Imagination is more important than knowledge
Group Blog
 
 
สิงหาคม 2549
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
 
16 สิงหาคม 2549
 
All Blogs
 
กลับบ้านเก่า

เห็นหัวเรื่องแล้วอย่าพึ่งตกกระใจไปใย เมื่อวันที่14-15 สิงหาคมที่ผ่านมา ตัวข้าพเจ้าได้กลับไปแวะเยี่ยมเมืองโอซาก้าและเกียวโต เมืองโอซาก้าเป็นเมืองที่มาอยู่อาศัยเป็นที่แรกนับตั้งแต่มาญี่ปุ่น ระยะเวลาที่อาศัยอยู่ที่นั้นก็เป็นเวลาถึงเจ็ดปีเต็มๆ ตั้งแต่สมัยเรียนโรงเรียนสอนภาษาญี่ปุ่น เรียนปริญญาตรีและโท หลังจากที่ทำธุระเสร็จในเย็นวันอาทิตย์ ข้าพเจ้าก็ยังมีวันหยุดเหลืออีกสามวันในช่วงเทศกาลโอบ้ง(ไหว้เจ้า) เนื่องจากว่าไม่มีอะไรทำก็เลยตัดสินใจจะไปเยี่ยมเพื่อนที่โอซาก้าและเที่ยวชมเกียวโตและก็ไปแบกกีตาร์ตัวนึงที่ฝากรุ่นน้องไว้กลับมาไว้เล่นตอนเวลาว่างๆที่นาโกย่า

ราวๆเก้าโมงของเช้าวันจันทร์ที่ 14 สิงหาคม ข้าพเจ้าได้นั่งรถไฟสายคินเทซึไปยังเกียวโต ก่อนจะขึ้นรถไฟก็โทรไปหารุ่นพี่ที่ทำงานที่มาเที่ยวพักผ่อนที่เกียวโต เผื่อว่าจะได้ออกมาเที่ยวด้วยกัน

ตรู๊ด ตรู๊ด.... นับจำนวนตรู๊ดได้สักสิบหกครั้งแล้ว ข้าพเจ้าจึงตัดใจจากพี่คนนั้น หลังจากวางหูเสร็จก็นั่งรถไฟรอบสิบโมงมายังเกียวโต

รถไฟรอบที่นั่งมาเผอิญไม่ใช่รถไฟสายตรง จะต้องไปต่อรถไฟขบวนอื่น ณ สถานี อิเซนากาคาว่า ซึ่งเป็นระยะเวลาประมาณหนึ่งชั่วโมงหลังจากที่รถไฟออกจากสถานี นาโกย่า ไอ้เราก็อยากนอนก็นอนไม่ได้สนิทใจ กลัวจะพลาดรถไฟ หลับตาทีไรก็จะสะดุ้งตื่นทุกสิบนาทีตลอด

หลังจากเปลี่ยนรถไฟมาเป็นคันที่จุดหมายปลายทางเป็นเกียวโต ก็ยังมีเวลานอนต่ออีกชั่วโมงครึ่ง ก็นอนเก็บแรงสักพักก่อน....

หลังจากขบวนรถไฟมาหยุดที่ ณ ปลายทาง หลังจากที่เอาสัมภาระเก็บเข้าฝากไว้ในตู้ล๊อกเกอร์ เดินออกมาข้างนอกก็ โอ้ววววว ทำไมมันร้อนงี้ฟ่ะ

รอบๆข้างสถานีรถไฟ ก็มีนักท่องเที่ยวหลายคนแบบเป้ใบใหญ่ๆกันมา ทั้งคนญี่ปุ่นและคนต่างชาติ มากันเป็นครอบครัวพ่อแม่ลูกดูน่ารัก น่าเอ็นดู ก็มีกันหลายกลุ่ม ส่วนที่มากันเป็นคู่.... ดูน่าอิจฉา น่าหมั่นไส้ก็มีให้เห็นกันเยอะแยะ ก่อนที่ตาของผมจะร้อนลุกเป็นไฟมากกว่านี้ ก็รีบขึ้นรถบัสไปเยี่ยมชมปราสาทนิโจ


