Group Blog
 
<<
มิถุนายน 2552
 
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
282930 
 
15 มิถุนายน 2552
 
All Blogs
 

ของจิ๋ว - การเริ่มต้นของความอยากปั้น+อุปกรณ์และวัสดุสำหรับปั้นของจิ๋ว

ได้นำรูปผลงานมาลงในบล๊อกให้ชมกันเพลินๆบ้างแล้วนะคะ ห่างหายการปั้นไปนานสองปี กลับมาคราวนี้จะแสดงรีวิวการปั้นตามrequestนะคะ แต่ก่อนอื่นคนที่อยากปั้นก็ต้องเตรียมอุปกรณ์ให้พร้อมก่อนนะคะ

ก่อนจะพูดถึงอุปกรณ์ ขอแชร์ประสบการณ์ความอยากปั้นสักนิด เรื่องมันเกิดขึ้นเมื่อตอนอยู่ป.3ค่ะ นั่นมันก็สิบกว่าปีที่แล้ว (เหมือนคนแก่รำลึกความหลังเลยเนอะคะ) เราได้พบกับหนังสือเล่มนี้โอ้วพระเจ้าจอร์จ! มันช่างน่ารักอะไรอย่างนี้ นี่เป็นหนังสือของคุณยายที่เป็นน้องสาวของคุณยายแท้ๆของเราค่ะ น้องคุณยายซื้อที่อัมรินทร์พลาซ่าซึ่งตอนนั้นมีหนังสือการฝีมือของญี่ปุ่นขาย สมัยนั้นมีน้อยร้านมากๆที่ขายหนังสือญี่ปุ่น เราก็เลยขอยืมไว้เพราะอยากปั้น ตอนนั้นก็ไม่รู้จักดินญี่ปุ่น อย่างว่า เพิ่งสิบขวบเองจะไปรู้อะไร ก็ได้แต่เอาดินน้ำมันมาปั้น แต่มันไม่แข็งก็เอาไปใส่ช่องแข็งในตู้เย็น ออกมามันก็นิ่มเหมือนเดิม โตอีกหน่อยก็ปั้นแป้งขนมปัง เก็บไว้ไม่นานก็โดนตัวแมงแทะซะแล้ว เซ็ง... แล้วตุ๊กตาชั้นจะรับประทานอะไรล่ะเนี่ย!!นี่คือตุ๊กตาที่เราก็ไม่รู้ว่ามันเรียกว่าตัวอะไร มันมาจากญี่ปุ่น แต่เราว่ามันเหมือนเจนนี่ แต่เจนนี่ตัวใหญ่ อันนี้ตัวเล็กแค่สี่นิ้ว เป็นตุ๊กตาที่เราชอบมากค่ะ มันตัวเล็กๆ มาเป็นชุด คือมาเป็นกล่องที่รูปร่างคล้ายหนังสือ พอกางออกก็เป็นห้องนอน มีโต๊ะ เตียง ตู้ อันนี้ก็ไม่ใช่ของเราอีกเหมือนกัน เป็นของพี่สาวเรา แต่ด้วยความที่พี่เราโตกว่ามาก เค้าก็ไม่หวงตุ๊กตาแล้วค่ะ มันก็ตกเป็นของเรา ฮ่า ฮ่า ฮ่า.... นิสัย! จะเรียกว่านี่คืออีกหนึ่งในแรงบันดาลใจก็ว่าได้

ส่วนการเรียนรู้ของเราก็ต้องขอบคุณผู้เขียนหนังสือทุกๆเล่มที่เราได้อ่าน และพี่มีมี่ ผู้สอนการปั้นดินให้เรา ทำให้เราได้เริ่มต้นทำความฝันอันนี้ให้กลายเป็นจริง (งานที่พี่เค้าสอนอยู่ในบล๊อกก่อนหน้านี้ อันที่เป็นแผงเบเกอรี่ค่ะ)

เอาล่ะ มาเข้าเรื่องกันค่ะ วันนี้จะนำเสนออุปกรณ์เบสิก ลืมบอกไปว่าการนำเสนอของเรานี้เป็นไปตามประสบการณ์ของเรานะคะ แนะนำติชมกันได้เต็มที่ค่ะ

