เชื่อมั่นในซีรี่ย์แดนมังกร ไม่ทรยศ ไม่อ่อนไหว ไม่อ่อนแอให้ซีรี่ย์ชาติอื่นมาครอบงำ 5555
Group Blog
 
 
สิงหาคม 2551
 
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
 
23 สิงหาคม 2551
 
All Blogs
 

ภูกระดึง ความท้าทายที่ซื้อไม่ได้ด้วยเงิน

หลายคนคงเคยได้ยินเรื่องราวเกี่ยวกับภูกระดึงมา มากมาย ไม่ว่าจะเป็นคำสาปคู่รัก คำสาปเพื่อนสนิท อะไรอีกมากมาย แต่แค่ฟัง ฤ จะสู้ไปด้วยตัวเอง ผมไปตอนอายุ 22 ครับ ก่อนที่จะไปผมไม่เคยรู้จักเลย คือมาจากการที่นั่งกินหมูกะทะกับเพื่อน 4 คน คิดกันว่าจะไปเที่ยวไหนดี ทะเลก็เบื่อ น้ำตกก็เซ็ง เพื่อนคนนึงชื่อแจ๊ค พูดมาโดยที่ไม่รู้เรื่องอะไรเลย ว่าภูกระดึงป่าวล่ะ ทุกคนตกลงง่ายดาย ทั้งที่ไม่รู้เลยว่า บทพิสูจน์ หนทางแห่งความยากลำบากอยู่ข้างหน้า (สุดท้ายแจ๊คก็ไม่ได้ไปด้วยเหตุผล ที่มนุษย์ทุกคนไม่อยากรับฟัง)

วันออกเดินทางเราเดินทางด้วยรถไฟ จากนครปฐม ไปถึงขอนแก่น
ใช้เวลา 7-8 ชั่วโมงโดยประมาณ จำไม่ค่อยได้ พอดีว่ามีเพื่อนอยู่ที่ ร้อยเอ็ด มันเลยมารับที่ สถานีรถไฟขอนแก่น ออกเดินทางจากขอนแก่น ไป
จ.เลย รวมสมาชิคทั้งหมด 7 คน ช่วงเดินทางมี ชายคู่นึงโบกรถขอไปด้วยจะไปลงที่ น้ำหนาว ช่วงที่ผมไปกันนี่เป็นเดือน ตุลาคม (2004) ภูเพิ่งจะเปิดสด ๆ ร้อน ๆ ทางขึ้นมีเจ้าหน้าที่ ให้เราเซ็นต์รับว่าจะนำขยะกลับมา คนละเท่าไหร่ไม่รู้จำบ่ได้ เอาล่ะลุยซะที

ความจริงแล้วพวกผมไม่ใช่คนแข็งแรงอะไรเลย ออกจะขี้เหล้าซะด้วยซ้ำ กินกันทุกวันจะมีแรงที่ไหนเดินขึ้นเขาแบบนั้นได้ เราสัญญากันไว้ว่าจะไม่ซื้อของข้างทางทานกันเด็ดขาด ด้วยเหตุผลว่าใครอึด และแข็งแรงที่สุด ไม่ซื้อก็ไม่ซื้อ ในเป้ของแต่ละคนมีแต่ เหล้า แล้วก็ บุหรี่ ส่วนลังพลาสติกนั้นผลัดกันหิ้วจะเป็นของกินล้วน ๆ ทางขึ้น ผมมองแล้วก็ โห ทำไมมันชันอย่างนี้วะ โวยวายกับเพื่อนทันที (มันจะมีเพื่อน 2 คนชอบเดินป่า แล้วพอรู้เรื่อง ภูกระดึงอยู่แล้ว ไอโดมกะไอป๋อม) มีคนบอกว่า ซำแรกวัดใจ ซำสุดท้ายวัดกำลัง คือถ้าเริ่มต้นท้อก็กลับบ้านได้เลย ถ้าซำสุดท้ายหมดแรงก็เชิญนอนในป่า

