ห้องนั่งเล่นแบบฉบับคนขวางโลก
 
สิงหาคม 2562
 
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
2 สิงหาคม 2562

Review > มากกว่ารัก ชุด กระตุกหนวดแม่ทัพมากกว่ารัก ชุด กระตุกหนวดแม่ทัพ

1 ลวงล่อแม่ทัพไม่มาเยือน
2 เฝ้าเรือนแม่ทัพไม่เหลียวแล
3 รับใช้แม่ทัพหวั่นหลวมตัว

4 ยั่วเย้าแม่ทัพให้เผลอกาย

ผู้แต่ง:: ไซ่เสี่ยวเชวี่ย
ผู้แปล:: เม่นน้อย / พวงหยก / เจ้าเยวี่ย
สำนักพิมพ์:: แจ่มใส

(ไม่มีการสปอยส์ส่วนเนื้อหาสำคัญที่จะทำให้เสียอรรถรสการอ่าน)

เรื่องย่อโดยรวม
เป็นแนวพระเอกเป็นแม่ทัพทั้งหมดที่เลื่องชื่อในแต่ละสารทิศ อ่านแบบเรียงเล่มก็ดีค่ะ แต่จะเลือกอ่านรายเล่มก็ได้ ปมหลักคือนางเอกของเราทั้ง 4 เรื่องมีส่วนเกี่ยวข้องกับตระกูลที่ถูกกล่าวหาว่าเป็นกบฏจึงต้องใช้ชีวิตแบบหลบๆ ซ่อนๆ

รีวิวโดยรวม
ถึงจะมีปมใหญ่เป็นเรื่องของกบฏแต่ส่วนนี้ไม่ได้มีน้ำหนักในเรื่องค่ะ ใครที่คาดคิดจะอ่านแนวชิงไหวชิงพริบอะไรมากมายตัดทิ้งไปเลยค่ะ เซตนี้อ่านเอาสนุกเน้นที่ความโรแมนติกล้วนๆ มีจุดไม่สมเหตุสมผลเยอะมาก ถ้าคิดเล็กคิดน้อยคงอ่านไม่สนุกค่ะ ต้องมองข้ามเรื่องบทไปเลย

ระยะเวลาในการอ่าน
ทั้งเซตนี้อ่านอยู่ 12 ชั่วโมงได้ค่ะ แต่อ่านแบบข้ามบ้างนะคะเพราะปมในเรื่องมันไม่น่าติดตามค่ะ ส่วนสนุกอยู่ที่คู่พระนาง 


1 ลวงล่อแม่ทัพไม่มาเยือน
แนว:: คอเมดี้ / โรแมนติก

นางเอกเป็นกุ๊กนิสัยจะล้นๆ บ้าๆ บอๆ ชอบคิดเองเออเอง ส่วนพระเอกแนวเงียบขรึมอยากเกี้ยวสาวแต่แสดงออกไม่เป็น พระเอกจะพยายามตีเนียนมาจีบนางเอกแต่การแสดงออกของเขาทำให้นางเอกเข้าใจผิดคิดว่าเขาไม่ชอบหน้านางอยากกลั่นแกล้ง นางก็เลยตั้งแง่ค่ะ คิดดูว่าจีบนางเอกมาสองปีนางไม่เข้าใจเลยว่าเขามาจีบ

เรื่องนี้อ่านยากตรงที่มีความคิดตัวละครแทรกไปแทรกมาตลอดเวลา ทำให้บางทีเวลาอ่านต้องย้อนอ่านใหม่อีกรอบว่าตกลงเมื่อกี้มันเป็นความคิดนางเอก พระเอก หรือบทบรรยายกันแน่ ทำให้ส่วนนี้ลดทอนอรรถรสไปเยอะ แต่พอปรับจูนไปสัก 50 หน้าก็พอจะชินกับสไตล์การถ่อยทอดของนักเขียนได้ค่ะ ปมเรื่องนี้เบาๆ ชิลๆ ค่ะ อ่านได้เรื่อยๆ ถ้าใครชอบแนวนางเอกบ้าๆ บอๆ คิดอยากจะพูดอะไรก็พูด ขยันทำมาหากิน น่าจะอ่านได้ค่ะ

