space
space
space
 
พฤศจิกายน 2558
 
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
2930 
space
space
19 พฤศจิกายน 2558
space
space
space

ICT Digest
  โลกแห่งการเชื่อมต่อ " Hyperconnected World "

Telecom Report : Vol. 2015, no.10, Nov. 18, 2015
โดย 
พันเอก ดร. เศรษฐพงค์ มะลิสุวรรณ
ประธานกรรมการกิจการโทรคมนาคม และรองประธาน กสทช. 
telecomreport@hotmail.com
--------------------------

หลังจากประมูล 4G 1800 ผมเพิ่งได้หายใจหายคอมีเวลา update ข่าวสารต่างๆ เพื่อเขียนบทความระบายความเครียด จึง search เล่นๆ ใน Google โดยใช้คำว่า 'Speed of Change' เลยได้พบกับบทสัมภาษณ์ในรูปแบบ video ที่น่าสนในของคนๆหนึ่งที่ผมชอบติดตาม (ดู Link ท้ายบทความ)

Thomas Friedman ผู้เขียนหนังสือ 'The World Is Flat' ได้ให้สัมภาษณ์ไว้อย่างน่าสนใจในตอนหนึ่งว่า

"...When I sat down to write The World is Flat: Facebook didn't exist, Twitter was still a sound, the cloud was still in the sky, 4G was a parking place, LinkedIn was a prison, applications were what you sent to college, and Skype was a typo"

เขากล่าวด้วยว่าโลกของเรา จะเชื่อมโยงทุกสิ่งเข้าด้วยกันอย่างเหนี่ยวแน่น ซึ่ง Thomas Friedman เรียกว่า "Hyperconnected World " ซึ่ง ณ ขณะนี้ถึงแม้โลกเปลี่ยนไปมากตามแนวโน้มดังกล่าว ก็ยังไปไม่ถึงจุดนั้น 100% แต่ก็เริ่มมีผลกระทบต่อองค์กรภาคธุรกิจที่ปรับตัวเองไม่ทัน เช่น RIM, Nokia, Barnes & Noble, Kodak, Blockbuster เป็นต้น ซึ่งธุรกิจเหล่านี้ ได้รับผลกระทบจากการพัฒนาอย่างรวดเร็วของเทคโนโลยี Smartphones, Tablets, Digital cameras, eBook, GPS, medical devices และอื่นๆอีกมากมาย จนทำให้กำหนดทิศทางของธุรกิจผิดพลาด จนไม่สามารถอยู่ในตลาดได้อีกต่อไป ทำให้อุตสาหกรรมที่อยู่ในภาค ICT เข้ามาแทนที่เสียสิ้น การที่จะคาดหวังให้ลูกค้ามี Royalty แบบเดิมนั้นเป็นแค่ความฝันลมๆแล้งๆ การตัดสินใจของลูกค้าที่จะซื้อสินค้านั้นเปลี่ยนไปโดยสิ้นเชิงโดยฉับพลัน

Operator ในอุตสาหกรรมโทรคมนาคมของไทย ที่ยังคิด business model เดิมๆ อาจจะล้มหายตายจากไป หรือต้องขายหุ้นทิ้งไปในราคาที่ไม่น่าพอใจ เพราะยังท่องจำการใช้ Strategy เดิมๆ และยังยืนอยู่บนแท่นในอันดับต้นๆ อาจล้มครืนลงมาอย่างไม่เป็นท่า หากไม่วิเคราะห์สิ่งแวดล้อมที่กำลังจะเปลี่ยนไปอย่างกระทันหัน

การคิด Strategy ที่ทำให้องค์กรปรับตัวได้ง่าย (adaptability) และอ่อนตัว (flexibility) เพื่อชิงความได้เปรียบในการแข่งขัน แสวงหาโอกาสใหม่ๆ ท่ามกลางการเปลี่ยนแปลงอย่างฉับพลันของโลกใบนี้ (Disruptive world) ต้องอาศัยวิสัยทัศน์ที่ปราศจากอคติที่ไม่เชื่อการเปลี่ยนอปลงของเทคโนโลยีที่กำลังวิ่งไปสู่ " Hyperconnected World " 

