Group Blog
 
 
ธันวาคม 2557
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
 
30 ธันวาคม 2557
 
All Blogs
 
[Spoilers] The Hobbit สงครามห้าทัพ (BOTFA)

หลังจากดูไปแล้วสามรอบ รู้สึกว่าอยากเขียนถึงบทสรุปการผจญภัยของบิลโบ แบ็กกินส์ ขึ้นมาทันที ภาคนี้คงไม่ต้องพล่ามถึงเนื้อเรื่องกันแล้วล่ะ เพราะเมื่อเปลี่ยนชื่อหนังภาคสุดท้าย จาก There And Back Again มาเป็น The Battle of the Five Armies ก็แน่นอนว่ามีการถ่ายทำฉากสงครามห้าทัพเพิ่มเติม เน้นขายบู๊รัวๆ และบทบาทของเจ้าสมาวก์ก็ถูกตัดฉับ ยุติตั้งแต่ชื่อเรื่องยังไม่ขึ้นด้วยซ้ำ คาดว่า 15 นาทีของพี่สมาวก์เบนจะถูกนำไปใส่ไว้ในฉบับ EE นั่นแล

สมาวก์/เนโครมันเซอร์ - ปรบมือให้พี่เบนสามป้าบเลยค่ะ ขนาดมาในคราบมังกรกับเงาเนโครมันเซอร์ แต่เสียงของพี่ทั้งสองตัวละคร ชนะเลิศอะ เกือบย้ายฝั่งมาเชียร์สมาวก์แทนพี่บาร์ดกับเบอินซะงั้น น้ำเสียงกวนทีน น้ำคำกวนประสาท น่าจับหางฟาดพั่บๆ กับคานท้องพระโรงแห่งเอเรบอร์เลยทีเดียว

บิลโบ แบ็กกินส์ - สารภาพว่าตอนที่ทราบข่าว PJ เลือกมาร์ติน ฟรีแมน มาเล่นนั้นแอบอึ้งไม่ยอมรับอยู่เหมือนกันค่ะ ไม่ได้ไม่ชอบพี่แกนะ เรารัก BBC Sherlock เหมือนกัน แต่นึกภาพแกเป็นบิลโบไม่ออกเลย แต่พอจบภาคนี้ยกนิ้วให้เลย แกคนเดียวที่เป็นบิลโบวัยออกผจญภัยได้เหมาะสมกลมกลืนที่สุด ทำให้บิลโบไม่ถูกกลบด้วยรัศมีความหล่อ(เกินนิยาย)ของบรรดาคนแคระทั้ง 13 ทำให้บิลโบโดดเด่นได้ไม่แพ้ตัวธอรินเลยทีเดียว สีหน้า แววตา ลักษณะการพูด ทุกอย่างที่พี่แกแสดงออกมา โคตรจับใจเลย ทำให้เรารักบิลโบในนิยายมากขึ้นไปอีก ฉากลูกโอ๊คนั่น ฟังพี่แกพูดแล้วจุกในคอ แถมเรียกรอยยิ้มแบบธอรินคนเดิมได้อีก มันเป็นสิ่งเล็กๆ ที่ใช้เตือนความทรงจำอันยิ่งใหญ่ ทั้งจากการผจญภัย และการได้รู้จักและได้เป็นมิตรกับเหล่าคนแคระ การมีส่วนร่วมในหลายๆ วีรกรรมอันยิ่งใหญ่เกินกว่าจะมีแบ็กกินส์คนใดฝันถึง เป็นตำนานฮอบบิทที่ดีอีกเรื่องต่อจากของผู้เฒ่าตุ๊ก

One day I'll remember. Remember everything that happened: the good, the bad, those who survived... and those that did not. And how lucky I am that I made it home.


