พิพิธภัณฑ์อัญมณีและเครื่องประดับกับพิพิธภัณฑ์หินแปลก (Gem and Jewelry ,and Rare Stone Museum)
ลูกสาวคนเล็กเธอสนใจชอบดูหินสีสวย ๆ นอกจากจะดูในหนังสือแล้ว เธอก็จะไปเมียงมองตามตู้ขายเครื่องประดับในห้างค่ะ แล้วคุณแม่ก็ลองสอบถามแม่ค้าว่ามีพิพิธภัณฑ์แสดงหินสวย ๆ ทีอยู่ในกรุงเทพฯ และบริเวณใกล้เคียงที่ใดบ้างไหม ปรากฎว่าเหล่าแม่ค้าไม่รู้จักเลยค่ะ คุณแม่ก็เลยลองเสริชดูในเน็ตก็เจอว่ามีพิพิธภัณฑ์อัญมณีและเครื่องประดับ สถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติ (องค์การมหาชน) ซึ่งอยู่ใกล้นิดเดียว คืออยู่บนอาคารไอทีเอฟ ทาวเวอร์ ชั้น 2 ถนนสีลม ค่ะ ซึ่งเดิมเคยอยู่ที่จุฬาลงกรณมหาวิทยาลัย และพิพิธภัณฑ์หินแปลกซึ่งตั้งอยู่ที่ ปทุมธานี เลยได้โอกาสชวนเพื่อนโฮมสคูลอีกสองบ้านไปด้วยกันค่ะ คือบ้านน้องกาย และบ้านน้องปลายฟ้า นาบุญค่ะ

(ท่านสามารถเข้าไปในเวปไซต์ พิพิธภัณฑ์อัญมณีและเครื่องประดับ เพื่อดูความเป็นมา รายละเอียดการเข้าชม และข้อมูลการบริการด้านอื่น ๆ ของสถาบันได้ค่ะ ขอขอบคุณมา ณ ที่นี้ค่ะ)

ตามไปเยี่ยมชมที่แรกกันเลยค่ะ พิพิธภัณฑ์อัญมณีและเครื่องประดับ(The Gem and Jewelry Musuem) ผู้สนใจเข้าชมพิพิธภัณฑ์เป็นหมู่คณะโปรดแจ้งล่วงหน้า โทรศัพท์ 0 2634 4999 ต่อ 312 เวลาทำการ วันจันทร์ - ศุกร์ เวลา 9.00 - 17.00 น.
เว้นวันเสาร์ - อาทิตย์ วันนักขัตฤกษ์ และวันหยุดตามประกาศของสถาบันค่ะ ค่าเข้าชม นักท่องเที่ยวต่างชาติ 200 บาท ประชาชน 80 บาท นักเรียน นิสิต นักศึกษา 20 บาท เด็กอายุไม่เกิน 6 ปี, พระภิกษุ, ผู้พิการ และมัคคุเทศก์ (แสดงบัตรประจำตัวที่ออกโดยกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา) เข้าชมฟรีค่ะ ทางสถาบันจะมีเจ้าหน้าที่พาชมและอธิบายให้เราฟังค่ะ แต่ก็ยังมึน ๆ ค่ะ ฉะนั้นหากลงบล็อกผิดพลาดต้องขออภัยมาไว้ ณ ที่นี้ค่ะตึก ITF อยู่หัวมุมถนนสีลมตัดกับถนนนราธิวาสค่ะ
มีที่จอดรถให้ค่ะ หรือจะนั่งรถไฟฟ้าลงสถานีช่องนนทรีก็ได้ค่ะ
แต่เนื่องจากทางพิพิธภัณฑ์ฯ ไม่อนุญาตให้ถ่ายรูป จขบ. จึงคัดลอกรูปจากเวปไซต์ของทางพิพิธภัณฑ์ฯ ของฐานข้อมูลพิพิธภัณฑ์ในประเทศไทย ศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร และของ clipmass.com ค่ะ ขอขอบคุณมา ณ ที่นี้ค่ะ


ภายในพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ ได้จัดแสดงอัญมณีและเครื่องประดับแบบครบวงจร โดยมีแนวคิดให้ผู้ที่มาเยี่ยมชมได้ศึกษา ตั้งแต่การกำเนิดของอัญมณี อันเป็นต้นธารไปจนถึงปลายธารที่อัญมณีได้อยู่คู่กับตัวเรือนโลหะมีค่า กลายเป็นเครื่องประดับที่สูงค่าในที่สุด มีการจัดแสดงแหล่งกำเนิดอัญมณี ประเภทต่างๆ การเจียระไน การจัดระดับมาตรฐานคุณภาพอัญมณี โลหะมีค่า กระบวนการผลิตเครื่องประดับ ทองคำ แพลทินัม และเงิน รวมทั้ง จัดแสดงอัญมณีสังเคราะห์ อัญมณีเลียนแบบ และแก้วผลึก

การจัดแสดงโซนต่างๆ ในพิพิธภัณฑ์ ได้แก่
โซน A : การกำเนิด และเหมืองพลอยในประเทศไทย

เด็ก ๆ ก็จะได้เห็นที่มาของอัญมณีต่าง ๆ ค่ะ


โซน B : ประเภทอัญมณี

มีครบทุกแบบนะคะ ทำให้เด็ก ๆ ทราบประเภท และคุณสมบัติของอัญมณีต่าง ๆโซน C : เพชร

โซน D : การเจียระไนและการทำเครื่องประดับ

ทำให้เด็ก ๆ ทราบว่าเพชรไม่ได้แพงที่สุดค่ะ


โซน E : อัญมณีอินทรีย์

ทำให้เด็ก ๆ ทราบถึงโครงสร้างของอัญมณีบางประเภทที่ประกอบไปด้วยอินทรียสาร

โซน F : อัญมณีสังเคราะห์

ทำให้เด็ก ๆ ทราบว่าอัญมณีมีทั้งที่เกิดในธรรมชาติและสังเคราะห์ขึ้น
 ที่นิยมก็คือคริสตัลนั่นเอง

