เป็นชู้กับคู่ของคนอื่น แค่คิดก็ผิดแล้ว
Group Blog
 
<<
เมษายน 2551
 
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
27282930 
 
4 เมษายน 2551
 
All Blogs
 
วันเชงเม้ง

วันศุกร์ที่ 5 เมษายน 2551 นี้เป็นวันเชงเม้ง

วันเชงเม้ง(Ching Ming ) มีกำหนดในเดือน 5 ของจีน ซึ่งจะอยู่ในช่วงประมาณต้นเดือน เมษายน ของทุกปี ก่อนวันพิธีจะมีการทำความสะอาดหลุมฝังศพของบรรพบุรุษ หลังจากนั้นในวันพิธีจะมีการเซ่นไหว้อาหารหวานคาว ที่หลุมฝังศพ เพื่อเป็นการ รำลึกถึงคุณงามความดีของบรรพบุรุษ และเป็นการส่งอาหารให้ทุกปี เพื่อมิให้อดอยาก เมื่อไปอยู่อีกภพหนึ่ง คนจีนส่วนใหญ่ จะหยุดงานมาร่วมพิธีกัน พร้อมหน้าพร้อมตา หรือถือว่าเป็นวันพบญาติของคนจีนก็ว่าได้

เทศกาล “เชงเม้ง” เป็นเทศกาลประจำปีในการบูชาบรรพบุรุษที่ล่วงลับไปแล้วของชาวจีน การบูชาบรรพบุรุษ (Ancestor Worship) และการไว้ทุกข์ (Mourning) ถือเป็นพิธีกรรมที่สำคัญที่สุดพิธีกรรมหนึ่งของชาวจีน และปฏิบัติกันแพร่หลายสืบมาหลายพันปีจวบจนทุกวันนี้ แม้ว่าการไว้ทุกข์และการบูชาบรรพบุรุษจะเป็นความเชื่อดั้งเดิมของชาวจีน แต่ก็ได้รับการส่งเสริมสนับสนุนจาก ปรัชญาขงจื้อ

ขงจื้อ ถือว่าเป็นขนบธรรมเนียมประเพณีที่ดีงามในการปลูกฝังความกตัญญูกตเวทีแก่ชนรุ่นหลัง เป็นโอกาสที่พี่น้องลูกหลานจะมาพบปะกัน และประเพณีก็เป็นเครื่องร้อยรัดผู้คนในสังคมเข้าไว้ด้วยกัน ขงจื้อจึงมองเทศกาล “เชงเม้ง” ในแง่ของจริยธรรมทางสังคม มากกว่าในแง่อภิปรัชญาเรื่องชีวิตหลังความตาย
เราไปถึงสุสานเขาฟ้าตั้งแต่ 8.30 อากาศเริ่มที่จะร้อนแล้วครับ เมื่อถึงก็ต้องนำของไหว้พระพุทธก่อนครับ ปกติก็จะมีทั้งอาหารคาวและอาหารหวาน มีผลไม้ มีกระดาษเงินกระดาษทองจากนั้นก็ไหว้เหล่ากง เข้าใจว่าจะเป็นเทพผู้ดูแลสถานที่แถวนั้นทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็น ต้นไม้ ผืนดิน สัตว์ คน รวมถึงวิญญานแถวนั้นด้วยดูกันใกล้เข้ามาอีกหน่อยนะครับ หน้าตาก็เหมือนคนแก่ใจดีเลยนะครับ แต่ที่นี่แปลกหน่อย ไม่มีเหล่าม่าอยู่ด้วยจากนั้นก็ไปไหว้ตั่วเฮีย ( พี่ใหญ่ ) เป็นผู้ดูแลวิญญาณบริเวณนั้นอีกทีเข้ามาใกล้อีกนิด รูปร่างเป็นชายไทยครับ ไว้หนวด ดูดุดันดี น่าจะเรียกว่าเจ้าพ่อเขาฟ้าได้ครับอาม่า ( ย่า ) ผมอยู่ที่นี่ครับ อาม่าสมัยยังมีชีวิตถือศีลกินเจ ไหว้วันนี้จึงเป็นอาหารจากโรงเจ และผลไม้ น้ำอัดลม กระดาษเงินกระดาษทองเท่านั้นครับ ส่วนอากง ( ปู่ ) เสียไปตั้งแต่ผมยังไม่เกิดเลยไม่ทราบว่าไปอยู่ที่ไหนแล้วหันไปดูเพื่อนบ้านอาม่าบ้าง มีหลายครอบครัวมาไหว้กันไปก่อนแล้ว ส่วนที่มาวันนี้ก็เยอะพอสมควร ที่เป็นครอบครัวใหญ่ก็กางเป็นเต้นท์ใหญ่ ขนาดกลาง ๆ ก็เป็นตั้งเสาไม้เอาผ้าขึง ที่เป็นขนาดเล็กก็เป็นร่มครับเนี่ยครับ บริการกันฉุกเฉินได้เลย ที่เห็นอยู่มีประมาณ 4 หลังครับ ค่าบริการก็แตกต่างกันไป ที่ผมใช้บริการ มีทาสีป้ายหลุมและกางผ้ากันแดดขนาดกลาง รวม 300.-ไหว้อาม่า ( ย่า ) จุดธูปชุดแรกแล้วก็ไปไหว้อากง ( ตา ) อาม่า ( ยาย ) อีกที่นึงครับ ตากับยายผมท่านมีลูกหลานเยอะครับ ต่างคนเอาของไหว้มาด้วยเลยเยอะอย่างที่เห็น แต่ปีน้อยกว่าทุกปี คงเพราะเศรษฐกิจด้วยครับ เลยไม่ค่อยมีใครหยุดงานมาร่วมจากนั้นเที่ยวเดินดูบรรยากาศเสียหน่อย ที่หลังนี้มีคนไหว้กับไปแล้ว แสดงว่าลูกหลานรักและผูกพันธ์มากครับ ปูหญ้าเสียเขียวสดเลย แถมมีช่อดอกไม้หลายช่อด้วย ถ้าเทียบเป็นบ้านก็เป็นบ้านเดี่ยวที่สวยสดอยู่หลังเดียวเองหลังนี้เพิ่งสร้างเสร็จครับ ดีไซน์ต่างจากหลังอื่น ๆ เลย ทาสีสวยด้วยครับส่วนหลังนี้ทิ้งร้างไปแล้ว ไม่ได้สังเกตุด้วยว่าไปตั้งแต่ปีไหน ป้ายหลุมก็ฟังได้ด้วย คิดว่าน่าจะเป็นจากน้ำที่ขังอยู่ทางด้านนี้ก็เปรียบประมาณทาวน์เฮ้าส์ได้ครับ เนื้อที่จะน้อย ป้ายชื่อติดกันและเรียงติด ๆ กันไปเป็นแถวยาว เท่าที่เห็นยังไม่ค่อยมีคนมาไหว้กันสักเท่าไรครับส่วนนี่กำลังสร้างครับ ไม่ทราบว่ามีคนจองแล้วหรือยัง มีทั้งแบบหนึ่งห้อง และสองห้องครับแบบห้องเดียวก็จะมีล็อกไว้ให้บรรจุหีบได้ 1 หีบครับแบบห้องคู่ก็จะมีการก่อให้สามารถบรรจุหีบได้ 2 หีบติดกันครับมาดูภายในกันดีกว่า หลังใหม่ ๆ ลักษณะเป็นแบบเดียวกันทั้งหมดครับ คือพื้นเป็นดิน ก่ออิฐสูงประมาณ 1 เมตร มีช่องสำหรับให้น้ำที่อาจท่วมขังให้ไหลออกทางด้านหลังป้ายชื่อ เลยทำให้เข้าใจได้ว่า หลังที่ไม่ได้มีการดูแลป้ายชื่ออาจพังก็ด้วยเหตุนี้ล่ะครับก่อนบรรจุหีบลงไป มีการวางหินรองไว้อีกชั้นกันความชื้นทำลายเนื้อไม้ จากนั้นปิดด้านบนด้วยคอนกรีตแผ่นสำเร็จ แล้วใช้ดินกลบด้านบนให้เป็นลักษณะคล้ายภูเขา จะเห็นได้ว่าฮวงจุ้ยที่ว่าดี ๆ ก็คือ หน้ามีธารน้ำ หลังมีภูเขาครับ ช่วงหน้าฝน ช่องที่น้ำไหลออกมาด้านข้างก็ตรงตามลักษณะเลยสิงห์โตหินประดับไว้บางหลังครับ แสดงว่าสมัยก่อนหลังนี้เป็นบ้านคนรวยนะครับเดินดูไปหลายเฟส ถ้าเป็นกลางคืนคงปัสสาวะราดไปแล้ว นี่เป็นกลางวันเลยไม่ค่อยเท่าไร

