:: บล็อคที่หาสาระไม่ค่อยได้ ::
Group Blog
 
<<
มีนาคม 2555
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
26 มีนาคม 2555
 
All Blogs
 
:: ไออิ&มาโคโตะ ::

ถ้าใครอ่านการ์ตูน bakuman ช่วงประมาณเล่ม 12-13 จะเห็นว่าในเล่มพระเอกพูดถึงการ์ตูนไออิ&มาโคโตะบ่อยมาก ด้วยความที่เราอยากรู้ว่ามันคือการ์ตูนรักแนวไหนเลยไป search หาใน google ก็พบอันนี้...

และนอกจากใน youtube ที่มีตัวอย่างหนังเรื่องนี้แล้ว  ก็ search หาไปเรื่อยๆจนเจอเรื่องย่อ.. ทำให้รู้ว่ามันคือการ์ตูนที่ดังมากในยุค 70 (ยุคเสรีภาพกำลังเบ่งบาน) ก็เลยลองไปหาที่ร้านเช่าหนังสือว่ามีไหม
ผลปรากฎว่ามี... อิอิ Smiley
------------------------------------------------------------------------------------

เรื่องย่อ

ไออิลูกสาวมหาเศรษฐีนักธุรกิจ ผู้สวยงามและเพียบพร้อมไปซะทุกอย่าง เธอตกหลุมรักมาโคโตะเด็กน้อยผู้เคยช่วยชีวิตเธอในสมัยที่เธอ7ขวบ
แต่จากการที่มาโคโตะเคยช่วยชีวิตไว้ทำให้ชีวิตมาโคโตะเปลี่ยนไปตลอดกาล

หลายปีต่อมาเมื่อไออิโตเป็นสาว เธอไปตั้งแคมป์กับเพื่อนที่ภูเขาสถานที่ที่เคยถูกมาโคโตะช่วยเหลือ และทั้งสองก็ได้พบกันอีกครั้งในสภาพที่มาโคโตะเป็นนักเลงเต็มตัว นิสัยดุร้ายได้สมญาไทเกอร์ และนั่นทำให้ไออิตั้งใจว่าเธอจะให้ชีวิตของเธอทั้งหมดเพื่อให้มาโคโตะดีขึ้น
--------------------------------------------------------------------------------
ซาโอโตเมะ ไอ
นางเอกของเรื่อง ครั้งแรกที่เจอพระเอกตอนที่โตแล้ว ความคิดของเธอคือทำยังไงก็ได้ให้ชีวิตมาโคโตะดีขึ้นเพื่อเป็นการทดแทนบุญคุณที่พระเอกเคยช่วยไว้ในสมัยก่อน หารู้ไม่ว่านั่นคือหายนะของชีวิตตัวเอง จากเด็กสาวร่าเริงกลายเป็นผู้หญิงคิดมาก คิดเยอะและมีแต่ความทุกข์ยันจบเรื่อง

ไอบูชาความรักเป็นอันดับหนึ่ง เมื่ออ่านไปเรื่อยๆจะพบว่าตัวเธอเองยอมรับว่ามันไม่ใช่แค่การทดแทนบุญคุณที่มีกับมาโคโตะ แต่สุดท้ายแล้วคือตัวเธอเองตกหลุมรักมาโคโตะ (ตอนไหนก็ไม่รู้) ความพยายามของเธอค่อยๆซึมเข้าไปในความคิดของมาโคโตะที่ละเล็กละน้อย ดังนั้นเล่มหลังๆเป็นต้นไป มาโคโตะค่อยเริ่มสนใจในตัวไอมากขึ้น...

ไอเป็นผู้หญิงที่มุ่งมั่นและเด็ดเดี่ยวมาก เรารู้สึกว่าในชีวิตจริงคงหาผู้หญิงแบบนี้ได้น้อยมาก เราว่าเธอค่อนข้างกลัวในสิ่งที่ทำแต่เธอก็ตัดสินใจเผชิญหน้ากับมัน (ในหนังสือไอพูดว่าสิ่งที่มาโคโตะทำกับเธอนั้นสอนให้เธอเข้มแข็งขึ้น)

ไอยอมตายได้เพื่อมาโคโตะ แม้กระทั่งหนีออกจากบ้าน ทะเลาะกับแม่หรือนักการเมือง มาเฟีย เธอยอมได้หมด อ่านแล้วอาจรู้สึกว่าไร้สาระแต่การ์ตูนก็สะท้อนให้เห็นว่าช่วงเวลาของวัยรุ่นนั้นสามารถทำได้ทุกอย่าง ไม่ผิดหรอกหากจะยอมตายเพราะความรัก

ไทงะ มาโคโตะ
พระเอกของเรื่อง เคยช่วยเหลือไอตอนเด็กๆที่ลานสกีด้วยการเอาตัวขวางไม่ให้ไอตกหน้าผา สิ่งที่ได้รับคือแผลเป็นบนใบหน้า และตั้งแต่นั้นมาเจ้าตัวก็บอกว่าชีวิตเปี๋ยนไปไม่เหมือนเดิม เปิดตัวมาตั้งแต่เล่มแรกนิสัยสุดทีนมาก เด็กเกเรเป็นยังไงให้ดูมาโคโตะเป็นตัวอย่างได้

เนื่องจากมาโคโตะต้องดิ้นรนเองตั้งแต่เด็ก เขาจึงทำได้ทุกอย่างเพื่อให้อยู่รอด และให้สังคมยอมรับ มาโคโตะมีจิตวิทยาในการจูงใจมาก (ฉลาดเกินเด็ก) ดังนั้นเขาจึงได้รับการยอมรับให้เป็นผู้นำอยู่เสมอ

