1 ปี ผู้นั้นย่อมหมดสิทธิครอบครองที่ดินนั้น ตามประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ มาตรา 1375

ต้องช่วยกันเตือนว่า แม้ที่ดินมีโฉนดก็ปล่อยปละละเลยไม่ได้ ต้องหมั่นไปดูแล มิฉะนั้นจะมีปัญหามากมาย หากเทียบตามหลักเศรษฐศาสตร์แล้ว ต้นทุนในการดูแลที่ดินที่ซื้อไว้ต่ำกว่าต้นทุนในการใช้แก้ปัญหาที่เกิดขึ้นจากการปล่อยปละละเลย

ถ้าไม่ไปดูแล อาจจะเจอปัญหามีผู้เข้าไปครอบครองกระทั่งได้กรรมสิทธิ์ไปซึ่งเป็นเรื่องที่เลวร้ายมาก ไม่ควรจะเกิดขึ้น กรณีที่แย่น้อยลงก็คือมี ผู้บุกรุกมาทำประโยชน์เปล่า ๆ เมื่อเจ้าของที่ไปไล่ค่อยออก หรือถูกฟ้องร้องแพ้คดีค่อยย้าย บางทีไม่เข้าไปอยู่อาศัย แต่ขโมยขุดหน้าดินไปขาย บางกรณีที่ดินสวยอยู่ริมน้ำ ไม่ไปดูแลที่ดินอาจจะหายไป เพราะน้ำเซาะตลิ่งพัง

บางครั้งที่ดินเป็นหนทางสัญจรอย่างต่อเนื่องของคนหมู่มากในท้องถิ่น เป็นทางลัดเพราะไม่มีเจ้าของเด่นชัดหรือไม่มีเจ้าของที่มาแสดงเจตนาให้รู้ว่า ไม่ใช่ทางลัด สถานการณ์นี้หากเกิดขึ้นต่อเนื่องกันนานๆ ที่ดินนั้นอาจจะตกเป็นภาวะจำยอม ให้ผู้อื่นใช้ประโยชน์ ใช้เป็นทางลัดในการสัญจรเป็นประจำก็ได้ เป็นต้น กระทั่งตกเป็นสาธารณสมบัติของแผ่นดิน หรืออาจจะถูกรุกล้ำโดยเจ้าของที่ดินรอบข้าง

ถ้าแย่กว่านี้อาจจะมีผู้ปลอมตัวเอาที่ดินไปขาย เพราะหากปล่อยไว้นานๆ พวกมิจฉาชีพทางด้านนี้ก็อาจจะสวมรอยเป็นเจ้าของที่ดินได้ ถ้าเกิดขึ้นกว่าจะฟ้องร้องต่อศาลจนชนะคดีก็มิใช่เรื่องง่าย เพราะผู้ที่หลงซื้อก็ถูกหลอกเป็นเหยื่อด้วยเช่นกัน

นอกจากนี้ยังอาจจะได้รับโทษตามกฎหมายอีก ถ้าปล่อยละเลยจนต้นไม้ขึ้นรกรุงรังสกปรก หรือกลายเป็นที่ทิ้งขยะ โจรผู้ร้ายหลบซ่อน อาจมีความผิดตามพระราชบัญญัติรักษาความสะอาด พ.ศ. 2535 มาตร 8 (2) มีโทษปรับไม่เกิน 2,000 บาท ตามมาตรา 54

 

Create Date : 27 สิงหาคม 2551
0 comments
Last Update : 27 สิงหาคม 2551 4:02:13 น.
Counter : 500 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


inspection
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
Friends' blogs
[Add inspection's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.