Group Blog
 
 
พฤษภาคม 2552
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
 
27 พฤษภาคม 2552
 
All Blogs
 
เตรียมของเจ้าตัวเล็กของคุณแม่น้องแมทรายการของต้องเตรียมก่อนคลอด จากประสบการณ์จริง คุณแม่ พอดีไปเจอมาจากคุณแม่น้องแมท ในพันทิพ ขออนุญาตมาแปะไว้ในบล็อกส่วนตัวนะคะ ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ รักจะจุ๊บ ๆ


1. ผ้าอ้อมผืนๆ  

ในท้องตลาดมีขนาด 21*21นิ้วกับ 27*27 นิ้ว ผ้ายอดฮิตมีผ้าสำลีกับผ้าสารู  ราคาก็แพงไม่ใช่เล่นเลย  ตอนนั้นเลยซื้อผ้าแบบ 21*21 มา เพราะมันถูกกว่า แล้วก็ซื้อผ้าสารูเพราะใครๆว่ามันนุ่มดี  ปรากฏว่าพอใช้จริงๆวิ่งไปหาผ้าสำลีเลยค่ะ แล้วก็ซื้อขนาด 27*27 ด้วย

เราใช้ผ้าอ้อมสำเร็จน่ะค่ะ  ผ้าผืนๆใช้น้อยมาก เราว่าเอาเข้าจริงๆถ้าใช้ผ้าอ้อมสำเร็จตลอด มีผ้าอ้อมผืนๆโหลเดียวพอเลยแหละ  (หลงไปซื้อ 3 โหลตามที่มีคนบอก...  เปลืองตังค์)  เอา 27 นิ้วเลยค่ะ เพราะว่าสามารถใช้ห่มนอนได้เวลาร้อนๆ   แล้วก็ใช้เช็ดตัวหลังอาบน้ำได้ด้วยนะถ้าเป็นผ้าสำลี เพราะว่าซับน้ำดี  

เราชอบผ้าสำลีมากกว่า ตรงการซับน้ำนี่แหละ  เรื่องว่าแห้งยากกว่าผ้าสารูก็ไม่เป็นปัญหาเท่าไร   ถ้ามีเครื่องซักผ้าแล้วมีการปั่นแห้งก่อนตากก็ไม่กี่ชั่วโมงแห้งสนิท  ส่วนเรื่องว่าผ้าสารูนิ่มกว่านี่ยอมรับค่ะ แต่ในเมื่อเราไม่ได้เอามาพับเป็นผ้าให้น้องแมทนุ่งก็เลยไม่คิดว่าจำเป็นต้องเอาอะไรนุ่มมากมาย

ทุกวันนี้เราใช้ผ้าอ้อมผ้าวันละผืนค่ะ (น้อยมากๆ) คือใช้เป็น "ผ้าเอิ๊ก" ตอนกลางคืน  คือผ้าที่เช็ดปากเค้า หรือรองไหล่เวลาจับเค้าเรอ "เอิ๋ก"น่ะค่ะ  กลางวันอยู่เนอส ไม่ได้เลี้ยงเอง แต่ถ้าวันไหนเลี้ยงก็มีผ้าเอิ๊กอีก 1 ผืน

2. ผ้าอ้อมสำเร็จรูป  

แรกๆเราวางแผนไว้อุดมคติมากว่าจะให้ใช้ผ้าอ้อมผ้า แต่พอเอาเข้าจริงๆมันไม่ไหวค่ะ  เด็กฉี่บ่อยมากๆ ขนาดใช้สำเร็จรูปแล้วยังไม่มีเวลาจะทำอะไรเลย (ถ้าหากว่าเลี้ยงคนเดียว)   ใครคิดว่าจะใช้ผ้าอ้อมผ้าก้เอาให้ชัวร์นะคะว่ามีคนช่วยเลี้ยง ช่วยซัก และมีเนื้อที่ตากผ้ามากพอ ขนาดแบบสำรเร็จรูปนี่เด็กเกิดใหม่ๆยังใช้วันละ 10 ชิ้น (ตอนนี้น้องแมท 4 เดือนกว่าเหลือวันละ 7-8 ชิ้น)  แต่ละชิ้นฉี่ซ้ำได้หลายหน  ถ้าใช้ผ้าอ้อมผ้าที่เปลี่ยนทุกครั้งที่ฉี่ก็คูณเข้าไปสิคะว่าวันนึงใช้กี่ผืน

เตรียมผ้าอ้อมสำเร็จรูปไว้เยอะๆเลยค่ะ ประมาณว่าวันละ 10 ผืน  เตรียมล่วงหน้าให้ใส่ได้สักเดือนนึงก็ดี (ถ้าต้องซื้อของเองดูแลลูกเองทุกอย่างนะ  เพราะเดือนนึงหลังคลอดก็จะได้มีแรงพอจะไปซื้อของ) หลังจากนั้นว่ากันใหม่ เด็กบางคนโตเร็วเปลี่ยนจากขนาด new born เป็น s ในเวลาไม่นาน

อ้อ.. ความที่เด็กแรกเกิดอึบ่อยมากๆ บางทีผ้าอ้อมไม่เต็มก็ต้องเปลี่ยนแล้วเพราะอึ  แบบที่ยี่ห้อดีๆซึมซับได้มากๆก็เลยไม่จำเป็นนัก  ช่วงแรกๆไม่ว่าจะเป็นของดีๆแผ่นละ 10บาท กับแบบแผ้นละ 5 บาทกว่าไม่ต่างกันเลยสำหรับเรา  เพราะฉะนั้นซื้อไม่ต้องแพงนะคะ  เอาไว้ลูกอึกน้อยลงแล้ว (2-3เดือนไปแล้ว) คราวนี้แบบแพงซึมซับดีๆ กับถูกๆซึมซับไม่ดีถึงจะมีความแตกต่างค่ะ

