ธันวาคม 2551

 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
 
 
All Blog
Lighting : การจัดแสงสว่างและรูปแบบของดวงโคม ตอนที่ 1
การได้มองเห็นทำให้เราสามารถดำเนินกิจวัตรประจำวันได้อย่างสะดวก นอกเหนือจากดวงตาและวัตถุแล้วสิ่งซึ่งเป็นองค์ประกอบหลักในการมองเห็นของมนุษย์ก็คือแสงสว่างนั่นเอง หากโลกนี้ไร้ซึ่งแสงสว่างจะเป็นเช่นไร เราจะใช้ชีวิตอย่างลำบากเพียงไหน?แสงสว่างถูกใช้เป็นเครื่องมือเพื่อสร้างบรรยากาศ อารมณ์และความรู้สึกในพื้นที่นั้นๆ นอกเหนือจากการเป็นหนึ่งในองค์ประกอบหลักในการมองเห็นของมนุษย์ การจัดแสงสว่างที่ดีจำเป็นต้องพิจารณาถึงทั้งปริมาณแสงที่เหมาะสม และคุณภาพของแสง

ในแต่ละช่วงเวลาของวัน เราสังเกตได้ว่าแสงแดดมีสีต่างกัน เช่น ช่วงเช้าจะเป็นสีเหลือง ช่วงเที่ยงจะเป็นสีขาว และช่วงเย็นจะเป็นสีส้ม หรือสีของแสงไฟจากหลอดฟลูออเรสเซนต์จะแตกต่างจากสีของแสงไฟจากหลอดไส้ ทั้งหมดนี้คือสีที่เราสังเกตได้ด้วยตาเปล่า แต่หน่วยที่ใช้ระบุค่าสีของแสง เรียกเป็นอุณหภูมิสี มีหน่วยเป็นองศาเคลวิน (Kelvin) เป็นการวัดคลื่นความถี่ของแม่เหล็กไฟฟ้าในช่วงที่ตาคนเราสามารถมองเห็นได้ โดยเทียบกับการแผ่รังสีของวัตถุดำซึ่งเป็นวัตถุที่มีคุณสมบัติในการดูดกลืนพลังงานที่จ่ายให้กับตัวมันไว้ทั้งหมด และวัตถุดำจะเปลี่ยนสีไปตามอุณหภูมิที่เพิ่มขึ้น จากแดง เป็น ส้ม เหลือง ฟ้า และ ขาว ตามลำดับ

ในช่วงอุณหภูมิสีต่ำ (2700–3000 K) สีของแสงจะเป็นโทนอบอุ่น (Warm Light) เช่นเดียวกับสีของเปลวไฟ และในช่วงอุณหภูมิสีสูง (3600–5500 K) สีของแสงจะเป็นโทนเย็น (Cool Light) เช่นเดียวกับสีของท้องฟ้า

สำหรับการใช้งานแล้วแสงในโทนอบอุ่น เหมาะที่จะใช้ในบริเวณพักผ่อน และแสงในโทนเย็นจะเหมาะกับการใช้ในบริเวณส่วนทำงาน

ความถูกต้องของสีที่ปรากฏภายในแหล่งกำเนิดแสง ถือเป็นส่วนสำคัญยิ่งอีกประการหนึ่ง วัตถุแทบทั้งหมดที่มีอยู่บนโลกล้วนมีมากกว่าหนึ่งสี แหล่งกำเนิดแสงที่ให้คุณภาพของแสงที่ดีควรจะให้สีของวัตถุไม่ผิดเพี้ยนไปจากความเป็นจริง ค่าที่ใช้บ่งบอกความถูกต้อง หรือความผิดเพี้ยนของสี เรียกว่า The Color Rendition Index (CRI) ซึ่งจะมีค่าระหว่าง 1-100 CRI ได้จากการนำแหล่งกำเนิดแสงแต่ละตัวมาทดสอบเทียบกับแหล่งกำเนิดแสงมาตรฐาน หากตำแหน่งสีของแผ่นตัวอย่างสีเมื่อถูกส่องสว่างด้วยแหล่งกำเนิดทั้งสองไม่ต่างกันเลย แสดงว่าไม่มีความเพี้ยนของสีเกิดขึ้น แหล่งกำเนิดแสงที่ให้ค่า CRI ที่เหมาะสมกับการใช้งานในที่พักอาศัย จะมีค่าตั้งแต่ 80 ขึ้นไป