ปราสาทนิโจ มีประวัติศาสตร์มาว่าเป็น ที่ราชวังของ โชกุน โตกุกาว่า อิเอยาสุ เมื่อคราวมาออกราชการที่เมืองเกียวโต เมื่อตอนที่โชกุนกลับไปประทับยัง เอโดะ (โตเกียวเก่า) ก็จะมีกลุ่มซามูไรเข้ามาเฝ้าราชวังแทน

ภายในปราสาทนิโจ ประกอบไปด้วยห้องที่ว่าราชการ ห้องรับแขก ห้องพักของโชกุน และ ขุนนางชั้นสูง ตัวฝาประตูจะมีถูกวาดด้วยภาพโดยศิลปินชื่อดังสมัยนั้น รูปที่ปรากฎให้เห็น ก็มีรูปเสือ เสือดาว รูปต้นสน และก็มีทองแปะประดับไว้บนบานประตูไว้ตรงส่วนที่ไม่ได้มีภาพเขียน ห้องที่ว่าราชการก็กว้างประมาณสองในสามของสนามบาสเกตบอลได้ ก็นับว่าเล็กมากเมื่อเทียบกับห้องว่าราชการของผู้ปกครองในประเทศอื่นๆ สังเกตได้ว่าห้องพักของโชกุนหรือห้องขุนนางชั้นสูงก็ไม่ได้กว้างมากเช่นกัน น่าคิดว่าคนญี่ปุ่นก็รู้จักใช้สอยพื้นที่เท่าที่จำเป็นมาตั้งแต่สมัยโบร่ำโบราณแล้ว

สิ่งที่ประทับใจอย่างนึงในปราสาทก็คือ ไม้ที่ใช้ทำเป็นพื้นทางเดินในปราสาททถูกขัดเอาเสี้ยนไม้ออกแต่ก็ยังคงรอยขรุขระของเนื้อไม้ไว้ สัมผัสของเท้าที่ลงบนพึ้นเหล่านี้ ทำให้รู้สึกเหมือนว่าเท้าถูกนวดตลอดเมื่อตอนย่างเก้าไปตามทาง ถ้าปวดเมื่อยตามตัวหล่ะก็น่าจะนอนกลิ้งไปตามบนพื้นเหล่านี้อาจจะช่วยให้หายเมื่อยก็ได้นะเนี่ย

น่าเสียดายที่ว่า ข้าพเจ้าไม่สามารถถ่ายรูปเก็บมาแสดงให้เห็นถึงสภาพในปราสาทให้เห็นกันได้ แต่ก็มีตัวอย่างรูปวาดที่ใช้จริงๆบนบานประตูเลื่อนในปราสาท ทุกๆท่านคงจะได้ไอเดียกันว่า หน้าตาของรูปภาพที่วาดเป็นอย่างไร

หลังจากเยี่ยมชมปราสาทนิโจเสร็จ ก็นั่งรถไฟมาลงสถานีเซนริโอกะ มานอนค้างที่บ้านเพื่อนวันนึง เพื่อนๆก็ทำสลัดผัดกะหมูทอดเลี้ยงต้อนรับให้ ขอบคุณมากๆน่ะครับ
(คนซ้าย:พลัง คนกลาง:ปอย คนขวา:ผู้เขียน)วันรุ่งขึ้นได้ไปแวะเยี่ยมที่มหาลัย กับห้องวิจัยเก่า ได้เจอรุ่นน้องที่ตอนนี้อยู่ปริญญาโทปีสอง ยังมานั่งทำงานแม้จะเป็นวันหยุดก็ตาม น่าเสียดายที่รุ่นพี่ด๊อกเตอร์กับอาจารย์ยังหยุดเทศกาลอยู่เลยไม่ได้เจอ ถึงไงก็คิดว่าคงจะมีโอกาสได้มาโอซาก้าอีกครั้ง หลังจากนั้นก็ไปแวะเอากีตาร์ที่ฝากกับรุ่นน้องคนนึงไว้ และก็บึ่งรถกลับมายังนาโกย่าทันที

