ร้อนนี้ดูแลผิวอย่างไรดี
ร้อนนี้ดูแลผิวอย่างไรดี

การเข้าใจสุขภาพผิวและความต้องการของผิวของแต่ละคน และการใช้ผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสมอย่างถูกต้อง เป็นปัจจัยสำคัญที่จะช่วยให้คุณรักษาสุขภาพของผิวที่ดีไว้ได้ ใครๆ ก็อยากเป็นสาวผิวใส สุขภาพดี ไร้ความหมองคล้ำ รวมไปถึงสภาวะรอบๆ ตัว อาจทำให้ผิวของคุณขาดความกระชับ ดังนั้นการใส่ใจผิวพรรณจึงเป็นสิ่งสำคัญเป็นอย่างยิ่ง เมื่อสภาวะของผิวเปลี่ยนไป วิธีการดูแลผิวที่แตกต่างไปจากเดิมจึงเป็นสิ่งจำเป็น

ดังนั้นการดูแลผิวเป็นประจำจะช่วยทดแทนการเปลี่ยนแปลง ต่างๆ ได้ค่ะ ไม่ว่าจะเป็นผิวหน้าหรือผิวกายนับว่าเป็นสิ่งที่สำคัญมากสำหรับคนทุกเพศทุกวัย การที่มีผิวหน้าและผิวกายที่ดูดีสวยใส นับว่าเป็นความมั่นใจที่ดีอย่างหนึ่ง เพราะว่าการที่มีผิวสวยใสทำให้เราไม่ต้องกังวลจนเป็นที่มาของอาการขาดความมั่นใจในตัวเอง ฉะนั้นเรามาลองหาวิธีง่ายๆ ในการถนอมผิวสำหรับหน้าร้อนกันดีกว่าค่ะ
1. ดื่มน้ำอุ่นผสมน้ำมะนาวทุกเช้า โดยการผสมน้ำอุ่น กับน้ำมะนาวครึ่งผล เพราะน้ำมะนาวจะช่วยชะล้าง และทำความสะอาดของระบบต่างๆ ทำให้ร่างกายของเราสดชื่นตลอดทั้งวัน

2. ควบคุมการรับประทานอาหารให้สมดุล เพราะภาวะของโภชนาการที่ดีต้องมีความพอดี ระหว่างคาร์โบไฮเดรต โปรตีน และน้ำหนักของร่างกาย ดื่มน้ำสะอาดให้ได้วันละ 2 ลิตร และออกกำลังกาย สัปดาห์ละ 4-5 ชั่วโมง

3. คุณค่าอาหารเช้า เลือกอาหารเช้าที่มีคุณค่า งดของทอด และของมันกับของรสจัด ลองเปลี่ยนมาเป็นโยเกิร์ต กับผลไม้ เท่านี้ก็จะมีพลังทำงานไปตลอดเช้าแล้วล่ะค่ะ

4. มื้อกลางวันอาหารแป้ง ร่างกายต้องการแป้งในปริมาณพอเหมาะ เพื่อให้มีเรี่ยวแรงทำงานได้ตลอดจนถึงเย็น ลองเลือกรับประทานอาหารแป้งที่มีเส้นใยไฟเบอร์ดูบ้าง จะช่วยให้อิ่มทนแล้ว ยังลดคอเลสเตอรอลได้ด้วย

5. การใช้ครีมกันแดดอย่างสม่ำเสมอ ไม่ว่าจะเป็นฤดูกาลไหน ครีมกันแดดก็เป็นสิ่งสำคัญในการช่วยปกป้องผิวจากแสงแดด การทาครีมกันแดดเป็นประจำทุกวันจึงเป็นเสมือนการสร้างเกราะคุ้มกัน การหลบแดดถือว่าเป็นวิธีป้องกันผิวที่ดีที่สุด หรือถ้าต้องไปเผชิญแสงแดดในตอนกลางวันควรสวมหมวก สวมแว่นตากันแดด และใส่เสื้อผ้าโทนสีเข้ม เนื้อหนา เพราะจะช่วยป้องกันการทะลุผ่านของแสงแดด และการไหม้เกรียมของผิวได้ค่ะ

6. ควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของ AHA ซึ่งมีคุณสมบัติในการช่วยผลิตเซลล์ผิวให้ขาวขึ้น และยังช่วยรักษาริ้วรอยจากแสงแดดได้ด้วย แต่อย่างไรก็ควรหลีกเลี่ยงการตากแดดแรงๆ เพราะจะทำให้ผิวไหม้เกรียมได้

7. อย่ารบกวนผิวมากเกินไป การล้างหน้าบ่อยๆ หรือขัดถูผิวหน้าอย่างรุนแรง ถือว่าเป็นการทำลายผิวอย่างไม่รู้เนื้อรู้ตัว และเป็นสาเหตุอย่างหนึ่งที่ทำให้ผิวเกิดริ้วรอยได้ ไม่เป็นผลดีต่อสุขภาพผิวเลยนะคะ

8. การลดริ้วรอย เมื่ออายุเพิ่มมากขึ้น ริ้วรอยเป็นสัญญาณเตือนถึงความร่วงโรยของผิวได้ ควรหาครีมที่มีส่วนประกอบของเรตินอล ซึ่งมีคุณสมบัติลดเลือนริ้วรอยได้ดีค่ะ