คุณภาพของแสงอีกประการหนึ่งคือแสงบาดตา ความสว่างที่มาจากแหล่งกำเนิดแสงโดยตรง จะก่อให้เกิดความยากลำบากในการมองสิ่งต่างๆ เช่นวัตถุที่มีความสว่างมากอยู่ในตำแหน่งด้านหน้าของวัตถุที่สว่างน้อยกว่าจะทำให้เกิดแสงบาดตา แสงสะท้อนจากโทรทัศน์หรือจอภาพคอมพิวเตอร์ หรือแสงจากดวงโคมที่กระทบดวงตาโดยตรง ก็ทำให้เกิดแสงบาดตาได้เช่นกัน อย่างไรก็ดีการมองเห็นแสงบาดตา จะขึ้นอยู่กับตำแหน่งของแหล่งกำเนิดแสงและตำแหน่งของวัตถุ

....ยังมีต่อ....Create Date : 11 ธันวาคม 2551
Last Update : 31 มีนาคม 2552 9:23:22 น.
Counter : 777 Pageviews.

0 comments

NooNok [MiChiYo]
Location :
ปทุมธานี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
NooNok [MiChiYo]
::
hApPy EvErYdAy


เป็นมัณฑนากรโดยการศึกษา
เป็นคนสอนหนังสือโดยอาชีพ
เป็นตากล้องฝึกหัด
เป็นแม่ครัวจำเป็น
เป็นพี่เลี้ยงเด็กจำยอม
..
เป็นอะไรหลายๆ อย่าง

ทำบลอกเป็นงานหลัก
..
..
..

และ

พยายามทำให้ทุกวันเป็นวันสุขค่ะ

..
..

บลอกนี้ใช้ฟอนต์
4803_Kwang_MD

โหลดฟอนต์อื่นได้จากเว็บ
ฟ๐นต์ดอทคอม
ค่ะ

BG สวยๆ จากบลอก
ของ คุณเนยสีฟ้า ค่ะ

Tanapon Worachat
Tanapon Worachat
Create Your Badgeหมายเหตุ

บลอกนี้จะแสดงผลได้ดีที่สุด
เมื่อเปิดจาก Notebook
ความละเอียด 1280 x 800 ค่ะ

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย.

บลอกของนะโม

บลอกของป้ามด

ฮิห้าค่ะ

B l o G : April 2009

MSN Emo Font

(◡‿◡✿) (◕‿◕✿) (◕〝◕) ≧﹏≦
{{{(>_<)}}} o(╥﹏╥)o //(ㄒoㄒ)//
●﹏● •.★*... ...*★.• o(‧""‧)o (¯▽¯;)
(*´・ェ・) (=_=;) (。'-') (-_-)zzz
✿✲-•(¯`°.•°•.★* *★ .•°•.°´¯)< br> *¤°•★ •:*´¨`*:•.・ ✿.。.:* *.:。✿*゚

⊙¤㊣★☆♀◆◇◣◢◥▲▼△▽⊿◤ ◥▆ ▇ █ █ ■ ▓ 回 □ 〓≡ ╝╚╔ ╗╬ ═ ╓ ╩ ┠ ┨┯ ┷┏┓┗ ┛┳⊥﹃﹄┌ ┐└ ┘∟「」↑↓→←↘↙♀♂┇┅ ﹉﹊﹍﹎╭╮╰ ╯ *^_^* ^*^ ^-^ ^_^ ^︵^ ∵∴‖︱ ︳︴﹏﹋﹌ ♂ ♀ ♥ ♡ ☜ ☞ ☎ ☏ ⊙ ◎ ☺ ☻ ► ◄ ▧ ▨ ♨ ◐ ◑ ↔ ↕ ▪ ▫ ☼ ♦ ▀ ▄ █ ▌ ▐ ░ ▒▬ ♦ ◊ ◦ ☼ ♠ ♣ ▣ ▤ ▥ ▦ ▩ ぃ◘ ◙ ◈ ♫ ♬ ♪ ♩ ♭ ♪ の ☆ → あ £ ❤ 。◕‿◕。 ✎ ✟ஐ ≈ ๑۩۩.. ..۩۩๑ ๑۩۞۩๑ ✲ ❈ ➹ ~.~ ◕‿-。 ☀☂☁【】┱ ┲ ❣☃❆✚ ✪ ✣ ✤ ✥ ✦ ❉❥ ❦ ❧ ❃ ❂ ❁ ❀ ✄ ☪ ☣ ☢ ☠ ☭ ♈ ➸ ✓ ✔ ✕ ✖ ㊚ ㊛ *.:。✿*゚‘゚・✿.。.:*

New Comments