------------------------------------------------------------

2 เฝ้าเรือนแม่ทัพไม่เหลียวแล
แนว:: ดราม่า / โรแมนติก

นางเอกเป็นภรรยาของพระเอกที่แต่งงานเข้ามาด้วยความเห็นชอบของผู้ใหญ่โดยที่พระเอกไม่สมัครใจทำให้พระเอกเย็นชากับนางเอกมากไปออกรบนานเป็นปีพอกลับมาทีก็ไม่เคยเหลียวแลนางเอก นางเอกเรื่องนี้แนวเข้มแข็ง อ่อนนอกเเข็งใน เยือกเย็น จิตใจดี ส่วนพระเอกหัวดื้อหัวรั้นคิดว่าตัวเองถูกที่สุด เห็นแก่ตัว เชี่ยวชาญการรบ

ใน 4 เล่มเราชอบเล่มนี้สุดค่ะ เพราะอ่านแล้วมันมีอะไรให้ตราตรึงคือตอนแรกอ่านล่อลวงแม่ทัพไม่มาเยือนไปก็สนุกดีชิลๆ กำลังกะว่าถ้าเล่มนี้มามาดเดียวกับเล่มที่แล้วก็ว่าจะพักไปอ่านเรื่องอื่นก่อน แต่ไปๆ มาๆ เล่มนี้มาเหนือค่ะ ดราม่าเต็มขั้นมาก คือเปิดเรื่องมาจะเจอความดีงามของนางเอกมากมายที่ทำเพื่อพระเอก แต่พอพระเอกกลับมาบ้านกลับใจร้ายเย็นชาใส่นางเอกสารพัดคือความดีงามของนางเอกที่ทั้งพ่อแม่พระเอก คนใช้ ทหารติดตามพระเอกทุกคนเห็นกันหมดมีพระเอกคนเดียวที่ไม่เห็น! ทำให้พระเอกทำร้ายจิตใจนางเอกหลายเรื่องมาก พออ่านไปแล้วเลยติดใจอยากรู้มากว่าพระเอกชั่วๆ แบบนี้มันจะเลิกชั่วเมื่อไร แล้วนักเขียนก็พาไปไกลมากค่ะกว่าพระเอกจะสำนึกได้ คือเรื่องนี้อ่านแล้วน้ำตาไหลเพราะคับข้องอึดอัดใจต่อสิ่งที่นางเอกต้องเจอ คือถ้าเป็นเราเจอพระเอกเลวใส่ขนาดนี้ชาตินี้อย่าหวังหวนคืน!

ต้องเป็นคนชื่นชอบดราม่าบีบหัวใจหน่อยนะคะ เพราะเรื่องนี้กว่าจะหวานนี่ปาไป 20% สุดท้ายของหนังสือนู่นเลยค่ะ นอกนั้นปวดตับไตไส้พุงมากๆ อยากจะกระทืบพระเอกให้จมดิน

------------------------------------------------------------

3 รับใช้แม่ทัพหวั่นหลวมตัว
แนว:: คอเมดี้ / โรแมนติก

นางเอกเป็นจอมยุทธ์มีวิชานิสัยห้าวหาญ จริงใจ ตรงไปตรงมา ส่วนพระเอกเป็นแม่ทัพที่หน้าตาไปทางสวยดูเป็นหนุ่มสำอางแต่เก่งเรื่องบู๊อย่าบอกใคร นางเอกอยากจะเป็นทหารมากแต่เพราะเธอเป็นผู้หญิงทำให้ไม่สามารถรับใช้ชาติได้ เธอเลยไปขอร้องพระเอกจนในที่สุดก็ได้เป็นทหารรับใช้ส่วนตัวของพระเอก ทำให้ทั้งคู่ได้ใกล้ชิดกัน