ทำไมเวทีระดับโลกอย่าง World Economic Forum ยังต้องพูดถึงเรื่อง Hyperconnected World ? 
เหตุผลก็คือ อีก 5 ปีข้างหน้า โลกของเราจะมีประชากรที่สามารถเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตผ่าน Smartphones เพิ่มขึ้นอีก 5 พันล้านคนใน จีน แอฟริกา อินโดนิเชีย และอินเดีย ทั้งๆที่คนเหล่านั้นในขณะนี้ยังเข้าไม่ถึงอินเทอร์เน็ตเลย แต่ในทางกลับกัน การสร้างเครือข่ายโทรศัพท์เคลื่อนที่จะทำให้คนเหล่านั้นสามารถเข้าถึงอินเทอร์เน็ตได้ทันที และจะทำให้เศรษฐกิจโลกเจริญเติบโตอย่างรวดเร็ว เพราะว่าคนเหล่านั้นสามารถเข้าถึง วิทยุ,โทรทัศน์, การสื่อสาร, อินเทอร์เน็ต, ระบบ GPS และการบริการด้านการเงินการธนาคารโดยทันที 

ถ้าคิดอย่างรวดเร็วได้เลยว่า คน 5 พันล้านคนเหล่านั้น จะเป็นผู้บริโภคกลุ่มใหม่ในทันที นั่นคือ เกมทางธุรกิจได้เปลี่ยนในฉับพลัน !! แต่เชื่อหรือไม่ว่า ภาคธุรกิจส่วนใหญ่นั้นยังมิได้ตระหนักถึงโอกาสที่เกิดขึ้นฉับพลันนี้เลย

ประเทศไทยของเราก็เช่นเดียวกัน หลังจากประมูลคลื่นความถี่ 2100 MHz 3G ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างมหาศาล มีการใช้บริการผ่าน Mobile Broadband อย่างหนักจนทำให้ผู้ให้บริการไม่สามารถรองรับ Data traffic ในระดับที่เพิ่มขึ้นรวดเร็วอย่างต่อเนื่องได้อีกต่อไป เพราะในขณะนี้ทุกธุรกิจใช้ช่องทาง Mobile Internet เป็นเครื่องมือทำธุรกิจโดยเป็นโครงสร้างพื้นฐานหลักไปแล้ว จนมีผลต่อคุณภาพที่แย่ลงอย่างเห็นได้ชัด

ดังนั้น operator ที่พลาดการประมูลคลื่นความถี่ 1800 MHz และ 900 MHz ในปีนี้ อาจจะสูญเสียความสามารถในการแข่งขัน เนื่องจาก 2-3 ปีข้างหน้าเทคโนโลยี IoT และ 4G LTE จะพัฒนาอย่างก้าวกระโดดจนมีประสิทธิภาพสูงสุดไปถึง LTE Advance ซึ่งมันจะต้องการคลื่นความถี่ทีมีแถบกว้างขึ้น และใช้คลื่นความถี่ที่หลากหลายพร้อมกันบน device เดียวกันได้ เช่น ทั้ง 900 1800 2100 ในเวลาเดียวกัน ดังนั้น operator ที่ไม่มีคลื่นความถี่เพียงพอเพื่อให้บริการ จะถูกทิ้งโดดเดียว แล้วจะแข่งขันไม่ได้เลย และในปี 2020 เทคโนโลยี 5G จะ launch ในเชิงพาณิชย์ operator ยิ่งต้องการปริมาณคลื่นความถี่มากขึ้นไปอีก จึงต้องช่วงชิงไม่ใช่แค่เอาไปพัฒนาเพื่อรับลูกค้าที่เพิ่มขึ้นเท่านั้น แต่ยังต้องเอาไว้เพราะถ้าคนอื่นได้ เขาไม่ได้ เขาจะพบกับปัญหาหนักแน่ในอนาคตอันใกล้ และจะหมดขีดความสามารถในการแข่งขันในที่สุด

ลองมาดูกันว่า จะมีการแข่งขันที่รุนแรงขนาดไหน ในการประมูลคลื่นความถี่ 900 MHz ในวันที่ 15 ธันวาคม นี้

แหล่งข้อมูล
Interview : Thomas Friedman
----------------------------
เกี่ยวกับผู้เขียน

Col. Settapong Malisuwan 
Ph.D. in Telecom. Engineering
D.Phil. (candidate) in Cybersecurity Strategy and Management 
MS. in Mobile Communication
MS. in Telecom. Engineering
BS. in Electrical Engineering
Cert. in National Security (Anti-terrorism program)
Cert. in National Security (Defense Resource Management)
Cert. in National Security (Streamlining Gov.)
Cert. in Spectrum Management
Cert. in Intellectual Property
-----------------------------Create Date : 19 พฤศจิกายน 2558
Last Update : 19 พฤศจิกายน 2558 12:07:28 น. 0 comments
Counter : 225 Pageviews.

noppadot
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


space
space
[Add noppadot's blog to your web]
space
space
space
space
space