Group Blog
 
<<
กันยายน 2553
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
2627282930 
 
10 กันยายน 2553
 
All Blogs
 
Seondeok Yeo Wang (กษัตริยาซอนต๊อก) กับสิ่งที่อยู่ในใจ # 2คิมยูชิน หัวหน้าฮวารังกลุ่มยงฮวาฮยางโด เป็นตัวละครที่เราคิดว่าชีวิตของเขาคงจะราบรื่นมาก หากไม่เดินเข้าไปสู่ปัญหาเอง ทั้งชาติตระกูล หรือฐานะทางสังคม เราว่าทั้งเรื่องดูจะมียูชินคนเดียวละมัง ที่เจออุปสรรคใหญ่แค่ไหนก็ใช้ความจริงใจ และความซื่อตรง เอาชนะมัน ตั้งแต่สมัยเด็กจนโต เวลาฝึกตีหุ่น ถ้าผิดก็ยังนับหนึ่งใหม่จนครบหมื่นครั้ง เพื่อนและประเทศชาติมาก่อนความสุขของตนเองเสมอ เป็นคนถ่อมตน ไม่โอ้อวด ทั้งที่ความจริงเขาอาจจะเหนือกว่าคนอื่นด้วยซ้ำ เราว่าคนแบบยูชินเหมาะมากกับการเป็นทุกอย่าง ยกเว้นคนรัก ด้วยความที่เขาเป็นคนซื่อ+ตรง นี่แหละ จำได้ว่ามีฉากที่ตัดสลับความคิดระหว่างที่ยูชินกำลังรบ กับฉากพีดัมกำลังคิด เหมือนจะเป็นการตอกย้ำว่า สำหรับแม่ทัพคิมยูชินแล้ว ฝ่าบาทก็คือประเทศชาติ ดังนั้นการที่เขารบเพื่อชาติจึงเท่ากับว่าเขาทำเพื่อฝ่าบาท แต่สำหรับพีดัมนั้น ทุกสิ่งทุกอย่างที่เขาทำในหน้าที่ ล้วนเป็นเพราะเขารักฝ่าบาทจึงทำให้ อธิบายเองก็งงเองวุ้ย ถ้ามีคลิปฉากนี้มาลง คงช่วยให้เข้าใจถึงความแตกต่างได้มากกว่า น่าเสียดายฉากงานศพที่ยูชินจัดให้เพฮา ไม่ได้ถูกนำไปใส่ในตอนจบ (ตอนที่ ๖๒)
คิมอัลชอน องครักษ์ที่เคยอารักขาองค์หญิงชอนมยอง ต่อมาจึงถูกองค์หญิงต๊อกมันเลือกให้มาเป็นองครักษ์ประจำพระองค์ กระทั่งขึ้นเป็นหัวหน้าองครักษ์ประจำวังหลวง อัลชอนเป็นคนตรงมาก เขากระทำหน้าที่ของตนด้วยความซื่อสัตย์ เป็นคนที่องค์หญิงต๊อกมันไว้วางใจที่สุดคนหนึ่ง จนตอนขึ้นเป็นกษัตริย์เราคิดว่าต๊อกมันไว้ใจอัลชอนมากที่สุดด้วยซ้ำ แต่ในขณะเดียวกันก็เชื่อมั่นในตัวยูชินด้วย คือถ้าไม่มีอัลชอนกับยูชิน ต๊อกมันอาจจะตายไปแล้วไม่รู้กี่ครั้งก็ได้ บทอัลชอนนั้น เหมือนจะไม่ได้เด่นสักเท่าไหร่ แต่พอตัวละครนี้ออกมาทีไร กลับดูโดดเด่นไม่แพ้ตัวเด่นอื่น ๆ เลย ลองนับ ๆ ดู ขนาดหลัง ๆ บทของวอลยาเยอะมาก แต่พอมีอัลชอน วอลยาเหมือนถูกข่มรัศมีไปเลย