Group Blog
 
 
มิถุนายน 2552
 
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
282930 
 
23 มิถุนายน 2552
 
All Blogs
 

" ธรรมะครอบครัว..วิธีสร้างครอบครัวเป็นสุข "

พระมหาสมปอง แนะวิธีสร้างครอบครัวเป็นสุข


รับกระแสวิวาห์หวานของคู่รักดารา ไฮโซหลายคู่ที่กำลังเริ่มลงหลักปักฐานสร้างครอบครัว และตอบกลับกระแสรักร้าว รักร้าง ของดารา และไฮโซอีกหลายคู่เช่นกันที่เป็นข่าวคราวทางหน้าหนังสือพิมพ์ พระมหาสมปอง ตาลปุตฺโต ขอแนะคู่รักคู่ร้างทั้งหลาย ใช้หลักธรรมะเพื่อครองคู่กันอย่างมีความสุข


กระแสรักร้าง รักร้าว ในสังคมแพร่สะพัดไปอย่างรวดเร็ว จนกลายเป็นว่าเรื่องราวความรัก และการใช้ชีวิตคู่ เป็นเรื่องราวที่ผันผ่านเพียงข้ามคืนเท่านั้น แต่ในความเป็นจริงแล้ว “ครอบครัว” มีความสำคัญเป็นที่สุดต่อการสร้างสังคมให้มีความแข็งแกร่ง “ความรัก และความผูกพัน” ภายในครอบครัว เปรียบเสมือนเส้นใยเส้นเล็ก ๆ ที่ถักทออย่างหนาแน่น ซึ่งสามารถต้นทานแรงเสียดสีเสียดทานของสังคมได้เป็นอย่างดี แต่หากเส้นใยเหล่านั้น ถักทออย่างหลวม ๆ ล่ะก็ เพียงแค่โดนกระแทกนิดหน่อย เส้นใยเหล่านั้นก็จะขาดอย่างง่ายดาย


พระมหาสมปอง ตาลปุตฺโต จึงถือโอกาสอันดี ในการแนะให้ครอบครัว โดยเฉพาะสามี ภรรยา ใช้หลักธรรมะในการครองคู่ และสร้างครอบครัวให้แข็งแกร่ง เพื่อร่วมกันสรรสร้างสังคมให้เข้มแข็งกันต่อไป
· เคล็ดลับเสน่ห์ปลายจวักมัดใจสามี


พระมหาสมปอง แนะเคล็ดเสน่ห์ปลายจวัก ซึ่งเปลี่ยนจากฝีมือการทำอาหารรสชาติเด็ดมัดใจสามี มาเป็นการเปลี่ยนเอาเสน่ห์มาติดไว้ที่ “กาย วาจา ใจ” โดยเริ่มต้นจาก “กาย” ซึ่งหมายถึงการประพฤติดี กระทำดี เช่น ขยันทำงานทั้งนอกบ้าน และในบ้าน (เท่าที่ทำได้) มีกิริยาเรียบร้อย แก่นแก้วได้ตามโอกาส สนุกสนานได้ตามจังหวะ แต่ต้องไม่ประพฤติตัวผิดศีลธรรม “วาจา” คือการพูดที่ดี พูดเพราะ พูดแต่สิ่งที่ดีสิ่งมงคล ไม่โกหก ไม่ขี้นินทา ไม่ใส่ร้ายคนอื่น ไม่พูดประชดประชัน  และ “ใจ” หมายถึง การมีจิตใจที่ดี คิดดี มีใจที่เป็นกุศล คิดแต่เรื่องดี ๆ
· อยู่นานไป ความรักชักไม่หวานชื่น


ในข้อนี้ ท่านก็แนะให้มองตามโลกธรรม 8 คือ มีลาภ เสื่อมลาภ มียศ เสื่อมยศ มีสรรเสริญ มีนินทา มีสุข และมีทุกข์ เช่นเดียวกับความรัก เมื่อมีรัก ก็มีไม่รัก และก็มีหมดรัก เป็นธรรมดา แต่หากมองไปอย่างลึกซึ้งถึงปัญหาความเบื่อหน่ายของชีวิตคู่ จะเห็นได้ว่า ความเบื่อหน่ายเกิดจากปัญหาขี้หมูขี้หมา เป็นต้นว่า ถอดถุงเท้าทิ้งเกลื่อนพื้น กินข้าวแล้วไม่ล้างจาน ไม่ช่วยกันทิ้งขยะ ซึ่งสะสมจนเป็นปัญหาของคู่สามีภรรยา ซึ่งในประเด็นนี้ ท่านได้แนะนำธรรมะเรื่อง “ความเสมอต้นเสมอปลาย” ทำดีได้ทั้งต่อหน้าและลับหลัง ทำดีอย่างสม่ำเสมอ แรก ๆ รักกันอย่างไร คบกันมารักกันอย่างไร ก็ต้องรักกันเช่นนั้นต่อไป ช่วยเหลือกันมาอย่างไร ให้กำลังใจกันมาอย่างไร สุขทุกข์ด้วยกันมาอย่างไร ก็ขอให้เป็นเช่นนั้นตลอด เพราะคนเราจะดูกันได้ก็ตอนลำบาก หรือต้องใช้ชีวิตอยู่ร่วมกัน
· สามีภรรยาปันใจ จัดการอย่างไรให้อยู่หมัด


