มีนาคม 2552

1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
 
 
All Blog
Lighting : รูปแบบการตกแต่งกับดวงโคม


เมื่อจะเริ่มต้นออกแบบตกแต่งห้องหรืออาคารสถานที่ เรามักจะมีหลายสิ่งหลายอย่างที่จำเป็นจะต้องคำนึงถึง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการวางผัง การเลือกเฟอร์นิเจอร์ การเลือกพื้น การตกแต่งบานหน้าต่าง และรวมถึงการเลือกใช้ดวงโคมให้กลมกลืนกัน

ดวงโคมเป็นองค์ประกอบหนึ่งของการออกแบบ ในฐานะที่เป็น “เครื่องตกแต่ง” นอกเหนือจากการเป็นกรอบบังคับทิศทางของแสงสว่าง ดังนั้นการเลือกรูปแบบของดวงโคมที่เหมาะสมจะช่วยเสริมให้เกิดความกลมกลืนกับสไตล์การตกแต่งในแบบต่างๆ ได้เป็นอย่างดี

Modern Style รูปแบบการตกแต่งนี้ได้รับอิทธิพลมาจากยุคปฏิวัติอุตสาหกรรมในช่วงศตวรรษที่ 18 – 20 ซึ่งเป็นยุคที่คำนึงถึงการใช้งานของสิ่งต่างๆ ให้ได้ประโยชน์ใช้สอยที่คุ้มค่า ประหยัดวัสดุและแรงงานในการก่อสร้าง ดังนั้นจึงเกิดการลดทอนองค์ประกอบตกแต่งที่ฟุ่มเฟือย ใช้รูปทรงเรขาคณิตที่มีความเรียบง่าย ไม่มีการตกแต่งหรือปิดผิว เป็นการยอมรับลักษณะที่เป็นธรรมชาติของวัสดุและโครงสร้าง เน้นการใช้งานได้สะดวกสบาย มีประโยชน์ใช้สอยสูงสุด และ มีการนำวัสดุสมัยใหม่ ( ณ เวลานั้น ) เช่น กระจก สแตนเลส และ อะคริลิก มาใช้ในการออกแบบ ในเรื่องของสีสันและลวดลาย จะไม่นิยมใช้สีที่หลากหลาย และไม่เน้นลวดลาย ดวงโคมที่เหมาะสมกับการตกแต่งรูปแบบนี้จะมีรูปแบบที่เรียบง่าย เน้นการใช้วัสดุที่ดูทันสมัย