3. สบู่ แชมพู

ไม่ต้องซื้อนะคะ  ยิ่งถ้าคลอด ร.พ .เอกชน เพราะคุณจะได้ของตัวอย่างฟรีๆมาเพียบ  เด็กๆใช้ทีละนิดเดียว  ที่เราได้มาตอนคลอดน้องแมทน่ะ น้องแมทใช้ไปจนอายุได้ 2 เดือนเลยนะ ถึงจะต้องไปหาซื้อเอง  ได้ลองหลายๆยี่ห้อแบบฟรีๆก็จะได้รู้ไงคะว่าเค้าแพ้ยี่ห้อไหนยังไง  

4. ผ้ายาง

ซื้อแบบใหญ่ (รองได้ทั้งตัว) 2 ผืนค่ะ  ผืนนึงเอาไว้ในห้องนอน ไม่ต้องเอาดีมากนะคะ ไม่ต้องมีเสริมฟองน้ำอะไรทั้งนั้น  แค่เอาไว้รองก้นเค้าตอนลุกมาเปลี่ยนผ้าอ้อมตอนกลางคืนเท่านั้น  อะไรที่มันรองก้นได้แล้วกันไม่ให้น้ำเปียกที่นอนได้ก็ใช้เป้นผ้ายางได้ทั้งนั้นค่ะ

ส่วนอีกผืนเอาไว้ตอนอาบน้ำค่า

หรือใครจะเอา 3 ผืนก็ได้ค่ะ  อีกผืนไว้เวลาน้องนอนเล่นข้างล่าง ใช้รองก้นตอนเปลี่ยนผ้าอ้อม จะได้ไม่ต้องหอบผ้ายางขึ้นข้างบนลงข้างล่าง  

5. กาละมังอาบน้ำ+ตาข่ายอาบน้ำ+ฟองน้ำ+เก้าอี้เล็กๆแบบเก้าอี้ซักผ้า+กาละมังเล็ก

บางคนอาจจะจำได้ว่าเราเคยมาถามเรื่องการอาบน้ำเด็กตั้งแต่ยังท้องอยู่เลยเพื่อเตรียมการ  เรานึกภาพไม่ออกไงคะว่าเค้าอาบกันยังไง  ตอนนี้ทำเป็นแล้วค่า

ถ้าห้องน้ำคุณใหญ่พอ พื้นห้องน้ำสะอาด อาบในห้องน้ำก้ได้นะคะ  เวลาเราอยู่บ้านเราเองเราก็ทำอย่างนั้น  แต่เวลาไปบ้านคนอื่น บ้านแม่ ซึ่งมันดูไม่สะดวกใจ เราก็อาบน้องแมทที่ห้องนั่งเล่นหน้าทีวีเลยค่ะ

ก็เอาละมังมา ใส่น้ำอุ่นลงไปไม่ต้องมากนะคะ  น้ำแค่คืบนึงก็พอ แล้วเอาตาข่ายอาบน้ำวาง (แม่มือใหม่โปรดทราบ ตาข่ายสำคัญมากๆค่ะ ไม่งั้นการอาบน้ำลูกจะยากสุดๆ)  แล้วผ้ายางวางข้างกาละมัง  ตัวคนอาบก็นั่งบนเก้าอี้ซักผ้าเล็กๆ  ก็อาบไป ใช้น้ำเดียวก็พอ ทั้งอาบทั้งล้าง เพราะเด็กใช้สบู่แชมพูนิดเดียวเท่านั้น  อาบเสร็จก็วางบนผ้ายาง เซ้ดตัว  จะเอาผ้าอ้อมผ้าสำลีเช็ดหรือเอาผ้าขนหนูเช็ดก็ตามใจค่ะ

ทำไมไม่ยืนอาบ? เอากางละมังไว้บนโต๊ะ .. สะดวกจริงค่ะสำหรับการอาบน้ำ โดยเฉพาถ้าผ่าคลอด  แต่ถ้าสระผมเด็กที่ตัวเริ่มหนัก การใช้เก้าอีจะสบายกว่าค่ะ  เพราะอย่างที่ ร.พ.  เค้าสอนมาว่าให้เอามือรองหัว+หลังลูกมือนึง หนีบเค้าไว้ข้างตัว อีกมือสระผมนั้น ถ้าเค้าตัวหนักหรือดิ้นเป็นขึ้นมาจะสระผมยากมากๆ  เพื่อนเราเลยบอกว่าให้เรานั่งเก้าอี้เตี้ยๆ เอาตัวเค้านอนที่ตัก ขาเข้าหาตัว หัวยื่นไปที่กาละมัง ขาเราจะรับน้ำหนักเค้าไว้ สบายกว่าเยอะค่ะ

อ้อ.. การเอาน้ำจากห้องน้ำและในครัว (ถ้าต้มน้ำร้อนมาผสมเป้นน้ำอุ่น) มาใส่กาละมังที่เราวางไว้ห้องนั่งเล่นบ้านยายน้องแมทนั้น เราใช้กาละมังกลมๆเล็กๆค่ะ  เอาขนาดที่พยุงเค้านั่งลงไปได้น่ะค่ะ (เส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 2 ฟุต)  กาละมังนี้มีไว้ทำไรได้หลายอย่าง เช่นใส่น้ำมาเช็ดตัว (เวลาไม่สกปรกมาก จะเช็ดตัวแทนอาบน้ำ)  หรือระหว่างวันเวลาที่อึมาเลอะเทอะ ก็เอาน้ำใส่กาละมังเนี่ย จับหย่อนก้นลงไปล้างเลย