ซำแรก ส่วนตัวผมมีความรู้สึกว่าโหดร้ายมาก มันไกลกว่าซำไหน ๆ
ผมบ่นตลอดเวลา บอกกับเพื่อนจามความจริงเลยว่าถ้าเอารถมาเองหรือมีเพื่อนอีกคนเห็นด้วย(ตู)จะกลับทันที แต่ขอโทษทีไม่มีใครเอาด้วย ผมก็เลยลุยต่อ ซำแรก ๆ จะเป็นทางสบาย ๆ ครับไม่โหดมาก แต่ใจต้องสู้หน่อย ซำหลัง ๆ เริ่มอันตราย มีปีนบันไดลิง ทางชันมาก ๆ ตรงนี้ขอเตือน นักท่องเที่ยว ที่กระหายเหล้าตลอดเวลาห้ามเด็ดขาด ส่วนตัวผม ผมว่า ภูกระดึง เป็นสถานที่ ที่อันตรายมาก ๆ ถ้าไม่มีความระวัง เมา เล่นแผลง มีสิทธิ์ตายได้แน่นอน ไอป๋อมตะโกนตลอดว่าถึงแล้ว ผมก็ ไหน !! ๆ ไม่ถึงหรอกครับมันหลอกเรา ถึงแล้ววววว!!! อันนี้ไม่หลอก พอขึ้นไปไหนวะ มันบอกล้อเล่น

ในที่สุดก็มาถึงยอดภู ตามเสต๊ปต้องไปถ่ายรูปที่ป้าย พิชิตภูกระดึง
ทุกคนไปถ่ายกันหมดยกเว้นผม เพราะเหนื่อยจนไม่อยากทำอะไรเลย ขอถ่ายให้แล้วกันนะ พอได้รูปกันเสร็จ ผมก็กะว่าเออ ได้พักสักที ทีไหนได้ ต้องเดินเข้าไปอีก ประมาณ 3-4 กิโลได้ (แต่ผมว่า 7-8 )ไปถึงจุดพัก เพื่อน ๆ ทำงานกันต่อด้วยกันตั้งเต๊น เตรียมข้าวของ
ใช้เวลาเดินทาง ตั้งแต่ ตีนเขานะครับ 11.00-19.00 ถือว่าเป็นคณะที่เดินทางช้าที่สุดในวันนั้น เพราะพักบ่อยมาก ก่อนอื่นทำอาหารกินกันก่อน เมนูที่เตรียมมาแล้วก็เป็นที่ฮิตของพวกเราคือ กากหมู น้ำพริกเผา เนื้อแดดทอด
อยู่ได้วันเดียวครับ นอกนั้น มาม่า กะ ปลากระป๋อง จริง ๆ แล้วเงินก็มีกันนะครับ แต่อยากเที่ยวแบบประหยัดกัน แล้วของข้างบนก็แพงมาก น้ำแข็งถังละ 50 ก็เข้าใจอยุ่ว่าเอาขึ้นไปยาก แต่ขอไม่ซื้อดีกว่า ตกกลางคืน เรากินเหล้ากัน (เพรียว ๆ) หาเรื่อง 108-1009 มาคุยกัน จนถึงเวลาที่เจ้าหน้าที่ประกาศให้งดใช้เสียง แต่เสียงมาจากที่พักของพวกเรานี่แหละ มีเพื่อนคนนึงควบคุมเสียงตัวเองไม่ได้ พวกผมต้องคอย จุ จุ จุ ตลอด วันนั้นอยู่กันได้ไม่นานเท่าไหร่ก็ต้องนอนซะที

วันรุ่งขึ้นตั้งใจไว้ว่าจะไปดูพระอาทิตย์ขึ้น ที่ผานกแอ่น ตกลงกันว่าจะตื่นตอน ตี5 แต่ไอคนที่ตั้งนาฬิกาปลุก มันตื่นจริง แต่ตื่นมาปิดโทรศัพท์แล้วนอนต่อ(ไอโดม)เลวมั้ยล่ะ สรุปไม่ได้ไปกันหรอก เลยเปลี่ยนแผนว่าจะออกเดินทาง 8 โมง จะเดินทางไปเที่ยวน้ำตกเรื่อยทางเลย วันนี้สำหรับผมแตกต่างจากวันแรก รู้สึกมีความสุขมาก ทำไมมันสดชื่นแบบนี้ ความรู้สึกวันแรกที่เดินขึ้นมา เราอยากกลับบ้าน แต่ตอนนี้อยากเดินให้ทั่วแล้วล่ะ เราเดินผ่านน้ำตกหลายที่มาก ผมเลยขอตัวอาบน้ำซะเลย แล้วก็ทานข้าวกันที่น้ำตกนั่นแหละ กลับมาถึงที่พัก ไม่มีไรมาก กินข้าว กินเหล้า นอน ตกลงกันอีกครั้งนึงจะไปดูพระอาทิตย์ขึ้น(อีกแล้ว)