9. ทานอาหารที่มีคุณสมบัติต่อต้านริ้วรอย การรับประทานผัก ผลไม้ และอาหารที่มีไขมันต่ำ จะช่วยให้ผิวพรรณของเราแข็งแรงพอที่จะต่อต้านสิ่งที่มาทำลายผิวโดยเฉพาะแสงแดด ควรลดการรับประทานของหวาน ควรเพิ่มการรับประทานจำพวกผักใบเขียว ผลไม้ ถั่วต่างๆ จะช่วยให้ผิวของคุณแข็งแรง และเป็นการปกป้องผิวไม่ให้ถูกทำลายจากสิ่งแวดล้อมและมลภาวะรอบตัวเราได้ค่ะ

10. การใช้ชีวิตอย่างสมดุล ผู้หญิงหลายคนมีส่วนที่เสี่ยงต่อการหย่อนยาน ไม่สดใส เนื่องจากทำงานหนักและไม่มีเวลาพักผ่อน นอกจากร่างกายจะอ่อนล้าแล้ว ผิวพรรณก็ดูหมองคล้ำลง ทำให้ดูโทรม คุณควรบริหารเวลาทั้งเวลางาน และเวลาส่วนตัวให้เกิดความสมดุล และควรหาเวลาออกกำลังกายบ้าง รวมถึงการพักผ่อนอย่างเต็มที่ หากคุณไม่หาเวลาผ่อนคลายเสียบ้าง ผิวพรรณของคุณก็จะร่วงโรยหมดความสดใส และความเปล่งปลั่งของผิวสาวก็มิอาจกลับคืนมาได้อีก

Health Tips : เล็กๆ น้อยๆ สำหรับหน้าร้อน

อันตรายของแสงแดด ที่คุณควรป้องกัน

ความร้ายกาจของแสงแดด ใช่ว่าจะเป็นเฉพาะแสงแดดที่แผดจ้าเพียงอย่างเดียวเท่านั้น แม้กระทั่งในที่ที่เราคิดว่าแสงแดดส่องมาไม่ถึงก็ทำลายผิวได้เหมือนกัน เพราะอำนาจของรังสีอัลตราไวโอเลตนั้น สามารถทะลุทะลวงไปจนถึงชั้นใต้ผิวหนัง ไปกระตุ้นการทำงานของเมลานิน ซึ่งเป็นต้นเหตุของผิวคล้ำ และทำให้อีลาสตินจับตัวเป็นก้อน ผิวไม่ยืดหยุ่นเหมือนเดิม ทำลายโครงสร้างคอลลาเจน ทำให้ผิวเริ่มหยาบกร้านและแห้งตึง

ผลพวงของผิวที่ได้รับจากแสงแดด นอกจากความคล้ำ ผิวแห้งและหยาบกร้านแล้ว ผิวก็จะเกิดการอักเสบบวมแดง ไหม้เกรียม และแสบร้อน และที่สำคัญจะก่อให้เกิดริ้วรอย จุดด่างดำ ฝ้า กระ และสีผิวไม่สม่ำเสมอ หรืออาจส่งผลให้เป็นมะเร็งผิวหนัง ทำร้ายผิวบอบบางรอบดวงตา และทำลายระบบภูมิคุ้มกันโรคอีกด้วย ฉะนั้นทุกครั้งที่ต้องออกแดด ควรจะหาโลชั่น หรือครีมกันแดดทาทุกครั้ง หรือสวมหมวกเพื่อปิดบังใบหน้า สวมเสื้อผ้าแขนยาว และกางเกงขายาว เพื่อช่วยป้องกันผิวให้พ้นอันตรายจากแสงแดดกันดีกว่าค่ะ

น้ำกับสุขภาพสำหรับหน้าร้อน

น้ำเป็นส่วนประกอบที่สำคัญในร่างกาย คนเราจะดื่มน้ำเมื่อรู้สึกกระหาย แต่จริงๆ แล้วความรู้สึกกระหายน้ำเป็นเพียงหนึ่งในอาการที่ร่างกายของเราแสดงออกมาว่ากำลังขาดน้ำ น้ำช่วยรักษาความชุ่มชื้นของผนังอวัยวะภายในร่างกาย และผิวหนัง ช่วยรักษาปริมาณและระดับความเข้มข้นของของเหลวในร่างกาย เช่น เลือด และน้ำเหลือง ให้เป็นปกติ ช่วยควบคุมอุณหภูมิของร่างกาย ช่วยขับถ่ายสารพิษ และสารเคมีตกค้างออกจากร่างกายผ่านทางปัสสาวะ เหงื่อ และการหายใจ เพราะฉะนั้นคนเราควรจะต้องดื่มน้ำให้ได้ประมาณเท่ากับที่สูญเสียไปแต่ละวัน เพราะอาจได้รับน้ำไม่เพียงพอ ส่งผลให้เราประสบภาวะขาดน้ำอย่างรุนแรง อาจทำให้มีปัญหาสุขภาพตามมาได้ค่ะCreate Date : 27 กุมภาพันธ์ 2555
Last Update : 27 กุมภาพันธ์ 2555 0:34:18 น.
Counter : 1983 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

inmyth5934
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]กุมภาพันธ์ 2555

 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
25
26
28
29
 
 
27 กุมภาพันธ์ 2555
All Blog