แต่ซังอุคที่เล่นเป็นวอลยาก็เล่นดีนะ ตอนที่ตัดสินใจละทิ้งความเป็นคาย่า แล้วมาปฏิญาณตนรับใช้ซอนต๊อกนั้น นึกสภาพการต้องทิ้งรากเหง้า และต้องยอมสวามิภักดิ์ให้กลุ่มอำนาจใหม่ เพื่อเห็นแก่พลเมืองคนอื่น ๆ ไม่เช่นนั้นคนทั้งหมดอาจจะถูกฆ่าล้างบาง เพราะไม่ยอมรวมเป็นพลเมืองเดียวกัน ในฐานะผู้นำ จะทำอย่างวอลยาหรือเปล่า การกระทำของวอลยาตั้งแต่ตั้งกลุ่มพกยาฮเวมันถูกต้องหรือไม่ พกยาฮเวช่วยเหลือชาวคายาในระยะยาวได้หรือ กับการรวมชาติ ที่แม้ต้องรู้สึกกล้ำกลืนฝืนทน แต่จะทำให้ความเป็นอยู่ของชาวคายาดีขึ้น ไม่ต้องกลายเป็นพลเมืองชั้นสอง อย่างไหนควรจะเป็นหน้าที่ของผู้นำที่ดี แหะ ๆ ขึ้นต้นเป็นอัลชอน แต่พูดถึงวอลยาไปตั้งครึ่ง
พีดัม ตัวละครที่แรก ๆ ที่ออกมาเหมือนจะชอบได้ แต่พอเริ่มถูกความรักและความริษยาบังตา พีดัมกลับกลายเป็นตัวละครที่เราไม่ชอบอย่างมากเลยค่ะ หากใครเคยเข้าไปอ่านกระทู้ในห้องเฉลิมไทย จะเห็นกระทู้กรี๊ดพีดัม สงสารพีดัมเยอะมาก แต่ไม่มีเราในนั้นแน่นอน ยอมรับว่าฉากอวสานพีดัมมันก็น่าสงสารอยู่บ้าง เพราะอุตส่าห์บุกไปหาต๊อกมัน เพื่อจะเรียกชื่อนาง ทั้งที่การเรียกชื่อกษัตริย์โดยตรงคือความผิดฐานเป็นกบฏ ลองทบทวนถึงสาเหตุของเรื่อง มันก็เกิดจากกิเลสในใจของพีดัมเองทั้งนั้น หลายคนบอกว่าเป็นเพราะเขามีปมด้อยมาตั้งแต่เล็กว่าอาจารย์ไม่รัก พ่อ-แม่ก็ทอดทิ้ง แต่หากมองย้อนกลับไปก่อนหน้านั้น ไม่ใช่เพราะพีดัมฆ่าคนตายจำนวนมากโดยไม่ลังเล หรือสำนึก เพียงเพื่อปกป้องสิ่งที่เป็นของตนหรือ (อันนี้เราว่ามุนโนก็ผิดที่ดันด่วนบอกพีดัมไปว่าเป็นของเขานะ) จึงทำให้มุนโนถอดใจที่จะสอนพีดัม เพราะก่อนหน้าที่จะเกิดเหตุการณ์นี้ ก็ดูมุนโนรักและดีกับพีดัมออก แม้พีดัมจะบอกว่ามุนโนควรจะสั่งสอนเขาเมื่อเขาฆ่าคน แต่เอาเข้าจริง พีดัมรับประกันได้หรือว่าเขาจะไม่ใช่พีดัมอย่างตอนโตนี้ หากได้รับการสั่งสอน ถ่ายทอดวิชาจากมุนโน เราว่าพีดัมเหมือนเด็กที่ชอบเรียกร้องความสนใจ ไม่เคยยอมรับว่าตนเองผิด แต่เที่ยวโทษคนอื่นหรือสิ่งอื่นตลอดอะ เพราะเราคิดว่าคนเราจะดี หรือชั่ว มันเกิดจากจิตสำนึกของตัวเองมากกว่า ในชีวิตจริง