ที่บอกว่าเป็นอุปกรณ์เบื้องต้นเพราะตอนเริ่มปั้นเราก็ใช้อุปกรณ์เหล่านี้ หลังๆมีเพิ่มเติมเพื่อความสะดวกและความหลากหลายของรูปทรงและพื้นผิวมากขึ้น การสรรหาอุปกรณ์ก็แล้วแต่จินตนาการและรูปแบบที่เราอยากจะปั้น ของรอบๆตัวเราก็นำมาใช้ได้ค่ะ มาดูกันเลยอย่างแรกเลย ดินญี่ปุ่นจริงๆจะเรียกว่าดินไทยก็ได้นะคะ เพราะผลิตในประเทศไทย โดยให้มีคุณลักษณะเหมือนดินญี่ปุ่น ราคาถูกกว่าดินญี่ปุ่น รู้สึกจะก้อนละสี่สิบบาท ในขณะที่ดินญี่ปุ่นก้อนละเป็นร้อย ที่นิยมกันมากก็คือนำไปใช้ทำดอกไม้ประดิษฐ์ เพราะฉะนั้น ดินนี้หาซื้อได้ตามร้านขายอุปกรณ์ปั้นดอกไม้ค่ะ อันนี้เราซื้อที่จตุจักรโครงการประมาณสิบเก้าอะไรประมาณนั้น คือกลับไปซื้อก็ไม่เคยเจอร้านเดิมเลยค่ะ เดินไม่รู้เรื่องซะที

จากการสังเกตุพบว่าดินญี่ปุ่นเนื้อจะทึบแสงกว่าดินไทย แต่เหมือนจะแห้งเร็วกว่า อันนี้ก็แล้วแต่ยี่ห้อด้วยค่ะ ดินแต่ละยี่ห้อจะมีความนิ่มและความทึบแสงต่างกัน เราเองชอบดินนิ่มๆค่ะเพราะมันจะแห้งช้า ทำให้เราสามารถใช้เวลาในการปั้นจัดแต่งได้นานขึ้น ส่วนยี่ห้อดินที่เราชอบ บังเอิญว่ามันไม่มียี่ห้อค่ะ อันนี้ต้องทดลองตามหาแบบดินที่ชอบตามสไตล์แต่ละคนค่ะ ส่วนความทึบแสงก็แล้วแต่ว่าเราอยากจะปั้นเป็นอะไร จริงๆแล้วหลักการในการปั้นของจิ๋วก็คือการปั้นเลียนแบบของจริง เพราะฉะนั้นถ้าแบบของเรามันออกใสๆเราก็เลือกดินใสๆค่ะ จริงๆทึบกับใสมันต่างกันนิดเดียว แต่ถ้าอยากเลือกอย่างใดอย่างหนึ่งก็ให้เลือกแบบใสเพราะสามารถเติมสีขาวเพื่อให้เนื้อดินทึบแสงมากขึ้นค่ะ แต่แน่นอนว่าถ้าเติมสีมากๆๆก็จะทำให้เนื้อดินเปลี่ยนไปได้ค่ะ

อย่าลืม แกะห่อแล้วต้องหากล่องใส่ ทางที่ดีคืออย่าแกะพลาสติกที่wrapมาออกค่ะ เปิดออกเฉพาะส่วนที่จะดึงดินออกมาใช้ ดึงดินออกแล้วพยามเอาพลาสติกแปะไว้ให้แนบกับตัวดิน เอาใส่ถุงซิบล๊อคอีกชั้นแล้วก็ใส่กล่องปิดแน่นหนา ยังไงก็ตามอย่าให้โดนอากาศ จะทำให้เก็บรักษาความนิ่มของดินไว้ได้นานแสนนานค่ะต่อไป สีน้ำมันค่ะสำหรับผสมให้ดินมีสีต่างๆ และทาสีบนชิ้นงานที่ต้องการสีจางๆ ตอนแรกเราก็ซื้อมาไม่กี่สีค่ะ เลือกเฉพาะสีที่ใช้บ่อย เพราะปั้นหลักๆก็คืออาหาร ก็จะมีสีขาว น้ำตาลเหลืองอ่อนๆ แดง เหลือง เขียว น้ำตาลเข้ม ดำ เราสามารถผสมสีเอาเองได้นะคะ ไม่จำเป็นต้องซื้อทุกสีที่มีขายบนแผง ส่วนที่ซื้อก็ร้านขายอุปกรณ์ศิลปะและร้านขายอุปกรณ์ทำดอกไม้ประดิษฐ์จากดินญี่ปุ่น ราคาจำไม่ได้แล้วอ่ะค่ะ ประมาณยี่สิบบาทได้มั๊งคะ ซื้อหลอดเล็กๆก็พอนะคะถ้าแค่ปั้นเล่นๆ เพราะการใส่สีแต่ละครั้งใช้แค่นิดเดียวเอง

