ตอนที่ ๒ พระบรมราชินีนาถ
สุทธาศรีอภิรมย์ ภ. ม. ภาคิโน

บริเวณหมู่พระที่นั่งจักรีมหาปราสาท ในแผ่นดินรัชสมัยพระพุทธเจ้าหลวงนั้น ประกอบด้วยพระที่นั่งหลายพระองค์ล้วนเป็นที่ประทับของเจ้านายชั้นสูง หนึ่งในนั้น คือ พระที่นั่งสุทธาศรีอภิรมย์ ที่ประทับในสมเด็จพระศรีพัชรินทราบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ผู้ทรงเป็นสตรีที่มีอิทธิพลสูงสุดต่อราชสำนักสยามในสมัยนั้น แม้ในกระทั่งปัจจุบัน และนี่.. คือเรื่องราวของพระองค์ และเชื้อสายของพระองค์ที่ดำรงวงศ์คงอยู่สืบต่อมา

..............................


ในช่วงต้นรัชกาล พระบาทสมเด็จพระเจ้าจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงสถาปนาพระองค์เจ้าหญิงที่อาวุโสสูงสุดในสายเจ้าจอมมารดาเปี่ยมขึ้นเป็นพระมเหสีเอก คือ สมเด็จพระนางเจ้าสุนันทากุมารีรัตน์ พระบรมราชเทวี (ก่อนหน้านั้น ไม่เคยมีตำแหน่งพระบรมราชินี พระภรรยาเจ้าผู้เป็นมเหสีเอกจะใช้บรมราชเทวี) ต่อมาทรงสวรรคตด้วยอุบัติเหตุเรือพระประเทียบล่ม จึงทำให้พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเจ้าอยู่หัวทรงสลดพระราชหฤทัยเป็นอันมาก

เมื่อพระองค์เจ้าหญิงที่อาวุโสรองลงมา คือ พระองค์เจ้าสว่างวัฒนา ทรงมีพระประสูติกาลพระโอรสพระองค์แรก ยังความปลื้มปีติพระราชหฤทัย จึงทรงสถาปนาขึ้นที่ สมเด็จพระนางเจ้าสว่างวัฒนา พระบรมราชเทวี ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา พระราชโอรสพระองค์นี้ ได้รับพระราชทานนาม และพระยศเป็น สยามมกุฎราชกุมาร พระองค์แรกของไทย และมีศักดิ์เป็นพระปิตุลา (ลุง) ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวองค์ปัจจุบัน คือ สมเด็จพระบรมโอรสาธิราช เจ้าฟ้ามหาวชิรุณหิสฯ สยามมกุฎราชกุมาร แต่ครั้นทรงเจริญพระชันษาได้เพียง ๑๖ พรรษา ก็ทรงประชวรแล้วสวรรคต ทำให้พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวทรงสถาปนาพระโอรสองค์รอง (แต่เป็นพระองค์แรกในสมเด็จพระพันปีหลวง) ขึ้นเป็นสมเด็จพระบรมโอรสาธิราช เจ้าฟ้ามหาวชิราวุธฯ สยามมุกฎราชกุมาร และสถาปนาพระองค์เจ้าเสาวภาผ่องศรี ขึ้นเป็น สมเด็จพระนางเจ้าเสาวภาผ่องศรี พระอัครราชเทวี เป็นพระมเหสีเอกอีกพระองค์คู่กันกับสมเด็จพระพี่นางของพระองค์เอง

ช่วงนั้นเอง สมเด็จพระนางเจ้าสว่างวัฒนา พระบรมราชเทวี ทรงมีพระพลานามัยไม่สู้ดีนัก เนื่องจากพระราชโอรสและพระราชธิดาที่ทรงประสูติได้สิ้นพระชนม์เสียแต่เยาว์วัยไปเป็นจำนวนมาก ทรงโทรมพระราชหฤทัย เหลือเพียงสองพระองค์เท่านั้น คือ สมเด็จฯ เจ้าฟ้ามหิดลอดุลยเดช (สมเด็จพระมหิตลาธิเบศร อดุลยเดชวิกรม พระบรมราชชนกในรัชกาลปัจจุบัน) และสมเด็จฯ เจ้าฟ้าวไลยอลงกรณ กรมหลวงเพ็ชรบุรีราชสิรินธร เท่านั้น ทำให้สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระอัครราชเทวี ได้มีโอกาสถวายงานเพื่อผ่อนเบาพระราชกรณียกิจของพระราชสวามีมากขึ้น

เมื่อพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว จะทรงเสด็จประพาสยุโรปในปี พ.ศ. ๒๔๔๐ จึงทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ สถาปนาสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระอัครราชเทวี ขึ้นเป็นที่ผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์ คือ สมเด็จพระนางเจ้าเสาวภาผ่องศรี พระบรมราชินีนาถ ถือเป็นอิสริยยศสูงสุดในหมู่พระภรรยาเจ้า และฝ่ายในทั้งปวง ราชการต่าง ๆ ล้วนเป็นธุระของสมเด็จพระราชินีนาถทั้งสิ้น ม.ร.ว. คึกฤทธิ์ ปราโมช ประพันธ์เรื่องสี่แผ่นดินถึงตอนนี้ว่า ช้อยพูดกับแม่พลอยว่า “ต่อนี้ไปฉันไม่กลัวผู้ชาย เพราะตอนนี้เรามีพระเจ้าแผ่นดินเป็นผู้หญิง!”Create Date : 29 กุมภาพันธ์ 2555
Last Update : 29 กุมภาพันธ์ 2555 21:08:05 น.
Counter : 386 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

PeeEm
Location :
ลำพูน  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]สวัสดีครับ ผมชื่อ ภาคิน มณีกุล ครับ ปัจจุบันทำงานอยู่ที่ บริษัท ลานนาโปรดักส์ จำกัด เป็นบริษัทผลิตวาซาบิรายใหญ่ของประเทศ งานอดิเรกของผม นอกจากส่วนใหญ่จะเล่นกีฬา คือ ปั่นจักรยานและเล่นแบดมินตัน อ่านหนังสือ ดูภาพยนตร์และชอบเดินทางไปยังสถานที่ต่าง ๆ เพื่อถ่ายรูปหรือพักผ่อนแล้ว ผมยังชอบเขียนบทความ เรื่องสั้น และนวนิยายอีกด้วยครับ

เพื่อน ๆ คนไหนเข้ามาอ่านก็สามารถติชมได้นะครับ ขอบคุณครับ
New Comments
กุมภาพันธ์ 2555

 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28