มีเด็กกำพร้ามากมาย ที่ใฝ่ดี และเติบโตเป็นคนดีของสังคม แต่พวกแบบพีดัม น่าจะเป็นประเภทสร้างปมด้อยให้ตัวเองมากกว่า พีดัมจึงไม่ใช่บุคคลที่น่าสงสาร แต่น่าสมเพช วกกลับมาที่ตอนจบ เราว่าคนเขียนบทจงใจใส่ดราม่าให้คนสงสารพีดัมมากจนเวอร์จริง ๆ เคยอ่านที่มีคนบอกว่า กบฏไม่มีสิทธิ์เข้าเฝ้าฝ่าบาท พีดัมจึงต้องฝ่าเข้าไป แต่ฝีมือระดับพีดัม ถ้าจะลักลอบเข้าไปในค่ายที่ประทับจริง ทำไม่ได้เชียวหรือ จริงอยู่ว่าอาจจะเจอด่านยูชินกับอัลชอน แต่ทั้งสองคนก็คงไม่ใจร้ายขนาดจะขัดขวางสุดชีวิตหรอกนะคะ เพราะยูชินกับอัลชอนก็รู้จักพีดัมดี ว่าไม่มีทางทำร้ายฝ่าบาทแน่นอน แต่พีดัมกลับเลือกฆ่าพลทหารจำนวนมาก ทั้งที่รู้ว่าไม่ควรทำ ทำให้เราออกจะหงุดหงิดกับบทช่วงนี้จริง ๆ ค่ะ ฉากนี้ถ้าเป็นถัมต๊อก คงไม่ต้องมีทหารตายมากแบบนี้หรอก เพราะถัมต๊อกห่วงชีวิตของผู้ใต้บังคับบัญชาทุกคนมาก อาจจะสั่งชอโรกับจูมูชิไปหยุดแทนก่อน อิอิ เราจึงคิดว่าพีดัมในเรื่องนี้คู่ควรกับตำแหน่งเกรียนเทพ ประจำราชสำนักมากกว่าชุนชูค่ะ (จำไม่ได้แล้วว่าใครเริ่มเรียกชุนชูแบบนี้คนแรกใน 1000ทิป)
คิมชุนชู โอรสขององค์หญิงชอนมยองกับท่านยงซู ซึ่งเป็นโอรสของพระเจ้าจินจิ จึงมีศักดิ์เป็นหลานชายของพีดัม(ในเรื่อง) ด้วย ตัวละครนี้ ทำให้น้องซึงโฮได้แสดงความสามารถมาก ตอนแกล้งแอ๊บเป็นเพลย์บอย หยิบหย่ง เหยียบขี้ไก่ไม่ฝ่อนี่ ทำเอาเราอยากซ้อมอยู่เหมือนกัน มันกวนประสาทมาก จนแอบสงสารแทนัมโบรังเป็นพัก ๆ แต่พอตัวตนที่แท้จริงของชุนชูเริ่มเปิดเผย ชุนชูกลับกลายเป็นเด็กหนุ่มฉลาดเฉลียว เจ้าเล่ห์แสนกล แต่น่าสงสารไปได้ ไม่แปลกใจเลยว่าทำไมยอมจงจึงไปรับใช้พีดัมแทน ตัวละครตัวนี้มีพัฒนาการด้านบุคลิกไปตามเวลา ซึ่งมันก็แน่อยู่แล้ว ไม่อย่างนั้นจะได้กลายเป็นพระเจ้ามูยอล ผู้รวมสามอาณาจักรสำเร็จ ภายใต้การช่วยเหลือของจอมทัพคิมยูชินได้อย่างไร ชุนชูอาจจะเป็นนักการเมือง และนักปกครองที่ดีในอนาคต แต่เป็นบุคคลที่ไม่น่าคบหาด้วยความจริงใจเอาซะเลยค่ะ เพราะชุนชูทำให้รู้สึกได้อย่างที่เขาว่ากันว่า เหมือนพระอาทิตย์ อยู่ใกล้เกินไปก็ร้อน ไกลเกินไปก็หนาว เพราะเราเดาใจเขาไม่ได้นี่แหละ

