photo 10636333_835450216479816_3075192160255263848_n.jpg

Group Blog
 
 
มีนาคม 2554
 
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
 
14 มีนาคม 2554
 
All Blogs
 

รวมเคล็ดลับความมั่งคั่ง
1. การซื้อบ้าน ถือเป็นทั้งการบริโภคและการลงทุน เพราะบ้านมักจะมีมูลค่าเพิ่มขึ้น เมื่อถือครองไว้นานๆ ต่างกับรถยนต์ที่มูลค่ามีแต่จะลดลงไปเรื่อยๆ หลังจากที่ซื้อ ดังนั้น ถ้าต้องเป็นหนี้เพราะซื้อบ้านก็ไม่ใช่เรื่องที่เสียหายอะไร แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ต้องเป็นบ้านที่ซื้อเพื่ออยู่อาศัยเองเท่านั้น ไม่ใช่กู้ซื้อบ้านเพื่อเก็งกำไร

2. พยายามมีค่าใช้จ่ายที่เป็นค่าดอกเบี้ยให้น้อยที่สุด ถ้าจำเป็นต้องซื้อรถยนต์ด้วยเงินผ่อน ก็ให้รีบใช้คืนให้เร็วที่สุดถ้ามีโอกาส ถ้าหากเป็นไปได้ ไม่ควรกู้เงินเพื่อนำมาใช้บริโภคเลย อยู่ให้ไกลจากสินเชื่อบุคคล สินเชื่อบัตรเครดิต

3. จงซื้อประกันเพราะมีความจำเป็นจริงๆ เท่านั้น อย่าซื้อแค่เพราะหวังผลตอบแทน

4. ความรวยไม่ได้วัดกันที่รายได้ แต่วัดกันที่เงินออม คนที่มีรายได้น้อยกว่าแต่ออมได้มากกว่าถือว่ารวยกว่า จงให้ความสำคัญกับการออมในระยะยาว พลังของดอกเบี้ยทบต้นจะสร้างมหัศจรรย์ให้กับการออม

5. ก่อนที่จะตัดสินใจทำอาชีพอิสระเพื่อแสวงหาอิสรภาพทางการเงิน อย่าลืมสำรวจความพร้อมทางด้านจิตใจของเราด้วย เพราะมันคือหนึ่งในปัจจัยความสำเร็จที่สำคัญมากทีเดียว

6. ทองคำ เป็นเครื่องปกป้องภาวะเงินเฟ้อชั่วคราวที่ดี แต่ การถือทองคำไว้ในระยะยาว มักไม่ใช่กลยุทธ์ที่ดี เนื่องจากการถือทองคำไว้จะไม่ได้รับดอกเบี้ย

7. ในยุคโลกาภิวัตน์ อย่าลืม สะสมทุนทางปัญญา พยายามเปิดหูเปิดตารับรู้ข่าวสาร หาความรู้ใหม่ๆ ใส่ตัวอยู่เสมอ ถึงจุดหนึ่งทุนทางปัญญาจะพาเราไปสู่โอกาสที่ดีๆ ในชีวิตได้ อินเทอร์เน็ต ถือเป็นแหล่งความรู้ที่ราคาถูกที่สุด

8. เทคโนโลยีที่เปลี่ยนไป จะทำให้วิถีชีวิตเปลี่ยนแปลงไปด้วย สิ่งที่เคยเหมาะสมกับคนในยุคก่อน อาจไม่เหมาะกับยุคนี้ก็ได้ อย่ายึดติดอยู่กับค่านิยมแบบเก่ามากจนเกินไป จงพยายามทำใจกว้าง ยอมรับสิ่งใหม่ๆ เสมอ

9. การเกิดขึ้นของห้างค้าปลีกขนาดใหญ่ เป็นสิ่งที่ดีกับผู้บริโภคอย่างเรา แต่ อย่าติดกับดักการตลาดที่ล่อให้เราซื้อของมากเกินความจำเป็น เพียงเพื่อแลกกับส่วนลดที่เพิ่มขึ้นเท่านั้น