6. เครื่องทำน้ำอุ่น

ถ้าบ้านคุณไม่มี แล้วไม่ลำบากที่จะติดตั้ง ก็แนะนำนะคะ  เพราะเด็กๆต้องอาบน้ำอุ่น  ถ้ามัวมาต้มน้ำในกา แล้วเดินหิ้วการ้อนๆมาผสมน้ำวันละ 2 รอบติดต่อกันเป็นเดือนๆ (หรือเป็นปี?) ต้องคอยผสมน้ำดูว่ามันร้อนไปไหม เย็นไปไหมมันไม่สนุกเลยค่ะ

เราติดตั้งเครื่องทำน้ำอุ่นก่อนคลอด เอารุ่นเล็ก ราคาแค่ประมาณ 3 พัน ใช้อาบเองด้วย เวลาอาบแมทก็เปิดน้ำอุ่นจากฝักบัวให้ลงไปในกาละมังเลย ระหว่างรอน้ำให้มีมากพอก็ไปถอดเสื้อผ้าแมท ถอดเสร็จก็พอดีกับที่น้ำได้ที่เลยค่ะ  ถ้าใช้ประจำก็จะจำได้เลยว่าเปิดอุณภูมิเท่าไรจะได้ออกมาพอดี สะดวกกว่าใช้กาต้มน้ำค่ะ

7. ยาทาผื่นผ้าอ้อม+วาสลิน

เราใช้วาสลีนทาก้นแมทในช่วงแรกๆเพื่อกันก้นแดง แต่มันไม่ค่อยช่วยอะไรเท่าไร  เลยไปซื้อบีเพนเธนตามที่เห็นโฆษณา เป็นหลอดสีฟ้าๆ 115 บาท  ชอบมากค่ะ แล้วใช้ทาหัวนมได้ด้วยถ้าหัวนมแตก หรือเวลาแก้มแมทแดงๆ (แพ้อะไรบางอยาง)เอาไอ้นี่ทา หายเลยค่ะ  ส่วนวาสินเราเก็บเอาไว้ใช้เวลาจำเป็นแมทอึไม่ออก เอาคัตตอนบัดจุ่มวาสลินมาเขี่ยๆก้นหน่อยก้อึออกมาได้ไม่ต้องสวน

8. เสื้อผ้า

หลงซื้อเสื้อผูกๆมามากมาย  สุดท้ายก็อยากจะโยนทิ้ง  เพราะมันเสียเวลาผูก แล้วพอแมทเค้าขยับแขนได้เค้าก็มักจะมาเกี่ยวที่ผูกไว้หลุดลุ่ย  บอบบาง ซักเครื่องเข้าหน่อยก็ขาด คุณยายต้องมานั่งเย็บสายผูกเข้ากับเสื้อ   แถมที่ผูกตรงอกมันก็มีสายยาวๆขึ้นมาโดนแถวๆแก้มและคางแมท  เด้กเล็กๆเค้ามีรีเฟลกไงคะ พอโดนเขี่ยแก้มจะอ้าปากหานมกิน  หิวไม่หิวก็กินได้ถ้าเด้กเล็กมากๆ คุณแมทเลยกินทั้งวันเพราะโดนไอ้สายเสื้อเนี่ยมากระตุ้น  กินจนแหวะ กินจนหมอให้ลดการกินลงเลยในช่วงแรกๆ  พอเปลี่ยนเสื้อมาเป็นแบบติดกระดุมและสวมหัวทุกอย่างก็ happy ending จ้า

เราเลยไม่แนะนำเสื้อผูกนะคะ  เอาสวมหัวหรือติดกระดุมนี่แหละ ใช้มากน้อยก็แล้วแต่ว่าซักบ่อยแค่ไหน ลูกแหวะมากไหม ถ้ามากก็เปลี่ยนบ่อยเพราะเปื้อน  ยังไงๆเตรียมเอาไว้สัก 10 ตัวก่อนก็ได้ค่ะ     ส่วนกางเกงไม่ต้องเลย  น้องแมทใส่แต่ผ้าอ้อมสำเร็จไม่ใว่กางเกงทับเอาจนอายุได้ 2 เดือนกว่าๆโน่นแน่ะ  เพราะเปลี่ยนผ้าอ้อมบ่อยมากๆ

ส่วนพวก body suit ก็ดีนะคะถ้าอากาศหนาว แต่ก็เปลี่ยนผ้าอ้อมยาก  เรามีไว้เวลาพาแมทออกนอกบ้าน หรือตอนที่อยากทำหล่อ

ตอนนี้แมท 4 เดือนกว่า ใส่กางเกงเฉพาะเวลาไปข้างนอก อยู่บ้านยังใส่แต่ผ้าอ้อมสำเร็จรูปกับเสื้อ 1 ตัวอยู่เลย

หมวก.. ผมลูกคุณน้อยไหมคะ  ถ้าน้อย แล้วนอนห้องแอร์ มีไว้สัก 1-2 ใบก็ดีค่ะ ไว้ใส่ป้องกันเป็นหวัด

