hummel
Location :
ชลบุรี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 14 คน [?]
สนใจการทหารมาตั้งแต่เด็ก, อยากมี
War Museum แต่คงทำไม่ได้
จึงขอเพียงมีห้องสมุดสงครามเล็กๆ
ปัจจุบัน อยากเขียนหนังสือภาษาไทย
เผยแพร่ให้เยาวชนที่สนใจ

123glitter.com
On line:
Group Blog
 
<<
กันยายน 2550
 
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
30 
 
7 กันยายน 2550
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add hummel's blog to your web]
Links
 

 

09_ยุทธนาวีที่แอคทิอุม (Battle of Actium, 31BC)

ยุทธนาวีที่แอคทิอุม (๒ กันยายน ปี ๓๑ ก่อนคริสตกาล)


ภาพวาดยุทธนาวีที่แอคทิอุม, ๒ กันยายน ปี ๓๑ ก่อน ค.ศ.


ยุทธนาวีครั้งสุดท้ายในชุดสงครามทางเรือ ในสมัยกรีกโบราณ-โรมัน คือ ยุทธนาวีที่แอคทิอุม (Battle of Actium) เกิดขึ้นในวันที่ ๒ กันยายน ปี ๓๑ ก่อนคริสตกาล ใกล้เมืองแอคทิอุม อาณานิคมแห่งหนึ่งของโรม ริมทะเลไอโอเนียน ทางฝั่งตะวันตกของกรีซ (อยู่ใกล้เมือง พรีเวซา ในปัจจุบัน) ยุทธนาวีครั้งนี้เป็นเหตุการณ์สำคัญตอนหนึ่งในระหว่างเกิดสงครามกลางเมืองของโรมระหว่างอ๊อคทาเวียน ฝ่ายหนึ่งกับมาร์คุส แอนโทนิ-อุส (Marcus Antonius หรือที่รู้จักกันดีในชื่อที่เรียกแบบอังกฤษว่า “มาร์ค แอนโทนี่”) และคลีโอพัตราอีกฝ่ายหนึ่ง ทั้งสองฝ่ายต่างแย่งชิงความเป็นใหญ่เหนือโรม ภายหลังจากจูเลียส ซีซาร์ เสียชีวิตไปแล้ว กองเรือของอ๊อคทาเวียน มีมาร์คุส วิพซาเนียส อกริพพา (Marcus Vipsanius Agrippa) เป็นแม่ทัพ ทำการรบกับกองเรือของมาร์ค แอนโทนี และกองเรืออียิปต์ ของพระนางคลีโอพัตราหลังจูเลียส ซีซาร์ ถูกลอบสังหาร มีความพยายามแย่งชิงความเป็นใหญ่เหนือกรุงโรม ระหว่างซีซาเรียน (Caesarion) บุตรชายของจูเลียส ซีซาร์ กับคลีโอพัตรา ราชินีแห่งอียิปต์ ที่มีมาร์คุส แอนโทนิอุส แม่ทัพคนสนิทของซีซาร์ เป็นผู้สนับสนุน อีกฝ่ายคือ อ๊อคทาเวียน บุตร- บุญธรรม ซึ่งถือเป็นทายาทโดยชอบธรรมของจูเลียส ซีซาร์ (ชาวโรม ไม่ต้องการให้พระนางคลีโอพัตราขึ้นมามีอำนาจเหนือโรม) สงครามเกิดขึ้นเมื่อสภาของโรมประกาศเนรเทศมาร์คุส แอนโทนิอุส และประกาศสงครามกับคลีโอพัตรา ในวันสุดท้ายของปี ๓๓ ก่อนคริสตกาล ทำให้โรมแตกแยกเป็นสองฝ่ายทันที ฝ่ายหนึ่งสนับสนุนมาร์คุส แอนโทนิอุส แต่ส่วนใหญ่สนับสนุนอ๊อคทาเวียนอ๊อคทาเวียน แต่งตั้งให้อกริพพา (Agrippa) ยกกองทัพเข้ายึดเมืองต่างๆ ของกรีก และท่าเรือที่มีโทเน (Methone) ซึ่งเป็นฐานทัพเรือของฝ่ายมาร์คุส แอนโทนิอุส แม้ว่า แอนโทนิอุส จะได้ชื่อว่า เป็นแม่ทัพอันดับหนึ่งของโรม แต่ก็ไม่มีหัวในเรื่องการบังคับบัญชากองเรือเลย

