ขอรวบรวมความรู้ดีๆๆ มาใส่ในBl og นะคะ
ฝึกอย่างไรให้ลูกมีวินัย

การฝึกระเบียบวินัย เป็นการพัฒนาให้เด็กมีพฤติกรรมที่ดี เป็นที่ยอมรับของสังคมและสามารถควบคุมตนเอง ซึ่งพ่อแม่จะต้องเรียนรู้และฝึกอบรมกับลูกให้เหมาะสมและสม่ำเสมอ จะช่วยให้ทุกคนในครอบครัวสามารถอยู่ร่วมกันได้อย่าง
มีความสุข นอกจากนี้ยังเป็นการช่วยป้องกันปัญหาที่อาจจะเกิดขึ้นเมื่อเติบโตเป็นผู้ใหญ่

ระเบียบวินัยช่วยในการพัฒนาเด็กอย่างไร

1. สามารถควบคุมตนเอง

การอาละวาดลงมือลงเท้าของเด็ก มักเกิดจากความรู้สึกโกรธผิดหวังอิจฉาและกลัว พ่อแม่ควรเป็นผู้ที่ช่วยเด็กให้สามารถควบคุมอารมณ์ โดยแสดงออกในทางที่เหมาะสม เช่น โกรธและทุบตีคน ให้เปลี่ยนมาทุบตีตุ๊กตาหรือหมอนแทน


2. สามารถเรียนรู้เคารพในสิทธิผู้อื่น

ควรสอนเด็กให้รู้จักใช้คำพูด เช่น ขอโทษ ขอบคุณ เคาะประตูก่อนเข้าห้อง ขออนุญาตก่อนหยิบของคนอื่นไปใช้ ไม่รบกวนสมาธิของผู้อื่น ฯลฯ


3. สามารถแสดงความรู้สึกได้อย่างเหมาะสม

เมื่อมีการขัดแย้งระหว่างพี่น้อง พ่อแม่ควรเป็นผู้ไกล่เกลี่ยให้เข้าใจกัน ฝึกให้แสดงความรู้สึก บอกถึงชอบหรือไม่ชอบในการกระทำของผู้อื่น ให้รู้จักขอโทษ ซึ่งกันและกัน เพื่อขจัดความเข้าใจผิดที่อาจเกิดขึ้นจากความรู้สึกไม่ได้รับความเป็นธรรม


4. สามารถให้ความนับถือตนเองได้

เด็กๆย่อมต้องการความสนใจและคำชมจากพ่อแม่ยามที่เขาสามารถประพฤติตนได้ตามที่พ่อแม่คาดหวัง การชมจะเป็นแรงเสริมให้อยากทำดีมากขึ้น อีกทั้งยังเป็นการสร้างความรู้สึกภาคภูมิใจที่สามารถทำได้

5. สร้างความมั่นใจให้กับตนเอง

ควรเด็กฝึกให้รู้จักรับผิดชอบตนเอง เช่น อาบน้ำ แต่งตัว ฯลฯ และรับผิดชอบงานบ้านเล็กๆน้อย เพื่อเป็นการเพิ่มทักษะช่วยให้เด็กได้พัฒนาความมั่นใจในการพึ่งตนเอง


6. สามารถพัฒนาเป็นอุปนิสัยรักงาน

ควรฝึกให้เด็กรับผิดชอบเรื่องส่วนตัว และงานบ้านจนเกิดเป็นนิสัยติดตัวไปจนโต จะทำให้เด็กประสบความสำเร็จในการทำงานทั้งที่บ้านและโรงเรียน ตลอดจนในด้านหน้าที่การงานเมื่อเติบโตขึ้นเป็นผู้ใหญ่


การฝึกระเบียบวินัยจะได้ผล ต้องประกอบด้วย


1. ให้ความรัก

เด็กทุกคนปรารถนาที่จะรู้ว่าเขายังเป็นที่รักของพ่อแม่อยู่เสมอ โดยเฉพาะเด็กเล็กยังต้องการความมั่นใจจากการกอด จูบ ยิ้ม และชมเชย ยามเมื่อเด็กมีพฤติกรรมที่ดีตามที่พ่อแม่คาดหวัง


