space
space
space
<<
กันยายน 2564
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
2627282930 
space
space
17 กันยายน 2564
space
space
space

10 ประเภทขนมไหว้พระจันทร์ ที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน

อุ่นเครื่องเทศกาลไหว้พระจันทร์ เทศกาลแห่งวัฒนธรรมและประเพณีสำคัญอีกวันหนึ่งของคนจีนทั่วโลก ซึ่งในปีนี้ตรงกับวันที่ 21 กันยายนนี้ ซึ่งในวันนี้แอดมินจะพาเพื่อนๆ ไปเจาะลึกถึง “ขนมไหว้พระจันทร์” ขนมประจำเทศกาลนี้ ที่มีลักษณะเป็นทรงสี่เหลี่ยมหรือวงกลม พิมพ์ลวดลายสวยงามตกแต่งหน้า มาพร้อมกับไส้ต่างๆ ที่มีให้เลือกสรรหลากหลายแบบ

ด้วยการแนะนำ 10 ประเภทขนมไหว้พระจันทร์ทั่วโลกที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน ซึ่งจะจัดหมวดหมู่ใหญ่ๆ เป็น 2 แบบด้วยกันคือขนมไหว้พระจันทร์สูตรดั้งเดิม และขนมไหว้พระจันทร์สมัยใหม่ อยากรู้แล้วใช่ไหมคะว่าขนมไหว้พระจันทร์แต่ละประเภทจะมีความแตกต่างกันอย่างไร ตามแอดมินมาเลย

ขนมไหว้พระจันทร์สูตรดั้งเดิม
ขนมไหว้พระจันทร์สูตรดั้งเดิมจะมีเอกลักษณ์ร่วมกันอยู่ตรงที่จะต้องผ่านกระบวนการอบด้วยความร้อน แต่นอกเหนือจากนั้นก็จะมีลักษณะที่แตกต่างกันไป ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของรสชาติ เนื้อสัมผัส และรูปลักษณ์ของขนมไหว้พระจันทร์ โดยจะแบ่งประเภทขนมไหว้พระจันทร์ได้ตามภูมิภาคแต่ละท้องถิ่นของประเทศจีนได้ดังนี้ค่ะ

ขนมไหว้พระจันทร์สไตล์กวางตุ้ง เป็นประเภทขนมไหว้พระจันทร์ยอดฮิตที่สามารถหาซื้อได้ตามร้านทั่วไป มีลักษณะรูปทรงคล้ายดอกบัว เนื้อนุ่ม ผิวสีน้ำตาลทอง สอดไส้วัตถุดิบรสชาติหวานหอมหลากหลายแบบ ไม่ว่าจะเป็นถั่วนานาชนิด งาดำ หรือเม็ดบัว แทรกด้วยไข่แดงเค็มเพิ่มความอร่อยให้กับขนมไหว้พระจันทร์ค่ะ ซึ่งในปัจจุบันนี้ขนมไหว้พระจันทร์สไตล์กวางตุ้งไม่ได้มีเพียงแต่ไส้หวานให้ทานเท่านั้น แต่ยังมีไส้เค็มอย่างหมูย่างทำออกมาให้เพื่อนๆ ได้ชิมลิ้มลองกันอีกด้วยค่ะ

ขนมไหว้พระจันทร์สไตล์เซี่ยงไฮ้ ทำมาจากเนื้อแป้งพายที่มีกลิ่นเนยหอมโดดเด่น คล้ายกับบิสกิตหรือทาร์ตต่างๆ จึงทำให้มีเนื้อสัมผัสที่กรอบและมีเนื้อร่วนกว่าขนมไหว้พระจันทร์สไตล์กวางตุ้ง ส่วนในด้านรสชาติของไส้นั้นมีการประยุกต์สูตรจากขนมไหว้พระจันทร์สไตล์กวางตุ้งดั้งเดิมให้มีความทันสมัยยิ่งขึ้น ไส้ที่แอดมินอยากแนะนำให้เพื่อนๆ ได้ลองชิมกัน ซึ่งก็คือไส้เม็ดบัวไข่เค็มนั่นเองค่ะ ความหวานหอมมันของเม็ดบัวและไข่เค็ม ทานคู่กับขนมไหว้พระจันทร์เนื้อแป้งพายกรุบกรอบหอมกลิ่นเนย บอกเลยว่าเป็นส่วนผสมที่ลงตัวสุดๆ