กองเรือทั้งสองฝ่ายพบกันที่อ่าวแอคทิอุม ในเช้าวันที่ ๒ กันยายน ปี ๓๑ ก่อนคริสตกาล แอนโทนิอุส มีเรือ ๒๒๐ ลำ (ส่วนใหญ่เป็นเรือควินคิวเรเม) กับกองเรือของอียิปต์ ๖๐ ลำ วางกำลังปิดปากอ่าวแอคทิอุม โดยมีกองเรือของอกริปปา และอ๊อคทาเวียน ปิดล้อมไม่ให้ออกสู่ทะเลไอโอเนียนได้ แม้ว่า กองเรือของแอนโทนิอุส จะสามารถทำการรบได้อย่างมีประสิทธิภาพคือ นำเรือเข้าพุ่งชนเรือรบของฝ่ายตรงข้ามได้ แต่โชคร้ายที่ลูกเรือที่ประจำในเรือหลายลำเป็นโรคมาลาเรีย ประกอบกับถูกตัดการส่งกำลังบำรุงเพราะกลายเป็นพวกทรยศต่อโรม ทำให้ทหารหลายคนเสียชีวิตไปก่อนจะทำสงครามด้วยซ้ำ ขวัญและกำลังใจตกต่ำ แอนโทนิอุส ต้องเผาเรือที่คนประจำเรือไม่พร้อมทิ้งไปเรือของอ๊อคทาเวียน เป็นเรือที่เกณฑ์มาจากพวกลิเบอร์เนียน ลูกเรือได้รับการฝึกมาอย่างดีและสดกว่า แม้เรือจะเล็กกว่า แต่ก็เตรียมรับศึกมาอย่างดี อกริปปารู้ดีว่า เรือของแอนโทนิอุสจะพยายามใช้ความเหนือกว่าที่เรือใหญ่และแข็งแกร่งกว่าพุ่งเข้าชน ดังนั้นจึงพยายามไม่นำเรือเข้าใกล้ และใช้อาวุธยาวซึ่งมีทั้งธนู และเครื่องยิงหิน ระดมยิงเรือฝ่ายแอนโทนิอุส ทำให้ทั้งทหารที่ประจำบนดาดฟ้า และพลกระเชียงต้องได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิตไปจำนวนมาก แม่ทัพคนหนึ่งของแอนโทนิอุส ชื่อ เดเลียส (Delius) จึงแปรพักตร์ หลังเที่ยง มาร์คุส แอนโทนิอุส ก็เคลื่อนกองเรือออกโจมตีกองเรือของฝ่ายอ๊อคทาเวียน เพื่อทำสงครามขั้นแตกหัก ขณะที่กำลังรบกันอุตลุดนั่นเอง ก็เห็นกองเรืออียิปต์ ของคลีโอพัตรา ถอนตัว แอนโทนิอุส ลืมตัว ถึงกับลงเรือเล็กไล่ตามคลีโอพัตราไป ทิ้งให้กองเรือของเขาต้องต่อสู้กับกองเรือของอ๊อคทาเวียนโดยไม่มีแม่ทัพใหญ่ เรือเกือบทั้งหมดไม่จมก็ถูกยึด มาร์คุส แอนโทนิอุส เสียกองเรือทั้งหมดในการรบ


แผนที่ยุทธนาวีที่แอคทิอุม ปี ๓๑ ก่อนคริสตกาล


หลังการรบสิ้นสุดลง, มาร์คุส แอนโทนิอุส ต้องสูญเสียกองทัพของเขาที่ประจำอยู่ในทะเลทรายอียิปต์ด้วย เพราะบรรดาทหารในบังคับบัญชาเห็นว่า แม่ทัพได้ละทิ้งทหารของตนขณะกำลังทำหน้าที่ในสนามรบ เพื่อตามผู้หญิงเท่านั้น ทหารราบ ๑๙ กอง และทหารม้าอีก ๑๒,๐๐๐ นาย ละทิ้งหน้าที่หลบหนีไป ปล่อยให้กองทัพของอ๊อคทาเวียนเข้ายึดอเล็กซานเดียโดยไม่มีการต่อต้าน ในวันที่ ๓๑ กรกฎาคม ปี ๓๐ ก่อนคริสตกาล

