ชีวิตนี้ เพื่อลมหายใจผู้อื่น
Group Blog
 
 
มีนาคม 2551
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
13 มีนาคม 2551
 
All Blogs
 
“บ้าได้ถ้วย” เจรจาต่อรองเพื่อช่วยผู้คิดฆ่าตัวตาย จำเป็น.. # 2

การเจรจาต่อรองช่วยเหลือผู้ที่คิดฆ่าตัวตายนั้น Center คือ ลดความตึงเครียดทางอารมณ์ ดึงเอาความรู้สึกนึกคิดของผู้ที่คิดจะฆ่าตัวตายนั้น ให้กลับคืนมาสู่รูปแบบปกติของเราให้ได้ เป็นการถ่วงเวลาไม่ให้เขาทำร้ายตัวเอง ( เหมือน หงส์ นำ อิเตอร์ 1-0 ช่วงทดเวลาเจ็บ ถ่วงเวลาได้ ) และสร้างความสัมพันธ์ ความไว้วางใจ จะได้รู้สึกว่า “ระหว่างเราคืออะไร” ลิเดีย บอกว่าพรรณนั้น นำไปสู่ความเข้าใจซึ่งกันและกันระหว่างผู้ที่คิดจะทำร้ายตนเองกับ “บ้าได้ถ้วย”

“บ้าได้ถ้วย” เป็นผู้เจรจาต่อรองที่มีท่าทีสงบ เยือกเย็น (แบบว่าปอดๆ นะ มือเท้าเย็นหมด แต่ปากไม่เปลื่อย ) ตื่นตัวอยู่เสมอ หมายถึง มีปฏิกิริยาที่เตรียมพร้อม น้ำเสียงจะต้องมีความจริงใจ บอกไปเลยว่า “เพื่อน กูรักมึงว่ะ” ไม่ก้าวร้าว ไม่มีอาการโลภ โกรธ หลง ตามหลักธรรมเป๊ะ นะเนี๊ย นอกจากนี้จะต้อง “แง้มใจ” คาราบาว เอาใจของเราใส่เข้าไปแทนที่ในความรู้สึกของผู้ที่คิดฆ่าตัวตายให้ได้ แต่ “พูดเรื่องเก่าอย่าเล่าเรื่องแฟน” มิได้เลย

ที่สำคัญ ผู้เจรจาต่อรองไม่ควรตำหนิ ดูถูก ท้าทาย ด้วยคำพูด เช่น “ทำไมถึงคิดสั้นอย่างนี้นะ ” ผู้ที่คิดฆ่าตัวตายตอบกลับมาว่า คิดยาวนั้นยาวเท่าไหร่ “บ้าได้ถ้วย” ตอบไปในทันใดของเรา 3 นิ้วครึ่ง ผู้ที่คิดฆ่าตัวตายบอกว่ายังดีของเรา พูดแล้วมันเศร้า เล่าแล้วมันจี้ แล้วหันหลังไป ทำทีท่าจะกระโดดลงไปข้างล่าง “บ้าได้ถ้วย” รีบร้องตะโกนออกไปทันทีว่า อย่า.. อย่า.. อย่าหยุดยั้ง ของ The Olarn ว่า “แค่นี้ไม่ตายหรอก” เป็นงัย เป็นงัย ล่ะ พูดแล้วจะหาว่าคุย คุยแล้วจะหาว่าโม้

