ชีวิตนี้ เพื่อลมหายใจผู้อื่น
Group Blog
 
<<
พฤศจิกายน 2556
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
 
20 พฤศจิกายน 2556
 
All Blogs
 
สูญเสีย อย่าเสียเปล่า

เราเคยสังเกตพบเห็นความจริงในความ “สับสนขัดแย้ง” ที่ปรากฏแสดงตัวให้รับรู้ได้เฉพาะในสังคมมนุษย์เรามาตั้งแต่เมื่อไหร่มิอาจทราบได้ ซึ่งดูเหมือนจะกลายเป็นความชาชินตายด้านเป็นธรรมดาในสังคมไปแล้ว และนับวันดูจะทวีความรุนแรงและสลับซับซ้อนมากยิ่งๆ ขึ้น ตามกระแสแนวนึกคิดรู้สึกของผู้คนที่แปรผันอยู่ตลอดเวลา

โดยเฉพาะกับ “วิถีคิด” ของผู้ที่หมุนเวียนเปลี่ยนหน้าออกมาทำหน้าที่ผู้นำ ผู้สั่งสอน ผู้กำหนด กำกับ ควบคุมวิถีแนวคิด พฤติกรรมของผู้คนในสังคมแต่ละยุคสมัย พร้อมกับคำอวดอ้างสรรพคุณในความใหม่ล้ำนำสมัยกว่า ดีเลิศประเสริฐศรีกว่า อยู่ร่ำไป

แต่ที่สุดแล้ว ก็จะพบเห็นสิ่งที่ปรากฏอยู่จริงๆ ได้ว่า สังคมมนุษย์เราในทุกระดับทุกสถาบัน องค์กรจัดตั้งทั้งหลายยังคงต้องตกอยู่ในวังวนของกระแสความ “สับสนขัดแย้ง” อยู่ในตัวเองตลอดเรื่อยมา จนสามารถเรียกได้ว่าเป็น “สังคมครึ่งๆ กลางๆ”, “หัวมังกุท้ายมังกร” หรือ “สังคมทวิภาวะ” ด้วยปรากฏการณ์เหล่านี้ ใช่หรือไม่ ?

องคาพยพหนึ่งมีแนวคิดในการแก้ไขปัญหาด้วยความรัก ความสามัคคี ด้วยสันติวิธี แต่อีกองคพยพหนึ่งกลับมีแนวคิดใช้กำลังบังคับควบคุมผ่านทางกฎระเบียบวินัยจัดตั้ง พร้อมทั้งเตรียมการสะสมกำลังอาวุธโทษทัณฑ์ เพื่อจัดการแก้ปัญหาด้วยวิถีของความรุนแรง ภายใต้มายามโนภาพของความระแวงหวาดกลัว ความโกรธแค้นเกลียดชัง การแบ่งแยกเป็นมิตรและศัตรู เป็นคนดีและคนชั่ว

แนวคิดหนึ่ง ยึดถือความเสมอภาคเท่าเทียมกันในหมู่สมาชิกเป็นหลักอุดมการณ์ใหญ่ของสังคม แต่อีกแนวคิดหนึ่งกลับยึดถือส่งเสริมระบบการแข่งขันชิงดีชิงเด่นเป็นที่หนึ่งเหนือผู้อื่นแต่เพียงผู้เดียวเป็นสรณะ เป็นวิถีหลักในการดำเนินชีวิตอันถูกต้อง ถูกหลักวิชาการในสังคม

สถาบันหนึ่ง มีแนวคิดบอกสอนให้ประชาชนละเลิกอบายมุข สิ่งเสพติดมึนเมา เพราะเป็นสิ่งชั่วร้ายมอมเมาทำลายคุณภาพชีวิต แต่อีกสถาบันหนึ่งกลับมีแนวคิดส่งเสริมชักนำให้ผู้คนยอมรับอบายมุข และสิ่งเสพติดมึนเมาเป็นของถูกต้องดีงามตามกฎหมาย เพื่อรายได้ของคณะผู้ปกครอง

แนวคิดหนึ่ง ประกาศตัวที่จะต่อสู้กำจัดความยากจนในหมู่ผู้คน อีกทางส่งเสริมชักชวนให้ประชาชนประหยัดการใช้ทรัพยากรของโลก แต่ขณะเดียวกันอีกวิถีแนวคิดหนึ่งกลับส่งเสริมชักนำผู้คนให้บริโภคใช้สอย กู้หนี้ยืมสิน ออกเดินทางท่องเที่ยว จัดงานสนุกสนาน เฮฮาปาร์ตี้ผลาญทรัพยากรอย่างไม่มีขอบเขตที่สิ้นสุด

แนวคิดหนึ่ง ยึดถืออุดมคติสูงส่งแห่งความมีอิสรเสรีภาพประชาธิปไตยของผู้คนเป็นส่วนใหญ่ แต่อีกด้านหนึ่งกลับมีแนวคิดออกกฎระเบียบวินัยจัดตั้ง มากำหนดกำกับควบคุมความคิด วิถีดำเนินชีวิตของผู้คนในสังคม ให้เป็นมาตรฐานแบบพิมพ์เดียวกันตามแนวคิดนึกของผู้นำ ผู้มีอำนาจ ผู้รู้ดีของสังคมในแต่ละยุคสมัย

เราพอมองเห็นตัวอย่างภาวะแห่ง “ความสับสนขัดแย้ง” ในตัวเองของกระแส “แนวคิด” ซึ่งพวกเรากันเอง เป็นทั้งผู้สร้าง ผู้สนับสนุน และผู้รับผลของกระแสแนวคิดนี้ตลอดเรื่อยมานับพันปีหมื่นปีกันมาแล้ว หรือไม่ ?