ขนมไหว้พระจันทร์สไตล์ซูโจว เปลี่ยนรสชาติขนมไหว้พระจันทร์แบบหวานๆ มาลิ้มลองขนมไหว้พระจันทร์สไตล์ซูโจว ที่โดดเด่นด้วยความกรุบกรอบของเนื้อแป้งแผ่นบางกรอบทับซ้อนกันเป็นชั้นหนาๆ โอบอุ้มไส้หมูปรุงรสที่ให้กลิ่นอายเหมือนทานเกี๊ยวซ่า ท็อปปิ้งหน้าด้วยการโรยงาดำตกแต่งปิดท้าย ซึ่งในสมัยเริ่มทำขนมไหว้พระจันทร์สไตล์ซูโจวนั้นมักจะใช้น้ำมันหมูเพื่อเพิ่มกลิ่นหอมมันที่ได้อรรถรสกว่า แต่ในปัจจุบันนี้ได้เปลี่ยนมาใช้เป็นน้ำมันพืชหรือเนยทดแทน เพื่อที่จะให้เนื้อแป้งและตัวไส้นั้นมีรสชาติที่เข้มข้นกว่าเดิม

ขนมไหว้พระจันทร์สไตล์แต้จิ๋ว แต่งแต้มสีสันของเนื้อแป้งสลับชั้นไปมาใช้เทคนิคเดียวกับขนมไหว้พระจันทร์สไตล์ซูโจว แต่ยังคงเอกลักษณ์ด้วยรสชาติความหวานของไส้มันเทศ ถั่วแดง หรือถั่วเขียว อาจจะมีแทรกไส้ไข่เค็มอยู่ร่วมด้วย ขนมไหว้พระจันทร์สไตล์แต้จิ๋วจะมีความโดดเด่นในเรื่องรูปลักษณ์ที่สวยงามของเนื้อแป้งหลากสีสัน สลับชั้นไปมา จึงทำให้เป็นขนมที่ดูมีมิติและแปลกตาต่างจากขนมไหว้พระจันทร์ประเภทอื่น จนได้รับการขนานนามว่าเป็น “ขนมไหว้พระจันทร์ 1,000 ชั้น” นอกจากจะนำไปไหว้พระจันทร์ได้แล้ว ยังสามารถมอบเป็นของที่ขวัญเนื่องในโอกาสพิเศษได้อีกด้วย

ขนมไหว้พระจันทร์สไตล์ยูนนาน อีกหนึ่งประเภทขนมไหว้พระจันทร์ไส้เค็ม ที่มีความพิเศษตรงไส้แฮมสูตรพิเศษในแบบฉบับชาวยูนนาน โดยใช้วัตถุดิบอย่างเนื้อขาหมูดำ ปรุงรสด้วยน้ำมันหมู น้ำผึ้ง และน้ำตาล จากนั้นนำไปบ่มจนได้ที่ กลายเป็นแฮมรสชาติกลมกล่อม ประกอบเข้ากับเนื้อแป้งอบกรอบกำลังดี ให้สัมผัสที่กรอบนอกนุ่มในที่เข้ากันอย่างลงตัว แต่ถ้าใครชื่นชอบไส้หวาน ขนมไหว้พระจันทร์สไตล์ยูนนานกลิ่นกุหลาบรสชาติหวานอมเปรี้ยว ก็มีให้เลือกลิ้มลองเช่นกัน

ขนมไหว้พระจันทร์สไตล์ฮกเกี้ยน มาในรูปแบบที่แตกต่างจากขนมไหว้พระจันทร์อื่นๆ ตรงที่มีลักษณะกลมแบน ผิวขาวนวลเนียนเปรียบเสมือนดังกับพระจันทร์ พร้อมประทับตราภาษาจีนสีแดงขนาดใหญ่อยู่บนหน้าขนมไหว้พระจันทร์ ด้านข้างเคลือบงาขาวเพื่อเพิ่มกลิ่นหอมน่าชวนทาน สำหรับตัวไส้นั้นจะรวมส่วนผสมที่ให้รสชาติหวานและมีกลิ่นหอม อย่างฟักเชื่อม เปลือกส้ม เมล็ดธัญพืช น้ำตาลทรายขาว และเคลือบความมันวาวด้วยน้ำมันหมูค่ะ โดยในประเทศจีน ขนมไหว้พระจันทร์สไตล์ฮกเกี้ยนนั้น ยังเป็นขนมนำโชคให้กับนักเรียนที่กำลังเตรียมสอบ เนื่องจากมีตำนานความเชื่อที่เล่าขานกันว่าเป็นขนมไหว้พระจันทร์สำหรับนักวิชาการที่ร่วมสอบเพื่อเข้าทำงานในราชสำนัก ตั้งแต่สมัยประวัติศาสตร์ราชวงศ์จีน