พระมหาสมปอง ท่านว่า การที่สามีภรรยานอกใจกัน เป็นเพราะจิตใจอ่อนแอ อย่าโทษว่าเป็นเพราะนิสัยเจ้าชู้ หากเป็นเพราะใจเราไม่เข้มแข็งพอ อ่อนไหวกับสิ่งยั่วยุ อ่อนไหวต่อสิ่งแปลกใหม่ นอกจากปัญหาในเรื่องของการปันใจแล้ว บางครอบครัวมีปัญหาเรื่อง “มากรัก” อีกด้วย ซึ่งปัญหามากรักหลายใจนี้ เป็นเรื่องสำคัญของคนมีครอบครัว ที่บั่นทอนความเชื่อใจ บั่นทอนความรัก และบั่นทอนความสุขให้หายไปทีละน้อย จนเหลือแต่ความทุกข์ ความเศร้าเสียใจ เพราะไม่รักษาสัจจะ


ท่านแนะนำให้ใช้หลัก “ฆราวาสธรรม” ประกอบไปด้วย สัจจะ ทมะ ขันติ และจาคะ โดยยึดหลัก “สัจจะ” เป็นสำคัญ ซึ่งการรักษาสัจจะนั้น เป็นสิ่งสำคัญในการประคองชีวิตคู่ให้อยู่กันได้อย่างยืนยาว ทั้งนี้ สัจจะ คือ ความซื่อสัตย์จริงใจต่อกัน รวมไปถึงการไม่โกหก เป็นหลักสำคัญที่ทำให้เกิดความไว้ใจ ตัดความขี้หึง ขี้ระแวงออกไปได้สนิทใจ
· ยุคสมัยใหม่ สามีภรรยาเลิกกันง่ายไปตามกระแส


อันนี้ ท่านว่าเหตุส่วนหนึ่งเกิดจาก สมัยนี้หนุ่มสาวเมื่อพบกันแล้ว ได้คุยรักกันแล้ว แต่งงานเลย แต่พอแต่งงานกันไป ได้อยู่ด้วยกันจริง ๆ ได้รู้จักตัวตนของกันจริง ๆ ก็เริ่มรับกันไม่ได้ สุดท้ายก็อยู่กันได้ไม่นาน แล้วก็เลิกกัน อันเป็นเพราะการขาดสติ ขาดการพิจารณา เพราะสิ่งสวยงามแบบวูบไปวาบมา ซึ่งท่านแนะนำการแก้ปัญหาชีวิตคู่ไว้ว่า ให้ลองปรับความเข้าใจกัน นั่งจับเข่าคุยกันเลยว่า ตกลงฉันเป็นอย่างไร เธอเป็นอย่างไร ไม่พอใจอะไรกันอย่างไร และสามารถยอมให้กันได้ไหม หรือจะหาวิธีไหนลดปัญหานี้ได้ ซึ่งต่างฝ่ายต่างต้องยอมลดทิฐิของตัวเองลง เพราะถ้าต่างฝ่ายต่างไม่ยอม ก็ไม่มีทางที่จะแก้ปัญหา และปรับความเข้าใจกันได้
· หน้าที่พึงปฏิบัติของ สามีต่อภรรยา และหน้าที่พึงปฏิบัติของ ภรรยาต่อสามี


เริ่มจากหน้าที่ของสามี ที่พึงปฏิบัติต่อภรรยา 5 ข้อ ได้แก่


หนึ่ง คือ ยกย่องสมฐานะภรรยา ถ้าไปไหนด้วยกันก็แนะนำแฟนเราให้คนอื่นรู้จัก ยกย่องฝ่ายหญิงให้มีหน้ามีตาในสังคม เป็นที่ยอมรับ เป็นการให้เกียรติ
สอง คือ ไม่ดูหมิ่น ไม่ด่าว่า กล่าวชื่นชมให้กำลังใจอยู่เสมอ
สาม คือ ไม่ประพฤตินอกใจ ทั้งทางกายและทางใจ ต้องมีความซื่อสัตย์ต่อแฟนเราเป็นสำคัญ
สี่ คือ มอบความเป็นใหญ่ในบ้าน ทั้งเรื่องงานบ้าน การจัดการการเงิน
ห้า คือ หาเครื่องประดับมาให้เป็นของขวัญตามโอกาส


ส่วนหน้าที่ของภรรยาที่ดี นั้น มี 5 ข้อเช่นกัน ได้แก่


หนึ่ง คือ จัดการงานบ้านให้เรียบร้อย
สอง คือ สงเคราะห์ญาติมิตรทั้งสองฝ่ายด้วยดี บำรุงดูแลท่านให้เหมือนกับเป็นพ่อแม่เราอีกคน
สาม คือ ไม่นอกใจ
สี่ คือ รักษาทรัพย์ที่หามาได้
ห้า คือ ขยันไม่เกียจคร้านในงานทั้งปวง งานไม่ว่าในบ้านนอกบ้าน

 

ทราบเคล็ดลับธรรมะดีดีแบบนี้แล้ว สามารถนำไปประยุกต์ใช้ตามความเหมาะสม ไม่จำกัดวันเวลาและสถานที่ เพื่อสร้างเสริมสุขภาพสังคมครอบครัว สรรสร้างสุขภาพสังคมไทยให้เข้มแข็งต่อไป
ธรรมะดีดีจากท่านพระมหาสมปอง
ภาพดอกไม้สวยๆ จากคุณเนยสีฟ้า ขอบพระคุณมากค่า
 

Create Date : 23 มิถุนายน 2552
2 comments
Last Update : 11 กรกฎาคม 2552 5:47:44 น.
Counter : 398 Pageviews.

 

สาธุ....จะนำไปปฏิบัติบ้างค่ะ ^ ^

 

โดย: คนสวยเมืองนนท์ IP: 58.137.9.36 24 มิถุนายน 2552 13:35:22 น.  

 

มาฟังเทศน์ ก่อนเที่ยงจ้า

 

โดย: แม่หมู (แม่หมูมหัศจรรย์ ) 12 กรกฎาคม 2552 10:35:52 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


Baby, funny falling
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add Baby, funny falling's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.