ความทรงจำกับ..ลอยกระทง..

วันลอยกระทง เป็นอีก 1 วันโรแมนติกของคนไทย ในอดีตจุดประสงค์เพื่อขมาต่อแม่น้ำที่เราทำสกปรกลงไป แต่ในปัจจุบันเป้าหมายเดิมคงไม่ค่อยมีคนให้ความสนใจแล้ว กระทงถูกใช้เป็นสื่อในการสร้างสัมพันธ์ระหว่างบุคคล ไม่ว่าจะเป็น เพื่อน ครอบครัว หรือ คู่รัก

ได้สัมผัสและผ่านเทศกาลลอยกระทงในหลายๆรูปแบบ แต่ละครั้งมีความทรงจำที่แตกต่างกัน มีเพียงสิ่งเดียวที่เหมือนกันคือ มีความสุขกับทุกครั้งที่ผ่านมา


อายุ 4 ขวบ .. โรงเรียนราชานุบาล จ.น่าน ชั้นอนุบาล ตอนนั้นคุณครูจัดลอยกระทงในโรงเรียน ด้วยการสร้างสระพลาสติกรูปวงกลมเล็กๆวางไว้กลางสนาม ส่วนกระทงเด็กๆช่วยกันทำจากกระดาษสีต่างๆ เราได้กระทงสีเหลืองรูปร่างเบี้ยวเล็กน้อยจากฝีมือของตัวเอง เช้าวันลอยกระทง เด็กทุกคนต้องแต่งตัวชุดไทย จะภาคอะไรก็ได้ เดินรอบโรงเรียนแล้วก็ลอยกระทงกัน เป็นความสุขเล็กๆที่จำได้

อายุ 11 ปี ..ยังคงอยู่โรงเรียนเดิม แต่โตขึ้นเป็นนักเรียน ป.6 แล้ว มีกิจกรรมอันหนึ่งที่เด็ก ป.6 ทุกคนต้องได้ทำในช่วงลอยกระทง เป็นความฝันของผมตั้งแต่ ป.1 แล้ว(คิดว่าเท่มากๆๆ) นักเรียนป.6 ทุกคนต้องช่วยกันทำ โคมลอย ซึ่งถือว่าเป็นการส่งเคราะห์ส่งกรรมอย่างหนึ่งของชาวเหนือ เด็กๆจะช่วยกันตัดกระดาษ เข้าใจว่าเป็นกระดาษแก้ว กระดาษว่าว ออกเป็นสี่เหลี่ยมแล้วนำมาติดกาวต่อๆกัน ให้เป็นสี่เหลี่ยมก้อนใหญ่ เป็นรูปลูกบาตร ตอนเที่ยงๆ เด็กๆนักเรียนทุกคนจะออกไปที่สนามกลางโรงเรียนเพื่อปล่อยโคมร่วมกัน คุณครูจะนำเตาถ่านไปวางไว้แล้วจุดไฟให้มีควันมากๆ เราจะเอาโคมไปรมควัน โดยให้ก้นโคมซึ่งมีช่องเล็กๆ อยู่ในตำแหน่งที่โดนควันมากที่สุด จนโคมซึ่งตอนแรกฟีบอยู่ เริ่มอ้วนขึ้น อ้วนขึ้น แล้วเราก็ปล่อยไป ลอยหายออกนอกโรงเรียน จากนั้นเด็กๆจะรวมตัวกันเดินขบวนไปที่ท่าน้ำน่าน ลอยกระทงที่ตัวเองประดิษฐ์เอาไว้ มีอยู่ปีหนึ่ง ที่ ร.ร. มีประกวดกระทง เราก็ประกวดกับเพื่อน ได้ที่สอง คุณครูทึ่งมากว่าเด็กประถมอย่างเรากับเพื่อนจะทำกระทงแบบหักคอม้าเป็น ขอโทษเถอะคุณครู..รู้จักเด็กน้อยไปนะสิ

อายุ 12 ปี ..ขึ้นชั้นมัธยม ได้ลอยกระทงตอนกลางคืนแล้ว ดีใจสุดๆ ปีนั้นอยู่ ม.1 โรงเรียนชายประจำจังหวัด ถูกเกณฑ์ให้ไปเดินขบวน รับผิดชอบชุดแฟนซี พวกเราก็แต่งเป็นอาชีพต่างๆ ตัวกระผมเองก็แต่งเป็นนักกีฬาเทนนิส(คิดได้ไงก็ไม่รู้..อายมาก) ปีนั้นโรงเรียนได้กระทงเป็นที่หนึ่งของจังหวัด ที่จำได้คือกระทงทำจากใบบัวยอมสี มีสัตว์น้ำหลายชนิดทำจากใบตอง ส่วนที่เด่นที่สุดคือมีการเล่นไฟหลากสีบนรถขบวน สวยติดตามาถึงทุกวันนี้