ถุงมือ จำเป็นมากๆเพราะเค้าจะข่วนหน้าตัวเอง  คุณตัดเล็บเค้าคล่องเมื่อไรก็เลิกใส่  หรือเค้าว่าถ้าอายุ 2 เดือนไปแล้วก็ไม่ให้ใส่ เพราะจะขัดขวางพัฒนาการ  ของแมทนี่ใส่วันละ 3 คู่ค่ะ  เลอะมากๆก็เปลี่ยน  กลางวันเปลี่ยนครั้งนึง กลางคืนใส่ยาวตลอด  มีไว้สัก 6 คู่ก็พอค่ะถ้าซักทุกวัน

ถุงเท้า.. ช่วงที่แมทเกิดมันหนาวมาก ก็ได้ใส่อยู่สิบวัน หลังจากนั้นไม่ได้ใส่แล้วจ้า ถ้าใครจะคลอดช่วงๆนี้ไม่ต้องซื้อนะคะ  ไม่ได้ใส่หรอก ร้อนจะตาย  รอไปซื้อแบบใหญ่หน่อยให้น้องใส่ปลายๆปีดีกว่าค่ะ ตอนนั้นน้องก็หลายเดือนแล้วนะ
9. ทิชชู่

ใช้เยอะมากๆค่ะ ซื้อแบบที่หนาๆ แผ่นใหญ่ๆ (แบบที่เค้าใช้ในครัว) ไว้ด้วยนะคะ  เพราะมันซับน้ำดีและไม่เปื่อยเวลาเปียก มันอาจจะหยาบไปนิด แต่เหมาะเวลาใช้เช็ดก้นเอาอึที่เลาะเทอะออกไป  จากนั้นค่อยเอาแบบม้วนๆหรือแผ่นๆนุ่มๆเช็ด  

10. สำลี

เราไม่ค่อยได้ใช้นะ รวมมทั้งคัตตอนบัดด้วย แต่เค้าแนะนำให้ซื้อเราเลยมีไว้เพียบ ไม่ได้ใช้เท่าไรเลย  เพราะตอนเช็ดก้นแมทก็ใช้ wipe เป็นส่วนมากเพราะสะดวกกว่า  แต่ถ้าอยากประหยัดก็เอาสำลีชุบน้ำแทน wipe ได้ค่ะ  หากระปุกเล็กๆมา  เอาน้ำใส่ เอาสำลีใส่ลงไปให้ชุ่มๆ ปิดฝา รอเวลาหยิบใช้ได้ทันทีค่ะ  ซื้อแบบเป็นก้อนหรือเป้ฯชิ้นไว้ให้แล้วในถุงใหญ่สักถุงก่อนก็ได้ค่ะ

11. กรรไกรตัดเล็บเด็ก

มันมีแบบที่หน้าตาเหมือนของผู้ใหญ่ กับแบบเหมือนกรรไกรตัดผ้า เราแนะนำแบบกรรไกรตัดผ้านะคะ เพราะใช้เล็มผมน้องได้ด้วยค่ะ

12. น้ำยาล้างขวดนม นำยาซักผ้า

อิอิอิ ขอบอกความจริงให้ว่าบ้านเราใช้น้ำนาล้างขวดนมสลับๆกับน้ำยาล้างจานธรรมดาๆของผู้ใหญ่ค่ะ  แม่เราบอกว่าเราก็โตมาโดยใช้น้ำยาล้างจานล้างขวดนม เราก็เห็นด้วยว่าล้างดีๆมันก็สะอาดเหมือนกัน เรื่องสารตกค้างอะไรไม่กลัวเลย  เพราะถ้ามันีตกค้างมากจริงๆ ผู้ใหญ่ทั้งหลายคงตายหมดแล้ว   เราก็มีไว้นะ แต่ใช้เป็นบางที  ส่วนน้ำยาซักผ้านี่ใช้ของผู้ใหญ่ตลอดจ้า

นี่คือความเชื่อส่วนตัวนะ  ถ้าใครเชื่อเราก็ไม่ต้องซื้ออะไรพิเสษเลย  แต่ถ้ากลัวมากๆจะซื้อของเด็กมาใช้ก็ได้ค่ะ

13. ที่นึ่งขวดนม

มีไว้เถอะค่ะ  เพราะแทบจะไม่มีใครเลยที่ไม่ใช้ขวดนมสักชวดในการเลี้ยงเด้ก (แม้แต่จะนมแม่ก็คงมีช่วงที่ปั๊มใสขวดบ้าง) แล้วก็อาจจะต้องนึ่งจุกหลอก (ถ้าใช้) หรือที่ปั๊มนม หรือของใช้อะไรอื่นๆบ้าง

แรกๆเราใช้การต้มเพราะอยากประหยัด  แต่ไม่สะดวกเลยค่ะ  ยอมแพ้เลย น้ำเยอะ เฉอะแฉะ เสียเวลา ฯลฯ เลยซื้อเครื่องนึ่งขวดนมมา  ราคา 1900 สบายมากๆค่ะ  ตอนนี้ใช้นึ่งที่ปั๊มนมกับจุกหลอกทุกวันเลย  คงต้องปั๊มนมไปอีกนาน  คิดแล้วคุ้มค่ะแม้ว่าแมทจะแทบไม่ใช้ขวดนมเลยก็ตาม (อยู่กับเราไม่ใช้ แต่ไปใช้ที่เนอส กับเวลาคุณยายเลี้ยง)
14. ขวดนม

เค้าว่ากันว่ายังไงๆนมแม่ก็มีพอ  แต่ในความเป็นจริงหลายคนทำไม่ได้ ต้องเสริมนมผสม หรือบางคนก็ต้องการคนช่วย ก็เลยปั๊มนมใส่ขวดให้ลูกกิน  ยังไงๆก็ต้องมีขวดนม  แนะนำว่าซื้อแบบ 4 ออนมาก่อนนะคะ เด็กยังเล็ก ไม่ต้องใช้ขวดใหญ่  