เบอร์สีเพื่อความสะดวกในการซื้อ
44 น้ำตาลเหลือง ใช้บ่อยค่ะเพราะเอาไว้ทำพวกขนมปัง
45 ขาว ใช้เยอะอีกเหมือนกัน ทำให้ดินขาว
2 น้ำตาลแดง
3 น้ำตาลเข้ม
4 สีส้ม
6 สีแดง
9 สีเหลือง
11 เขียว
25 ดำ
28 ม่วงแดง

สีที่เราซื้อเพิ่มเติมทีหลัง
8 เหลืองซีดๆหน่อย
21 น้ำเงินคราม
31 เขียวเข้ม
37 เขียวอ่อน
47 ม่วงชมพู
49 แดงออกไปทางชมพู

สีอาจจะดูคล้ายๆกันแต่พื้นสีค่อนข้างจะต่างกันค่ะ ซื้อมาหลายสีก็จะสะดวกในการใช้คือไม่ต้องผสมเองรวมทั้งยังง่ายต่อการควบคุมสีของดินในการปั้นแต่ละครั้ง คือสีดินที่ได้ก็จะเหมือนๆกันทุกครั้ง แต่ถ้าไม่อยากซื้อเยอะก็ซื้อแม่สีกับสีดำสีขาวแหละค่ะ ซึ่งเราว่าออกจะยุ่งยากไปนะคะ