ไม่ได้ไปอีกแล้วครับตื่นสาย เลยเบนเข็มไป ผาต่าง ๆ กัน แปลกมากครับผาต่าง ๆ นี่ผู้หญิงจะใจกล้ากว่าผู้ชายมาก ๆ สามารถเดินไปเหยียบขอบหมิ่น ๆ ได้เลยอะ ผมกับเพื่อน ชื่อหนึ่งไม่ขอถ่ายรูปที่ผาหล่มสักเพราะโหดมากพลาดนิดเดียวเป็นเหิรฟ้าได้ทันที มีหญิงคนนึงมาจากไหนไม่รู้ได้แต่เดินมาปุ๊บแล้วนั่งที่ขอบผาเลย ผมทนดูไม่ได้จริง ๆ อะไรจะกล้าขนาดนั้น ตอนที่เราจะกลับก็ใกล้จะมืดแล้ว หิวด้วย ง่วงด้วย แต่ก็มีอะไรให้ใจมันฮึดขึ้นมาอีกก็คือ แหะ ๆ คณะสาว ๆ จากมหาลัยเกษตรครับ น่ารักทู๊กกกกคน เดินไปด้วยกันเลย จนถึงจุดพักจะเป็นร้านขายของทั่วไป พวกผมแวะซื้อมันเผากินกัน นั่งอยู่ก็มีเด็กอายุ 16-17 2 คน คุยกันเรื่องกวางพังเต๊นนักท่องเที่ยวพวกผมก็ถามว่าเมื่อไหร่ น้องบอกวันนี้ ตรงไหน ก็แถว ๆ ห้องน้ำเก่า พวกผมสะดุ้งเลยครับ เต๊นสีอะไรน้อง สีแดงครับพี่ ฮะฮะฮะ ของพวกผมเองจ้า พวกผมรีบกลับที่พักด่วนเลย เห็นสภาพเต๊นโดนกวางรื้อซะเละเลย คือกวางที่นั่นเนี่ยเคยชินกับคนมาก ๆ บางตัวถึงขนาดมีชื่อเลยหล่ะ พวกผมเลยต้องมาตั้งเต๊นกันใหม่อีก คืนนั้น ทากเยอะมาก ผมกับเพื่อนที่ชื่อเอฟกลัวมาก แค่เอานิ้วมาจิ้มแล้วหลอกว่าทากก็เชื่อ จนต้องเอายาเส้น ตั้งอณาเขตเป็นรอบตัวเองไม่ให้ทากเข้ามา ทากเจอยาเส้นนี่ดิ้นให้เห็นเลยล่ะ มันเหม็นตัวขดตัวงอ
มีข่าวมาว่าพรุ่งนี้จะมีฝนดาวตก แล้วคิดดู ระยะอย่างบนภูจะชัดขนาดไหน แต่ผมเองอยากกลับบ้านแล้ว เพราะต้องไป มหาลัย เพื่อนมันก็อยากอยู่ต่อแต่ตามใจผมกลับก็กลับ
วันที่เดินลงเขา เราก็เก็บขยะของเรา บุหรี่ทุกมวนเราใส่กล่องลงเอามาทิ้งข้างล่างหมด ไม่ทิ้งอะไรไว้ไม่เอาอะไรออกมานอกจากภาพถ่าย ขาลงนี่ ไอหนึ่งกะพี่บุ๋ม(แฟนกัน) ขาอ่อนสลับกันล้ม หม้อ จานชาม กระจายหมด
ตัวผมเองนี่ขาลง ไวยั่งกะนินจา หนึ่งกะพี่บุ๋มมาส่งเราที่ขอนแก่น พอดีได้รับโทรศัพท์จากเพื่อนว่า มีคนรู้จักมาทำงานที่ ขอนแก่นกำลังจะกลับนครปฐม ให้ติดรถเค้ามากัน แต่ต้องค้างอีกคืน แต่ก่อนจะถึงขอนแก่น รถไอหนึ่งดันเสียทั้งที่เป็นรถใหม่ เสียอยู่กลางทาง มืดแล้วด้วย ร้านซ่อมก็ปิดหมด โชคดีมีลุงกะป้าขับรถบรรทุกน้ำมันช่วยเราลากไปที่มีบ้านคน ต้องยอมรับน้ำใจคนไทยแถบอีสานจริง ๆ ครับ มีบ้านนึงเห็นเราไม่มีทางออกชวนเรานอนที่บ้านแล้วกินข้าวกะเค้าเลย แต่เราก็เกรงใจหาทางอื่นดีกว่า เค้าก็เลยช่วยตามช่างที่ปิดร้านไปแล้วมาซ่อมให้ เสร็จแล้วไอหนึ่งก็มาส่งเราที่ ขอนแก่นมาพบกับพี่อ้วนที่มาทำงานแล้วกะลังกลับพอดี คืนนั้นไปเที่ยวผับกินเต็มที่พี่อ้วนเลี้ยง สาวขอนแก่นน่ารักมาก ๆ ครับ แต่ก็ได้ข่าวมาว่าหนุ่มขอนแก่นก็ไม่ธรรมดา
คืนนั้นนอนโรงแรมที่พี่อ้วนเปิดไว้ รุ่งเช้าออกเดินทางกลับนั่งหลังกระบะ ผมต้องลงที่ โคราชนั่งรถต่อไปกรุงเทพ แต่เพื่อนกลับนครปฐมกับพี่อ้วนเลย

