<<
เมษายน 2550
 
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
2930 
18 เมษายน 2550

เล่าเรื่องการบินเก่าๆ ตอนครูการบิน ( ตอนที่ 4 )

พูดถึงอันตรายในการบิน ดูเหมือนจะไม่มีอะไรร้ายแรงเท่ากับการเสียการบังคับเครื่องบิน ครูจะต้องพยายามทุกวิถีทางที่จะป้องกันการเกิดเช่นนี้ จริงอยู่..การสอนให้ครบตามบทเรียนเป็นสิ่งสำคัญ แต่การบังคับเครื่องบินก็ไม่ได้หมายความว่าเป็นรอง ดังนั้น การที่ครูจะแย่งคันบังคับจากศิษย์สักพันครั้ง ก็ไม่ทารุณโหดร้ายเท่ากับ จับคับบังคับเมื่อสายเกินไปเพียงครั้งเดียวเลย

โดยทั่วๆ ไปครูอีกนั่นแหละที่ควรเป็นผู้เคร่งครัดในเรื่องนิรภัยการบิน ถ้าลองวิเคราะห์ผลงานของครู จะเห็นว่าไม่น่าปฏิเสธคำกล่าวนี้ โดยหน้าที่ ครูเป็นผู้ปลูกฝังความสามารถในการบังคับเครื่องบินให้แก่ศิษย์ ยิ่งกว่านั้น ยังอาจถ่ายทอดบุคลิกของครูเองให้โดยไม่รู้ตัว จะเห็นได้จากท่าทีที่ศิษย์แสดงออกมาว่า พยายามจะให้เหมือนสิ่งที่เขาได้เรียนรู้มาจากครูทั้งสิ้น ตัวอย่างพื้นๆก็ได้แก่ การกล่าวอ้างเมื่ออยู่ลับหลังครูว่า "ก็ครูสอนอั๊วให้ทำอย่างนี้นี่หว่า"

อย่างไรก็ตาม เป็นความจริงอยู่ข้อหนึ่งว่า การเลียนแบบของศิษย์นั้น มักจะกระทำต่อสิ่งที่เขา "เห็น" มากกว่าสิ่งที่เขา "ได้ยิน" ดังเช่น ในการฝึกเปลี่ยนแบบเครื่องบิน เมื่อศิษย์เรียก Before Landing Checklist ครูในที่นั่งขวาก็รีบกดปุ่มโน่น โยกปุ่มนี่ เปิดไอ้นี่ ปิดไอ้นั่น เสร็จในชั่วพริบตา แล้วหันมาบอกศิษย์ว่า

"โอเค เวลาคุณบินที่อื่นนะ เรียก Checklist แล้วต้องทำให้ตลอด แต่ตอนนี้ครูอยู่ด้วย จะทำให้เอง จะได้ไม่เสียเวลา"

ผลของการฝึกในรูปนี้ก็คือ ศิษย์ได้เรียนรู้ว่าเมื่อไรควรใช้ Checklist เมื่อไรไม่ควรใช้ Checklist ก็ครูสอนไว้อย่างนั้น และรู้ต่อไปว่าอย่าจริงจังกับมันนักดูที่ครูทำโดยไม่ใช้ Checklist เลยสักครั้งไม่เห็นมีอะไรเกิดขึ้น

ถ้ารักการเป็นครูที่ดีพึงระลึกเถิดว่าทุกอิริยาบถของท่านจะเป็นสิ่งที่ศิษย์สังเกตและจดจำอยู่ตลอดเวลาและไม่มีสิ่งใดที่จะสามารถหยุดยั้งการเลียนแบบได้อีกด้วย