โปรดอย่าได้โทษ ได้ตำหนิผู้หนึ่งผู้ใดกันเลย เพราะทั้งหมดเป็นเพียงปรากฏการณ์ธรรมดาของกระแสความไม่รู้แจ้งเห็นจริงในสรรพสิ่ง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในตัวกระแส “ความคิด” ของจิตใจนั้นเอง

วิถีจัดการกับปัญหาอันยิ่งใหญ่สลับซับซ้อนนี้ จึงมิใช่การมุ่งค้นหาแนวคิด ทฤษฎี หรือคำสอนใหม่ๆ มาใช้จัดการแก้ไข ภายใต้คำโฆษณาชวนฝันในความใหม่กว่า ความมีประสิทธิภาพสูงส่งกว่า อย่างที่ทำมาแล้วนับครั้งไม่ถ้วนในอดีต

ซึ่งเป็นเพียงการเดินหลงวนเวียนอยู่ในวังวนของกระแส “ความคิด” ในรูปของ “เจตจำนง” ที่ออกมากระทำผ่านทางกฎระเบียบวินัย วิธีการ พิธีกรรม ที่ถูกจัดตั้งโดยกระแส “ความคิด” อยู่เช่นเคย

เสียงเค้าว่ากันพรรณนั้น จ๊ะ

เรื่องบางเรื่อง อย่าไปขยันขันแข็งนัก ควรเอาหูไปนาเอาตาไปไร่ ทำไม่รู้ไม่เห็นเสียบ้างก็ได้ ในเมื่ออะไร ยังไม่พร้อมเข้าไปรองรับ ยังแก้ปัญหาไม่ได้

ปล. ถึงเธอ ผู้ห่างไกล

เธอพาฉันบินไกลได้เกินใจฝันแล้ว คนดี
แม้ระยะทางของเรานั้นห่างไกล แต่ระยะใจสองเราไม่เคยห่างกันเลย
ขอบคุณ ที่ทำทุกอย่างให้ฉันได้มีวันนี้Create Date : 20 พฤศจิกายน 2556
Last Update : 20 พฤศจิกายน 2556 13:27:51 น. 5 comments
Counter : 818 Pageviews.

 
เป็นไงบ้างน้อ...?? สบายดีไหม ??.. ห่างหายไปนานแสนนานเลยนะ..ทางนี้อาการเริ่มเย็นแล้วคร้า ยังไงรักษาสุขภาพด้วยนะคร้า


โดย: กุ้งน้อย IP: 202.29.232.142 วันที่: 22 พฤศจิกายน 2556 เวลา:14:18:28 น.  

 
สวัสดี จร้า ...กลับมาเยี่ยมเพื่อนเก่า สบายดีนะจร้า..


โดย: nutangmo วันที่: 23 พฤศจิกายน 2556 เวลา:21:49:10 น.  

 


โดย: tuk-tuk@korat วันที่: 2 มกราคม 2557 เวลา:22:04:56 น.  

 
เมื่อปลายปี 2556ได้ไปงานขึ้นบ้านใหม่ของเพื่อน

ได้ฟังพระท่านเทศน์ว่า

"มนุษย์"คือสัตว์ประเสริฐ เพราะมีโอกาสจะปฏิบัติธรรมและได้บรรลุอรหันต์

แต่

"คน" คือ คน ๆๆๆ จนไม่รู้ว่าสารตั้งต้นคืออะไร
ผสมปนเปมั่วกันไปหมด


โดย: tuk-tuk@korat วันที่: 2 มกราคม 2557 เวลา:22:08:45 น.  

 
คุณได้ทำการแปะ ให้กับคุณ บ้าได้ถ้วย เรียบร้อยแล้วนะคะ

คุณเหลือ อีก 9 ดวง สำหรับวันนี้ค่ะ

แวะมาทักทายค่ะ ไม่ได้มาหานานมากแล้ว เลยถือโอกาสมาส่งความสุขค่ะ


โดย: ดอยสะเก็ด วันที่: 9 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา:19:43:53 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

บ้าได้ถ้วย
Location :
สุราษฏร์ธานี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
ไม่ใช่คนดี แต่เบื่อหน่ายที่จะทำในสิ่งที่เลวร้าย

งานเขียนทุกชิ้นในบล็อกนี้ถึงจะเป็นของผู้เขียน อนุญาตให้คัดลอก ดัดแปลงหรือนำไป เผยแพร่ต่อด้วยวิธีใดๆ ก็ได้ ตามใจผู้ที่ต้องการปรารถนา ผู้เขียนไม่ต้องเครดิต ไม่ต้องอ้างอิง ขอให้ผู้ที่นำไปเผยแพร่เป็นคนดี แค่นี้ก็ชื่นใจแล้ว

Non Copyright Act B.E. 2537
Friends' blogs
[Add บ้าได้ถ้วย's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.