สรุปว่า ที่เราเคยคิดไว้ว่าใครเจ้าเล่ห์ที่สุดในเรื่องนี้ หากความเจ้าเล่ห์รวมถึงการใช้วิธีการสกปรกเพื่อให้บรรลุเป้าหมาย เราว่าชุนชูกับยอมจงนี่แหละ เป็นจิ้งจอกเหมือนกัน แต่ชุนชูเหนือชั้นกว่าด้วยกระบวนการคิด 555+

ทำสำเร็จตามที่ตั้งใจไว้สักที ต่อไปก็เหลือแค่ Chuno แล้ว สงสารอีแทกิล แต่เอาใจช่วยซงแทฮา ไว้ดูอีกสองแผ่นจบแล้วคงได้อัพบล็อกละค่ะ

++ ขอบคุณที่เข้ามาอ่าน และแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันนะคะ ++

ฝากท้ายด้วยเพลงที่ออมแทอุง ในบทคิมยูชิน ร้องให้กับต๊อกมันค่ะTitle: Ojik Hansaram (The Only One)
Artist: Uhm Tae-woong
Album: Special I (Seondeok Yeo Wang OST.)
Released: 2010
Create Date : 10 กันยายน 2553
Last Update : 10 กันยายน 2553 15:00:02 น. 13 comments
Counter : 552 Pageviews.

 
โอย อยากจะบ้าตายกับพากย์ไทยตอนจบเมื่อวานนี้จริง ๆ น่าเสียดายที่ไม่มีซับจีนขึ้นควบไปด้วยเหมือนตอนเอา TWSSG มาฉาย จะได้ดูว่าเขาแปลอย่างที่ช่อง ๓ พากย์จริงหรือเปล่า เพราะที่ได้ดูฉบับซับอังกฤษ มันไม่ใช่เลยอะ จริง ๆ มันก็ไม่น่าใส่ใจหรอก เพราะก็แค่ละครเรื่องหนึ่ง แต่สำหรับเรา ความหมายที่แฝงนัยอยู่ในประโยคนั้น ๆ สำคัญมาก เพราะอาจทำให้เราตีความเรื่องได้แตกต่าง จากที่ต้นฉบับต้องการจะสื่อก็เป็นได้


โดย: Kitsunegari วันที่: 13 กันยายน 2553 เวลา:15:54:23 น.  

 
ลืมคำแปลเพลงของท่านยูชิน หาได้แต่แบบภาษาอังกฤษค่ะ

I close my eyes and remember a long time ago
My heart tell the cold wind
that it is nothing
it isn’t hurt
do such a thing
to make me feel alive

I am the one who cannot love you
but you still stayed in my heart’s wings
even like this, it’s alright
it’s alright even if you forget
but, I’m not sure myself

Just trying to forget, forget the things that bothering
but over longer
missed this foolish heart
Yet still I cannot let go

under heaven looked carelessly
that way I’m standing all alone
thinking the feeling not has gone but closer
You are the only one

Just trying to forget, forget the things that bothering
but over longer
missed this foolish heart
Yet still I cannot let go

As the days passed, will it be forgotten?
Is it much easier that way?
Thinking the feeling not has gone but closer
You are the only one
You are the only one...


Source: //watchmyblog.wordpress.com/2010/01/31/ojik-hansaram-the-only-one-uhm-tae-woong/


โดย: Kitsunegari วันที่: 13 กันยายน 2553 เวลา:16:06:36 น.  

 
หนุกดีนะเรื่องนี้
แต่จบซะแล้วกว่าจะคุ้นกะเรื่องใหม่ก็นาน
เสี่ยดายจัง เฮ๊ยย เสี่ยด๋ายจั๋ง


โดย: maczy วันที่: 14 กันยายน 2553 เวลา:20:28:51 น.  