หากคิดว่าพระเอกของเรื่องต้องเป็นคนดีตั้งแต่เปิดตัวมาก็คิดผิด อ่านไปจนเกือบเล่มสุดท้ายพึ่งรู้สึกว่ามาโคโตะเริ่มเป็นคนดีบ้างแล้ว แถมยังเป็นคนที่ปากหนักที่สุด สมัยนี้คงเรียกว่าเป็นหนุ่มซึนฯก็คงไม่ผิดนัก

อ่านจบไปครั้งนึงก็งงๆว่ามาโคโตะเริ่มรักไอตั้งแต่เมื่อไหร่ เพราะไม่มีฉากสารภาพรักตรงๆเลยแม้แต่น้อย ก็เลยย้อนกลับไปอ่านใหม่จึงพบว่ามันเป็นรักค่อยๆซึม (ฮ่า) คนวาดไม่วาดหรอก คงเสียฟอร์มพระเอกแย่ ดังนั้นจึงให้คนอ่านค่อยๆเห็นพัฒนาการของมาโคโตะด้วยการแสดงออกทางกายแทน (ไม่ใช่อย่างที่คุณคิดนะ) นั่นก็คือมาโคโตะไปช่วยแม่ของไอ หรือไปจับตัวนักการเมืองที่ผิดจริงเพื่อให้พ่อของไอพ้นผิด นั่นคือการแสดงออกว่ามาโคโตะรักไอ แต่ก็แอบมีฉากหวานๆบ้างอยู่เล่มสุดท้ายที่มาโคโตะยอมพูดเป็นนัยๆ (คงมีแค่ไอคนเดียวที่เข้าใจว่านั่นคือสารภาพรัก)

อิวาชิมิสึ
หนุ่มคนนี้ไม่พูดคงไม่ได้ ตัวละคร(ที่เราอยากเรียกว่าตัวหลักอีกตัว) ไม่ใช่ตัวประกอบกิ๊กก๊อก เขาเป็นนักเรียนดีเด่น หลงรักไอหัวปักหัวปำ ถ้าไอยอมตายเพื่อมาโคโตะได้ อิวาชิมิสึก็ยอมตายเพื่อไอได้เช่นกัน เขาเป็นกระจกสะท้อนตัวไอ สุดท้ายแล้วพระรองก็คือพระรองอยู่ดีแหละ ดีแค่ไหนเธอก็ไม่รัก...เหอๆ

อิวาชิมิสึมีบทบาทในการช่วยเหลือไออยู่บ่อยครั้ง ถ้าเปรียบกับหนังเกาหลีพ่อหนุ่มคนนี้คือคนดีในสามโลก...แบบว่าคนดีตั้งแต่เิปิดเรื่องยันปิดเรื่อง แต่ก็ต้องเล่นตามบทเพราะไม่มีทางสมหวังกับไอได้ แต่ถ้าเป็นชีวิตจริง อิวาชิมิสึคือคนที่หญิงสาวสามารถฝากผีฝากไข้ได้ เขาเข้มแข็งกว่าเดิมเพราะไอและมาโคโตะที่ทำให้นิสัยเขาเปลี่ยนไป

-------------------------------------------------------------------------------

เมื่ออ่านจบ 10 เล่ม สรุปได้ดังนี้
1. รักแท้มีจริง ยอมสละได้ทุกอย่าง
2. ต่อยตีเป็นหลัก อารมณ์แบบโรงเรียนลูกผู้ชาย, เคนชิโร่
3. ยากูซ่า , ฮิตเลอร์ ถูกนำมาอ้างอิงต่อการวาดการ์ตูนเรื่องนี้พอสมควร
4. ผู้หญิงเริ่มมีบทบาทเป็นผู้นำมากขึ้น
5. เป็นยุคสมัยของมาเฟียผู้อยู่เบื้องหลังการเมืองของญี่ปุ่น

เรารู้สึกว่ามันเป็นการ์ตูนที่สะท้อนความคิดอ่านของคนยุค 70 ได้ดีเรื่องนึงเลย ไม่แปลกใจว่าทำไมถึงเป็นการ์ตูนในตำนานอีกเรื่องของญี่ปุ่น


Create Date : 26 มีนาคม 2555
Last Update : 28 มีนาคม 2555 19:55:03 น. 1 comments
Counter : 1667 Pageviews.

 
การ์ตูนชื่อดังในอดีตเลยครับ เคยมีแบบทีวีซีรี่ย์คนแสดงฉายบ้านเราด้วย
คนดูรุ่นใหญ่เลข 4 เลข 5 ชอบกันมาก แต่ผมไม่ทันหรอกนะ (รีบออกตัวไว้ก่อน 55 )


โดย: ทุเรียนกวน ป่วนรัก วันที่: 31 มีนาคม 2555 เวลา:12:11:41 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

8uDtos@i
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
:: 8uDtos@i อ่านว่าบัต-โต-ไซ (นามแฝงในพันทิป) ::
ที่มาก็.. แรกๆใช้ว่า 8uD (ความหมายคือหน้าคนใส่แว่นกำลังยิ้ม)แต่พอสมัครสมาชิกแล้วมันไม่ผ่านก็เลยเติม 'tosai' ลงไป.. จะได้อ่านว่าบัตโตไซ
เป็นนักฆ่าในตำนานของการ์ตูนเรื่องฮิมูระ เคนชิน
ไม่เคยอ่านหรอกว่าเนื้อเรื่องเป็นงัย
อาศัยว่าสมัยนั้นการ์ตูนเรื่องนี้ดังมาก..555
ก็เลยเอามาตั้งชื่อซะเรยยยย...
Friends' blogs
[Add 8uDtos@i's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.