แม้ท่านจะบอกว่า "จงทำตามที่ครูสั่ง อย่าทำอย่างครูทำ" ก็เห็นจะช่วยไม่ได้

ครูมีโอกาสดีอย่างยิ่งที่จะมุ่งสังเกตฝีมือการบินของศิษย์ แม้ว่าการประเมินขีดความสามารถจะเป็นหน้าที่โดยตรงของคณะกรรมการตรวจสอบ แต่บุคคลเหล่านี้ปกติแล้วก็จะได้บินกับศิษย์ของท่านเพียงครั้งเดียวฉะนั้นจึงเป็นการยากที่เขาจะรู้จุดอ่อนเฉพาะตัวของศิษย์ ส่วนครูบินมาด้วยกันนับครั้งไม่ถ้วนมองออกว่าวันไหนศิษย์บินดีหรือไม่ดี จะว่าไปแล้วนอกจากศิษย์เองก็เห็นจะเป็นครูนี่แหละ ที่รู้ความสามารถที่แท้จริงได้ดีกว่าคนอื่น กรรมการย่อมตระหนักในข้อนี้ดี และมักจะเชื่อความเห็นของครูเป็นอย่างมากในการให้ค่าคะแนน ครูให้อย่างไรก็มักจะเป็นอย่างนั้นเสมอ เหตุนี้แหละที่ทำให้ครูต้องรับผิดชอบมากขึ้น ก่อนจะส่งศิษย์ Check ครูต้องมั่นใจอีกว่าศิษย์ของตนพร้อมแน่ ครูเก่าคนหนึ่งถึงกับกล่าวว่า เขาจะไม่ส่งศิษย์ ChecK เลย จนกว่าจะรู้สึกว่าปล่อยลูกเมียโดยสารเครื่องบินที่ศิษย์บินเดี่ยวได้

งานของครูการบินไม่ใช่เป็นงานง่าย ความรับผิดชอบทั้งปวงยิ่งใหญ่มหาศาล เหนื่อยกายน่ะไม่เท่าไร แต่หนื่อยใจนี่ซิ อย่าให้ Said ดีกว่า สิ่งตอบแทนที่คุ้มค่าไม่ใช่เงินเพิ่มไม่กี่บาท อนาคตของศิษย์ก็มีส่วนอยู่บ้าง แต่อะไรก็เห็นจะไม่เท่ากับได้ทำประโยชน์ให้กับกองทัพอากาศ ขอเชียร์ครูการบินทุกคนอย่างสุด..สุด


Create Date : 18 เมษายน 2550
Last Update : 18 เมษายน 2550 20:28:02 น. 5 comments
Counter : 566 Pageviews.  

 
แวะมาทักทายและอ่านต่อค่ะ

ยากนะคะกว่าจะได้นักบินสักคน


โดย: เพียงแค่เหงา วันที่: 18 เมษายน 2550 เวลา:20:35:25 น.  

 
เป็นอาจารย์เหมือนกัน อ่านแล้วรู้สึกถึงตอนเราสอนเหมือนกัน อ่านดูเหมือนเกษียณแล้วเหรอคะ เหมือนรำลึกความหลังง่ะ background น่ารักจังคะ ชอบบบบ ^_^


โดย: เปรี้ยว IP: 61.90.165.123 วันที่: 18 เมษายน 2550 เวลา:20:48:30 น.  

 

สวัสดีคับ

คุณน้าเพียงแค่เหงา
ใช่คับ ยากจริงๆ กว่าที่จะได้นักบินสักคนคุณน้าเปรี้ยว
สวัสดีคับอาจารย์
ขอบคุณสำหรับคำชมคับ
คุณตา (-คนเล่าเรื่อง) เกษียณแล้วคับ
ขอบคุณที่แวะมาทักทายกันคับ


โดย: นะโมโตเร็วเร็ว วันที่: 18 เมษายน 2550 เวลา:21:09:41 น.  

 
ดีใจที่มีครูดีดีอย่างนี้ แทนประเทศชาติด้วยละครับ


โดย: P Q BOY วันที่: 19 เมษายน 2550 เวลา:9:33:15 น.  

 

สวัสดีคับ

คุณน้าP Q BOY
ขอบคุณแทนครูการบิน และคุณครูทุกคนบนโลกใบนี้นะครับ
ขอบคุณที่แวะมาทักทายกันคับ


โดย: นะโมโตเร็วเร็ว วันที่: 19 เมษายน 2550 เวลา:18:34:11 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิกช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

นะโมโตเร็วเร็ว
Location :
ปทุมธานี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

นะโม
เกิดเมื่อวันตรุษจีนปีที่แล้ว

..
ป้านกตั้งชื่อล็อคอินให้ว่า
..นะโมโตเร็วเร็ว..
..
ก็ ป้า อยากให้หนูโตเร็วๆ นี่จ๊ะ

..
..
บลอกนี้แสดงผลด้วย
ฟอนต์ 4804_KwangMD_ PukluK

โหลดได้ที่ http://www.f0nt.com คับ

ฟอนต์ 4804_KwangMD_ PukluK ค่ะ

ฟ๐นต์ดอทคอม

[Add นะโมโตเร็วเร็ว's blog to your web]