10. แทนที่เราจะฝากความหวังทุกอย่างไว้กับภาครัฐ หรือรอคอยว่าเมื่อไรการเมืองจะนิ่ง ทัศนคติที่เชื่อว่า ความสำเร็จทุกอย่างขึ้นอยู่กับตัวเราเอง จะช่วยนำพาเราไปได้ไกลกว่า

11. ใส่ใจกับสุขภาพของตนเองตั้งแต่เนิ่นๆ รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ออกกำลังกายเป็นประจำ ไม่กินเหล้า ไม่สูบบุหรี่ และอย่าปล่อยให้เครียด การดูแลสุขภาพเป็นเรื่องที่ไม่ได้ใช้เงินมาก แต่จะช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายด้านสุขภาพได้อย่างมากเมื่อแก่ตัวลง

12. ธุรกิจแฟรนไชส์เหมาะสำหรับผู้ที่มีความพร้อมเรื่องเงินทุนแล้ว แต่ขาดช่องทางในการทำธุรกิจ จง เลือกแฟรนไชส์ ที่มี Track Record ที่ดี มากกว่าแฟรนไชส์ที่เรียกเก็บค่าแฟรนไชส์ถูกๆ

13. เงินฝากระยะสั้น แม้จะได้ดอกเบี้ยต่ำกว่า แต่ก็มีข้อดีตรงที่เสี่ยงต่อเงินเฟ้อและความผันผวนของอัตราดอกเบี้ยในตลาดน้อยกว่า ดังนั้น การฝากประจำระยะสั้นที่สุด และเมื่อครบกำหนด ก็ขอต่อใหม่ไปเรื่อยๆ หรือการพักเงินเอาไว้ใน Money Market Fund มักเป็นกลยุทธ์ที่ดีกว่าการฝากประจำแบบระยะยาวๆ

14. จงออมเงินเกษียณส่วนหนึ่งไว้ในกองทุนรวมหุ้นที่เลียนแบบดัชนี เพราะจะได้ผลตอบแทนที่สูงกว่าในขณะที่ความเสี่ยงไม่ได้สูงขึ้นมากนัก เนื่องจากเป็นการออมในระยะที่ยาวมากๆ

ลองนำเคล็ดลับเหล่านี้ไปปรับใช้ในชีวิตประจำวันดูนะคะ หวังเป็นอย่างยิ่งว่า ข้อแนะนำที่ปฏิบัติได้ไม่ยากเหล่านี้ จะช่วยทำให้คุณภาพชีวิตในโลกยุคโลกาภิวัตน์ของคุณ ดีขึ้นบ้างไม่มากก็น้อยค่ะ

เครดิต : นรินทร์ โอฬารกิจอนันต์

 

Create Date : 14 มีนาคม 2554
0 comments
Last Update : 14 มีนาคม 2554 21:12:55 น.
Counter : 598 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


NooLai
Location :
เชียงใหม่ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]
หัดคิดแต่ด้านบวก
แล้วจะรู้ว่ามีแต่สิ่งที่เป็นไปได้

หัดฝัน
แล้วจะรู้ว่าโลกนี้น่าอยู่

หัดพูดแต่ด้านบวก
แล้วจะรู้ว่ามีคนอีกมากมายที่รักเรา

หัดยิ้ม
แล้วจะรู้ว่าเราคือคนที่น่ารัก

หัดฟาดฟันกับอุปสรรค
แล้วจะรู้ว่าเราคือคนที่เข้มแข็ง

ลองทน
แล้วจะรู้ว่าเรามีความอดทนยิ่งกว่าใคร

ลองออกกำลังกายทุกวัน
แล้วจะรู้ว่าเราคือมนุษย์เจ้าพลังคนหนึ่ง

ลองคิดเอาชนะ
แล้วจะรู้ว่าเราสามารถเอาชนะ ตัวเองได้ไม่ยาก

ลองคิดให้ใหญ่
แล้วจะรู้ว่าเรามีความสามารถอย่างน่าแปลกใจ
free counters
Friends' blogs
[Add NooLai's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.