2. รับฟังอย่างตั้งใจ

เด็กทุกคนย่อมต้องการความสนใจจากพ่อแม่ โดยเฉพาะเวลาที่เขาพูดคุยด้วย เขาต้องการให้พ่อแม่รับฟังด้วยความตั้งใจ พ่อแม่ควรเปิดโอกาสให้ลูกด้วยการหาเวลาว่างพิเศษในแต่ละวันเพื่อจะได้มีโอกาสพูดคุยกัน เช่น ขณะนั่งรถเพื่อเดินทางไปโรงเรียน ขณะช่วยทำงานบ้าน หรือช่วงเวลาก่อนนอน ฯลฯ


3. ให้ความเข้าใจ

เด็กเล็กต้องการรู้ว่าเขามีพ่อแม่อยู่ใกล้ชิดตลอดเวลา แต่เด็กโตต้องการความเป็นส่วนตัวพอๆ กับการออกไปนอกบ้านกับเพื่อน พ่อแม่ควรรับฟังเหตุผลและสังเกตลูกอย่างใกล้ชิด และพร้อมที่จะรับการเปลี่ยนแปลงของลูก

4. ให้รางวัลเมื่อทำดี

ควรให้คำชมเชยทุกครั้งที่เด็กมีพฤติกรรมที่เหมาะสม เพื่อคงไว้ซึ่งพฤติกรรมนั้น เด็กเล็กต้องการการยิ้ม กอด จูบ หรือแม้แต่คำขอบคุณจากพ่อแม่ แต่เด็กโตต้องการคำชม สิทธิพิเศษ เช่น การให้ของหรือเงิน ออกไปหาเพื่อน


5. ส่งเสริมให้เป็นอิสระ

เมื่อเด็กเข้าใจและร่วมมือในการวางขอบเขต เด็กจะเรียนรู้การควบคุมตานเอง เพื่อก้าวสู่ความเป็นตัวของตัวเอง อนุญาตให้เด็กร่วมแสดงความคิดเห็นกับพ่อแม่ เด็กโตเพิ่มความรับผิดชอบมากขึ้น เพื่อให้ได้ผลดีต่อการวางขอบเขต ให้กำลังใจ และการกระตุ้นให้ยอมรับความผิดหวังที่เกิดขึ้นในบางช่วงของชีวิตและพร้อมที่จะต่อสู้ต่อไป

6. ให้แสดงความรู้สึกได้อย่างเหมาะสม

แสดงให้เด็กรู้ว่าพ่อแม่เข้าใจความรู้สึกของเขา รู้ว่าเขากำลังโกรธ ผิดหวัง น้อยใจ ยอมรับอารมณ์ ของลูก ให้เขาสามารถพูดบอกความรู้สึกแทนการกระทำที่ไม่เหมาะสม ขณะเดียวกันลูกก็สามารถยอมรับเวลาที่พ่อไม่เป็นอารมณ์ได้เช่นกัน


7. ส่งเสริมความรับผิดชอบ

มอบหมายงานให้ทำตามความเหมาะสมของแต่ละวัย จำกัดเวลาให้เด็กรู้ว่าจะต้องทำงานเสร็จเมื่อใด ตรวจให้แน่ใจว่าเด็กได้ทำงานเสร็จจริง เน้นการกระทำมากกว่าคุณภาพ พ่อแม่ต้องเป็นตัวอย่างที่ดี

ถ้าท่านต้องการให้ลูกตรงต่อเวลา ท่านต้องตรงต่อเวลาเสมอ

ถ้าท่านต้องการให้ลูกรู้จักเก็บข้าวของ ท่านต้องทำให้ดูเป็นแบบอย่าง

ถ้าท่านต้องการให้ลูกพูดจาไพเราะ ท่านต้องพูดจาอ่อนหวานกับลูก

ถ้าท่านต้องการให้ลูกสุภาพ ท่านต้องยกย่องเขาก่อน

ถ้าท่านต้องการให้ลูกยอมรับกฎเกณฑ์ ท่านต้องต้องควบคุมตนเองได้ดีขออภัยด้วยคัดลอกมาจากที่ไหนจำไม่ได้จ้ะCreate Date : 26 มิถุนายน 2554
Last Update : 26 มิถุนายน 2554 23:23:37 น.
Counter : 674 Pageviews.

1 comments
  
ยากตรงข้อสุดท้ายนี่แหล่ะค่ะ แต่ก็พยายามทำให้ดีที่สุดเพื่อลูกๆ
โดย: แม่หมูมหัศจรรย์ (แม่หมูมหัศจรรย์ ) วันที่: 27 มิถุนายน 2554 เวลา:15:14:23 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

somwatee
Location :
สงขลา  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed

 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]Hello Ka!
มิถุนายน 2554

 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
27
28
29
30