ธอริน โอเคนชีลด์ - พี่ริชาร์ด อาร์มิเทจ รายนี้เรารู้จักเขาจาก Strike Back Season 1 ฝีมือการแสดงดี หน้าตาดี สูงปรี๊ดเฉียด 190 ซม. แต่พอเราได้ข่าวว่าเขาคือคนที่จะมารับบทธอริน ถามตัวเองเลยว่าจะได้เร้ออออ เด็กไปหรือเปล่ากับบทนี้ เล่นเป็นคนแคระซะด้วย พอถึงเวลาหนังออกฉายจริง โห พี่แกอินเนอร์มาเต็มอะ แม้จะดูเก้งก้างไปบ้าง(ก็คนมันสูงนี่หว่า) จากที่ตอนอ่านนิยายแค่ไม่ชอบนิสัยธอริน แต่พี่ทำให้เราทั้งรักทั้งเกลียด ทั้งหมั่นไส้ธอรินเกินจากในนิยายไปฉิบ ในภาคสุดท้ายนี้ เน้นอารมณ์ดราม่าของลุงโดยเฉพาะ พอถึงฉากสุดท้ายบอกลาบิลโบ แหม่... ทำเอาเราน้ำตารื้นได้ไม่แพ้ตอนอ่านนิยายเลย ด้วยประโยคก็ใช่ แต่ในประโยคนั้นมันมีแววตาลุงที่มองเพื่อนแท้ คือบิลโบเป็นครั้งสุดท้ายเป็นการลาจากด้วย หนำซ้ำเจอดราม่าของพี่มาร์ตินต่ออีก รับ-ส่งอารมณ์กันดีมากกกก แต่อีกใจก็คิดว่าถ้า PJ เพิ่มฉากอำลาให้อีกสักนาทีก็คงจะดีกว่านี้นะ

บาร์ด นักฆ่ามังกร - ภาคนี้พี่ลุคเขาเป็นวีรบุรุษชาวประมงเต็มตัวจริงๆ ค่ะ บทพี่เด่น น่ารักกว่าในนิยายแยะ และพี่ก็แสดงออกมาได้ดีมากกกกก ท่วงท่าตอนยิงสมาวก์ กับแววตาตอนที่พูดกับเบอินในวินาทีชี้เป็นชี้ตายระหว่างชาวเมืองเดลกับมังกรสมาวก์ ถ้าเราเป็นเบอินก็ยินดีตายเพื่อสิ่งที่เชื่อมั่น(เชื่อในตัวพ่อ) เบอินเธอก็เป็นผู้กล้าไม่น้อยหน้าพ่อทีเดียว กล้าหาญผิดกับอิอัลฟริด ที่เป็นตัวตลกน่ารังเกียจจนถึงที่สุด แม้จะแอบขัดใจที่มันน่าจะตายๆ ไปซะ แต่พอนึกถึงคำพูดที่กันดาล์ฟพูดกับโฟรโดแล้วก็ต้องปล่อยมันไป(ตามยถากรรม)

Many that live deserve death, and some that die deserve life.


เลโกลาส - เราสองจิตสองใจกับการใส่บทเลโกลาสเข้ามาในฮอบบิท แต่ก็คิดว่ามันคือการตลาดล่ะนะ กระแสเล็กกี้มันมาแรงตั้งแต่ LOTR แล้ว ทั้งๆ ที่ในนิยาย เราไม่ได้รู้สึกชอบอะไรเลโกลาสมากเป็นพิเศษเลย แอบกรี๊ดท่านกลอร์ฟินเดล/เอลลาดาน/เอลโรเฮียร์ มากกว่าอีก 555+ แต่ต้องบอกว่าเลโกลาสในฮอบบิทเท่แบบน่าหมั่นไส้อะ หยิ่งเกิ๊น ผิดกับเอล์ฟหนุ่มผู้อ่อนโยน รื่นเริงเป็นนิจใน LOTR ลิบลับ แต่ไม่แปลกใจเลยว่าทำไมพี่ล้มโทรลล์ถ้ำในมอเรีย ล้มมูมาคิลในศึกทุ่งเพเลนนอร์ได้แบบสบายๆ เมื่อได้เห็นหลายๆ ฉากเลโกลาสโชว์ในสงครามห้าทัพ ดูแล้วอ้าปากค้าง นักกายกรรมระดับโลกเลยนะพี่ขา

เทาริเอล/คิลี - คู่นี้เราไม่ได้เชียร์ตั้งแต่แรก แต่ฉากสุดท้ายที่คิลีน้ำตาไหลก่อนสิ้นใจมันเศร้ามากกกกก ยิ่งรู้คำแปลของหินก้อนนั้นก็ยิ่งสงสารคิลีอะ ต้องบอกว่าในนิยายนี่ฟิลีกับคิลีตายเพราะปกป้องธอรินนะคะ แต่หนังดัดแปลงเพราะใส่ประเด็นรักสามเศร้าระหว่างสองเผ่าพันธุ์ที่เกลียดกันสุดๆ เข้ามา ฉากที่เราคิดว่า Aidan แสดงอารมณ์ได้ดีที่สุดคือตอนที่คิลีเห็นธอรินเดินเข้ามา เลยเดินไปหาพร้อมกับพูดว่า I will not hide when others fight our battles for us! องค์ประกอบทุกอย่างในฉากนี้ส่งให้คำพูดของคิลีกระแทกใจอย่างแรงค่ะ สายเลือดแห่งดูรินมิใช่คนขี้ขลาด แต่สุดท้ายสายเลือดดูรินก็ทำให้อาซ็อกได้สมใจ ไปเรียบทั้งลุงทั้งหลาน อิลุงพาหลานมาตายทั้งคู่ แต่ก็เป็นการตายอันทรงเกียรติ คือตายเพื่อปกป้องบ้านของตัวเอง