Contemporary Style หรือรูปแบบการตกแต่งแบบร่วมสมัย เป็นการนำเอางานออกแบบที่เป็นที่นิยมในรูปแบบปัจจุบันมาผสมผสานกับรูปแบบต่างๆ ในอดีต ให้ได้ความรู้สึกที่กลมกลืนกัน ซึ่งโดยทั่วไปแล้ว การตกแต่งในลักษณะนี้ มักจะใช้การตกแต่งที่เรียบง่ายไม่มีลวดลายซับซ้อนเป็นหลัก จากนั้นจะตกแต่งให้สวยงามขึ้นด้วยของประดับตกแต่งหรือบัวพื้นและเพดานจากยุคสมัยที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว เช่นยุคคลาสสิค ดวงโคมที่เหมาะกับการตกแต่งรูปแบบนี้สามารถเลือกใช้ได้อย่างหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นดวงโคมในรูปแบบคลาสสิค โคมระย้า หรือ ดวงโคมแบบสมัยใหม่Country Style เป็นรูปแบบการตกแต่งแบบชนบทที่มีรายละเอียดแสดงให้เห็นถึงยุคสมัย เช่น มีตงไม้เพดาน พื้นไม้ เตาผิงที่อาจจะเผยให้เห็นวัสดุเนื้อแท้หรือตกแต่งให้สวยงาม นิยมใช้วัสดุธรรมชาติไม่ว่าจะเป็นพื้นไม้ กำแพงหิน หรือแม้แต่หลังคามุงแฝก เน้นความอบอุ่นของครอบครัว ให้ความรู้สึกอบอุ่นผ่อนคลายสบายๆ (Coziness) และ ความสัมพันธ์เชื่อมโยงกับธรรมชาติ สีที่ใช้ในการตกแต่งจะเป็นสีที่ลอกเลียนจากธรรมชาติเช่น สีเหลือง สีชมพูและสีเขียว สามารถใช้สีรวมกันได้มากกว่า 3 สี แต่ต้องเป็นสีที่ไปด้วยกันได้ นิยมนำผ้าที่มีลวดลายไม่ว่าจะเป็นลายดอกไม้ ลายทาง ลายตาราง ลายหยดน้ำมา เป็นผ้าบุเฟอร์นิเจอร์ ผ้าคลุมโต๊ะ ปลอกหมอน ผ้าม่าน เพื่อทำให้ห้องดูนุ่มนวลอบอุ่น ดวงโคมที่เหมาะกับการตกแต่งรูปแบบนี้มีรูปแบบง่ายๆ และประดับตกแต่งด้วยผ้าลวดลายต่างๆOriental Style เป็นรูปแบบการตกแต่งที่นำเอาลักษณะของตะวันออกมาผสมผสานกัน มีการปรับรูปแบบให้ดูแปลกตา ทันสมัย แฝงด้วยปรัชญาและมีคติจากศาสนาเข้ามาเกี่ยวข้อง ไม่มีกฎเกณฑ์ตายตัว และให้ความรู้สึกถึงความอบอุ่นในแบบชาวตะวันออก ดวงโคมที่เหมาะกับการตกแต่งรูปแบบนี้มักจะเป็นรูปทรงเรขาคณิตพื้นฐาน และจะเน้นที่ลวดลายซึ่งแสดงออกถึงความเป็นตะวันออกRetro Style เป็นกระแสความนิยมการตกแต่งในแบบย้อนยุค โดยการนำรูปแบบและสไตล์การตกแต่งในช่วงปี 1950-1970 มาใช้ใหม่ ซึ่งจะเน้นไปที่แฟชั่นของประดับตกแต่ง เช่น ดวงโคม ลวดลายของวัสดุปิดผนัง ลายผ้า รวมไปถึงเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ ซึ่งส่วนใหญ่จะมีรูปทรงเรียบง่าย แต่ใช้สีค่อนข้างสว่างสดใสเช่น สีเหลืองมะนาว สีส้มอมแสด สีเขียวใบตอง และผสมผสานลวดลายกราฟิก ลายดอกไม้ ซึ่งมักจะเป็นลายขนาดใหญ่ ดวงโคมที่เหมาะกับการตกแต่งรูปแบบนี้จะเป็นรูปทรงเรขาคณิตที่มีสีสันที่สดใส หรือ ผสมผสานด้วยลวดลายกราฟฟิกClassic Style เป็นรูปแบบที่นำความงามในยุคอดีต เช่น โรมัน บารอค โรโคโค หรือไทยโบราณ มาใช้ในการตกแต่ง เลือกใช้วัสดุที่เน้นความหรูหรา โอ่อ่า ประดับประดาด้วยลวดลายอันอ่อนช้อย ภาพเขียน โคมไฟระย้า และผ้าม่าน ดวงโคมที่เหมาะกับการตกแต่งรูปแบบนี้มักจะทำจากโลหะประเภททองเหลือง มีรูปทรงและลวดลายอันอ่อนช้อย
ภาพ :
//www.ochigo.co.uk/
//www.ameliacrafters.com/
//www.classiclamp.net/
dj_maymey @ pantip.com
NooNok [MiChiYo] @ pantip.com


HUB By Siam Gypsum : ISSUE 016Create Date : 31 มีนาคม 2552
Last Update : 31 มีนาคม 2552 10:03:32 น.
Counter : 1154 Pageviews.

4 comments
  
เป็นบทความที่ดีครับ เพราะปัจจุบันโคมไฟก็มีผลอย่างมากต่อการตกแต่ง
เปรียบเสมือนเฟอร์นิเจอร์ตัวหนึ่งเหมือนกัน ต้องเลือกให้เหมาะสมกับงานและเข้ากับบรรยากาศโดยรวม
เลือกเพราะสวยอย่างเดียวไม่ได้แล้วซิ (- -)"
โดย: Ber8 IP: 124.120.163.144 วันที่: 31 มีนาคม 2552 เวลา:15:30:22 น.
  