***ระวังสีเลอะเสื้อผ้าด้วยนะคะ*** เปลี่ยนเสื้อหรือใส่ผ้ากันเปื้อนก็ดีค่ะสีอีกอย่าง สีอครีลิกอันนี้บังเอิญว่าซื้อไว้ระบายสีเล่นอยู่แล้ว ก็เลยใช้ต่อได้เลย สีอครีลิกสามารถนำมาผสมให้ดินมีสีต่างๆได้เช่นกัน จากประสบการณ์รู้สึกว่าถ้านำมาใช้แทนสีน้ำมันผสมเข้าในเนื้อดินจะต้องใช้ในปริมาณที่มากกว่าและเมื่อดินแห้งสีจะเข้มขึ้นกว่าตอนปั้นมากกว่าใช้สีน้ำมัน ราคาแพงกว่าด้วยค่ะ เพราะฉะนั้นหน้าที่ของมันคือเอาไว้ทาสี เพราะคุณสมบัติของมันคือแห้งแล้วแห้งเลยไม่ละลายน้ำ นำไปใช้เพิ่มรายละเอียดให้ชิ้นงานที่ซับซ้อนได้ ส่วนจะเป็นชิ้นงานแบบไหนต้องติดตามชมค่ะต่อไป พู่กันมีทั้งเล็กจิ๋ว เล็กปานกลาง แน่นอนว่าขนาดเล็กนี่แหละที่เหมาะกับการใช้งาน ก็ชิ้นงานเรามันจิ๋วนี่นา ส่วนอันใหญ่นั่นเราเอาไว้ทาสีเฟอร์นิเจอร์ค่ะ ปลายแปรงบางอันเราก็ต้องตัดแต่งให้เหมาะกับการใช้งาน อย่างอันในภาพเล็กเราตัดปลายให้เรียบๆบานๆกระจายๆ เอาไว้ทาสีแบบให้มันฟุ้งๆค่ะ
ถ้าใช้กับสีอครีลิคก็ให้เอาน้ำล้าง แต่ถ้าใช้กับสีน้ำมันต้องใช้น้ำมันสน ทินเนอร์หรืออะไรซักอย่างซึ่งเรารับไม่ได้ค่ะ กลิ่นมันบาดจมูกมาก เรียกว่าแพ้เลยแหละค่ะ ดังนั้น การหลีกเลี่ยงคือเอาแปรงที่ใช้กับสีน้ำมันปาดไปมาบนทิชชู่ เหมือนใช้ทิชชู่เช็ดออกนั่นแหละค่ะ เพราะสีน้ำมันที่เราใช้ทาก็เป็นพวกสีน้ำตาลอ่อนซะส่วนใหญ่ เอาไว้ใช้กับขนมอบไงคะ ให้มันดูเกรียมๆต่อไป อุปกรณ์ผ่าตัดเข็มหมุด กรรไกรเล็กปลายแหลมเปี๊ยว คีมแบบต่างๆ อุปกรณ์ปั้นดอกไม้จากดินญี่ปุ่น คัตเตอร์หรือใบมีดคมๆขยายปลายให้เห็นกันชัดๆหน่อยค่ะ คีมนี่มีหลายแบบค่ะ ถ้าหาได้เอาแบบด้านในของปลายเป็นเรียบๆดีกว่าค่ะ แล้วก็เจ้าดัมเบลนี่ก็เป็นอุปกรณ์ปั้นดอกไม้จากดินเหมือนกันนอกจากนี้ยังมีอุปกรณ์อื่นที่ใช้ตบแต่งงานปั้นซึ่งหาได้ในครัวเรือน อย่างพวกฝาขวดน้ำก็เก็บๆไว้เผื่อผสมสี ผสมกาว ล้างไม่ออกก็ทิ้งได้เลยค่ะของสำคัญอีกอย่างคืออะไรก็ได้ที่แท่งกลมๆค่ะ กลมแบบสม่ำเสมอ เอาไว้โรลบนดินให้กลายเป็นแผ่นบางค่ะ จะเป็นปากกา แท่งกาว อะไรก็ได้ประมาณนั้นค่ะ

จริงๆแล้วบางอย่างไม่ต้องซื้อก็ได้ ใช้วิธีแอพพลายเอา เพียงแต่ของที่หาซื้อเหล่านี้จะช่วยให้เราทำงานได้สะดวกขึ้นค่ะ


ต่อไป ยาทาเล็บแบบใส ไม้บรรทัด กาวร้อน กระดาษทราย กระชอนยาทาเล็บอันนี้ซื้อที่ตลาดนัด เมื่อเก็บไว้นานๆมันจะออกเหลืองๆได้ ไม่ทราบเพราะราคาถูกไปรึเปล่า แต่จะใช้อะไรก็ได้พวกที่มันเคลือบเงาได้น่ะค่ะ สารเคลือบเงาก็มีหลายแบบ ทั้งเงามาก เงาน้อย สารเคลือบแบบด้านไปเลยก็มี อันนี้ก็แล้วแต่ลักษณะการใช้งานค่ะ

ไม้บรรทัด เอาไว้วัดสัดส่วน ตามปกติสัดส่วนของจิ๋วเราจะเป็นแบบ1:12 คือ ของจริง1ฟุตเท่ากับของจิ๋ว1นิ้ว

