space
space
space
<<
ธันวาคม 2563
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
space
space
18 ธันวาคม 2563
space
space
space

5 วิธีทานโยเกิร์ตสร้างสุขภาพดี
“โยเกิร์ต” เป็นหนึ่งในอาหารที่ผู้รักสุขภาพต่างรู้จักอย่างดี โดยเฉพาะคุณประโยชน์อัดแน่นและรสชาติเปรี้ยวอมหวาน ทานทีไรก็รู้สึกสดชื่นและมั่นใจได้ว่าร่างกายจะได้รับสารอาหารดีๆ ทุกครั้ง เพื่อทำให้มั่นใจได้ว่าจะได้รับคุณประโยชน์สูงสุด วันนี้แอดมินมี 5 ข้อควรน่ารู้เกี่ยวกับการทานโยเกิร์ตที่ถูกวิธีดีต่อสุขภาพมาฝากด้วยค่ะ

ตรวจสอบฉลากโภชนาการก่อนทาน
เมื่อซื้อโยเกิร์ต อันดับแรกที่เพื่อนๆ ควรทำคือตรวจสอบฉลากโภชนาการ (Nutrition Information) และฉลากส่วนผสม (Ingredients) ซึ่งมักปรากฏอยู่บริเวณใดบริเวณหนึ่งบนบรรจุภัณฑ์ของโยเกิร์ต ฉลากโภชนาการทำหน้าที่แสดงข้อมูลให้ผู้บริโภครู้ว่าโยเกิร์ตถ้วยหนึ่งมีปริมาณสารอาหารเท่าใดบ้าง ขณะที่ฉลากส่วนผสมทำหน้าที่แสดงส่วนประกอบต่างๆ แอดมินแนะนำว่าให้สังเกตุปริมาณน้ำตาล โซเดียม และไขมัน ซึ่งหากมีปริมาณสูงก็ส่งผลเสียต่อร่างกายได้ นอกจากนั้น ควรหลีกเลี่ยงโยเกิร์ตที่มีส่วนผสมเติมแต่งเป็นโทษต่อร่างกาย เช่น สารแต่งสี แต่งกลิ่น สารกันบูด ดังนั้นก่อนซื้อ อย่าลิมตรวจดูให้ดีก่อนนะคะ

ไม่ควรแช่แข็งโยเกิร์ต
เพื่อนๆ บางคนอาจเคยได้ยินสูตรทำ “ไอศกรีมโยเกิร์ต” โดยนำโยเกิร์ตไปแช่เย็นจัดจนกระทั่งได้เนื้อสัมผัสแบบไอศกรีมเย็นฉ่ำ อย่างไรก็ตาม หากต้องการได้รับประโยชน์สูงสุด แอดมินไม่แนะนำให้แช่แข็งโยเกิร์ตค่ะ เพราะจุลินทรีย์ที่ดีในโยเกิร์ตนั้นยังมีชีวิตอยู่ การนำโยเกิร์ตไปแช่แข็งอาจจะส่งผลให้เชื้อจุลินทรีย์โพรไบโอติกส์ (Probiotics) ไม่สามารถเจริญเติบโตและลดทอนคุณประโยชน์ของโยเกิร์ตลงได้

เลือกโยเกิร์ตรสธรรมชาติ ไร้สารปรุงแต่ง
ปัจจุบัน โยเกิร์ตมีหลากหลายรสชาติให้เลือกสรรตามความชอบ แต่โยเกิร์ตรสธรรมชาติ (Plain Yogurt)ที่ไม่ผ่านการปรุงแต่งเติมรสคือโยเกิร์ตที่คงคุณค่าไว้ได้เต็มที่ เนื่องจากโยเกิร์ตรสผลไม้จะมีส่วนผสมเพิ่มเติมอย่าง ผลไม้เชื่อมหวาน วุ้น และส่วนผสมอื่นๆ ควรเลือกโยเกิร์ตรสธรรมชาติไขมันต่ำและมีส่วนผสมเรียบง่ายจะเป็นตัวเลือกที่ดีต่อสุขภาพที่สุด

ทานโยเกิร์ตให้ตรงตามนาฬิการ่างกาย
ใช่แล้วค่ะ การทานโยเกิร์ตในแต่ละช่วงเวลาจะส่งผลต่อร่างกายแตกต่างกัน ในช่วงเช้า (ตั้งแต่ 7 นาฬิกา - 9 นาฬิกา) โยเกิร์ตซึ่งอุดมด้วยวิตามินบี 2 , บี 5, บี 12 , แคลเซียม, ฟอสฟอรัส, ทริพโตเฟน, โพแทสเซียม และ เกลือแร่ สูงจะช่วยให้กระเพาะอาหารทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ นอกจากนั้นยังช่วยทำให้ร่างกายสดชื่นตื่นตัว ในช่วงกลางวัน (11 นาฬิกา - 13 นาฬิกา) โยเกิร์ตจะปรับสมดุล ทำให้ลำไส้ทำงานเบาลง ในช่วงเย็นถึงค่ำ (18 นาฬิกา - 19 นาฬิกา) การทานโยเกิร์ตหลังมื้อค่ำจะช่วยเสริมประสิทธิภาพระบบการย่อยอาหารมากขึ้น

เติมท็อปปิ้งอย่างพอดี
กราโนลา ซีเรียล ธัญพืชอบแห้ง และ ผลไม้แห้งเป็นตัวช่วยทำให้โยเกิร์ตมีรสชาติอร่อยยิ่งขึ้น แต่การเติมท็อปปิ้งมากเกินไปอาจกลบคุณประโยชน์ดีๆ ของโยเกิร์ต อีกทั้งยังอาจเพิ่มปริมาณน้ำตาลและแคลอรีโดยไม่จำเป็น ดังนั้นควรเติมท็อปปิ้งอย่างพอเหมาะและเลือกชนิดที่มั่นใจได้ว่าดีต่อสุขภาพ หากต้องการความหวาน น้ำผึ้งก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกช่วยเติมความหวานแบบธรรมชาติ ไม่เสี่ยงโรคร้ายจากน้ำตาลแล้วค่ะ

>>ช็อปผลิตภัณฑ์โยเกิร์ต<<

ดู 5 วิธีทานโยเกิร์ตสร้างสุขภาพดี >> ที่นี่


Create Date : 18 ธันวาคม 2563
Last Update : 18 ธันวาคม 2563 12:01:00 น. 0 comments
Counter : 221 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
space

BlogGang Popular Award#17


 
สมาชิกหมายเลข 4353614
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


space
space
[Add สมาชิกหมายเลข 4353614's blog to your web]
space
space
space
space
space