ก็ได้เวลากลับแล้ว เผากระดาษเงินกระดาษทองไปให้อาม่าเสร็จก็ไปลาของที่ไหว้ไปแล้วช่วงไปลาของไหว้ของพระพุทธ เห็นทางสมาคมเขากำลังทำพิธีอะไรกันอยู่ เข้าใจว่าจะเป็นการไหว้รวมให้กับทั้งหมดที่อยู่ที่นี่ เพราะบางหลังลูกหลานไม่สามารถมาไหว้ได้ เดี๋ยวจะเสียใจเลยมาเลี้ยงโต๊ะจีนกันเลยดีกว่าดูใกล้ ๆ อีกหน่อย ข้าวของเยอะครับ แล้วก็ทำเป็นขั้นตอนมีการกล่าวด้วย แต่เป็นภาษาจีน แปลไม่ออกว่าอะไร

จากนั้นก็แวะทำบุญกับสมาคม แล้วก็กลับบ้านครับ รูปทั้งหมดถ่ายจากมือถือนะครับ ไม่ค่อยชัดเจนแต่ก็เดินสำรวจสุด ๆ ครับCreate Date : 04 เมษายน 2551
Last Update : 9 เมษายน 2551 19:21:55 น. 3 comments
Counter : 1251 Pageviews.

 
ใช้กล้องมือถือถ่ายแหง๋มๆ


โดย: ปืนแก๊ป วันที่: 9 เมษายน 2551 เวลา:20:43:42 น.  

 
ไปมาแล้วเหมือนกันเมื่อวันที่ 5 เม.ย. อยู่บนเขารัง คนเยอะมากๆ แดดร้อน เพราะไปสายแล้ว ไม่มีรูปมาฝากค่ะ แบบว่าไม่มีกล้องถ่ายรูป


โดย: ngadum-phuket IP: 203.156.49.99 วันที่: 10 เมษายน 2551 เวลา:8:23:32 น.  

 
สิงโตหมายถึงว่าบ้านนั้นมีลูกหลานเป็นข้าราชการครับ


โดย: กิตครับ IP: 49.49.93.140 วันที่: 17 มกราคม 2555 เวลา:17:07:25 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

imwai
Location :
พิษณุโลก Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
การเดินทางไม่มีสิ้นสุด ตราบที่หาจุดหมายไม่เจอ
Google
Friends' blogs
[Add imwai's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.