จองที่นั่งริมหน้าต่าง ก้าบ
โดย: โจ (พลังชีวิต ) วันที่: 31 มีนาคม 2552 เวลา:20:34:28 น.
  
ชอบโคมไฟ Retro Style จังครับ
โดย: Dr.Manta วันที่: 1 เมษายน 2552 เวลา:16:36:17 น.
  
จารย์นกเอาความรุมาแบ่งห้องตกแต่งบ้านแว้ววววววว

อิอิ
โดย: masterpeace วันที่: 5 เมษายน 2552 เวลา:20:26:19 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

Valentine's MonthNooNok [MiChiYo]
Location :
ปทุมธานี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
NooNok [MiChiYo]
::
hApPy EvErYdAy


เป็นมัณฑนากรโดยการศึกษา
เป็นคนสอนหนังสือโดยอาชีพ
เป็นตากล้องฝึกหัด
เป็นแม่ครัวจำเป็น
เป็นพี่เลี้ยงเด็กจำยอม
..
เป็นอะไรหลายๆ อย่าง

ทำบลอกเป็นงานหลัก
..
..
..

และ

พยายามทำให้ทุกวันเป็นวันสุขค่ะ

..
..

บลอกนี้ใช้ฟอนต์
4803_Kwang_MD

โหลดฟอนต์อื่นได้จากเว็บ
ฟ๐นต์ดอทคอม
ค่ะ

BG สวยๆ จากบลอก
ของ คุณเนยสีฟ้า ค่ะ

Tanapon Worachat
Tanapon Worachat
Create Your Badgeหมายเหตุ

บลอกนี้จะแสดงผลได้ดีที่สุด
เมื่อเปิดจาก Notebook
ความละเอียด 1280 x 800 ค่ะ

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย.

บลอกของนะโม

บลอกของป้ามด

ฮิห้าค่ะ

B l o G : April 2009

MSN Emo Font

(◡‿◡✿) (◕‿◕✿) (◕〝◕) ≧﹏≦
{{{(>_<)}}} o(╥﹏╥)o //(ㄒoㄒ)//
●﹏● •.★*... ...*★.• o(‧""‧)o (¯▽¯;)
(*´・ェ・) (=_=;) (。'-') (-_-)zzz
✿✲-•(¯`°.•°•.★* *★ .•°•.°´¯)< br> *¤°•★ •:*´¨`*:•.・ ✿.。.:* *.:。✿*゚

⊙¤㊣★☆♀◆◇◣◢◥▲▼△▽⊿◤ ◥▆ ▇ █ █ ■ ▓ 回 □ 〓≡ ╝╚╔ ╗╬ ═ ╓ ╩ ┠ ┨┯ ┷┏┓┗ ┛┳⊥﹃﹄┌ ┐└ ┘∟「」↑↓→←↘↙♀♂┇┅ ﹉﹊﹍﹎╭╮╰ ╯ *^_^* ^*^ ^-^ ^_^ ^︵^ ∵∴‖︱ ︳︴﹏﹋﹌ ♂ ♀ ♥ ♡ ☜ ☞ ☎ ☏ ⊙ ◎ ☺ ☻ ► ◄ ▧ ▨ ♨ ◐ ◑ ↔ ↕ ▪ ▫ ☼ ♦ ▀ ▄ █ ▌ ▐ ░ ▒▬ ♦ ◊ ◦ ☼ ♠ ♣ ▣ ▤ ▥ ▦ ▩ ぃ◘ ◙ ◈ ♫ ♬ ♪ ♩ ♭ ♪ の ☆ → あ £ ❤ 。◕‿◕。 ✎ ✟ஐ ≈ ๑۩۩.. ..۩۩๑ ๑۩۞۩๑ ✲ ❈ ➹ ~.~ ◕‿-。 ☀☂☁【】┱ ┲ ❣☃❆✚ ✪ ✣ ✤ ✥ ✦ ❉❥ ❦ ❧ ❃ ❂ ❁ ❀ ✄ ☪ ☣ ☢ ☠ ☭ ♈ ➸ ✓ ✔ ✕ ✖ ㊚ ㊛ *.:。✿*゚‘゚・✿.。.:*

New Comments