 
ขอบคุณสำหรับเพลงที่แทวุงร้องนะคะ
อยากทราบว่าฉากงานศพ ถ้าเป็นเวอร์ชั่นเกาหลีจะมีไหมคะ
รักท่านยูซินมากมาย


โดย: uhmfah IP: 124.121.112.60 วันที่: 18 กันยายน 2553 เวลา:16:10:09 น.  

 
พี่แม็กซ์ # อย่างพี่แม็กซ์ต้องดูหมอจินถึงจะถูกจริตมังคะ สนุกเหมือนกันนะ ข้อคิดในการเป็นมนุษย์เพียบด้วย อิอิ ย้อนกลับไปเป็นหมอสมัยเอโดะ ไม่ง่ายเลยจริง ๆ ยุคไหน ๆ ก็มีแต่แบ่งพรรคแบ่งพวก คำนึงถึงผลประโยชน์ส่วนตนมากกว่าเห็นแก่ชาวบ้าน ดูแล้วอยากวางระเบิดหมองี่เง่าอะ 555+


คุณออมฟ้า # หมายถึงที่ฉายทางทีวี หรือดีวีดีคะ ถ้าที่ฉายทางทีวีไม่มีค่ะ มีให้ดูแค่ในตัวอย่างตอนต่อไปนั่นล่ะ แต่เอาเข้าจริงตัดออกแล้วยัดเยียดแต่ดราม่าของพีดัม ส่วนดีวีดีเราไม่ทราบค่ะ ยังไม่ได้ซื้อ แต่ถ้าเป็นดีวีดีลิขสิทธิ์ฉบับที่ขายอยู่ในไทยตอนนี้ ไม่มีเช่นกันค่ะ เพราะเป็นตัวเดียวกับที่ไปฉายที่ไต้หวัน


โดย: Kitsunegari วันที่: 21 กันยายน 2553 เวลา:16:39:32 น.  

 
อยากทราบว่าจะตามไปกรี๊ดท่านยูซินได้ที่ไหนบ้างคะ
หลงรักท่านยูซินเข้าแล้วค่ะ ^^


โดย: uhmfah IP: 124.121.88.105 วันที่: 21 กันยายน 2553 เวลา:18:07:55 น.  

 
เพิ่งเห็น เลยตามมา 55

คิมยูชิน นี่จัดเป็นคาแรกเตอร์ฮีโร่กันเลยทีเดียว เข้าใจว่าคนเขียนบทก็ไม่สามารถทำให้คิมยูชินดูดีน้อยกว่านี้ เพราะเหมือนเกาหลีจะยกย่องคิมยูชินว่าเป็นวีรบุรุษ ดังนั้นยูชินจึงเป็นคนร้ายไปไม่ได้

จริง ๆ แล้วบทยูชินเป็นบทที่ดีมากเลยนะ เราชอบบทนี้มาก โดยเฉพาะเวลาที่เขาท้าทายซันด๊อกเรื่องความเชื่อใจ ความจริงใจ เนื่องจากคิมยูชินมีอำนาจมาก หากจะคว่ำแผ่นดินก็ทำได้ไม่ยาก ป๋าออมก็เล่นไม่ถึงกับเลวร้าย เพียงแต่ตอนหนุ่มหน้าแก่เลยวัยไปหน่อยก็เลยไม่ดึงดูดคนดูเท่าไหร่โดย: tomatolatte IP: 115.87.76.249 วันที่: 22 กันยายน 2553 เวลา:12:55:40 น.  

 
คุณออมฟ้าเคยเข้าไปที่ไร่ข้าวโพดไหมคะ เวบ Popcorn อะ อันนี้เข้าไปอ่านหรือตามข่าวได้โดยไม่ต้องสมัครสมาชิกค่ะ

엄태웅...[Uhm Tae-Woong].., Uhmforce

ส่วนนี่เป็นบ้านซอนต๊อกค่ะ 선덕여왕 : Queen Seon Deok

อันนี้เป็นเวบภาษาอังกฤษ และต้องสมัครสมาชิกก่อนนะคะ

บ้านป๋าออมแทอุง

엄태웅...[Uhm Tae-Woong].. Uhmforce @ Soompi

บ้านซอนต๊อกค่ะ

선덕여왕 : Queen Seon Deok @ Soompi

คงพอช่วยได้บ้างนะคะ ปกติเราก็เล่นอยู่แค่นี้ละค่ะ เพราะเวบอื่นที่เคยเข้าประจำก็ล่มสลายไปหมดแล้ว


โดย: Kitsunegari วันที่: 22 กันยายน 2553 เวลา:20:35:09 น.  

