space
space
space
<<
มิถุนายน 2564
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
27282930 
space
space
7 มิถุนายน 2564
space
space
space

เปิดตำนานความอร่อย แฮมเบอร์เกอร์ อาหารจานด่วนสุดฮิต
หากพูดถึงหนึ่งในเมนูเด่นตามร้านอาหารฟาสต์ ฟู้ดที่ครองใจผู้คนทั่วโลก ก็คงหนีไม่พ้น “แฮมเบอร์เกอร์” ที่มีคุณค่าทางสาอารหารครบทั้งโปรตีนจากเนื้อสัตว์ คาร์โบไฮเดรตจากขนมปัง และวิตามินแร่ธาตุจากผักสด ครั้งนี้แอดมินจะมาบอกเล่าสาระน่ารู้ของแฮมเบอร์เกอร์ พร้อมเซอร์ไพรส์ส่งท้ายให้เพื่อนๆ ด้วยค่ะ ถ้าอยากรู้ว่าจะเป็นอะไร เลื่อนอ่านให้จบและไปพบกับเซอร์ไพรส์สุดกรุบกับแอดมินได้เลยค่า

ไขประวัติที่มาของ “แฮมเบอร์เกอร์” เมนูยอดฮิตร้านอาหารจานด่วน
แม้ว่าจุดเริ่มต้นร้านอาหารฟาสต์ฟู้ดในปัจจุบันจะถือกำเนิดที่ประเทศสหรัฐอเมริกาเมื่อราวต้นคริสศตวรรษที่ 20 แต่เมนูขึ้นชื่อประจำร้านอาหารฟาสต์ฟู้ดอย่าง “แฮมเบอร์เกอร์” กลับมีประวัติยาวนานกว่าหลายพันปีเลยทีเดียวค่ะ หากนั่งไทม์แมชชีนย้อนเวลากลับไปประมาณปลายศตวรรษที่ 4 ชาวโรมันโบราณรู้จักการทำอาหารลักษณะคล้ายพายอบที่มีชื่อว่า “Isicia omentata” ซึ่งมีส่วนผสมหลักคือ เนื้อบดหยาบ หมักกับเมล็ดสน พริกไทย และไวน์ขาว ปั้นให้เป็นทรงกลมแบนจากนั้นจึงนำไปย่างให้สุกบนกระทะจนหอมกรุ่น นักประวัติศาสตร์ยังเชื่ออีกว่าชาวโรมันโบราณได้บริโภคและจำหน่าย Isicia omentata ที่ “Thermopolium” สถานที่ขายของร้อนและอาหารปรุงสุก ซึ่งหากจินตนาการดูแล้วก็มีความคล้ายคลึงกับร้านอาหารจานด่วนปัจจุบันไม่น้อย แต่เมนูเนื้อบดย่างของชาวโรมันก็ยังห่างไกลจากภาพของแฮมเบอร์เกอร์ยุคนี้อย่างมากค่ะ

หลายร้อยปีต่อมา ชาวยุโรปยุคกลางก็ได้สืบทอดเมนูเด็ดจากชาวโรมันและถ่ายทอดสูตรนี้ไปอย่างแพร่หลาย หากสังเกตที่ชื่อ คำว่า “แฮมเบอร์เกอร์” มีรากศัพท์มาจาก “ฮัมบวร์ค” (Hamburg) หนึ่งในเมืองใหญ่ของเยอรมนีที่มีลักษณะเป็นเมืองท่าและมีการติดต่อค้าขายกับประเทศต่างๆ นักประวัติศาสตร์อาหารเชื่อว่าสูตรการทำแฮมเบอร์เกอร์มีต้นตอค่อนข้างคลุมเคลือ เพราะบ้างก็บอกว่ามาจากสูตรทำ ”สเต็กเนื้อดิบ” (Steak Tartare) ของชนเผ่ามองโกลตั้งแต่สมัยศตวรรษที่ 12 และมีอิทธิพลในประเทศรัสเซีย ก่อนที่จะเดินทางมาถึงยังประเทศเยอรมนี โดยเมืองฮัมบวร์คได้รับการกล่าวขานว่ามีชื่อเสียงในการทำเมนูนี้อย่างมากเพราะอร่อยและมีคุณภาพดี ผู้คนเลยจึงเริ่มเรียกเนื้อบดจากที่นี่ว่า “สเต็กฮัมบวร์ค”