อายุ 17 ปี ..เป็นการลอยกระทงปีสุดท้ายที่อยู่ที่น่าน เพราะอยู่ ม.6 แล้ว จากนั้นก็เข้ากรุงเทพฯเลย ปีนั้นจำได้ว่าอากาศหนาวมาก ใส่เสื้อกันหนาวถึง 2 ชั้น เป็นปีที่ได้ลอยกระทงกับพ่อกัน 2 คน ไม่ได้ไปกับเพื่อนๆ คืนนั้นพ่อพาไปนั่งดูขบวนแห่กระทงกันก่อนที่ถนนสุมนเทวราช ด้านหน้าโรงแรมอันดับหนึ่งของจังหวัด กระทงเมืองน่านอาจไม่ได้ประดิษฐ์กันยิ่งใหญ่เหมือนจังหวัดอื่นๆ แต่ก็สวยและมีรูปแบบเป็นของตัวเอง นั่งดูไปก็ทักทายเพื่อนที่เดินอยู่ในบางขบวน แซวกันสนุกสนาน คืนนั้นได้ลอยกระทงตอน 3 ทุ่ม ปีนั้นมีคนลอยกระทงกันประปราย แม่น้ำไหลเอื่อยๆ ลมไม่แรงมาก กระทงไหลเป็นสายเต็มแม่น้ำ สวยที่สุดที่เคยเห็นมา ไม่มีเด็กเก็บกระทงในแม่น้ำเลย อาจจะเพราะอากาศหนาวก็ได้ จึงไม่มีใครกล้าลงไปในแม่น้ำ ปีนั้นมีประกวดดอกไม้ไฟ บ้านไหนทำได้พุ่งสวยที่สุด สูงที่สุดก็ได้รางวัลไป แต่คืนนั้นไม่ได้อยู่รอจนประกาศรางวัล ง่วงซะก่อน คืนนั้นกลับถึงบ้าน แม่ก็ชวนจุดเทียนวางไว้รอบบ้าน เราเองไม่รู้ความหมายเท่าไรว่าทำไมต้องจุดเทียนเยอะๆแล้วนำไปวางเรียงกันเป็นแถวตรงหน้าบ้านแบบนั้น เห็นบ้านอื่นๆก็ทำเช่นเดียวกัน รู้แต่ว่าดูสวยดี คืนนั้นหลับฝันดีมาก พระจันทร์สวย


อายุ 20 ปี .. ม.เกษตรฯ บางเขน จำได้ว่านั่งทำกระทงกับเพื่อนตั้งแต่บ่ายสามโมงเย็น เอาไปลอยที่หน้ามหาลัยตอน 2 ทุ่ม คนเยอะมาก อากาศร้อนสุดๆ ได้แวะไปอุดหนุนเพื่อนที่ขายลูกชิ้นด้วย มันทำน้ำจิ้มได้ไม่อร่อยเลย แต่ก็มีคนกิน เพราะมันหน้าสวย โชคดีไป ปีนั้นเขายังไม่ห้ามการเล่นประทัด บรรยากาศจึงน่ากลัวมาก อย่างกับอยู่ในสงคราม เสียงดังโป้งปังตลอดเวลา หลังจากปีนั้น ก็ไม่ไปเดินอีกเลย

