แนะวิธีป้องกันอันตรายที่อาจเกิดขึ้นกับเด็กบริเวณลานจอดรถ
1
แนะวิธีป้องกันอันตรายที่อาจเกิดขึ้นกับเด็กบริเวณลานจอดรถ (กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย)

กระทรวงมหาดไทย โดยกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เตือนลานจอดรถเป็นสถานที่อันตรายสำหรับเด็ก พร้อมแนะผู้ปกครองจำกัดพื้นที่ในการเล่นของเด็ก ไม่ปล่อยให้เด็กวิ่งหรือขี่รถจักรยานเล่นบริเวณลานจอดรถตามลำพัง ตรวจสอบบริเวณรอบๆ ลานจอดรถอย่างรอบคอบก่อนขับรถเข้าหรือออกบ้าน ดับเครื่องยนต์ดึงกุญแจรถและปิดล็อกประตูรถทุกครั้งที่จอดรถเรียบร้อยแล้ว เพื่อป้องกันเด็กแอบเข้าไปเล่นในรถยนต์ ทำให้เกิดอันตรายได้

นายวิบูลย์ สงวนพงศ์ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เปิดเผยว่า หลายคนคงไม่คาดคิดว่าลานจอดรถภายในบ้านจะเป็นสถานที่อันตรายสำหรับเด็ก จึงมักให้เด็กใช้ลานจอดรถเป็นสถานที่วิ่งเล่นด้วยความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ ประกอบกับเด็กยังเล็กจึงไม่สามารถแยกแยะสิ่งที่อาจก่อให้เกิดอันตรายแก่ตนเอง และในขณะเล่นเด็กเล็กมักใส่ใจในกิจกรรมที่เล่นจนไม่สนใจสิ่งแวดล้อมต่างๆ รอบตัว บ่อยครั้งจึงมักได้ยินข่าวเด็กถูกรถทับเสียชีวิตบริเวณลานจอดรถภายในบ้านอยู่เสมอ เพื่อลดความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุแก่เด็กบริเวณลานจอดรถภายในบ้าน

กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ขอแนะวิธีป้องกันอันตรายที่อาจเกิดขึ้นกับเด็กบริเวณลานจอดรถ ดังนี้

· จำกัดพื้นที่ในการเล่นของเด็ก ควรให้เด็กเล่นในบริเวณที่ปลอดภัย ไม่ปล่อยให้เด็กวิ่งหรือขี่รถจักรยานเล่นบริเวณลานจอดรถตามลำพัง เพราะหากมีรถวิ่งเข้าออกบ้านเด็กอาจถูกรถเฉี่ยวชนจนได้รับอันตราย

· ไม่จัดเก็บของเล่นเด็กไว้บริเวณลานจอดรถ เนื่องจากเด็กจะสนใจของเล่นจนไม่ทันระวังอันตราย โดยเฉพาะเด็กอายุต่ำกว่า ๒ ขวบ เพราะเด็กเริ่มวิ่งเล่นได้แล้ว แต่ยังไม่สามารถแยกแยะสิ่งที่เป็นอันตรายได้ ประกอบกับเด็กมีความสูงไม่มากนัก จึงเป็นจุดบอดในการมองเห็นของผู้ขับขี่

· สอนให้เด็กเรียนรู้ถึงอันตรายที่อาจเกิดขึ้นกับเด็กบริเวณลานจอดรถ มิให้เด็กเล่นบริเวณรอบรถอยู่ให้ห่างจากรถที่กำลังสตาร์ทเครื่อง และทุกครั้งที่มีรถเข้าออกบริเวณบ้าน เมื่อมีรถขับเข้าออกบ้าน ผู้ปกครองควรนำเด็กเข้าไปอยู่ในบ้าน ปิดประตูบ้านให้มิดชิดทุกบาน เพื่อป้องกันเด็กวิ่งหนีออกมาเล่นบริเวณลานจอดรถ

· รวมถึงตรวจสอบลานจอดรถและบริเวณรอบๆ บ้านอย่างรอบคอบอีกครั้ง จนมั่นใจว่าเด็กไม่ได้วิ่งเล่นอยู่ในพื้นที่ดังกล่าว จึงค่อยขับรถเข้าหรือออกจากบ้านด้วยความระมัดระวัง เพื่อป้องกันเด็กถูกรถเฉี่ยวชนเสียชีวิต หลีกเลี่ยงการถอยรถเข้าบ้าน เนื่องจากมุมในการมองเห็นของผู้ขับขี่จะลดลง ทำให้มีความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุมากขึ้น

· ควรขับรถโดยเดินหน้าตรงเข้าบ้านจะปลอดภัยมากกว่า เพิ่มความระมัดระวังในการขับรถเข้าออกบ้าน โดยมองกระจกรถให้รอบด้าน มองกระจกหลังและกระจกข้างบ่อยๆ ปิดเครื่องเสียง เปิดกระจกรถทั้งสองด้าน เพื่อให้มองเห็นเส้นทางและได้ยินเสียงจากภายนอกรถชัดเจนขึ้น หากเกิดเหตุฉุกเฉินจะได้หยุดรถได้ทันท่วงที

· ที่สำคัญ ภายหลังจอดรถควรดับเครื่องยนต์ทุกครั้ง พร้อมดึงกุญแจรถออกและปิดล็อกประตูรถ เพื่อป้องกันเด็กแอบเข้าไปเล่นในรถยนต์ ทำให้เกิดอันตรายกับเด็กได้ สุดท้ายนี้ ผู้ปกครองควรดูแลเด็กอย่างใกล้ชิด ไม่ปล่อยให้เด็กวิ่งเล่นบริเวณรอบลานจอดรถในขณะที่มีรถวิ่งเข้าออกบ้าน จะช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุที่ไม่คาดคิดกับเด็กได้

ขอขอบคุณข้อมูลจาก


กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย


วันอังคารที่ 24 มกราคม พ.ศ. 2555Create Date : 26 มกราคม 2555
Last Update : 26 มกราคม 2555 15:15:23 น.
Counter : 768 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

inmyth5934
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]มกราคม 2555

1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
22
27
28
29
30
31
 
 
26 มกราคม 2555
All Blog