space
space
space
<<
พฤศจิกายน 2563
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
2930 
space
space
13 พฤศจิกายน 2563
space
space
space

6 ของว่างไทยตระกูลทอง กับความหมายมงคล

ขึ้นชื่อว่าของว่างแบบไทยโบราณ ก็มักจะมีชื่อมงคลที่มีความหมายดีๆ ซึ่งมาพร้อมกับความอร่อยที่หยุดไม่อยู่ แอดมินขอนำเสนอของว่างไทยโบราณที่มีคำว่า “ทอง” ประกอบอยู่ในชื่ออาหารค่ะ เพราะคนไทยมีความเชื่อว่าสีทองเป็นสีมงคล บ่งบอกถึงความมั่งมีมั่งคั่งได้เป็นอย่างดีดังนั้นเมื่อเห็นอาหารต่างๆ เมื่อปรุงออกมาแล้วมีสีทองอร่าม ก็มักจะมีคำว่าทองมาเกี่ยวข้องอยู่ในชื่อของอาหารนั้นๆ ด้วย แต่จะมีเมนูของว่างไทยโบราณอะไรบ้างนั้น ตามแอดมินมาเลยค่ะ

ทองหยิบ
ทองหยิบเป็นขนมที่มักจะถูกนำไปใช้ในงานมงคลต่างๆ ทั้งงานทำบุญบ้าน ถวายพระ หรือใช้เป็นขนมในการกราบไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ต่างๆ เนื่องจากคำว่าทองที่เป็นคำมงคลแล้ว ยังมีคำว่าหยิบ ที่จะอุปมาไปได้ว่าเป็นการหยิบเงินได้เงิน หยิบทองได้ทอง ซึ่งจะนำพาไปสู่ความร่ำรวยได้ค่ะ

ทองหยอด
ทองหยอดเป็นอีกหนึ่งขนมไทยที่มักจะมาคู่กันกับขนมทองหยิบ เนื่องจากให้ความหมายที่คล้ายคลึงกัน นิยมนำไปประกอบพิธีมงคล อย่างการทำบุญขึ้นบ้านใหม่ ทำบุญศาลต่างๆ งานแต่งงาน หรือจะมอบเป็นของขวัญแทนคำอวยพร ให้ร่ำรวยโชคลาภ มีเงินใช้ไม่ขาดมือ เปรียบเสมือนกับการมอบให้ทองคำแก่กันและกัน

ทองม้วน
ทองม้วนเป็นขนมไทยที่มีมาเนิ่นนาน หาทานเล่นที่หาได้ไม่ยาก จะมีลักษณะเป็นแป้งกรอบๆม้วนเป็นแท่งหยิบทานง่าย จะมีส่วนผสมของงาดำและงาขาวอยู่เพื่อเพิ่มรสชาติให้อร่อยยิ่งขึ้น ทองม้วนสื่อความหมายถึงความมั่งมี เงินทองไหลมาเทมา

ทองเอก
ขนมทองเอกเป็นขนมหวานในตระกูลทอง ที่มีเอกลักษณ์ตรงที่จะมีทองคำเปลวติดอยู่บริเวณด้านบนของขนมค่ะ ขนมทองเอกสื่อความหมายถึงความเป็นที่หนึ่ง ประสบความสำเร็จ และเจริญก้าวหน้าในหน้าที่การงาน มักใช้ในงานพิธีมงคลหรือใช้เพื่ออวยพร และมอบเป็นของขวัญให้กับผู้อื่น

ถุงทอง
ถุงทองเป็นหนึ่งในของว่างไทยโบราณที่มีหน้าตาน่ารักจิ้มลิ้ม ชิ้นพอดีคำ เนื้อด้านในแน่นจากการปรุงรสอย่างพิถีพิถัน เปลือกด้านนอกมีสีเหลืองทองจากการทอด ถุงทองสื่อความหมายถึงเงินทองไหลมาเทมา รับแล้วไม่มีรั่วไหล เรามักจะเห็นถุงทองได้ตามงานแต่งงานและบนโต๊ะจีนในงานเฉลิมฉลองต่างๆ ตามวาระโอก

กระทงทอง
กระทงทองเป็นอาหารเรียกน้ำย่อยที่ที่บอกได้เลยว่ามีเท่าไหร่ก็ไม่พอ เพราะความที่มีชิ้นที่พอดีคำ ผสานกับรสชาติที่หวานนิดเค็มหน่อยบวกกับความกรุบกรอบของกระทงเอง ทำให้เป็นอาหารไทยโบราณที่มักนิยมกันในงานเลี้ยงต่างๆ กระทงทองยังเปรียบเสมือน กระทงที่เก็บกักความมั่งคั่งและความร่ำรวยตลอดไป แต่ในปัจจุบันเริ่มหารับประทานได้ยากแล้วล่ะ


ดู 6 ของว่างไทยตระกูลทอง กับความหมายมงคลล์ >> ที่นี่
 
Create Date : 13 พฤศจิกายน 2563
Last Update : 13 พฤศจิกายน 2563 14:40:00 น. 0 comments
Counter : 245 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
space

BlogGang Popular Award#17


 
สมาชิกหมายเลข 4353614
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


space
space
[Add สมาชิกหมายเลข 4353614's blog to your web]
space
space
space
space
space