ขวดนมมีหลายรูปแบบและราคา  คงต้องเลือกตามกำลังทุนทรัพย์และรสนิยม  แต่ของเราเนี่ยเราใช้ 2 ยี่ห้อ  คือพีเจ้น (เพราะมันเป็นยี่ห้อเดียวกับที่ปั๊มนมที่เราใช้  ฝาเกลียวและอะไรๆมันเข้ากันเป๊ะ) กับอีกอันคือ natur ชอบเพราะคอขวดมันงอๆ เวลานมเหลือน้อยๆในขวดก็ไม่ต้องยกขวดตั้งให้ชันมากก็กินได้  มันเป็นยี่ห้อที่มีขวดแบบนี้ขายในราคาที่เราพอซื้อได้น่ะค่ะ

เริ้มแรกเรามีขวด 4 ออน 4 ขวดก็พอแล้ว  คือแถมมากับที่ปั๊มนม 2 ขวด หามาเองอีก 2  แต่ตอนหลังเริ่มปั๊มนมได้มาก เลยไปหาขวด 8 ออนพีเจ้นมาใช้ อีก 4 ขวด

8 ขวดนี้ใช้เลี้ยงแมทมา 4 เดือนกว่าแล้วค่ะ  ส่วนตอนย้ายกลับบ้านมาบ้านเราเอง (จากบ้านคุณยาย) และตอนกลับไปทำงาน เราซื้อขวด 8 ออนเพิ่มอีก 4 ขวด เอาไว้ที่ทำงาน 2 ที่บ้าน 2 เพื่อการปั๊มนมโดยเฉพาะ

แนะนำนะคะว่าถ้าสามารถใช้ยี่ห้อเดียวไปเลยจะดีมาก เพราะฝาและที่ครอบจะสลับกันใช้ได้  ทำให้ชีวิตง่ายขึ้นค่ะ

15. ที่ปั๊มนม

เรางบน้อยค่ะ  ไอ้แบบหลายๆพันหรือเป็นหมื่นที่เค้าใช้ๆกันไม่อยู่ในสายตาเราเลยตั้งแต่ต้น เพราะมองไปก็ไม่มีปัญญาซื้อ

เราเริ่มต้นจากปั๊มมือของพีเจ้น  ไม่มีเหตุผลในการเลือก  แต่เพราะบังเอิยไปเห็นมันในร้านก่อนยี่ห้ออื่น  แล้วยี่ห้อนี้ก็ได้ยินมาบ่อยๆ  ราคาพอรับไหว เลยซื้อเลย  ก็ใช้ได้ดีค่ะ  อาจจะเพราะเรานมเยอะ  เลยไม่มีปัญหา ใช้อะไรก็ปั๊มได้นม

พอกลับมาบ้านตัวเองแล้วไปทำงาน เราเลยตัดใจซื้ออีก 2 เครื่อง เพราะหิ้วไปๆมาๆไม่สนกเลย อาจจะลืมอีกต่างหาก  ไว้บ้านละเครื่องและที่ทำงานอีกเครื่อง ซื้อยี่ห้อเดิมหมด เพราะเวลาล้างรวมๆกันง่ายดี หยิบกลับมาประกอบได้ง่าย อันไหนก็ได้

ในรถเรามีที่ปั๊มนมอีกอันด้วยนะ แต่เป็นอันเล็ก ราคา 145 ของฟาลิน  เป็นแบบลูกยาง (แต่ไม่ใช่ยาง เป็นพลาสติก) กับกรวย  เวลาบีบนมออกมาแล้วต้องเอามาเทใส่ขวด  ไม่สะดวกเท่าไร แต่มีสำรองไว้เวลาไปไหนๆ หรือเวลาลืมฉุกเฉินจริงๆ

แต่ไปๆมาๆกลับเป็นว่าอัน 145 บาทเนี่ยปั๊มได้เร็วกว่าของพีเจ้นอีก  ล้างก็ง่าย ไม่มีซอกมุมซับซ้อน เอานิ้วล้างลงไปได้ทุกส่วน ไม่ต้องพึ่งแปรงเลยค่ะ

ใครงบน้อยๆมากอยากปั๊มนมทำสต๊อก เราแนะนำอัน 145 บาทนี่ก็ได้ค่ะ ไม่ต้องซื้อเป็นพันตามแบบคนอื่นหรอก

16. ถุงเก็บนมแม่

เราใช้เยอะมาก บางคนนมน้อยอาจจะใช้น้อย ยังไงๆเตรียมไว้หน่อยก็ดีค่ะ  เราเริ่มทำสต๊อกนมหลังคลอด 8 วัน ปั๊มครั้งแรกได้ 4 ออน  คนอื่นอาจจะมากน้อยต่างออกไป  แต่ของอย่างนี้เก็บไว้ไม่เสียหาย  ถ้าไม่ได้ใช้ทมันทีหลังคลอดก็เก็บไว้ใช้หลังจากนั้นได้นี่คะ ราคาก็ไม่แพงเท่าไร ซื้อไว้เลยค่ะ 4-5 แพค