โซน G : เหมืองทองและโลหะมีค่า

ทำให้เด็ก ๆ เห็นภาพชัดขึ้นว่าทำไมร้านทองถึงมีคนเยอะนัก

โซน H : เครื่องประดับตามสมัยนิยม

ทำให้เด็ก ๆ ได้เห็นถึงการออกแบบและความนิยมของแต่ละยุคสมัยนอกจากนี้ยังมีห้อง Theatre ใช้จัดแสดงวิดิทัศน์ตั้งแต่การกำเนิดอัญมณีไปจนถึงการผลิตเครื่องประดับ และจัดแสดงอัญมณีเรืองแสง ร้านจำหน่ายของที่ระลึก และห้องสมุดบริการค่ะ(แต่วันที่ไปดูเราไม่ได้ใช้บริการในสามส่วนนี้ค่ะ และดูเหมือนเจ้าหน้าที่ห้องสมุดไม่อยากให้เราเข้าไปเลยค่ะ) อย่างไรก็ตามก็สมใจลูกนะคะ ที่ได้ดูอัญมณีหลากหลายชนิด ครบทุกสีสวยงามละลานตา และยังทราบที่มาที่ไปของอัญมณีและเครื่องประดับแต่ละชนิดละเอียดขึ้นอีกด้วย


คัดลอกข้อมูลจากเวปพิพิธภัณฑ์อัญมณีและเครื่องประดับ ฯ ขอขอบคุณมา ณ ที่นี้ค่ะ

ตามไปเยี่ยมชมแห่งที่สองกันเลยค่ะ พิพิธภัณฑ์หินแปลก(The Rare Stone Musuem)
ค่ะ ก่อตั้งโดย คุณบรรยง เลิศนิมิตร ค่ะ ท่านรักและสะสมหินไว้มากมายค่ะ วันที่ไปแกก็เป็นคนต้อนรับด้วยตนเองค่ะ บอกว่าทุกชิ้นขายหมดค่ะ ถ้าสนใจจะนำไปสะสมบ้าง พิพิธภัณฑ์ฯ ตั้งอยู่ที่ 29/2 หมู่ 1 ถนนรังสิต-ปทุม ปทุมธานี ค่ะ โทรศัพท์ 02-581-4835, 087-550-0803, 087-015-6629 เปิดให้เข้าชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-17.00 น.

อัตราค่าเข้าชม ผู้ใหญ่ 40 บาท เด็ก 20 บาท

(ท่านสามารถเข้าไปในเวปไซต์ Rangsitcity เพื่อดูความเป็นมา แผนที่ และรูปเพิ่มเติมค่ะ ขอขอบคุณมา ณ ที่นี้ค่ะ)พิพิธภัณฑ์อยู่ในบริเวณตัวบ้าน และโรงงานค่ะ มีที่จอดรถให้ค่ะ


ขออนุญาตถ่ายรูปมาให้ชมแบบรวม ๆ นะคะ หินแปลกเยอะเหลือเกินค่ะ เลยคิดเกมให้เด็ก ๆ เล่น ด้วยการให้ตามหาหินที่มีปรากฎในแผ่นพับค่ะ หาได้ไม่ครบ คงมีบางชิ้นที่ขายไปแล้วค่ะ
พิพิธภัณฑ์อัญมณีนั้นแสดงหินสวยงาม ผ่านการเพิ่มคุณค่าด้วยการออกแบบและเจียระไนค่ะ ส่วนพิพิธภัณฑ์หินแปลกนั้นแสดงหินที่มีรูปร่างแปลกตา เต็มไปด้วยจินตนาการของเจ้าของ และผู้เข้าชมค่ะ อย่างไรก็ตามโดยพื้นฐานแล้วต่างเป็นหินด้วยกันทั้งคู่ แต่ถูกให้ค่าต่างกันค่ะ

ขอขอบคุณ bg สวย ๆ จากคุณ ยายกุ๊กไก่ ค่ะCreate Date : 23 มิถุนายน 2557
Last Update : 23 มิถุนายน 2557 15:26:35 น. 2 comments
Counter : 2155 Pageviews.

 
ตามมาชมพิพิธภัณฑ์หินแปลก...ย้อนหลัง...ด้วยคนน๊า


โดย: 3K-guy วันที่: 28 กรกฎาคม 2557 เวลา:14:58:16 น.  

 
ค่ะ เดี๋ยววันหลังจะพาชมพิพิธภัณฑ์ดินค่ะ


โดย: chinging วันที่: 28 กรกฎาคม 2557 เวลา:21:04:57 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

chinging
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 22 คน [?]
INVITING THE BELL TO SOUND


Body, speech, and mind in perfect oneness-
I send my heart along with the sound of the bell,
May the hearers awaken from forgetfulness
and transcend all anxiety and sorrow.


HEARING THE BELL


Listen, listen,
this wonderful sound
bring me back
to my true self.


THICH NHAT HANH


9 Latest Blogs
ขอขอบคุณ คุณSevenDaffodils
ในคำแนะนำวิธีการทำ Latest Blogs ค่ะNew Comments
Group Blog
 
<<
มิถุนายน 2557
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
2930 
 
23 มิถุนายน 2557
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add chinging's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.