ท่านหญิงกาลาดริเอล/ท่านเอลรอนด์/ซารูมาน - ฉากที่ไปช่วยกันดาล์ฟและยืนยันถึงการคงอยู่ของดวงจิตเซารอน ตอนดูแบบดิจิตอล 2D ก็สนุกนะ แต่พอดูแบบ HFR 3D นี่ยิ่งมันเข้าไปอีก ท่านเอลรอนด์ปะทะเหล่านาซกูลแบบแรงดีไม่มีตกเลย ในใจก็นึกนะว่านี่ลูกชายเออาเรนดิลนะเฟ้ย ขนาดเซารอนยังฟื้นกำลังได้ไม่เต็มที่พวกมันยังไม่กลัวท่านเอลรอนด์เลยอะ แต่ก็เป็นอีกหนึ่งฉากต่อสู้ของภาคนี้ที่เราชอบ
เสด็จป๋าธรันดูอิล - ภาคที่แล้วธรันดี้เธอน่าหมั่นไส้ทุกลีลา ทุกท่าทาง ทุกๆ อย่าง แต่มาภาคนี้ เมื่อเด็จป๋าสวมเกราะออกรบบนหลังกวาง Elk อุเหม่! ท่านเริ่ด ท่านเชิด ท่านยะโส ท่านอีโก้สูงปรี๊ด แต่ท่านได้ใจไปเต็มๆ เลยค่ะ พิษสงรอบตัวสมกับเป็นนักรบเก่าจริงๆ กวางท่านก็แรงใช่ย่อย เสียบออร์คทีข้างละสี่ตน แล้วให้เด็จป๋าตัดหัวในฉับเดียวรวด แรงอะ แต่ที่กรี๊ดสลบแทบตบพนักเก้าอี้คือท่าม้วนหน้าตกกวางมาตั้งท่าพร้อมฆ่าออร์คของเสด็จป๋านี่แหละ ไม่หรู ไม่เลิศ ทำไม่ได้เด็ดขาด เพราะจะไม่มีใครกรี๊ดให้ ต้องขอบคุณ PJ กับฟิลิปปาเลย ที่เลือกคุณพี่ลีมารับบทนี้ เธอสมบูรณ์แบบทุกกระเบียดนิ้วเชียว

This is the halfling who stole the keys to my dungeons from under the nose of my guards?


ฮาครืนกับการถามประชดแบบหน้าตาย ฉันไม่แคร์ แต่ทำเอาบิลโบตอบแบบหน้าจืดเจื่อนเจี๋ยมเจี้ยมสุดๆ ขนาดในเวลาแบบนั้นท่านยังไม่ละเว้นอีกนะหลายๆ ประโยคที่ใช้ในเรื่องนี้ ถ้าใครคุ้นเคยพอจนจำประโยคใน LOTR ได้บ้างก็คงจะรู้สึก Deja Vu เห็นหน้าตัวละครใน LOTR ผุดซ้อนขึ้นมาในหนังเหมือนเรา ฉากที่เทาริเอลไปขวางเสด็จป๋าธรันดี้ แถมง้างธนูใส่หน้า นางใช้ประโยคเดียวกับที่อารากอร์นบอกพวกกองทัพชาวคอแซร์ใน ROTK EE เป๊ะ เราเป็นอิป๋าธรันดี้ก็คงมีน้ำโหเหมือนกันแหละ แค่เอล์ฟซิลวันธรรมดาดันกล้ามาขวางราชาเอล์ฟซินดาร์แถมวาจามะนาวไม่มีน้ำ ตอกหน้าว่าธรันดูอิลอยู่โดยไร้รักอีก สะเทือนติ่งคนรักเมียยิ่งชีพอย่างป๋ามั่กๆ หนำซ้ำโอรสหัวแก้วหัวแหวนเลโกลัสยังมาห้ามแล้วบอกว่าถ้าจะฆ่าเทาริเอลให้ฆ่าตนก่อนอีก ดูหน้าเด็จป๋าน้ำตาคลอแล้วอยากตบกะโหลกเล็กกี้สักที แต่ในท้ายที่สุดแล้ว เราก็ได้เห็นว่าเอล์ฟหยิ่งผยองผุดผาดประหนึ่งทองเนื้อเก้าอย่างธรันดูอิลนั้นรักลูกกับเมตตาเด็กที่เลี้ยงมามากแค่ไหน ลงทุนดุ่มๆ ไปเรเวนฮิลล์เพื่อตามหาลูกกับปลอบเทาริเอล โอย ติ่งพี่ลียอมพลีชีพแทนเลยค่ะ เด็จป๋าได้ใจสุดๆ