กาวร้อน ก็ประมาณกาวช้างค่ะ แต่มันขวดใหญ่กว่า ถูกกว่า

กระดาษทราย เอาไว้ทำพื้นผิวให้หยาบ นี่มันเบอร์อะไรไม่ทราบ แต่มันหยาบมากค่ะ

กระชอน ซื้อตามตลาดนั้นที่เค้าขายของสิบยี่สิบบาทน่ะค่ะ เอาไว้ทำพื้นผิวและเอาไว้กดเพื่อเอาส่วนที่มันถูกกดอีกด้าน เช่นเอาไว้ทำข้าวค่ะกระจก กาวลาเท็กซ์ และแผ่นรองกระจกใสขนาดประมาณสามคูณห้านิ้ว จะใหญ่กว่านั้นซักหน่อยก็ได้ค่ะ เอาไว้กดดินให้แบนหรือเรียบ อันนี้หาได้ตามร้านรับตัดกระจก เราไปที่ร้านกระจกแถวบ้าน ขอซื้อเค้า พอบอกขนาด เค้าก็ถามว่าเอาไปทำการฝีมือเหรอ เราก็บอกใช่ เค้าก็ใจดี บอกว่าเอาไปเลย ไม่คิดตัง ชิ้นเล็กกระจิ๊ดเดียว เค้ามีเศษกระจกอยู่ ก็เอาเศษกระจกมาตัดเป็นสี่เหลี่ยมให้เรียบร้อย

กาวลาเท็กซ์ เอาขวดเล็กๆก็พอค่ะ เราเป็นบ้าอะไรก็จำไม่ได้ เอาซะขวดเบ้อเริ่มขนาดนี้ กาวลาเท็กซ์เอาไว้ผสมกับสีหรือผสมกับดิน ใช้ตกแต่งงานปั้นของเราค่ะ

แผ่นรองปั้น อันนี้เป็นแผ่นรองอบขนม ประมาณกระดาษไข กระแดะซื้อมา คือจริงๆแล้วใช้บอร์ดรองวาดรูปสีน้ำตาลเข้มๆน่ะค่ะมาใช้รองเวลาปั้นจะได้ไม่เลอะโต๊ะ และเผื่อโต๊ะเปื้อนชิ้นงานเราก็จะได้ไม่เปื้อนไปตามโต๊ะ แต่เราหาบอร์ดนั้นไม่เจอไม่ทราบไปเก็บไว้ที่ไหน ถ้ากลัวว่าบอร์ดไม่เรียบหรือกลัวดินติดบอร์ด ก็เอาเจ้ากระดาษไขห่อบอร์ดค่ะภาชนะสำหรับของจิ๋วพวกจานชามช้อนส้อม ขวดแก้ว ถาด ก็หาซื้อได้ตามจตุจักรค่ะ ราคาก็ไม่ถือว่าถูกนะคะเราว่า จะทำเองก็ยังหาวัสดุไม่ได้เลย ยังไงพวกฟอยลจากขนม หรือแผงยาก็เก็บไว้ทำที่ห่อขนมหรือถ้วยชามได้ค่ะ


หมดแล้วสำหรับอุปกรณ์เบื้องต้น เยอะเหมือนกันนะเนี่ย แฮ่กเลย คนอ่านก็คงเหนื่อยเหมือนกัน อ่านแล้วเราอยากให้ทุกคนมองเห็นค่ะว่า ถ้าเราช่างสังเกต และทราบว่าอุปกรณ์และวัสดุต่างๆมีคุณสมบัติยังไงบ้าง เราก็สามารถหาทางสร้างชิ้นงานได้กว้างขึ้น รวมทั้งการสังเกตของที่เรานำมาเป็นแม่แบบว่ามีพื้นผิวอย่างไรแล้วเราก็ทำให้ชิ้นมาของเรามีพื้นผิวแบบนั้นก็จะทำให้ชิ้นงานของเราสมจริงมากยิ่งขึ้นค่ะ เราว่ามันเป็นเสน่ห์อย่างนึงนะคะ ไม่ใช่อะไรๆก็เคลือบเงาไปหมดเลยอ่ะ

อย่าลืมรักษาความสะอาดของอุปกรณ์ด้วยนะคะ ชิ้นงานของเราจะได้ไม่ปนเปื้อน อุปกรณ์เราดูซกมกหน่อยเพราะทิ้งไว้นานแล้ว เรื่องของเรื่องคือพอใช้ครั้งล่าสุดแล้วไม่ได้ทำความสะอาดมากมายอะไร มือเนี่ยก็ต้องล้างให้สะอาด ดินจะได้ไม่เปื้อนขี้มือหรืออะไรก็ตามที่มือเรา ถ้าเปลี่ยนสีดินก็ต้องล้างมือก่อนด้วยนะคะ ถ้าไม่แน่ใจว่ามือสะอาดรึยังก็ให้เอาก้อนดินพลีชีพมานวดกับมือก่อนลงมือปั้น ถ้ามีอะไรยังติดที่มือก็จะได้ติดดินพลีชีพออกมาก่อนจะเริ่มปั้นชิ้นงาน เล็บต้องสั้นจะได้ไม่จิกที่ชิ้นงานรวมทั้งทำให้การควบคุมการปั้นดีกว่าเล็บยาวด้วยค่ะ เดี๋ยวจขบ.ก็ต้องสละเล็บแล้วเหมือนกัน