เรื่องนี้จะคล้ายๆ กับล่อลวงแม่ทัพไม่มาเยือนค่ะ คือพระเอกเนียนจีบนางเอกไปเรื่อยๆ สุดท้ายก็รวบหัวรวบหาง สิ่งที่น่าเสียดายในเซตนี้คือความอ่อนของบทค่ะ มันอ่อนมากจนทำให้จุดที่ควรพีคมันดูไร้สาระมาก เหมือนคนเขียนลืมใส่พล๊อตความขัดแย้งของตัวละครตอนหลังก็เลยต้องใส่เพื่อให้มันมีจุดลง ค่อนข้างเสียดายเพราะจริงๆ ทำได้ดีมาทั้งเล่มแต่ดันมาตกม้าตายตอนหลัง ทำให้บทหลังๆ ที่อ่านรู้สึกกร่อยๆ ไปหน่อย เรื่องนี้ถือว่าพล๊อตเบาที่สุดในบรรดา 4 เล่มนี้ค่ะ

------------------------------------------------------------

4 ยั่วเย้าแม่ทัพให้เผลอกาย
แนว:: ดราม่า / โรมานซ์

นางเอกเป็นนักวาดภาพอีโรติกชื่อดัง ปากดี ทะลึ่งตึงตัง พระเอกเงียบขรึม ดุดัน ใน 4 เล่มนี้พระเอกเรื่องนี้ดุสุดค่ะ นางเอกเข้ามาตอแยพระเอกเพราะอยากจะขอวาดภาพพระเอกซึ่งเป็นบุรุษรูปงามที่ใครๆ ก็หมายปองทำให้ทั้งคู่ได้เข้ามาเกี่ยวพันกัน แนวโต้เถียงกันไปมาเล่นแง่กันตลอด

เรื่องนี้โรมานซ์นะคะ คือมีฉากฟัดกันนัวเนียของพระนางเยอะมากถ้าใครมาทางนี้น่าจะชอบเรื่องนี้ค่ะ แต่พอดีเราไม่ได้มาทางนั้นพออ่านเรื่องนี้เลยรู้สึกเซ็งๆ คือมันเป็นเล่มปิดเซตของเรื่องแล้วนางเอกในเรื่องนี้ดันเป็นตัวละครที่สำคัญมาก พอมาเล่นเรื่องฉากนัวเนียกันเรี่ยราดมันเลยทำให้ความขลังของเล่มปิดเซตลดลงค่ะ คือไม่ว่านักเขียนจะพาปมไปทางไหนเราก็ไม่อาจจะอินได้เลย เพราะคาแรคเตอร์นางเอกไม่มีส่วนไหนที่เราเชื่อได้เลยว่านางจะเป็นคนที่คู่ควรในสิ่งที่นักเขียนพยายามเขียนให้เป็น ยิ่งพอมาขั้นด้วยฉากทะลึ่งๆ คำพูดลามกของนางเอกยิ่งทำให้ความน่าเชื่อถือของนางเอกไม่เหลือสภาพค่ะ เล่มนี้เราอ่านข้ามเยอะมาก ช่วงกลางเรื่องลงมาเปิดผ่านๆ แค่ดูว่ามีเหตุการณ์อะไรเกิดขึ้นเท่านั้น

คือถ้าไม่ใช่สายชอบโรมานซ์จ๋าน่าจะอ่านเล่มนี้สนุกยากค่ะ


------------------------------------------------------------

ลำดับความสนุกจากความรู้สึกส่วนตัวขอเรียงตามนี้ค่ะ

เฝ้าเรือนแม่ทัพไม่เหลียวแล

VV

ลวงล่อแม่ทัพไม่มาเยือน

VV

รับใช้แม่ทัพหวั่นหลวมตัว 


VV

ยั่วเย้าแม่ทัพให้เผลอกาย


 


Create Date : 02 สิงหาคม 2562
Last Update : 7 สิงหาคม 2562 9:23:10 น. 0 comments
Counter : 1530 Pageviews.  
(โหวต blog นี้) 

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิกช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

BlogGang Popular Award#15


 
iamhunsa
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Freelance: Content Marketer/ Graphic Designer / Writer / Comic Artist / Illustrator
เปิดรับ *Sponsor*
[Add iamhunsa's blog to your web]