space
space
space
<<
มิถุนายน 2564
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
27282930 
space
space
7 มิถุนายน 2564
space
space
space

เกร็ดน่ารู้เรื่องนม ดื่มอย่างไรให้ได้ประโยชน์และเหมาะสมกับวัย

นม เป็นอาหารเปี่ยมคุณประโยชน์ ที่สามารถรับประทานตั้งแต่แรกเกิดไปจนถึงระดับผู้สูงวัยได้เลยล่ะค่ะ ซึ่งวันนี้แอดมินจะบอกเล่าสาระน่ารู้เกี่ยวกับเรื่องนมกันว่าในแต่ละช่วงวัยควรดื่มนมประเภทไหนให้ได้ประสิทธิภาพมากที่สุด ไปค้นหาคำตอบกับแอดมินได้เลยตอนนี้จ้า!

 


วัยเด็กเล็ก (2-6 ขวบ)
หลังจากที่เด็กเล็กเริ่มหย่านมแม่แล้ว คุณผู้ปกครองควรให้น้องๆ รับประทานนมกล่องค่ะ เพราะว่าจะได้ฝึกให้น้องๆ เคยชินเมื่อเข้าเรียนระดับอนุบาล โดยนมที่เหมาะสมกับวัยเด็กเล็ก ตั้งแต่ 2-6 ขวบนั้น ควรเป็นนมโคแท้ 100% หรือถ้าน้องๆ คนไหนมีอาการแพ้นมวัว ก็สามารถดื่มนมอื่นๆ ที่มีรสชาติจืดสนิท ไร้สารปรุงแต่งใดๆ ได้เช่นกัน เพื่อป้องกันการเกิดอาการฟันผุค่ะ เพราะเด็กในวัยนี้ต้องการได้รับสารอาหารสมบูรณ์ อุดมไปด้วยโปรตีน ไขมัน และวิตามินที่จำเป็น เพื่อเสริมสร้างการเจริญเติบโตของร่างกาย ให้น้องๆ ในวัยเด็กเล็กนั้นแข็งแรงทั้งภายในและภายนอกค่ะ

วัยเด็กโต (6-12 ขวบ)
ในวัยเด็กโตที่มีอายุ 6 ปีขึ้นไปนั้น ร่างกายจะมีการเจริญเติบโตทั้งภายในและภายนอกอย่างเห็นได้ชัดค่ะ ดังนั้นน้องๆ ในวัยนี้ควรรับประทานนมที่มีสารอาหารอื่นๆ ที่จำเป็นต่อร่างกาย นอกเหนือจากสารอาหารในนม อย่างเช่น DHA กรดไขมันจำเป็นที่อยู่ในกลุ่มโอเมก้า 3 จะช่วยเสริมพัฒนาการทางด้านระบบประสาทและสมอง ไอโอดีน ส่วนประกอบสำคัญของฮอร์โมนไทรอยด์ ซึ่งเป็นส่วนควบคุมการเจริญเติบโตของร่างกาย และวิตามินซี ที่มีส่วนช่วยในกระบวนการต่อต้านอนุมูลอิสระ เพื่อสร้างทักษะการเรียนรู้และเสริมร่างกายของน้องๆ ให้เติบโตอย่างแข็งแรงไปพร้อมๆ กัน

วัยรุ่น (12-23 ปี)
วัยนี้เป็นวัยที่เริ่มมีการสะสมมวลกระดูกเพิ่มมากขึ้นค่ะ ดังนั้นนมที่เหมาะสมกับวัยรุ่นนั้นควรจะเป็นนมพร้อมดื่มปกติ ที่มีสารอาหารจำพวกโปรตีน ไขมัน และวิตามินต่างๆ อย่างวิตามินเอ ที่มีส่วนช่วยให้เนื้อเยื่อมีการเจริญเติบโต ไปพร้อมกับช่วยบำรุงสายตา วิตามินบี1 มีส่วนช่วยในการเผาผลาญคาร์โบไฮเดรต วิตามินบี2 ช่วยกระตุ้นการเผาผลาญพลังงานในร่างกายให้เป็นไปอย่างปกติ โดยวัยรุ่นนั้นควรดื่มนมวันละ 2-3 แก้ว ค่ะ ซึ่งสามารถแบ่งดื่มตอนเช้า ดื่มระหว่างวัน หรือเลือกดื่มก่อนนอนก็ได้ตามความสะดวกของน้องๆ ค่ะ

