ข้อคิดบ้างประการเกี่ยวกับวรรณคดี "ชาดก"
..
"ชาดกเป็นองค์ประกอบอย่างหนึ่งในการประกาศพระศาสนาของพระพุทธเจ้า  หมายความว่า  ทรงนิยมยกพระโพธิสัตว์เป็นตัวอย่างในการทำความดี หรือ เป็นพระเอกของเรื่อง  โดยอาศัยพระญาณระลึกชาติได้เก็บข้อมูลอดีตชาติ  เหมือนคอมพิวเตอร์เก็บข้อมูลในสังสารวัฏ

"เรื่องชาดกเป็นเรื่องที่นิยมเล่าแก่ลูกหลานก่อนหลับแต่ละคืน การนิยมเทศน์เรื่องพระเวชสันดรชาดกประจำปี นอกจากอนุรักษ์ภาษาวรรณคดีแล้ว  ยังเป็นการปลูกฝังอัธยาศัยให้ลูกหลานเป็นคนเสียสละไม่เห็นแก่ตัว

"การเสียสละป็นเรื่องหนึ่งในการสร้างการเป็นปึกแผ่นมั่งคงในสังคม ตามหลักธรรมที่เรียกว่าสังคหวัตถุบ้าง  เป็นนโยบายในการบริหารบ้านเมืองที่เรียกว่าทานในทศพิธราชธรรม  ในยุคประชาธิปไตยหมายความว่าเฉลี่ยงบประมาณให้เกิดประโยชน์แก่ส่วนรวมมากที่สุด

"สวนสัตว์ที่ให้อภัยแก่สัตว์หลายแห่งเกิดจากการเสียสละของพระโพธิสัตว์ เช่นสวนกวางหรือสารนาถในประเทศอินเดีย  เกิดจากพญากวางโพธิสัตว์ยอมเสียสละชีวิตอย่างอาจหาญ  พระราชาเกิดพระราชศรัทธาประกาศเป็นที่ให้อภัยแก่ฝูงกวาง  เกิดอนุสาวรีย์หน้าเมือง เช่น  พระเจดีย์ศรีสุริโยทัยที่กรุงศรีอยุธยา  เกิดขึ้นในลักษณะเดียวกันนี้

"พระราชนิพนธ์เรื่องพระมหาชนกชาดก  ทั้งภาคภาษาไทยและภาคภาษาอังกฤษ  เป้าหมายเพื่อปลุก-เร่งเร้า-กระตุ้นเตือนให้ชาวไทยดำเนินชีวิตด้วยวิริยะอุตสาหะ อย่างที่ทรงปฏิบัติอยู่ในโครงการพระราชดำริต่าง ๆ"
..

เขียนโดย  พระพรหมวิสุทธาจารย์ (คณิสฺสรเถร), ๒๕๕๗
วัดเครือวัลย์วรวิหาร  บางกองใหญ่  กทม.

เผยแผ่โดยยังไม่ได้ขออนุญาต 
โดย นายจารุกิตติ์ สรรพโรจน์พัฒนา (เอกชัย)Create Date : 27 ตุลาคม 2558
Last Update : 27 ตุลาคม 2558 14:57:47 น.
Counter : 739 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

เพื่อนร่วมเดินทาง
Location :
นครปฐม  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]New Comments
ตุลาคม 2558

 
 
 
 
1
3
5
6
7
8
9
10
11
13
23
24
25
26
30
 
All Blog