เมื่อมีชาวเยอรมันอพยพมายังอเมริกาในสมัยคริสตศตวรรษที่ 18 ในเมืองนิวยอร์กและเมืองชิคาโก ชาวเยอรมันพลัดถิ่นได้เปิดธุรกิจร้านอาหารเล็กๆ และพกสูตรทำสเต็กสไตล์ฮัมบวร์คทำจากเนื้อวัว เพื่อขายให้ทหารชาวเยอรมันและกะลาสีนักเดินเรือ จุดพลิกผันของสเต็กฮัมบวร์คเกิดในระหว่างช่วงการปฏิวัติอุตสาหกรรม (Industrial Revolution) เมื่อคนงานหันมานิยมทานสเต็กเนื้อฮัมบวร์ค แต่ประสบกับปัญหาเพราะต้องยืนไปทานไป จึงมีคนทำอาหารนิรนามคนหนึ่งเกิดปิ๊งไอเดียนำสเต็กเนื้อฮัมบวร์คมาประกบกับขนมปังสองแผ่นแบบแซนด์วิชเพื่อทำให้สะดวกยิ่งขึ้น นับเป็นการถือกำเนิดขึ้นของ “แฮมเบอร์เกอร์” ในแบบที่เราคุ้นเคยกันค่ะ

แม้ว่าที่มาของอาหารจานด่วนอย่าง แฮมเบอร์เกอร์ จะไม่ได้ถือกำเนิดในสหรัฐอเมริกา ดินแดนแห่งอาหาร ฟาสต์ ฟู้ด ตั้งแต่แรกเริ่ม แต่แฮมเบอร์เกอร์ก็ยังคงได้รับการยอมรับว่าเป็นหนึ่งในสัญลักษณ์อาหารสไตล์อเมริกันเสมอมา ประกอบกับร้านอาหารจานด่วนที่เกิดขึ้นมากมาย ทำให้แฮมเบอร์เกอร์ยังคงได้รับความนิยมแพร่หลายและครองใจผู้คนทั่วโลกมาจนถึงทุกวันนี้ค่ะ

แพลนต์เบส มีท ทางเลือกใหม่ของคนรักสุขภาพและสิ่งแวดล้อม
หลายคนคงคุ้นเคยกับแฮมเบอร์เกอร์ทำจากเนื้อสัตว์ เช่น เนื้อวัว เนื้อหมู เนื้อไก่ หรือ เนื้อปลามาก่อนใช่ไหมคะ แต่จะดีกว่าไหม ถ้าเราสามารถเพลิดเพลินไปกับแฮมเบอร์เกอร์แสนอร่อยได้เหมือนเดิม แถมยังดีต่อสุขภาพและสิ่งแวดล้อมด้วย? ปัจจุบันนี้ เทคโนโลยีใหม่ๆ ได้เข้ามาช่วยทำให้การผลิตวัตถุดิบทางเลือกมากขึ้น “แพลนต์ เบส มีท” (Plant-Based Meat) เป็นผลผลิตจากเทคโนโลยีทันสมัย โดยแปรรูปพืชและถั่วให้กลายเป็น “เนื้อสัตว์เทียม” ที่มีรสชาติและเนื้อสัมผัสใกล้เคียงของจริงอย่างมาก ที่สำคัญคือมีปริมาณโปรตีนและคุณค่าสารอาหารไม่แพ้เนื้อสัตว์เลยทีเดียวค่ะ

แพลนต์เบส มีท เหมาะกับใคร?
·ผู้รับประทานมังสวิรัติ, ผู้รับประทานเจ และ ผู้ปฏิบัติวิถีวีแกน (Vegan) ที่ต้องการหาช่องทางใหม่ๆ ในการทานอาหารให้หลากหลายยิ่งขึ้น เพราะมีรสชาติและเนื้อสัมผัสใกล้เคียงกับเนื้อสัตว์จริงๆ แตกต่างจากโปรตีนเกษตรที่ยังไม่มีคุณสมบัตินี้ ผู้ที่ใส่ใจในสุขภาพ เพราะ แพลนต์เบส มีท ในท้องตลาดปราศจากสารอันตรายเช่น สารเร่งเนื้อแดง และ สารปฏิชีวนะตกค้างต่างๆ ในเนื้อสัตว์ ตั้งแต่กระบวนการเลี้ยงจนถึงมือผู้บริโภค

·ผู้ที่ใส่ใจในปัญหาสิ่งแวดล้อม โดยเฉพาะประเด็นปัญหาอุตสาหกรรมปศุสัตว์ ที่เชื่อว่าเป็นหนึ่งในกระบวนการทำให้เกิดภาวะโลกร้อนจากการปล่อยก๊าสเรือนกระจกที่มาจากมูลสัตว์ และยังรุกล้ำพื้นที่สีเขียว แพลนต์เบส มีท ซึ่งไม่ผ่านกระบวนการดังกล่าวจึงเป็นอีกช่องทางหนึ่งที่จะลดปัญหาเหล่านี้ได้

ดู เปิดตำนานความอร่อย แฮมเบอร์เกอร์ อาหารจานด่วนสุดฮิต >> ที่นี่

 


Create Date : 07 มิถุนายน 2564
Last Update : 7 มิถุนายน 2564 16:31:45 น. 0 comments
Counter : 121 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
space

BlogGang Popular Award#17


 
สมาชิกหมายเลข 4353614
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


space
space
[Add สมาชิกหมายเลข 4353614's blog to your web]
space
space
space
space
space