 
คุณมะเขือคะ เราว่า... คนดูเรื่องนี้เห็นป๋าออมตอนเป็นฮวารังแล้วคิดเหมือนกันหมดละค่ะ มันช่างไม่เข้ากับป๋าเอาซะเลย พอเปลี่ยนมาเป็นแม่ทัพใหญ่ไว้หนวดเคราแล้วถึงค่อยสมอายุหน่อย

อย่างคิมยูชินนี่ต้องระดับซูเปอร์ฮีโร่เลยมังคะ ฮีโร่ธรรมดายังมีด้านมืดบ้าง แต่ยูชินรังนี่ ความเลวเคยมีกับเขาบ้างรึเปล่ายังนึกไม่ออกเลยค่ะ ดีผิดมนุษย์ปกติจริง ๆ เรื่องท้าทายฝ่าบาท คงไม่ถึงกับท้าทายมังคะ เรียกว่าต้องการทดสอบน้ำพระทัยฝ่าบาทดีกว่า แหะ ๆ เพราะยูชินน่าจะเชื่อมั่นอยู่ลึก ๆ ว่าต๊อกมันยังเชื่อในความจงรักภักดีของตน หรือเปล่า? แต่เราชอบตอนที่เขากลับมาพิสูจน์ตัวเองนะคะ ตอนคุกเข่าต่อหน้าฝ่าบาทน่ะ ป๋าออมแสดงออกทางแววตาได้ดีมากเลย รักปนทรมานจริง ๆ คนนี้


โดย: Kitsunegari วันที่: 22 กันยายน 2553 เวลา:20:46:15 น.  

 
เขียนเรื่องพีดามต่อจากบล็อกที่แล้วก่อนแล้วกันนะ อัลชอนจะมาเขียนทีหลัง

คุณ Kitsunegari คงรู้อยู่แล้วว่าเราคิดอย่างไรกับพีดาม 555 เพราะคุยกันมาตั้งแต่ในกระทู้

สิ่งที่เราคิดเกี่ยวกับปรากฏการณ์พีดามก็คือ นี่สะท้อนวิธีคิดของคนในสังคมยุคใหม่หรือเปล่า ทั้ง ๆ ที่พฤติกรรมของพีดามในเรื่องเรียกว่าเป็นคนดีไม่ได้แน่ ๆ แต่คนจำนวนไม่น้อยกลับมองอย่างเห็นใจ หาเหตุมาสงสารต่าง ๆ นานา จะด้วยหน้าตาหรือเพราะคนเขียนบทสร้างพีดามให้รักนางเอกมากมายก็เถอะ (อันนี้ไม่เกี่ยวกับตัวดาราที่เล่นละคร)

เรารู้สึกว่ามันสะท้อนว่าคนทุกวันนี้ส่วนหนึ่งมองว่าไม่มีขาวไม่มีดำ ไม่มีถูกไม่มีผิด มีแต่เทา ในขณะที่เรายังเชื่อว่าในชีวิตคนเรามันต้องชัดเจนว่าเรื่องไหนถูกผิด ทำได้ทำไม่ได้

ละครเกาหลีส่วนใหญ่ให้ความสำคัญกับเรื่องความรักมากจนหากมองในอีกมุมหนึ่งนั่นคือความเห็นแก่ตัว ตัวละครบางตัวจากบางเรื่องทำเรื่องเลวได้ทั้งนั้น แล้วก็อ้างว่าทำเพราะรัก

ก่อนหน้านี้เราเคยคิดเหมือนใครหลายคนว่า
วิธีคิดอย่างละครไทย ทำดีได้ดี ทำชั่วได้ชั่ว นี่เชยเหลือเกิน แต่หลังจากดูละครเกาหลีไปได้สักพัก เรากลับรู้สึกว่าวิธีคิดอย่างละครไทยนะดีแล้ว


โดย: tomatolatte IP: 124.120.243.95 วันที่: 22 กันยายน 2553 เวลา:22:31:49 น.  