คราวหน้าจะมาทำฮาวทูการปั้นนะคะ แต่ยังคิดไม่ออกว่าจะปั้นอะไรเลยค่ะ ใครคิดออกก็บอกมาได้นะคะ วันนี้ขอลาไปก่อนค่ะ สวัสดีค่า
 

Create Date : 15 มิถุนายน 2552
21 comments
Last Update : 28 มิถุนายน 2552 21:55:18 น.
Counter : 57272 Pageviews.

 

มาแล้วค่า ขอโทษนะคะ มาช้าไปหน่อย จะอ่านละเอียดเลยค่ะไม่ให้เสียแรงเจ้าของบล็อกเลย ^^

 

โดย: The smiling moon IP: 202.12.97.100 19 มิถุนายน 2552 17:15:53 น.  

 

ไม่เป็นไรจ้า สู้ๆ

 

โดย: icysoda 19 มิถุนายน 2552 18:20:37 น.  

 

เจ้าของบล๊อค ละเอียดมากๆเลยคะ
ไม่ค่อยเคยเห็น บล๊อคไหน อธิบายละเอียดอย่างงี้เลยคะ

จะรอติดตาม ฮาว ทู นะคะ

 

โดย: cezz 19 มิถุนายน 2552 21:27:45 น.  

 

สวัสดีค่าคุณcezz ขอบคุณที่เข้ามาเยี่ยมชมบล๊อกค่า เราพยามเขียนให้ละเอียดเพื่อถ่ายทอดสิ่งที่เราได้เรียนรู้มา คนที่อยากปั้นจะได้เข้าใจเต็มที่แล้วก็สามารถประยุกต์ใช้ได้เร็วขึ้นด้วยค่า แล้วเจอกันในฮาวทูค่า ขอบคุณค่ะ

 

โดย: icysoda 20 มิถุนายน 2552 12:45:49 น.  

 

แล้วจะไปเรียนทำที่ไหนอะคะทำไม่เป็นเลยแล้วอปกรณ์อะคะจะซื้อที่ไหนช่วยบอกหน่อยคะ0894796602อยากทำเป็นบ้างอะคะ ขอบคุณคะ

 

โดย: ตั๊ก IP: 58.9.70.78 30 สิงหาคม 2552 12:35:59 น.  

 

ขอบคุณค่า รอติดตามวิธีปั้นต่อนะคะ ^_^

 

โดย: mim IP: 192.168.182.106, 124.120.235.41 20 พฤศจิกายน 2552 12:41:38 น.  

 

ขอบคุนมากนะค้า
555

 

โดย: boeing IP: 118.174.40.213 11 ธันวาคม 2552 20:59:27 น.  

 

รบกวนถามหน่อยว่าพวกจานชามช้อนของจิ๋วซื้อที่จตุจักรโครงการไหนร้านอะไรช่วยกรุณาบอกหน่อยคะ

 

โดย: pu-kung IP: 115.67.183.215 10 พฤษภาคม 2553 1:24:20 น.  

 

ง่ายยยยยยยมากมาย

 

โดย: ธิณัฐษา IP: 112.142.20.133 20 พฤษภาคม 2553 9:30:45 น.  

 

 

โดย: ธิณัฐษา IP: 112.142.20.133 20 พฤษภาคม 2553 9:32:49 น.  

 

เจ้าของบล๊อกนี้เ้าละเอียดดีจริง

 

โดย: สา IP: 110.49.193.95 3 ธันวาคม 2553 12:41:33 น.  