แอนโทนิอุส ตัดสินใจปลิดชีพตนเอง คลีโอพัตราพยายามเจรจาขอยอมแพ้ต่ออ๊อคทาเวียน แต่อ๊อคทาเวียนไม่ยอมเจรจาด้วย คลีโอพัตราจึงฆ่าตัวตายในวันที่ ๙ สิงหาคม ปี ๓๐ ก่อนคริสตกาล เช่นกัน ยุทธนาวีที่แอคทิอุม จึงเป็นยุทธนาวีที่ตัดสินชะตาของสงครามกลางเมืองของโรมันในครั้งนี้ อียิปต์ถูกโรมันยึดครองอย่างเต็มตัวคือ ปกครองโดยกงสุลจากโรม แทนที่จะปกครองโดยกษัตริย์อย่างที่เคยเป็นมา ทางโรมเองก็เปลี่ยนยุคจากระบบสาธารณรัฐ (Roman Republic) เป็นยุคของจักรวรรดิโรมัน (Roman Empire)


เรือรบยุคโรมัน ซึ่งก็คือ เรือไทรเรเม่ ที่ได้รับการดัดแปลงมาจากเรือไทรเรเม่แบบดั้งเดิมของกรีกนั่นเอง


เรือไทรเรเม่แบบนี้ต่อมาได้รับการดัดแปลงเพิ่มขึ้น โดยขยายความกว้างตัวเรือและเพิ่มที่นั่งสำหรับพลกระเชียงอีก ๒ แถว โดยกระเชียงแถวกลางและแถวล่างสุดจะมีพลกระเชียง ๒ คน ต่อ ๑ กระเชียง เป็นการเพิ่มสมรรถนะของเรือ เรียกเรือแบบดัดแปลงใหม่นี้ว่า quadriremes และ quinqueremes หลังยุทธนาวีครั้งนี้ ก็ไม่มีสงครามทางเรือครั้งสำคัญๆ อีกเลยในยุคของอาณาจักรโรมัน โรมันครองทั้งบกและทะเลจนหมดสิ้น ทำให้ความจำเป็นที่จะต้องมีกองเรือขนาดใหญ่ในทะเลเมดิเตอเรเนียนหมดไป เรือไทรเรเม่ และเรือรบอื่นที่ดัดแปลงมาจากเรือแบบนี้สูญสิ้นไปตามกาลเวลาด้วย


วาระสุดท้ายของคลีโอพัตรา จากภาพเขียนชื่อ The Death of Cleopatra โดย Reginald Arthur
 

Create Date : 07 กันยายน 2550
5 comments
Last Update : 8 กันยายน 2550 0:02:48 น.
Counter : 5856 Pageviews.

 

ดีครับ
บล๊อกน่าสนใจดี
เพิ่งเข้ามาเห็น ชอบเหมือนกันครับ เรื่องราวพวกนี้ ขอร่วมเป็นแฟนคลับด้วยนึงคนครับ

 

โดย: noomrangerha 17 กันยายน 2550 18:04:49 น.  

 

เจ๋งมากครับ

 

โดย: เด็ก มช. IP: 203.150.192.199 17 กันยายน 2550 20:56:12 น.  

 

ดีครับอ่านแล้วมีความรู้อีกมา

 

โดย: ชดช่อย IP: 58.8.152.21 9 กุมภาพันธ์ 2551 16:50:26 น.  

 

ชอบครับ

 

โดย: tonswu IP: 61.7.147.86 5 กันยายน 2551 10:36:19 น.  

 

ผมกำลังทำ model ฉากสงครามทางทะเลสมันโรมันอยู่อยากหาข้อมูลมากๆ ตอนนี้ที่บ้านก็เกือบจะเป็นwar museum อยุ่แล้ว

 

โดย: แหลมฉาน IP: 124.121.226.190 25 กรกฎาคม 2553 15:35:45 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.