 
ขอบคุณค่ะ คุณ Kitsunegari และทุกๆ ความเห็น เวปข้าวโพดแวะไปแล้วค่ะ ดีใจที่มีคนชอบป๋าเหมือนกัน
//news.popcornfor2.com/file_html/128417996001/128417996001.html
อันนี้เคยเข้ารึยังคะ มีรูปเยอะมาก แฟนป๋าคงถูกใจค่ะ ^^
ปล. อยากรู้จักทุกๆ คนที่ชอบป๋า เพื่อจะได้มีอะไรมาแลกเปลี่ยนกันค่ะ ขอบคุณอีกครั้งค่ะ


โดย: uhmfah IP: 124.122.203.133 วันที่: 23 กันยายน 2553 เวลา:16:47:55 น.  

 
"เรารู้สึกว่ามันสะท้อนว่าคนทุกวันนี้ส่วนหนึ่งมองว่าไม่มี ขาวไม่มีดำ ไม่มีถูกไม่มีผิด มีแต่เทา ในขณะที่เรายังเชื่อว่า ในชีวิตคนเรามันต้องชัดเจนว่าเรื่องไหนถูกผิด ทำได้ทำไม่ได้"

สารภาพว่าเราอ่านย่อหน้านี้แล้ว รู้สึกว่าคุณมะเขือมองแบบนักกฏหมายจริง ๆ ค่ะ แต่เราก็เป็นคนหนึ่งที่มองว่ามันไม่ได้มีแค่ขาว-ดำ หรือเทา นะคะ สำหรับบางเรื่องผิด-ถูก ควรชัดเจนจริง แต่ก็ยังมีอีกหลายเรื่องที่มันขึ้นอยู่กับมุมมองของเรามากกว่า บางอย่างมันยากที่จะตัดสินว่าถูกหรือผิดจริง ๆ ค่ะ อย่างที่เรากำลังพูดถึงอยู่นี่คือความรักของพีดัมใช่ไหมคะ หากเป็นเรื่องนี้ คห.เราคือ มุมมองที่พีดัมมีเกี่ยวกับความรักมันผิดในสายตาเรา ไม่ว่าจะตั้งใจหรือไม่ พีดัมก็ผิดที่รักและอยากครอบครองด้วยวิธีเห็นแก่ตัว ดื้อด้านทำสิ่งที่สังคมส่วนใหญ่เห็นว่าผิดเพื่อความรัก มันเหมือนกับการทำร้ายคนอื่นเพื่อประโยชน์ของตนเอง แล้วจะให้สงสารลงได้ยังไง การกระทำของเขาก็เป็นตัวที่ทำให้เราตัดสินไปแล้วว่า จิตใจของเขามันไม่มีค่าพอสำหรับความรักจากคน ๆ หนึ่งจริง ๆ ค่ะ เอาเข้าจริงต๊อกมันจะมีความสุขได้อย่างไรกับการกระทำแบบนี้ วกวนมาตั้งนาน สรุปสั้น ๆ เราว่าพีดัมรักต๊อกมันไม่ผิด แต่ผิดที่วิธีการขอความรักน่ะค่ะ และถ้าต๊อกมันตัดสินทุกอย่างด้วยหน้าที่ก่อนหัวใจจริง ๆ เธอควรจะบอกพีดัมตรง ๆ ให้ยุติสิ่งที่เขาคิดจะทำและกำลังทำซะ ไม่ใช่ปล่อยให้เรื่องมันยืดเยื้อจนพินาศทางใจทุกฝ่ายอย่างนี้ เอ่อ โทษคนเขียนบทก็แล้วกันนะคะ มัวแต่อยากดราม่าจนลืมคำนึงถึงความเป็นจริง ทำให้มันกลายเป็นละครน้ำเน่าในตอนจบซะได้