ฮอเปี๊ยะ อีกหนึ่งขนมไหว้พระจันทร์สูตรดั้งเดิมที่มีสัมผัสกรุบกรอบ แป้งเนื้อบาง และมีขนาดเล็กพอดีคำ สอดไส้ถั่ว หรือมันม่วง ซึ่งเป็นไส้ที่ฮอตฮิตมากในปัจจุบันนี้ ฮอเปี๊ยะเป็นขนมไหว้พระจันทร์ที่สามารถหาทานได้ตลอดทั้งปีในประเทศฟิลิปปินส์ และอินโดนีเซีย ด้วยความที่ขนมมีขนาดเล็กพอดี และราคาที่ย่อมเยาว์ จึงเหมาะมากสำหรับการทานเป็นของว่างระหว่างวัน หรือจะนำไปมอบเป็นของขวัญให้กับผู้อื่นได้

ขนมไหว้พระจันทร์สมัยใหม่
เปลี่ยนแปลงขนมไหว้พระจันทร์สูตรเข้าเตาอบร้อนในแบบฉบับดั้งเดิม เป็นขนมไหว้พระจันทร์สมัยใหม่ที่ทานง่าย สะดวก มาพร้อมดีไซน์แปลกใหม่ที่ใครเห็นเป็นต้องร้องว้าว! ซึ่งในวันนี้แอดมินมีนำมาฝากกันถึง 3 ประเภทด้วยกัน ไปดูกันเลยค่ะว่ามีขนมไหว้พระจันทร์สมัยใหม่หน้าตาแบบไหนน่ากินบ้าง Let’s go!

บัวหิมะ ขนมไหว้พระจันทร์ที่มีรูปลักษณ์ที่แตกต่างไปจากเดิม ทำจากส่วนผสมหลักอย่างแป้งข้าวเหนียวนึ่งสุก ที่ให้เนื้อสัมผัสนุ่มนิ่ม กลิ่นหอมละมุนเฉพาะตัว และมีสีพาสเทลนวลตา เสิร์ฟพร้อมลวดลายนูนที่คล้ายคลึงกับขนมไหว้พระจันทร์สูตรดั้งเดิม โดยปกติแล้วบัวหิมะมักจะทำเป็นไส้หวานเสียเป็นส่วนใหญ่ทั้งไส้ถั่วไข่เค็ม งาดำ หรือมันม่วง หากใครชื่นชอบแบบไหนก็เลือกชิมได้เลย

ขนมไหว้พระจันทร์ไอศกรีม สร้างมิติใหม่ให้กับเมนูขนมไหว้พระจันทร์ในรูปแบบแป้งโมจิคล้ายกับบัวหิมะเหมือนเดิม เพิ่มเติมคือไส้รูปแบบใหม่ระหว่างส่วนผสมใหม่อย่างไอศกรีม และส่วนผสมในแบบดั้งเดิมไม่ว่าจะเป็นถั่วแดง เกาลัด เม็ดบัว หรือส่วนผสมเกรดพรีเมียมอย่างถั่วแมคคาเดเมีย

ขนมไหว้พระจันทร์เจลลี เติมความสดชื่นให้กับขนมไหว้พระจันทร์แนวใหม่ในวันที่อากาศร้อนๆ กับขนมไหว้พระจันทร์เจลลี ที่ทำจากผงวุ้น มีให้เลือกหลากหลายสีสันและรสชาติที่แตกต่างกันไป ภายในขนมไหว้พระจันทร์เจลลีก็เต็มไปด้วยเครื่องนานาชนิดอย่างเมล็ดธัญพืชต่างๆ หรือเนื้อผลไม้ พลิกโฉมขนมไหว้พระจันทร์ในแบบเดิมๆ ไปอย่างสิ้นเชิง ที่คุณต้องได้ลิ้มลองสักครั้ง


>>ช็อปมายช้อยส์ ขนมไหว้พระจันทร์<<

ดู 10 ประเภทขนมไหว้พระจันทร์ ที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน >> ที่นี่
Create Date : 17 กันยายน 2564
Last Update : 17 กันยายน 2564 10:30:33 น. 0 comments
Counter : 76 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
space

BlogGang Popular Award#17


 
สมาชิกหมายเลข 4353614
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


space
space
[Add สมาชิกหมายเลข 4353614's blog to your web]
space
space
space
space
space