ผู้ที่คิดฆ่าตัวตาย หยุดกึกในทันที ดั่งโดนกดรีโมทที่ปุ่ม PAUSE แล้วรีบหันหน้ามาทาง “บ้าได้ถ้วย” อย่างไวด้วย SPEED 52X แล้วพูดกะ “บ้าได้ถ้วย” ว่า ไม่ตาย ช่าย..มั่ย “บ้าได้ถ้วย” ตอบชัดถ้อยชัดคำว่า ช่าย ไม่ตายหรอก สูงแค่ 15 ชั้นเอง ผู้ที่คิดฆ่าตัวตาย พูดกลับมาว่า “งั้น คุณโดดลงไปดูสิ ถ้าไม่ตาย” “บ้าได้ถ้วย” เป็นอัมพาตใน บัดNOW เลย แต่ยังเหลือความเป็นพระเอกอยู่ ยิ้มนิดหนึ่งที่มุมปากซ้าย แล้วพูดออกไปว่า “ล้อเล่นน่า ตัวเอง” คนหน้าตาอย่าง “บ้าได้ถ้วย” จะกระโดดลงไปทำแมวอะไร ยิ่งประเทศชาติขาดแคลน หนุ่มหน้าตาดี อายุ 30 ขึ้น ที่สำคัญ โสดสนิท อยู่ด้วย

จากนั้นผู้ที่คิดฆ่าตัวตายก็มั่นใจในจิตใจที่ดีงามของ “บ้าได้ถ้วย” แล้ว ได้ระบายปัญหาต่างออกมามากมายแล้ว อารมณ์ของเขาดูสงบลง ผู้เจรจาต่อรองควรพูดให้ผู้ที่คิดฆ่าตัวตาย มองเห็นคุณค่าของตนเองโดยให้มองในข้อดีของตัวเขาคิด “บ้าได้ถ้วย” บอกถึง “เหตุผลที่คนควรอยู่ด้วยกัน” โดย บอย & ป๊อด ถึงความเข้มแข็งหรือศักยภาพ และรู้สึกภาคภูมิใจที่เขามี

เช่น การเป็นหัวหน้าครอบครัวที่ดีที่ไม่มีใครเห็นด้วย ( เค้าเรียกเผด็จการ ) การมีครอบครัวที่สมบูรณ์เพียบพร้อม ( ทั้งภรรยาและลูก ที่มีน้ำหนัก 80 กก.ขึ้นทั้งนั้น ) มีเพื่อนหรือญาติที่มีความจริงใจต่อเขา ( ที่คอยนินทา ลับหลัง ไม่ให้เขาได้ยิน แบบว่ามีมารยาทในการนินทา ) และพร้อมที่จะให้ความช่วยเหลือเขา ( อาจจะคอยซ้ำเติมในบางครั้ง ) เป็นต้น ในวงเล็บ “บ้าได้ถ้วย” คิดในใจไม่ได้บอก คล้าย รักแท้แต่ไม่ได้แสดงออก

“บ้าได้ถ้วย” ปลอบใจผู้ที่คิดฆ่าตัวตายว่า ชีวิตย่อม “ล้มลุกคลุกคลาน” เช่น ไอน้ำ มีปัญหาเกิดขึ้นได้เสมอ แต่หากผู้ที่คิดฆ่าตัวตายมี “ศรัทธา” แบบ หินเหล็กไฟ จิตใจที่เข้มแข็ง อย่าไป “ร้องไห้ง่ายๆ กับเรื่องเดิมๆ” ของ ดา Endorphin & ปั๊บ Potato ให้มีความพยายามในการแก้ปัญหา และมีผู้ใกล้ชิดคอยรับฟังและให้ความช่วยเหลือ เขาก็จะผ่านพ้นปัญหานั้นไปได้ ขอเพียงให้เขามีความอดทน มองโลกในแง่ดี และใคร่ครวญสิ่งต่างๆ อย่างมีสติเท่านั้นเอง ทั้งนี้ผู้เจรจาต่อรองอาจยกตัวอย่างบุคคลที่สามารถฝ่าวิกฤตในชีวิตได้สำเร็จ จะทำให้ผู้ที่คิดฆ่าตัวตายมีกำลังใจมากขึ้น

ซึ่ง “บ้าได้ถ้วย” ก็สามารถทำได้สำเร็จ ขอบอก ขอบอก สามารถจ๊ะ สามารถ ถึงบ้าก็ตาม เถอะ

อย่าว่าพรรณโน้นพรรณนี้เลย เสียงเค้าว่ากันพรรณนั้น....Create Date : 13 มีนาคม 2551
Last Update : 14 มีนาคม 2551 8:55:12 น. 9 comments
Counter : 471 Pageviews.