17. ตู้เย็น

ไม่ได้พูดเล่นค่ะ  บอกให้เตรียมตู้เย็นจริงๆ ถ้าจะเลี้ยงนมแม่ล้วนแล้วทำสต๊อกนะ  เราเคยมีแบบประตูเดียว 6 คิว  ปรากฏว่าช่องแข็งของประตูเดียวมันจะเล็กมาก แล้วไม่เย็นพอ  ถ้าปรับให้เย็นมากๆของข้างล่างนอกช่องแข็งก็พลอยแข็งไปด้วย  สุดท้ายต้องซื้อใหม่ค่ะ เอา 2 ประตู 8.5 คิว ค่อยยังชั่ว

แต่สำหรับเรามันก็ไม่พอเก็บ  ดีที่ไปบ้านยายน้องแมทเป็นประจำ เลยเอาไปฝากไว้ที่นั่น แต่ก็ยังล้นตู้ เพิ่งขนไปบริจาคลูกพนักงานในบริษัทของตาน้องแมทวันนี้เอง เอาไปครึ่งตู้เลย  เค้าไม่มีนมน่ะค่ะ

ถ้าไม่ลำบากเรื่องทุนทรัพท์  หาตู้เย็น 2 ประตูเตรียมไว้เลยนะคะ

18. เบาะ

มีเบาะวางกับพื้นสักเบาะก็ดีนะคะ เอาขนาดใหญ่สุดไปเลย เอาแข็งๆหน่อยจะได้ไม่บุ๋มง่าย  เลือกแบบแถมหมอนเล็กๆก็ดีค่ะ  ถึงเด็กจะไม่หนุนหมอนแต่เอาหมอนมาดันหลังเวลาเค้านอนตะแคงได้ค่ะ

แต่ถ้ามีสตางค์นิดนึง โทรหาร.ง.ทำที่นอนสิคะ  สั่งทำเลย เอาแบบดีๆ ยางพาราเสริมฟองน้ำไรเงี้ย  ใช้กันนานเลย เอาใหญ่ๆหน่อย เผื่อเค้าคลาน แล้วก็จะให้ดีขอผ้าหุ้มเป็นพีวีซีเลยค่ะ อย่าใช้ผ้า เดี๋ยวเปื้อนหมด

19. เตียง

ยังไม่ต้องรีบซื้อค่ะ เค้ายังเล็กวางตรงไหนก็อยู่ตรงนั้น พลิกตัวก็ยังไม่เป็น รอสัก 2เดือนค่อยคิดก็ได้ค่ะ

ถ้าแรกเกิดจริงๆ นอนเตียงพ่อแม่ก็ได้ ไม่ต้องกลัวตก กลัวแต่เรื่องพ่อแม่จะมาทับดีกว่าค่ะ  หรือถ้าจะซื้อเตียงเลยก็ไม่ว่ากัน  

ที่ว่าไม่ต้องรีบซื้อก็เพราะเค้าตื่นบ่อยมาก การต้องลุกจากเตียงเราเดินมาหาเค้าที่เตียงมันทรมานจริงๆ  ถ้าไม่นอนทับเค้าแน่ๆ เอาไว้เตียงเดียวกันก่อนเลยค่ะ  สักเดือนนึง ให้คุณปรับตัวได้แลวค่อยว่ากันใหม่

ส่วนที่ว่าเตียงแบบไหนดี.. เพลย์เพนหรือเตียงไม้  ยังไงๆในแง่ความแข็งแรงและความคงตัวของที่นอนเตียงไม้ดีกว่าอยู่แล้วค่ะ  (มีคนว่ามันดีกับกระดูกสันหลังมากกว่าเพลยเพน) แต่ราคาก็แพงเอาการ การประกอบ เคลื่อนย้ายก็ไม่สะดวกเท่าเพลยเพน ก็ต้องชั่งน้ำหนักดูนะคะ

แมทเค้านอนกับเราบนเตียงตอนกลางคืน  เราไม่ห่วงเรื่องหลังเค้า  เรามีเพลยเพนเอาไว้ข้างเตียงเวลาที่เราจะไปอาบน้ำ หรือทิ้งเค้าไว้ ก็เอาใส่เพลเพนกันตก  ให้นอนในนั้นไม่มาก เตียงไม้ได้มาแต่มีปัญหาว่ามันใหญ่เกินบ้านไปหน่อย  เดี๋ยวจะมาขายต่อละในห้องเปิดท้าย รอมีเวลาถ่ายรูปสักวันสองวันนะคะ
20. แผ่นซับน้ำนม

แบบใช้ครั้งเดียวทิ้งราคาแพงอยู่  แผ่นนึงหลายบาท แต่สะดวก ซึมซับได้ดีกว่าแบบซักมาใช้ใหม่  ติดแน่นกับยกทรงเพราะมีแถบกาว เราเลยใช้แบบนี้ตอนกลางวัน

กลางคืนใช้แบบซักเอาค่ะ เพราะมันไม่มีแถบกาว ดึงเข้าๆออกๆง่าย เวลาง่วงๆครึ่งหลับครึ่งตื่นต้องเปิดนมให้แมทนอนกินข้างๆเนี่ยเอาแบบใส่-ถอดง่ายๆดีที่สุดค่ะ  แบบซักเอานี่จะแพงกว่ามากเมื่อดูราคาต่อชิ้น แต่ในระยะยาวจะถูกกว่าค่ะ

