Group Blog
 
 
สิงหาคม 2559
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
 
19 สิงหาคม 2559
 
All Blogs
 
6 สิ่งที่มักเข้าใจผิด ในการสร้างบ้านโมเดิร์นให้ประหยัดพลังงาน
เจ้าของบ้านหลายท่านที่สร้างบ้านแล้ว อาจมีความเชื่อและความเข้าใจที่ยังไม่ถูกต้องเกี่ยวกับการสร้างบ้านอย่างไรให้ประหยัดพลังงาน วันนี้เรามี 6 ความเข้าใจผิดๆที่มักพบเป็นประจำและส่งผลกระทบในระยะยาวถ้าไม่วางแผนการสร้างบ้านให้ ละเอียดรอบคอบ นอกจากจะเปลืองพลังงานอาจทำให้สิ้นเปลืองเวลาและเงินโดยใช่เหตุ

1. การทำถังเก็บน้ำบนหลังอาคารที่เตี้ยกว่า 5 ชั้น ถ้าต้องการสร้างบ้านให้มีถังเก็บน้ำบนหลังคา ในกรณีที่บ้านมีความสูงน้อยกว่า 5 ชั้น เพื่อจ่ายน้ำด้วยระบบจ่ายลงด้วยแรงโน้มถ่วง วิธีนี้ไม่ช่วยให้ประหยัดพลังงานและพลังเงินแต่อย่างใดเพราะความสูงของตำแหน่งที่ตั้งถังน้ำยังสูงไม่พอที่จะไปเพิ่มแรงดันในท่อน้ำประปาในห้องน้ำของแต่ละชั้นได้ จึงต้องใช้พลังงานไฟฟ้าปั๊มน้ำอัดแรงดันเข้าไปเพื่อเพิ่มความดัน

2. ปิดแอร์แล้วรีบเปิดหน้าต่างประตูทันที วิธีนี้เป็นวิธีที่ไม่ได้ช่วยประหยัดพลังงานเลย เท่ากับว่าเครื่องปรับอากาศจะต้องทำงานหนักขึ้นเมื่อเปิดใช้งานอีกครั้งเพราะความชื้นจากภายนอกจะถ่ายเทเข้ามาภายในห้อง แล้วไปสะสมอยู่ตามเฟอร์นิเจอร์ผ้าม่าน พรม ผ้าห่ม เมื่อเปิดแอร์อีกครั้ง ตัวเครื่องจะต้องใช้พลังงานเพิ่มขึ้นเพื่อรีดเอาความชื้นที่อยู่ตามที่ต่างๆห้องถึงจะค่อยๆเย็นขึ้น

3.ประตูห้องน้ำแบบบ้านเกล็ด สำหรับแบบบ้านโมเดิร์นที่ติดประตูบานเกล็ดในห้องน้ำและห้องที่ติดต่อกับพื้นที่ปรับอากาศเพื่อให้เกิดการระบายอากาศภายในห้องนั้นด้วยจะทำให้ความชื้นจากห้องน้ำไหลผ่านเข้ามาในห้องที่ปรับอากาศไปด้วย ทำให้เครื่องปรับอากาศต้องทำงานหนักมากขึ้นเพื่อรีดความชื้นในอากาศก่อนที่จะเริ่มทำให้ห้องเย็นแทนที่จะประหยัดพลังงงาน กลายเป็นว่าต้องจ่ายค่าไฟมากขึ้นกว่าเดิม

4. ติดพัดลมหมุนระบายอากาศบนหลังคา คุ้มกว่าติดฉนวนพัดลมหมุนระบายอากาศที่เราเห็นอยู่ตามโรงงานใหญ่บ้านบางหลังก็เอามาติดกันบนหลังคาหวังที่จะช่วยดูดอากาศร้อนออกจากบ้านไป จริงๆแล้วไม่ได้ช่วยระบายความร้อนในบ้านได้สักเท่าไหร่หนัก เพราะพื้นที่วางใต้หลังคาของโรงงานกับพื้นที่ว่างในบ้านพักอาศัยมีปริมาตรต่างกันโดยสิ้นเชิง เป็นแค่เพียงการทำให้อากาศมีการเคลื่อนไหวไปมาเท่านั้นไม่ได้ไล่อากาศร้อนออกไป ซึ่งถ้าต้องการใช้พัดลมหมุนระบายอากาศสามารถดูดอากาศร้อนออกไปได้จริงๆต้องติดตั้งมากกว่า1ตัวขึ้นไป

5. ใช้ Earth Leak CircuitBreaker แล้วจะประหยัดไฟ Earth Leak Circuit Breaker (เครื่องตัดไฟทันทีที่เกิดไฟลัดวงจร)มีไว้เพื่อตัดกระแสไฟฟ้าในระบบไฟของบ้านช่วยแก้ปัญหาไฟรั่วแล้วตรวจสอบสาเหตุได้ยาก โดยเฉพาะระบบการเดินท่อแบบหุ้มหรือฝังในผนังอาคารและโครงสร้างอาคารได้เป็นอย่างดีแต่ไม่ได้ช่วยเรื่องประหยัดไฟฟ้า

6.ประเทศไทย ระวังการใช้ Bay window เพราะ Bay window เป็นหน้าต่างที่มีรูปแบบสวยงามสไตล์ชาวตะวันตก ซึ่งเหมาะสมกับประเทศในเขตภูมิอากาศหนาวเพื่อรับแสงแดด แสงสว่างและสร้างความอบอุ่นในอาคารบ้านเรือน การออกแบบโดยส่วนใดส่วนหนึ่งของบ้านยื่นออกไปรับแสงแดด  ซึ่งตรงข้ามกับแนวทางการออกแบบในประเทศไทยอย่างสิ้นเชิง สภาพอากาศของไทยทั้งแดดจัดแดดแรง ในการสร้างบ้านจึงต้อนเน้นเรื่องการบังแดดเป็นหลัก การดีไซน์ออกแบบบ้านให้มีส่วนประกอบ Bay window ก็ควรคำนึงถึงทิศทาง ตำแหน่งหน้าต่างให้สอดคล้องกับทิศแดดและลมของประเทศไทยด้วย

นอกจากนี้ยังมีบทความน่ารู้เกี่ยวกับการออกแบบบ้านที่น่าสนใจอีกมากมายสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่ //goo.gl/pN0n6J
Create Date : 19 สิงหาคม 2559
Last Update : 19 สิงหาคม 2559 13:14:29 น. 0 comments
Counter : 693 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

BlogGang Popular Award#15


 
Ouju_smile
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 4 คน [?]
Friends' blogs
[Add Ouju_smile's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friend

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.