การเดินทางครั้งนี้ได้กลับไปเยี่ยมเจอคนรู้จักที่โอซาก้าอีกครั้งนึง ได้ยินเรื่องราวความเปลี่ยนแปลงของชีวิตหลายๆคน มองย้อนมาตัวเองว่านับตั้งแต่กลับไปไทย และ กลับมาที่ญี่ปุ่นนี้ ตัวเราก็เหมือนไม่ได้เปลี่ยนไปเท่าใดในสายตาตัวเอง แต่ก็มีบางคนบอกว่า"ดูเป็นผู้ใหญ่ขึ้นน่ะ" ไม่รู้ว่าบอกว่าแก่หรือเปล่า แต่ถ้าภายนอกถูกมองเป็นผู้ใหญ่ที่น่าชื่นชมก็ดี ที่เหลือก็ทำภายในตัวเองให้เป็นอย่างนั้นจริงๆ

สักวันนึง สักวันนึง เราจะโตๆ


Create Date : 16 สิงหาคม 2549
Last Update : 16 สิงหาคม 2549 13:26:51 น. 7 comments
Counter : 719 Pageviews.

 
ท้องฟ้าที่ญี่ปุ่นสดใสจัง ผิดกับที่นี้มืดมัววว....

เพื่อนเจ้าของบล๊อกแอบบทันกระแสนิยมมนะเนี่ย.... เสื้อเหลืองง...


โดย: ~De Carrot~ IP: 202.28.181.10 วันที่: 16 สิงหาคม 2549 เวลา:22:54:57 น.  

 
I think your writing can represent yourself truely - ei ei -


โดย: cottonbook วันที่: 20 สิงหาคม 2549 เวลา:11:57:48 น.  

 
your writing can represent yourself truely --> หมายความว่างาย


โดย: เจ้าถิ่น (นายสารพัด ) วันที่: 20 สิงหาคม 2549 เวลา:21:05:11 น.  

 
ปอยยังไม่กลับไทยเหรอเนี่ย.....

อยากไปเที่ยวปราสาทนิโจมั่ง อินมาตั้งกะอ่าน あさきゆめみしในชื่อไทย ด้วยเมฆหมอกแห้งรัก...........ท่านหญิงมุราซากิ ชะเอิง เงยย


โดย: Jeban วันที่: 27 สิงหาคม 2549 เวลา:14:57:12 น.  

 

" ส่วนที่มากันเป็นคู่.... ดูน่าอิจฉา น่าหมั่นไส้ก็มีให้เห็นกันเยอะแยะ "

โห............ คนไร ขี้อิจฉาชะมัด

ก็จริงนะ เรามักจะไม่เห็นความเปลี่ยนแปลงของตัวเองหรอก แต่คนอื่นจะสังเกตเห็นได้ เค้าทักว่าเป็นผู้ใหญ่ขึ้นก็แปลได้หลายแบบ...

แต่จริงๆ เค้าหมายถึงหน้าแก่ขึ้นป่าว ฮ่าๆๆ

ปล. ชอบรูปท้องฟ้าเทอ ถ่ายพระทิตย์เป้งๆ ได้ ใจกล้ามาก
โดย: = Nukky ไม่ขี้อิจฉาเหมือนวสุ = IP: 124.121.48.245 วันที่: 2 กันยายน 2549 เวลา:20:07:02 น.  

 
แว๊บมาเยี่ยมบ้านคุงอาค่า เจี๊ยกๆๆๆ


โดย: หนูคิสของอาป่าน IP: 58.8.185.198 วันที่: 2 ตุลาคม 2549 เวลา:20:45:18 น.  

 
หลังจากนั้นก็ไปแวะเอากีตาร์ที่ฝากกับรุ่นน้องคนนึงไว้ และก็บึ่งรถกลับมายังนาโกย่าทันที

>>> กลัวน้องเค้าขอกีตาร์คืนเหรอจ๊ะ


โดย: หนูน้อยของลุงป่าน...เลียนแบบ IP: 210.213.19.70 วันที่: 14 ตุลาคม 2549 เวลา:15:06:29 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

นายสารพัด
Location :
Nagoya Japan

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]
โอ้ว จ๊อด มันยอดมาก
Friends' blogs
[Add นายสารพัด's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.