ว่าที่คุณแม่ซื้อไว้สองอย่างเลยค่ะ จะได้อยู่ทางสายกลางระหว่างความสะดวกและประหยัด  แบบซักมีไว้ 2-3 คู่ (จริงๆแล้วคู่เดียวยังพอเลย  เช้ามาก็ซักด้วยสบู่อาบน้ำไปพร้อมๆการอาบน้ำเลย แล้วตากไว้ เย็นแห้งเอาไปใช้ต่อตอนกลางคืน)  แบบทิ้งมีไว้แบบใช้ได้ต่อเนื่องเดือนนึงก็ดีค่ะ  อย่างที่บอกว่าเผื่อไปซื้อเองได้ตอนร่างกายแข็งแรงพอไงคะ ก็คำนวนเอาว่ากลางวันคุณจะใช้กี่คู่ ถ้าอยู่ห้องแอร์ ไม่ขี้ร้อน เหงื่อไม่ค่อยมี น้ำนมไม่ไหลซึมเยิ้ม ไม่ต้องเปลี่ยนระหว่างวันก็ได้  แต่ถ้าเหงื่อเยอะ นมเยิ้ม ก็เปลี่ยน 2-3 ทีแน่ะค่ะ

21. กระติกน้ำแข็ง  

ถ้าคุณจะเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ตลอด คุณอาจต้องมีทั้งกระติก ทั้งกระเป๋าเก็บความเย็น แต่ในช่วงแรกๆก่อนคลอด เอากระติกน้ำแข็งเตรียมไว้สักอันสิคะ  คลอดไปแล้วนานๆ เริ่มออกไปนั่นไปนี่ค่อยซื้อเพิ่ม

มีไว้วางข้างเตียงกลางคืน หรือกลางวันก็ได้ ถ้าห้องที่คุณเลี้ยงลูกห่างจากตู้เย็นมากๆจนขี้เกียจเดิน  เอาใหญ่พอที่คุณจะใส่ที่ปั๊มนม (ส่วนที่โดนน้ำได้) เข้าไปด้วยทั้งอัน ปั๊มแล้วจะได้ไม่ต้องรีบไปใส่ตู้เย็นให้งัวเงีย แต่ถ้าคุณขยันเดิน หรือตู้เย็นอยู่ใกล้ ก็ไม่ต้องมีนะคะกระติกน้ำแข็งเนี่ย

22. ถุงเย็น

ถุงที่ใส่ของเย็นได้น่ะค่ะ  เพราะถ้าคุรเอาถุงร้อนแช่ช่องแข็ง ถุงมันจะกรอบ รั่ว

เพื่อไม่ให้เลาะเทอะและเปลืองน้ำแข็ง คุณควรมีถุงเย็น แล้วเอาน้ำใส่ครึ่งนึง มัดปากถุง แช่แข็ง แล้วใช้มันทั้งถุงนั้นเลย  พอละลายก็เอาเข้าช่องแข็งใหม่

บางคนใช้ถุงนมแม่ทำน้ำแข็งวิธีนี้ เราว่ามันดีเหมือนกัน เพราะวางนอนทำรูปทรงแบนๆได้  แต่ถุงนมแม่มันน้อยจัง น้ำแข็งเลยละลายง่าย  เราชอบแบบเอาถุงเย็นมาทำมากกว่าค่ะ

น้ำแข็งที่ทำมาก็เอาไว้ใช้แช่นมในกระติก หรือใช้ในกระเป๋าความเย็นไงคะ

23. night light

ไม่รู้เค้าเรียกอย่างนี้ไหม  มันเป็นหลอดไฟเล็กๆ เสียบเข้ากับปลั๊กไฟโดยตรง ไม่ใช่โคมไฟที่มีสายไฟนะคะ

ตอนกลงคืนคุณตื่นบ่อย ต้องคอยมองลูก เปิดไฟก็สว่างไป  คุณอาจจะใช้ไอ้ night light เนี่ยให้เป็นประโยชน์ คือเปิดไว้ทั้งคืนมันจะสว่างนิดๆพอมองเห็น แต่ไม่รบกวนการนอน


24. เสื้อให้นม

ถ้าคุณมีทุนทรัพย์พอ ซื้อบราให้นมแบบมียี่ห้อตามห้างก้ได้ค่ะ ตัวละ 5-6 ร้อย เปิดเต้าสบายๆ เนื้อผ้าดีๆ  แต่ถ้างบน้อย (อย่างเรา) ร้านในเน็ตที่ตัวละร้อยกว่าๆก็มี  มีคนแนะนำมาเราเลยซื้อไว้ มี 6 ตัว สลับกันใส่ค่ะ  ถ้าขี้เกียจซักทุกวันก็มีมากกว่านี้สัก 2 ตัวก้ได้นะคะ

แนะนำว่าซื้อใกล้คลอดนะคะ  หน้าอกจะได้ใกล้เคียงที่ต้องใช้

แต่ถ้าไม่ชัวร์ กลัวขยายอีก แล้วกลัวคุณแฟนจะซื้อให้ไม่เป็น คุณก็ไปลองไว้เลยค่ะว่าคุณใส่เบอร์อะไรยังไง (ลองก่อนคลอด) แล้ววัดตัวไว้ ใต้อกเท่าไร รอบอกเท่าไร หาเพื่อนสาวที่สนิทๆไหว้วานได้ไว้สักคน

หลังคลอด วัดอีกที ถ้าเท่าเดิมก็วานเพื่อนผู้หญิงก็ได้ให้ไปซื้อไอ้เบอร์เดิมยี่ห้อเดิมที่คุณมองไว้  แต่ถ้ามันขยายขึ้น ก็กะเอาว่าถ้าขยายขึ้นสัก 1 นิ้วก็ซื้อคัพใหญ่ขึ้นสัก 1 คัพ ก็ให้เพื่อนไปซื้อให้ บอกเบอร์ที่ใหญ่กว่าที่คุณไปลองมาไงคะ