 

อยากทราว่า เวลาเราจะผสมสีเราควรจะเอาสีผสมกับน้ำก่อนที่จะเอามาผสมกัดินหรือว่าสามารถใช้สีเพรียวๆผสมกับดินได้เลย แล้วระหว่างสีน้ำมันกับสีอะคริลิคแบบไหนดีกว่ากันคะ ช่วยตอบหน่อย มือใหม่หัดทำค่ะ ขอบคุณค่ะ

 

โดย: ชมพู่ IP: 111.84.9.213 1 กุมภาพันธ์ 2554 0:28:18 น.  

 

พิพิธภัณฑ์ของจิ๋วสัญจร
สวัสดีค่ะ... พิพิธภัณฑ์ของจิ๋วสัญจรได้เปิดหลักสูตร
การเรียนประดิษฐ์ของจิ๋ว
สอนวิธีประดิษฐ์อาหารจิ๋ว โดย อาจารย์ ปิยะนุช นาคคง
1. หลักสูตรขนมไทยจิ๋ว ใช้เวลาเรียน 2 วัน
2. หลักสูตรผลไม้บอกเปลือกจิ๋ว ใช้เวลาเรียน 2 วัน
3.หลักสูตรผักจิ๋ว ใช้เวลาเรียน 2 วัน
4.หลักสูตรเบเกอรี่จิ๋ว ใช้เวลาเรียน 2 วัน

หลักสูตรที่ยากระดับที่ 2 ควรจะเรียนหลักสูตร 1-4 หลักสูตรไดหลักสูตรหนึ่งมาก่อน
5. หลักสูตรอาหารญี่ปุ่นจิ๋ว ใช้เวลาเรียน 2 วัน
6. หลักสูตรร้านก๋วยเตี๋ยวจิ๋ว ใช้เวลาเรียน 2 วัน
7. หลักสูตรอาหารไทยจิ๋ว ใช้เวลาเรียน 2 วัน
8. หลักสูตรกระทงบายศรีจิ๋ว ใช้เวลาเรียน 2 วัน
9. หลักสูตรทำเรือจิ๋ว ใช้เวลาเรียน 2 วัน
10 หลักสูตรเครื่องอุปโภคบริโภคจิ๋ว ใช้เวลาเรียน 2 วัน
11. หลักสูตรดอกไม้จิ๋ว ใช้เวลาเรียน 2 วัน

ค่าใช่จ่ายในการเรียนประดิษฐ์ของจิ๋วแต่ละประเภท
ติดต่อสอบทราบ อาจารย์ผู้สอน 081-311-2408 ; 089-0645211

 

โดย: พิพิธภัณฑ์ของจิ๋วสัญจร IP: 183.89.108.28 23 มีนาคม 2554 13:08:51 น.  

 

คุณเข้าใจผิดเรื่องดินแล้วล่ะค่ะ ก้อนละ 35-50 บาท คือดินไทยมีทั้งแบบขุ่นและแบบใส งานที่ต้องการความใส เช่น ผลไม้ ผัก บางชนิด ใช้ดินใส แต่ตามปกติเราจะใช้ดินใสทั้งหมด ถ้าต้องการความขุ่นจะเติมสีขาวเข้าไป เพื่อให้เกิดสีขาวที่พอดี

ดินญี่ปุ่นมีข้อดี คือแห้งแล้วใส เหมาะสำหรับทำพวกข้าวเหนียว หรือของที่ต้องการความใสมากกว่าปกติ

ของที่เป็นสีขาว ถ้าต้องการให้มันเงา ให้ใช้แลคเกอร์แทนนะคะ เพราะน้ำยาทาเล็บ จะกลายเป็นสีเหลือง ถ้าเป็นลักษณะเส้นก๋วยเตี๋ยว ก็จะกลายเป็นเส้นแบบจะเน่าแล้วนั่นแหล่ะค่ะ

 

โดย: nuch_tiew IP: 27.130.108.200 23 สิงหาคม 2554 10:35:40 น.  

 

ขอบคุณค่ะ

ขยันทำ How to ดีจัง ^ ^

 

โดย: ฝัน IP: 124.120.70.133 31 สิงหาคม 2554 8:23:49 น.  

