Group Blog
เมษายน 2553

 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
 
 
All Blog
สวยปลอดภัยใต้แสงแดด
SUN 8 Pictures, Images and Photos


แสงแดดบ้านเราร้อนจัดจ้าทั้งปี แต่พอเข้าหน้าร้อน ก็ยิ่งร้อนจนแทบละลาย มาลองทบทวนดูกันดีกว่าว่าคุณปกป้องแสงแดดกันดีแล้วแค่ไหน...

คุณใช้ครีมกันแดดที่มีคำปกป้องเท่าไร

เดี๋ยวนี้ที่ต่างประเทศเขามีครีมกันแดดที่มีค่า SPF ถึงสามหลักกันแล้วนะ ถึงแม้แพทย์ผิวหนังส่วนใหญ่จะบอกว่าความแตกต่างของการปกป้องจากค่า SPF สูงๆ น่ะแสนจะจิ๊บจ๊อย อย่าง SPF15 จะกรองรังสียูวีบีได้ราว 93% ส่วน SPF30 กรองรังสียูวีบีได้ราว 97% ห่างกันเพียง 4% เอง แต่ผู้เชี่ยวชาญก็ยังยืนยันอยู่ดีว่าควรใช้ครีมกันแดดที่มีค่า SPF30 เป็นอย่างน้อยในหน้าร้อนเพื่อการปกป้องที่เพิ่มขึ้น นอกจากนี้ คนเรายังมักจะทาครีมกันแดดน้อยไปอีกต่างหากเราก็เลยไม่ได้รับการปกป้องแสงแดดเท่ากับที่ระบุไว้บนขวด เพราะฉะนั้นครีมกันแดดที่มีค่า SPF ที่สูงกว่าก็ต้องถือว่าช่วยได้มากขึ้น

คุณทาครีมกันแดดเพียงพอแล้วหรือเปล่า

อย่าเอาครีมกันแดดไปเทียบกับครีมบำรุงผิวที่มักแนะนำให้ใช้ปริมาณเท่าเม็ดไข่มุกหรือเมล็ดถั่วทีเดียว เพราะจะเท่ากับว่าคุณทาครีมกันแดดน้อยกว่าที่ควรจะทาไปเยอะเลย ผู้เชี่ยวชาญบอกว่าถ้าจะปกป้องผิวทั่วเรือนร่างก็ต้องใช้ครีมกันแดดประมาณหนึ่งช็อต (แก้วเล็กๆ อย่างที่เขาใช้ตวงเหล้ากันน่ะ) ส่วนใบหน้าและลำคอก็ต้องใช้อย่างน้อยหนึ่งช้อนชาถึงจะถือว่าเพียงพอ เอ้า คราวนี้ตอบอีกทีนะว่าคุณทาครีมกันแดดมากพอหรือยัง?

คุณทาครีมกันแดดถูกต้องแล้วเหรอ

ว้าย...ก็ทาๆ ถูๆ ลงไปบนผิวน่ะจะมีอะไรยากยะ อย่าเพิ่งร้องกรี๊ดใส่เรานะ เพราะมีงานวิจัยของ ดร.โรเบิร์ต เชย์รี นักไบโอฟิสิกส์ในเมมฟิสที่ระบุว่า การถูทาครีมกันแดดรุนแรงเกินไป อาจลดประสิทธิภาพของมันลงได้ถึง 25% ทีเดียวเชียว

และนอกจากจะต้องทาครีมกันแดดอย่างเบามือแล้ว ก็อย่าลืมทาครีมกันแดดซ้ำด้วยนะ อย่างน้อยก็ทุกสองชั่วโมง ถ้าอยู่กลายแดดตลอดเวลา (ถึงแม้ครีมกันแดดจะบอกคุณว่ามันปกป้องได้ยาวนานตลอดทั้งวันก็เถอะ) เพราะครีมกันแดดส่วนใหญ่มักจะเสื่อประสิทธิภาพในการป้องกันแดดลงไปเมื่อเวลาผ่านไป 2-4 ชั่วโมง โดยเฉพาะถ้าคุณมีเหงื่อออกหรือโดนน้ำ (ถึงแม้ครีมกันแดดของคุณจะเป็นชนิดกันน้ำกันเหงื่อก็ตามที) ครีมกันแดดก็จะถูกชำระล้างออกไปหมด

ฉะนั้น จึงต้องทาครีมกันแดดซ้ำ แต่ถ้าเปียกน้ำก็ควรเช็ดผิวให้แห้งก่อนทาครีมกันแดด เพราะน้ำจะทำให้สารกันแดดในครีมเจือจางลง แล้วก็อย่าลืมทาครีมกันแดดก่อนออกแดดสัก 30 นาทีด้วยล่ะ

ถ้าคุณใช้ครีมกันแดดแบบเคมิคัล (Chemical Sunscreen) เช่น Mexoryl หรือ Avobenzone ซึ่งต้องทาลงบนผิวอย่างน้อย 30 นาทีก่อนออกไปเผชิญแสงแดด เพื่อที่มันจะได้ช่วยดูดซับรังสีได้ แต่ถ้าหากคุณต้องการการปกป้องแบบทันทีทันใด ให้เลือกครีมกันแดดแบบฟิสิคัล (Physical Sunscreen) อย่างเช่น Zinc Oxide ซึ่งจะปกป้องผิวได้ในทันทีที่ทา


คุณปกป้องแบบดับเบิ้ลแล้วหรือยังจ๊ะ


ก็แสงแดดน่ะมีรังสียูวีหลายชนิด แต่ที่ส่องผ่านชั้นบรรยากาศลงมาทำร้ายผิวของเราได้ก็มีอยู่สองชนิดคือรังสียูวีบีที่ก่อให้เกิดความหมองคล้ำและอาการไหม้แดด แล้วก็รังสียูวีเอที่ทะลุทะลวงลงไปในชั้นผิวได้ลึกกว่า ซึ่งส่งผลให้ผิวเกิดริ้วรอยก่อนวัย เฉพาะฉะนั้นครีมกันแดดของคุณ ก็ต้องปกป้องแบบดับเบิ้ล คือปกป้องรังสียูวีทั้งสองชนิดนี้ ส่วนใหญ่ก็มักจะระบุบนฉลากว่า Broad Spectrum หรือมีค่า PA ที่ตามท้ายด้วย เครื่องหมายบวก ซึ่งบ่งบอกถึงค่าการปกป้องรังสียูวีเอ เพราะฉะนั้นลองกลับไปดูฉลากครีมกันแดดที่บ้านสักหน่อย แล้วโยนทิ้งขวดที่ไม่ปกป้องรังสียูวีเอไปได้เลยนะจ๊ะ ถ้าไม่อยากหน้าเหี่ยวก่อนวัย
Create Date : 18 เมษายน 2553
Last Update : 18 เมษายน 2553 22:48:02 น.
Counter : 751 Pageviews.

0 comments

Mimi-jaiko
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 28 คน [?]