ตุลาคม 2558

 
 
 
 
1
2
3
4
6
8
9
10
11
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
 
All Blog
5 สายพันธุ์กระบองเพชรน่ารัก ทางเลือกของคนรักพื้นที่สีเขียวในพื้นที่จำกัด
กระบองเพชร (Cactus) และไม้อวบน้ำ (Succulents) กำลังเป็นที่นิยมในหมู่สาวๆ และชาวฮิปสเตอร์ เนื่องจากเป็นไม้ที่ใช้พื้นที่น้อยในการปลูก สอดคล้องกับวิถีการใช้ชีวิตของคนเมืองที่มีข้อจำกัดด้านพื้นที่อยู่อาศัย และไม่จำเป็นต้องใช้เวลาในการบำรุงและดูแลมาก ไทยรัฐได้มีโอกาสไปงาน Cactus & Succulents Fair 7th (แคคตัส แอนด์ ซัคคิวเลนท์ แฟร์ ครั้งที่ 7) บริเวณลานไนน์ สแควร์ ศูนย์การค้าเดอะไนน์ เซ็นเตอร์ พระราม 9 งานกระบองเพชรและไม้อวบน้ำ 5 สายพันธุ์ยอดนิยม หน้าตาน่ารักมาฝาก เห็นแล้วเชื่อว่าสาวๆ ต้องหลงรักอย่างแน่นอน
แมมมิลลาเรีย

1. แมมมิลลาเรีย (Mammillaria) หนึ่งในไม้ตลาดแนะนำที่มีชื่อเล่นน่ารักๆ อย่าง “แมม” แคคตัสยอดนิยมที่มีสายพันธุ์มากกว่า 400 ชนิด ที่เลี้ยงง่าย โตไว ออกดอกสม่ำเสมอ แถมราคาไม่แพง ถือเป็นกระบองเพชรขวัญใจสาวๆ ด้วยลักษณะโดดเด่นของแคคตัสสายพันธุ์นี้ คือ มีปุยขนปกคลุมรอบต้น พร้อมด้วยดอกขนาดเล็กสีสวยหวานผลิเป็นวงตรงยอดต้น พันธุ์ที่นิยมปลูกกัน ได้แก่ แมมขนนก แมมขนนกเหลือง แมมขนแกะหรือแมมขนแมว และแมมนกฮูก

ยิมโน

2. ยิมโน (Gymnocalycium mihanovichii) กระบองเพชรเจ้าเสน่ห์ ที่ใครๆ ต่างหลงรัก โดยเฉพาะสาวกกระบองเพชรที่กำลังมองหาสายพันธุ์ที่ออกดอกง่าย ออกดอกบ่อย และมีดอกที่อวดโฉมขนาดใหญ่ และบานอยู่ทนหลายวัน ในขณะที่สีสันของต้นก็มีหลากหลายให้เลือกตามชอบใจอีกด้วย

แอสโตรไฟตัม

3. แอสโตรไฟตัม (Astrophytum) อีกหนึ่งไม้กระบองเพชรยอดนิยมที่มีจุดขายอยู่ที่รูปร่างลำต้น ที่คล้ายกับรูปดาว และแตกต่างจากแคคตัสสกุลอื่นๆ คือ ลายปะจุดสีขาวที่กระจายอยู่ทั่วไปตามลำต้น ในปัจจุบันสามารถจัดแบ่งตามลักษณะของลำต้นและหนามที่แตกต่างกันออกไปได้เป็น 6-7 ชนิด อาทิ แซนด์ หรือแซนด์ดอลลาร์ และมาริโอ้

ฮาโวเทีย

4. ฮาโวเทีย (Haworthia) ไม้อวบน้ำที่มีรูปทรงหลากหลายและแปลกตา ที่เราจะสะดุดตากับลวดลายบนใบที่แตกต่าง พร้อมเสน่ห์เฉพาะตัวที่ความโปร่งใสของใบ อาทิ ฮาโวเทีย ม้าตัด, ฮาโวเทีย ม้าลาย ม้าสาคู หรือ ม้าโดนัท, ฮาโวเทีย บัวแก้ว และฮาโวเทีย หยดน้ำ

กุหลาบหิน

5. กุหลาบหิน (Echeveria) ไม้อวบน้ำที่มีรูปทรงเหมือนกับดอกกุหลาบ โดยมีกลีบใบที่อัดเเน่นซ้อนกันเป็นชั้นๆ ดูเผินๆ รูปทรงคล้ายกับดอกกุหลาบจริง แต่เมื่อสัมผัสจะรู้สึกแข็ง ไม่อ่อนนุ่ม ซึ่งเป็นที่มาของชื่อ 'กุหลาบหิน'

สุดท้าย เป็นเกร็ดไว้สักนิด กระบองเพชรจัดเป็นไม้อวบน้ำที่ทนสภาพอากาศร้อนและแห้งแล้งได้ดี เลี้ยงง่าย เหมาะกับไลฟ์สไตล์คนเมือง บางสายพันธุ์หากดูแลดีๆ ก็จะมีดอกออกมาให้เห็นด้วย เวลาอยากปลูกเพิ่มหรือจัดเป็นสวนขนาดย่อมๆ ก็ทำได้ไม่ยาก เริ่มจากใส่หินก้อนใหญ่ลงไปในภาชนะใบใหม่ก่อน ตามด้วยกาบมะพร้าวและดิน ตามลำดับ จากนั้นนำกระบองเพชรออกจากกระถางเดิมโดยค่อยๆ เคาะที่ก้นกระถางและเอาดินที่อยู่รอบๆ ออกอย่างเบามือ ระวังอย่าให้รากช้ำ นำใส่ภาชนะใหม่แล้วโรยกรวดปิดหน้าให้รอบ หรือถ้าจะตบท้ายด้วยการใส่ดีเทลน่ารักๆ อย่างการปักป้ายชื่อหรือข้อความลงไปด้วยก็ยังได้.

**ล้อมกรอบ**

หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับกระบองเพชร และไม้อวบน้ำสายพันธุ์สวยงามน่ารัก รวมทั้งสัมผัสพันธุ์ไม้ประดับหายาก ลองแวะไปที่งาน Cactus & Succulents Fair 7th (แคคตัส แอนด์ ซัคคิวเลนท์ แฟร์ ครั้งที่ 7) บริเวณลานไนน์ สแควร์ ศูนย์การค้าเดอะไนน์ เซ็นเตอร์ พระราม 9 ตั้งแต่เวลา 10.00 น.-19.00 น. ในวันอาทิตย์ที่ 13 กันยายน 2558 นี้


ขอขอบคุณข้อมูลดีๆจาก "ไทยรัฐ" //www.thairath.co.th/
Create Date : 14 ตุลาคม 2558
Last Update : 14 ตุลาคม 2558 14:46:34 น.
Counter : 1842 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

Valentine's Monthreplay
Location :
กรุงเทพ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

free website hit counter
New Comments