พร่ำเพ้อถึงหนังจากนิยายที่รักมาพอประมาณแล้ว คงต้องได้เวลาไปเตรียมตัวดูรอบที่ 4 เสียที ยังเก็บความ fabulous ของเด็จป๋าได้ไม่หมดอะ เอาเป็นว่าหนังเรื่องนี้ทำขึ้นเพื่อคนเฉพาะกลุ่มเป็นหลัก แต่อาจถูกใจคนที่ไม่ใช่ Ringers หรือ Tolkienists บ้างไม่มากก็น้อยค่ะ หลายๆ อย่างในฉบับหนังทำเพื่อปูทางให้เชื่อมไปยัง LOTR ฉบับหนังได้เท่านั้น แต่ไม่ใช่ข้อเท็จจริงตามนวนิยาย ยกตัวอย่างเช่นสไตรเดอร์ ชื่อนี้อารากอร์นใช้เมื่อออกจากริเวนเดลล์ไปอยู่กับพวกดูเนไดน์ในป่า คอยปกป้องมนุษย์จากพวกออร์คและดูแลตามแนวตะเข็บแดนไชร์แล้ว หรือก็คืออายุ 25 ไปแล้ว แต่ในความเป็นจริง ตอนที่เกิดสงครามห้าเหล่าทัพนั้น อารากอร์นยังเป็นแค่เด็กผู้ชายสิบกว่าขวบเองค่ะ ยังไม่ได้ใช้ชื่อนี้

ขอลาจากด้วยเพลงประจำของภาคสงครามห้าทัพ กับน้ำเสียงของบิลลี ผู้ที่เคยรับบทปิ๊บปิ้นใน LOTR แทนความรู้สึกทั้งมวลของผองเพื่อนสาวกลอร์ด/ฮอบบิทได้ถึงแก่นจริงๆ แค่คิดว่ามันมาสุดท้ายของเรื่องราวแล้วก็อยากปาดน้ำตากระซิกๆ 15 ปี มันคือความทรงจำที่งดงามและจะบานในใจสาวกลอร์ดตลอดไป ประหนึ่งดอก Celandine ที่เบ่งบานอยู่บนหลุมศพของท่านกลอร์ฟินเดลTitle: The Last Goodbye
Artist: Billy Boyd (Pippin)
The Battle of the Five Armies Theme

ท้ายนี้ขอสวัสดีปีใหม่ชาวบล็อกแก๊งทุกคนด้วยนะคะ
ขอให้สุขภาพแข็งแรง มีความสุขในทุกๆ วันค่ะCreate Date : 30 ธันวาคม 2557
Last Update : 30 ธันวาคม 2557 21:21:57 น. 3 comments
Counter : 2097 Pageviews.

 
ดูมาละ หนุกหนานมากมายคะ


โดย: pontavee (สมาชิกหมายเลข 1949096 ) วันที่: 31 ธันวาคม 2557 เวลา:13:47:11 น.  

 
ปิ๊บปิ้นเสียงดีสุดๆ เพลงสุดท้ายนี่เพราะบาดใจเลยค่ะ


โดย: สาวน้อยร้อยแปด IP: 110.168.231.162 วันที่: 31 ธันวาคม 2557 เวลา:14:40:05 น.  

 
สวัสดีค่า คุณจิ๊บ
ยังไม่ได้ดู ก็เลยยังไม่ได้อ่านเรื่องราวในบล็อกนะคะ ติดไว้ก่อนค่า

สวัสดีปีใหม่ 2558 ขอให้เป็นปีที่ดี มีแต่ความสุข คิดหวังอะไรสมปรารถนาค่ะ


โดย: pichayaratana วันที่: 31 ธันวาคม 2557 เวลา:21:44:32 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Kitsunegari
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

"One Ring to Show Our Love...
One Ring to Bind Us...
One Ring to Seal Our Love...
And Forever to Entwine Us..."

สมาชิกสภาขาว
Friends' blogs
[Add Kitsunegari's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.