ปัจจุบัน ..ช่วงชีวิตการทำงาน จำได้ดีเมื่อปีที่ผ่านมา 2547 ได้เป็นผู้แทนพนักงาน มีหน้าที่จัดกิจกรรมในบริษัทฯ เพื่อการประหยัดไม่ต้องซื้อกระทง ผู้แทนฯก็เลยขอเงินท่านประธานไปซื้ออุปกรณ์มาให้พนักงานในบริษัทฯช่วยกันทำกระทง แต่ตอนไปลอยก็ตัวใครตัวมัน คืนก่อนวันลอยกระทง นั่งแท็กซี่ไปตลุยปากคลองตลาดกับเพื่อนๆ สิ่งแรกที่ซื้อก็คือหยวกกล้วย เราไม่เน้นราคาแต่เน้นเลยว่าซื้อร้านที่ใกล้จุดที่ขึ้นแท็กซี่มากที่สุด จะได้ไม่แบกไกล หยวกกล้วยที่ปากคลองฯเขาหั่นเป็นกลมๆ สามารถนำไปทำกระทงได้เลย มีหลายขนาดให้เลือกมาก จากซื้อหยวกกล้วย เราก็เดินเบียดคนมหาศาลเข้าไปซื้อดอกไม้ คืนนั้นเลือกได้ ดอกดาวเรือง ดอกกล้วยไม้ที่ตัดก้านออกแล้ว ขายเป็นถุงๆ รวมถึงกุหลาบด้วย ใบตองพับขายเป็นกิโล แบกดอกไม้กันสนุกมาก เหนื่อยแต่ก็ได้ประสบการณ์แปลกใหม่ เย็นวันลอยกระทง เพื่อนๆในออฟฟิศก็มาช่วยกันทำกระทง งานนี้ไม่มีประกวด มีแต่ความสนุกสนาน เชื่อมความสัมพันธ์ระหว่างฝ่ายต่างๆผ่านกระทงใบเล็กๆ คืนนั้นพวกเรารวมตัวกันไปลอยที่ สวนลุมพินี ที่ใกล้ออฟฟิศเพียงแค่ข้ามถนน ลอยกระทงที่สวนลุมฯก็ดีนะครับ คนไม่เยอะจนเบียดกัน ลมอาจจะแรงและน้ำอาจไม่ไหล แต่ก็มีบรรยากาศที่สบายๆน่าไปลอยกระทงกับแฟนนะครับ

ปีนี้ ..ไม่มีนัดที่ไหน คาดว่าคงจะลอยกระทงผ่านหน้าจอคอมพิวเตอร์นี่แหละ เศร้าที่สุดเลย..

..ขออวยพรผ่านกระทงใบเล็กๆ ให้ทุกคนในประเทศไทยมีความสุขและสันติ..
Create Date : 16 พฤศจิกายน 2548
Last Update : 25 พฤษภาคม 2557 12:29:49 น. 7 comments
Counter : 233 Pageviews.

 
ผมจำไท่ได้แล้ว ว่าได้ไปลอยกระทงจริงๆเมื่อไหร่เพระว่านานมากๆ ทุกๆครั้งที่ไปงานก็ไปพบเพื่อน เดินเล่นถ่ายรูป แต่ก็ไม่ได้ลอยกระทงสักที นี่ก็เพิ่งกลับจากไปงานลอยกระทงมา คนเยอะมากๆ ครับ แต่ก็รู้สึกดี ที่มาดูบรรยากาศที่เคยสัมผัสอีกครั้ง


โดย: ตงเหลงฉ่า วันที่: 16 พฤศจิกายน 2548 เวลา:22:43:27 น.  

 
คนสวยนี่ดีนะค่ะ แค่สวยก็มีชัยไปกว่าครึ่ง
ไม่ได้ไปลอยกระทงเหมือนกันค่ะไม่สบาย
โดย: หยิ๋งแป๋ม IP: 202.28.100.156 วันที่: 17 พฤศจิกายน 2548 เวลา:11:14:51 น.  

 
ลอยกระทงที่น่าน
น่าจะบรรยากาศดีนะคะ
ชอบจังหวัดน่าน มากค่ะ
น่ารัก สงบงาม


โดย: grappa วันที่: 18 พฤศจิกายน 2548 เวลา:9:03:40 น.  

 
อยากไปลอยกระทงเหมือนกันอะคิดถึงสมัยก่อนไปลอยกะที่บ้านมีความสุขจัง


โดย: อินทรีทองคำ วันที่: 18 พฤศจิกายน 2548 เวลา:13:49:24 น.  

 
บทความแด่ ม.รว. กีรติ ตอนจบ
มาแล้วจ้า มาชวนไปอ่าน


โดย: grappa วันที่: 19 พฤศจิกายน 2548 เวลา:7:53:08 น.  

 
ไม่ได้ไปลอยกระทงมาหลายปีแล้วครับ ทำแต่งาน เฮ้ออออ


โดย: vecchio IP: 202.129.48.226 วันที่: 24 พฤศจิกายน 2548 เวลา:17:52:04 น.  

 
สวัสดีครับ ปีนี้ไปลอยกระทงที่ไหนกันครับ ขอให้มีความสุข สนุกกันทั่วหน้าเลยนะครับ


โดย: No more วันที่: 11 พฤศจิกายน 2551 เวลา:1:37:34 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

9Por
Location :
น่าน Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
บ้านเกิดของผม เมืองเล็กหลังเขาที่น่ารัก น่าค้นหา
Group Blog
 
 
พฤศจิกายน 2548
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
27282930 
 
16 พฤศจิกายน 2548
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add 9Por's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.