วัยทำงาน (23-59 ปี)
พอเริ่มมีอายุ นมโคแท้ 100% อาจจะไม่ตอบโจทย์กลุ่มคนวัยทำงานนี้ได้เต็มที่ เนื่องจากเงื่อนไขทางสุขภาพอย่างปัญหาระดับไขมันในเลือดสูง หรือจะเป็นโรคภัยไข้เจ็บต่างๆ ที่ต่างแวะมาเยี่ยมเยือน แต่ปฏิเสธไม่ได้ว่านมนั้นยังจำเป็นต่อคนในวัยทำงานนี้อยู่ค่ะ เพียงแค่คุณเลือกดื่มนมพร่องมันเนย ที่ช่วยสกัดไขมันออกไปบางส่วน ซึ่งจะให้พลังงานและวิตามินที่ลดน้อยตามลงไป แต่ในปัจจุบันนี้ตลาดนมได้ทำผลิตภัณฑ์มาเพื่อตอบโจทย์คนในกลุ่มวัยทำงานมากยิ่งขึ้น เรามักจะเห็นนมในตู้แช่ตามซูเปอร์มาร์เก็ต มีนมไขมันต่ำ ที่ยังคงให้โปรตีนและวิตามินที่ครบถ้วนอยู่ สามารถทานได้ทุกวัน โดยไม่ต้องกังวลเรื่องแคลอรีเลยล่ะค่ะ

กลุ่มสตรีมีครรภ์
ในช่วงที่คุณแม่กำลังตั้งครรภ์นั้นจะต้องดูแลตัวเองอย่างดีเป็นพิเศษ เพราะในท้องมีอีกชีวิตน้อยๆ ที่กำลังจะเกิดมา คุณแม่จึงต้องเลือกรับประทานสิ่งดีๆ มีประโยชน์เพิ่มขึ้นเป็น 2 เท่าค่ะ ซึ่งเครื่องดื่มเสริมสุขภาพอย่างนม ก็เป็นอีกหนึ่งอาหารทางเลือกที่ช่วยเสริมสร้างแคลเซียมให้กับทั้งตัวคุณแม่และเจ้าตัวน้อยในครรภ์ โดยปริมาณแคลเซียมที่กลุ่มสตรีมีครรภ์ต้องการนั้นจะอยู่ที่วันละ 1,000-1,200 มก. ค่ะ และนอกจากการดื่มนมเพื่อเสริมสร้างความแข็งแรงให้กับกระดูกแล้ว แคลเซียมในนมยังช่วยลดอาการตะคริวในคุณแม่ตั้งครรภ์ด้วยนะคะ

วัยสูงอายุ (60 ปีขึ้นไป)
สำหรับวัยผู้สูงอายุนี้เป็นวัยที่ดื่มนมเพื่อต้องการซ่อมแซมร่างกายส่วนที่สึกหรอ และนอกจากนั้นยังต้องการสารอาหารอื่นๆ เพิ่มเติมอีกด้วย เพราะเมื่อร่างกายเริ่มแก่ชรา ความอยากอาหารจะลดลง ดังนั้นเพื่อไม่ให้ร่างกายขาดสารอาหาร จนทำให้สุขภาพอ่อนแอลง นมที่เหมาะสมกับวัยนี้จึงต้องมีสารอาหารครบถ้วนตามที่ร่างกายต้องการค่ะ ไม่ว่าจะเป็นโปรตีน ไขมัน คาร์โบไฮเดรต วิตามิน แร่ธาตุและใยอาหาร เพื่อทดแทนการสูญเสียอัตราการสร้างฮอร์โมนที่ลดน้อยลง และชะลอการสูญเสียมวลกระดูก ซึ่งอาจจะก่อให้เกิดโรคกระดูกพรุน นมจึงเป็นอาหารที่ผู้สูงอายุสามารถรับประทานได้ง่ายและได้ประโยชน์พอๆ กับอาหารอื่นเช่นกัน

>>ช็อปสินค้านมที่เหมาะสมกับวัยคุณ<<ดู เกร็ดน่ารู้เรื่องนม ดื่มอย่างไรให้ได้ประโยชน์และเหมาะสมกับวัย>> ที่นี่
 

Create Date : 07 มิถุนายน 2564
1 comments
Last Update : 7 มิถุนายน 2564 16:59:29 น.
Counter : 280 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณหอมกร

 

เราก็นึกว่าดื่มนมอะไรก็ได้
ที่แท้ก็ต้องพร่องมันเนยนี่เองจ้า

 

โดย: หอมกร 7 มิถุนายน 2564 19:56:10 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

space

BlogGang Popular Award#17


 
สมาชิกหมายเลข 4353614
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


space
space
[Add สมาชิกหมายเลข 4353614's blog to your web]
space
space
space
space
space