ป.ล. แนวคิดแบบทำดีได้ดี ทำชั่วได้ชั่วมันเลือนไป เพราะในความเป็นจริง ณ ปัจจุบันนี้ ทำชั่วได้ดีมีถมไปกระมังคะ แต่เราก็ยังเชื่อในกรรมนะ ถึงตอนนี้คนชั่วจะได้ดี แต่เทพแห่งโชคก็ไม่ได้สถิตย์อยู่กับใครคนใดคนหนึ่งไปตลอดนี่คะ อ้อ เราพูดถึงละครล้วน ๆ ไม่มีวาระซ่อนเร้นนะคะ


คุณออมฟ้า # ยินดีค่ะ ขอให้มีความสุขกับการเซฟรูปป๋าออมนะคะ


โดย: Kitsunegari วันที่: 30 กันยายน 2553 เวลา:13:42:03 น.  

 
ก่อนอื่นต้องออกตัวก่อนว่าเราเรียนกฎหมายก็จริง แต่ไม่เคยเป็นนักกฎหมายเลยนับแต่เรียนจบมา555 แต่ยอมรับว่าแนวคิดแบบกฎหมายมีอิทธิพลต่อความคิดและมุมมองของเราอย่างมาก

เราก็หมายความอย่างที่คุณ Kitsunergari บอกว่า

"พีดัมรักต๊อกมันไม่ผิด แต่ผิดที่วิธีการขอความรักน่ะค่ะ "

คือ มันต้องแยกประเด็นก่อนว่าเรากำลังชี้ผิดถูกกันที่ประเด็นไหน แล้วเราก็จะเห็นว่าเรื่องไหนชี้ถูกผิดได้ เรื่องไหนเป็นมุมมอง

ปรากฏการณ์พีดามที่เราเห็นมันก็เหมือนกับเรื่องที่เป็นประเด็นในสังคมในทุกวันนี้ คือไม่แยกประเด็นก่อน ถ้าชอบใครก็จะเข้าข้างกันสุดลิ่มทิ่มประตู ในขณะที่เรามองว่าไม่ว่าคน ๆ คนนั้นจะดูเป็นคนดีมาก่อนขนาดไหนก็ตาม ถ้าเรื่องไหนเขาทำผิด มันก็ผิด มันจะเปลี่ยนเป็นถูกเพราะเขาเป็นคนที่เราชอบหรือเคยเป็นคนดีมาไม่ได้

แต่สิ่งที่เห็นในทุกวันนี้มันคือถ้าชอบใครก็ต้องพยายามหาเหตุผลต่าง ๆ นานามาเข้าข้าง โดยบางครั้งมันไม่ได้เป็นเหตุเป็นผลเอาเสียเลย

ส่วนเรื่องทำดีได้ดีหรือทำชั่วได้ดีนี่จริง ๆ มันมีคำตอบนะ แต่คงต้องคุยกันยาว แต่ไปหาคำตอบได้ในหนังสือของท่านพุทธทาส อธิบายไว้อย่างชัดเจน

เรื่องกรรมมีจริงนี่ เราก็เชื่อ แต่ขอขยายความมากกว่านั้นหน่อยแล้วกันว่า

"การกระทำของคนเราทุกคนไม่ว่าดีหรือชั่ว มีผลของการทำกระทำนั้นตามมาเสมอ"


โดย: tomatolatte IP: 124.120.245.67 วันที่: 30 กันยายน 2553 เวลา:17:04:34 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Kitsunegari
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

"One Ring to Show Our Love...
One Ring to Bind Us...
One Ring to Seal Our Love...
And Forever to Entwine Us..."

สมาชิกสภาขาว
New Comments
Friends' blogs
[Add Kitsunegari's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.