การเดินทางครั้งนี้เป็นความทรงจำที่มันส์มาก ๆ แม้จะเหนื่อยเกินธรรมดาไปก็เถอะ ผมเองคิดไว้ว่าถ้าอะไรเข้าที่ จะกลับไปภูกระดึงอีกครั้งในวัยก่อน 30 แน่นอน ตอนนี้ 26

คณะเดินทาง
หนึ่ง+บุ๋ม สามีภรรยาคนนครปฐม ที่ไปตั้งรกรากอยู่แถบอีสาน(ปัจจุบันกลับมานครปฐมแล้ว)
ป๋อม ไอบ้าสุรา กินไม่เคยมีวันหยุด ชอบผู้หญิงที่ไม่ชอบมัน
โดม ผู้เข้าป่าจนอดีตแฟนหนีไปแต่งงาน
พี่เอฟ บ้าบุหรี่ บ้าเสียงดัง ซื่อ ๆ (หลงป่าตอนขาลง)
ซานโต๊ส(ผมเอง) หนุ่มหล่อ สุด ๆ บนภูกระดึงในทริปนั้น(ขากลับหลงรถเมลล์ที่กรุงเทพ)
 

Create Date : 23 สิงหาคม 2551
9 comments
Last Update : 23 สิงหาคม 2551 11:01:18 น.
Counter : 386 Pageviews.

 

ขาลงเคยเดินสวนกับ เด็กวัยรุ่นผู้หญิง 2-3 คน ช่วยกันหิ้วกระติกใส่เบียร์ช้างได้ 3-4 ขวด เขาช่างมีความพยายามจริ้ง

 

โดย: tuk-tuk@korat 23 สิงหาคม 2551 12:34:01 น.  

 

ภูกระดึง

ไม่ไป ไม่รู้จิงๆ

 

โดย: chalawanman 23 สิงหาคม 2551 14:20:14 น.  

 


ไปเมื่อหลายปีก่อน ก็เดี้ยงต่ออีกตั้งหลายวัน
ปวดขาไปหมดเลย..

 

โดย: VELEZ 23 สิงหาคม 2551 15:29:18 น.  

 

ผมไปครั้งแรกอายุ 42 เมื่อปีที่แล้ว หลังจากพลาดมา
หลายครั้งตอนวัยรุ่น ยังอยากไปอีกชอบผานกแอ่น
และผาหมากดูก ส่วนหล่มสักคนเยอะเกินไป

 

โดย: bb IP: 125.27.173.58 23 สิงหาคม 2551 21:56:43 น.  

 

อยากไปมั่งจังค่ะ น่าสนุก เป็นประสบการณ์ที่เงินไม่สามารถซื้อได้จริงๆ

 

โดย: kimminhee IP: 118.174.30.51 24 สิงหาคม 2551 13:52:59 น.  

 

เคยไปกะแฟนเก่า อิอิ เลิกกันเลยอ่ะ

ตั้งแต่นั้นมาไม่เคยขึ้นภูกระดึงอีกเลย

แต่ตอนนี้มีบ้านที่ภูเรือแล้ว สวยเหมือนกัน

กะไว้ว่างๆ จะไปขึ้นอีกรอบ
แต่รอบนี้ขอไปกะหลานๆจะดีกว่า

 

โดย: คุณนายก้อ 25 สิงหาคม 2551 5:40:43 น.  

 

ไปกับแฟนน่ากลัวครับ มีโอกาสพอสมควรที่จะลิกกัน 50/50 เลยแหละ เราก็เหนื่อยเค้าก็เอาแต่ใจ

 

โดย: jowa 26 สิงหาคม 2551 10:29:46 น.  

 

หมดฝนต้องไปให้ได้

 

โดย: kosita 1 กันยายน 2551 14:34:18 น.  

 

ไปมา 2 ครั้งแล้ว

 

โดย: klint77 8 กันยายน 2551 17:41:28 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


jowa
Location :
นครปฐม Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
หลงไหลมังกรทอง คลั่งธรรมชาติ อนุรักษ์นิยม รักษาสิ่งแวดล้อม
Friends' blogs
[Add jowa's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.