 

ดินญี่ปุ่นซื้อได้ที่โซนไหน ชั้นไหน ส่วนไหน ตรงไหน อ่ะค่ะ

 

โดย: preal IP: 101.109.42.139 5 สิงหาคม 2555 10:18:51 น.  

 

ใครรู้ช่วยบอกหน่อยได้ไหมค่ะ ไม่รู้เหมือนกัน(หลงทุกที)

 

โดย: คนยิงน่ารัก IP: 101.109.42.139 5 สิงหาคม 2555 10:29:45 น.  

 

ีสีเบอร์ 31 ไม่ใช่สีเขียวเข้มนะ เป็นสีเขียวออกน้ำเงิน ส่วนสี 37 จะออกเขียวเหลือง อย่างผักบางอย่าง อย่างกุ่ยช่าย ต้องใช้สีเบอร์ 31 ถ้าเป็นผักทั่วๆไปใช้สี 37 จะไปเรียนเสียเงินทำไม เรียนที่ศูนย์ฝึกอาชีพสวนลุมสิ เรียนฟรี แต่ต้องซื้อของเอง

ดินที่คุณซื้อมา 40 บาท นั่นคือดินไทย ถ้าเป็นดินญีุ่ปุ่นจะตกก้อนหนึ่งสองสามร้อยบาท (ราคาจตุจักร)

 

โดย: nuch IP: 14.207.112.246 10 กรกฎาคม 2556 7:12:50 น.  

 

ีสีเบอร์ 31 ไม่ใช่สีเขียวเข้มนะ เป็นสีเขียวออกน้ำเงิน ส่วนสี 37 จะออกเขียวเหลือง อย่างผักบางอย่าง อย่างกุ่ยช่าย ต้องใช้สีเบอร์ 31 ถ้าเป็นผักทั่วๆไปใช้สี 37 จะไปเรียนเสียเงินทำไม เรียนที่ศูนย์ฝึกอาชีพสวนลุมสิ เรียนฟรี แต่ต้องซื้อของเอง

 

โดย: nuch IP: 14.207.112.246 10 กรกฎาคม 2556 7:14:19 น.  

 

สนใจงานปั้น
ทางร้านมีจำหน่ายดินญี่ปุ่นดินไทย อุปกรณ์อื่นๆๆอีกมากมายพบกันที่ Handmade K&B Idea
https://www.facebook.com/pages/Handmade-KB-Idea/210215992447077

 

โดย: K&B IP: 124.122.143.95 30 กรกฎาคม 2556 10:00:51 น.  

 

อุปกรณ์ผ่าตัดซื้อที่ไหนคะ

 

โดย: พิม IP: 49.230.215.185 14 มกราคม 2560 8:56:41 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


icysoda
Location :
Birmingham United Kingdom

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 6 คน [?]
เมื่อตอนเปิดบล๊อกใหม่ๆ - สวัสดีค่ะ ตอนนี้มาเรียนหนังสืออยู่ที่Birmingham, UK ค่ะ มาเจออะไรใหม่ๆเยอะแยะเลย อยากแชร์กับคนที่ชอบอะไรเหมือนๆกันบ้าง เป็นคนบ้าของค่ะ บ้าเครื่องสำอาง ของใช้ และชอบปั้นของจิ๋วมากๆค่ะ ชอบอังกฤษ ชอบญี่ปุ่น รักเมืองไทย ชอบBlumarineกับChanel ชอบสุนัข แกะ นาค เมียร์แคท และกระรอก อยากเป็นสัตวแพทย์ค่ะ แต่รู้สึกว่าจะสายไปแล้ว55 เพิ่งคิดออก บ้าจริง
ตอนนี้ - กลับเมืองไทยแล้วค่ะ บ้าอะไรก็ยังบ้าอยู่อย่างนั้นค่ะ เพิ่มเติมคือชอบJovovich-Hawk กับช้างจังเลย ตอนนี้ชอบmarc by marc jacobsมากเลยค่ะ
Friends' blogs
[Add icysoda's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.