ส่วนเสื้อที่ใช้ใส่ให้นมนั้น  ถ้ามีแบบติดกระดุมหน้าจะสบายสุกค่ะ แต่ถ้าเอาแบบเสื้อยืดสวมหัวก็ได้นะ  แต่ขอแนะนำว่าอย่าเอาหลวมมากๆมาใส่นะคะ  มันสบายจริงล่ะหลวมๆเนี่ย  แต่เวลาให้นมจะลำบากมาก เพราะมันจะหล่นมาปิดหน้าปิดตาลูก  เราชอบแบบเสื้อยืดที่ไม่รัดตัวแต่พอดีตัว เวลาถลกขึ้นเหนือหน้าอกมันจะไม่ตกลงมา  สบายกว่าค่ะ

25. ฟองน้ำ

ลืมไปค่ะ  พูดเรื่องอาบน้ำเด็กแล้วลืมฟองน้ำได้ไง ไม่ได้เอาไว้ถูตัว แต่เอาไว้ตักน้ำราดที่ตัวเด็ก  นึกภาพนะคะ น้องนอนบนตาข่ายอาบน้ำ น้ำอยู่รอบๆตัว ก็เอาฟองน้ำจุ่มลงไป แล้วบีบน้ำใส่ตัว  ถ้าเอามือวักน้ำมันจะได้นิดเดียวน่ะค่ะ

ฟองน้ำธรรมชาตินี่นุ่มมาก ใช้ดี แต่แพงสุดๆ เราไม่กล้าซื้อใช้เองเลย ดีที่มีคนมาให้เป็นของขวัญ 1 ก้อน (250 แน่ะ) เอาไว้ใช้บ้านเราเอง เวลาไปบ้านคุรยายใช้ฟองน้ำสังเคราะห์ก่อนละ 10 บาทจ้า  ใช้แล้วเห็นความต่างเลยล่ะ

ก็เอาตามกำลังทรัพย์นะคะ แต่แนะนำให้มี 2 อัน อันนึงไว้อาบน้ำ  ใช้เสร็จก็ตากให้แห้ง อีกอันใช้ระหว่างวัน ใช้กับกาละมังเล็กที่บอกไปแล้วน่ะค่ะ  ถ้ามีอันเดียวมันก็เปียกทั้งวัน เราว่าไม่น่าจะดี เดี๋ยวขึ้นรา ใช้ 2 อันสลับกันบ้างสบายใจกว่าค่ะ

26. หวี-แปรง

เอไว้หวีผมลูกหลังสระ  แต่เด็กบางคนอาจจะไม่มีผมให้คุณหวีก็ได้นะ

28. รถเข็น-คาร์ซีท

แล้วแต่ life style นะคะ เด็กบางคนไม่จำเป็นต้องไปไหนเอาจนนั่งได้ ก็ซื้อรถเข็นก้านร่มไปเลยดีกว่า เบากว่า พกพาง่าย แต่มันปรับนอนไม่ได้น่ะค่ะ

แต่ถ้าต้องไปไหนๆตั้งแต่เล็กๆ รถเข็นกต้องใหญ่หน่อย ปรับนอนได้  

ส่วนคาร์ซีทก็เลือกเอาค่ะ มีหลายแบบ ตามกำลังทรัพย์  ของเราซื้อมาประมาณ 5 พัน แบบใช้ได้ตั้งแต่แรกเกิดจนหนัก 18 โล


29. ไม้แขวนเสื้อขนาดเล็กของเด็ก

คุณจะเก็บของลูกยังไงคะ...  ส่วนเรามีลิ้นชักพลาสติกไว้เก็บของต่างๆ แต่พวกเสื้อลูกเราแขวนไว้ในตู้ของเราค่ะ (มีช่องเหลือ 1 ช่องในตู้พอดีเลย)  

มันสะดวกน่ะค่ะที่จะตากผ้าโดยเอาเสื้อลูกใส่ไม้แขวนเสื้อ  ประหยัดเนื้อทีบนราวด้วย เวลาเก็บก็รวบมาทั้งไม้แขวนเสื้อ เอาเข้าแขวนได้เลย

30. เครื่องอำนวยความสะดวกของคุณแม่

คุณจะยุ่งๆๆๆไปทั้งวัน  ถ้าคุณไม่มีใครช่วยดูลูก  ถ้ามีสักคนนึงก็จะพอหายใจได้บ้าง  แต่ถ้าคุณมีแต่คนเห่อหลานจะมาช่วยเลี้ยง อันนี้คุณค่อยรู้จักกับคำว่า "เวลาว่าง"

สมมุติว่าคุณเลี้ยงเองหรือมีคนช่วยแค่คนเดียว  คุณต้องมาเครื่องอำนวยความสะดวกไว้เยอะๆนะคะ  อะไรบ้างก็ตาม life style ของคุณ  เพราะคุณจะมีเวลาน้อยมากจริงๆ

หนังสือเลี้ยงดูเด็กแบบละเอียดๆสักเล่มก้ดีนะคะ  เอาไว้เปิดเวลาเจออะไรมีปัญหา

กระติกน้ำร้อน ไมโครเวฟ เครื่องซักผ้า .. ของที่ไม่เกี่ยวกับเด็ก แต่เกี่ยวกับความสบายของคุณแม่  เตรียมไว้เลยค่ะ


Create Date : 27 พฤษภาคม 2552
Last Update : 21 มิถุนายน 2552 13:17:20 น. 0 comments
Counter : 585 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

indexfuture
Location :
สุพรรณบุรี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
New Comments
Friends' blogs
[Add indexfuture's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.