 
เก่งจัง


โดย: แร่ใยหิน วันที่: 13 มีนาคม 2551 เวลา:23:13:04 น.  

 
มาขอบคุณที่ไปให้กำลังใจนะคะ


โดย: Handmade วันที่: 14 มีนาคม 2551 เวลา:8:33:01 น.  

 
เหมือนจะเขียนให้ตลก
แต่ก็แทรกข้อคิดดีๆ


โดย: หมูปิ้งไม้ละ 5 บาท วันที่: 14 มีนาคม 2551 เวลา:12:42:01 น.  

 
การกล่อมใครสักคนให้ หันเห่เปลี่ยนใจได้นี่ยากนะค่ะ
มันเป็นการพูดโน้มน้าว ที่ต้องใช้จิตวิทยานิดๆ ความใจเย็นหน่อยๆ ยิ่งไปเจอพวกที่สภาพจิตใจถึงขึ้นย่ำแย่ กู่ไม่กลับ นี่แทบต้องงัด มารยา 1800 เล่มเกวียน มาชักจูงให้เขาเปลี่ยนใจกันทีเดียว.....


โดย: Cheerfully วันที่: 14 มีนาคม 2551 เวลา:15:09:39 น.  

 
ขอบคุณค่ะที่แวะไปให้กำลังใจกันที่บล๊อคนะค่ะ
คุณนี่เก่งนะค่ะ เนี้ย


โดย: แมงโกชิดเด วันที่: 14 มีนาคม 2551 เวลา:20:58:57 น.  

 
แจ่มครับ....และขออนุญาตเอาสโลแกนไปใช้บ้างนะครับ
" ไม่ใช่คนดี แต่เบื่อหน่ายที่จะทำสิ่งเลวร้าย".....คมจริงๆ


โดย: วาริท วันที่: 14 มีนาคม 2551 เวลา:23:31:58 น.  

 
เก่งได้ถ้วย เลยค่ะ


โดย: สาวแกร่งแรงเหลือน้อย วันที่: 15 มีนาคม 2551 เวลา:15:23:26 น.  

 
ความตายจะเป้นทางเลือกสุดท้าย
ของผมเสมอ

(ป.ล.ผมอยากได้ขนาดตัวอักษร
ขนาดท่านบ้าง ไม่ทราบว่า
ต้องปรับฟอร์นที่ตรงไหนครับ)


โดย: Mr.Chanpanakrit วันที่: 11 พฤศจิกายน 2551 เวลา:22:42:40 น.  

 
อ่านแล้ว

ฮาได้ถ้วย


โดย: Calypsol_Red วันที่: 10 กุมภาพันธ์ 2552 เวลา:20:40:55 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

บ้าได้ถ้วย
Location :
สุราษฏร์ธานี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
ไม่ใช่คนดี แต่เบื่อหน่ายที่จะทำในสิ่งที่เลวร้าย

งานเขียนทุกชิ้นในบล็อกนี้ถึงจะเป็นของผู้เขียน อนุญาตให้คัดลอก ดัดแปลงหรือนำไป เผยแพร่ต่อด้วยวิธีใดๆ ก็ได้ ตามใจผู้ที่ต้องการปรารถนา ผู้เขียนไม่ต้องเครดิต ไม่ต้องอ้างอิง ขอให้ผู้ที่นำไปเผยแพร่เป็นคนดี แค่นี้ก็ชื่นใจแล้ว

Non Copyright Act B.E. 2537
Friends' blogs
[Add บ้าได้ถ้วย's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.