ตุลาคม 2558

 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
15
16
17
18
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
 
Home Ideas เจ๋งสุดๆ บ้านโฉมใหม่ด้วยผ้าไทยล้วนๆ

เป็นเรื่องธรรมดา เมื่อของใกล้ตัวที่เราคุ้นเคยมักดูจำเจ ไม่แปลกใหม่น่าตื่นเต้นสักเท่าไร ทำให้บางทีเมื่อพูดถึงของไทยๆ คนรุ่นใหม่อาจมองว่าสวยแต่เชย เทียบความชิคสไตล์อิมพอร์ตก็ไม่ได้ แต่ของอย่างนี้เราเชื่อว่ามันอยู่ที่ไอเดีย! เราจึงอยากชวนคุณมารังสรรค์บ้านให้อบอวลไปด้วยกลิ่นอายไทยๆ ที่นำมาประยุกต์ใหม่ให้เข้ากับยุคสมัยในแบบเรียบง่ายอย่างมีระดับ รับสายฝนที่โปรยปรายในเดือนกันยายน

ถ้าถามว่าแปลงโฉมบ้านวิธีไหนได้ผลรวดเร็วทันใจ และง่ายดายสุดๆ ก็คงต้องยกให้ “ผ้า” เป็นพระเอกเบอร์หนึ่ง และในเมื่อเราอยู่ใจกลางแหล่งวัตถุดิบสิ่งทอทางวัฒนธรรมชั้นเยี่ยมแห่งหนึ่งของโลก “ผ้าไทย” จึงเหมาะสำหรับโปรเจกต์นี้ทุกประการ ตามเราไปเสาะหาและสนุกกับการผสมผสานผ้าไทยดั้งเดิมเข้ากับผ้าประยุกต์ร่วมสมัยอย่างอิสระ รับรองว่าไอเดียเหล่านี้จะช่วยสร้างแรงบันดาลใจให้คุณได้แน่นอน

เทรนด์@โฮมไทยรัฐออนไลน์พาไปพบกับความเก๋ๆ ของบ้านโฉมใหม่ที่ตกแต่งด้วยผ้าไทย.

1. ชีวิตติดพื้น

เจอเรื่องยุ่งยากกันมามาก ลองเปลี่ยนมาใช้ชีวิตเรียบง่ายแบบบรรพบุรุษของเรากันบ้าง จากเฟอร์นิเจอร์มากมายลองลดให้เหลือแค่เสื่อลายเก๋ๆ พร้อมคอลเลกชั่นหมอนอิงสุดโปรด หรือฟูกเตี้ยๆ ใช้แทนเตียงนอน การใช้ชีวิตบนพื้นแบบนี้จะช่วยให้คุณได้ผ่อนคลายไปกับอิริยาบถสบายๆ แต่หากญาติผู้ใหญ่ไม่สามารถนั่งราบบนพื้นได้ถนัด อาจทำยกพื้นให้เหมือนชานบ้านเรือนไทยโบราณก็ช่วยให้ท่านลุกนั่งสบายขึ้น พร้อมกับได้บรรยากาศแบบไทยๆ ไปในตัว

2. สารพันเส้นใย

อย่างที่รู้ๆ กันอยู่ว่าผ้าอยู่คู่อารยธรรมไทยมายาวนาน เราจึงมีผ้าจากเส้นใยหลากหลายชนิดตามวัตถุดิบที่มีในแต่ละท้องถิ่น ยิ่งในปัจจุบันมีการนำใยสังเคราะห์มาประยุกต์เพื่อให้เหมาะสมกับการใช้งานก็ยิ่งเพิ่มตัวเลือกมากขึ้น ดังนั้นก่อนจะเลือกชนิดของผ้าเพื่อนำมาตกแต่ง เราต้องคำนึงถึงปัจจัยต่างๆ ดังนี้

• ประโยชน์ใช้สอยที่เข้ากับพื้นที่ หากเป็นห้องนั่งเล่นที่มีแขกมาเยี่ยมเยือนเสมอ ควรเลือกใช้ผ้าใยสังเคราะห์ ผ้าฝ้าย หรือผ้าไหมทอเนื้อแน่นที่ทนทานต่อการเสียดสีได้ดี
• สมาชิกภายในบ้าน หากที่บ้านมีเด็กเล็กหรือสัตว์เลี้ยงควรหลีกเลี่ยงผ้าไหมซึ่งมีราคาสูง บอบบาง และเกิดรอยคราบฝังแน่นได้ง่าย 
• ปริมาณแสง ก็มีความสำคัญในการเลือกผ้าม่าน หากแดดแรงไม่ควรใช้ผ้าไหมเพราะเส้นใยจะเปราะและขาดง่าย

3. สีสันสมาคม

เมื่อได้ชนิดของผ้าที่เหมาะสมแล้วก็มาถึงเรื่องราวของสีสัน ผ้าไทยมีสีให้เลือกมากมาย ทั้งแบบย้อมสีธรรมชาติจากคราม ไม้มะเกลือ ใบมะม่วง ฯลฯ ที่ให้สีในเฉดสีเอิร์ธโทนสุขุมนุ่มนวล หรือแบบย้อมด้วยสีเคมีที่ให้สีฉูดฉาดทันสมัยก็ช่วยสร้างจุดเด่นไปอีกแบบ ดังนั้นการผสมผสานที่เหนือความคาดหมายแต่ลงตัวนี้ จึงเป็นเหมือนกุญแจสำคัญให้ความเป็นไทยดูแปลกใหม่ขึ้นอีกขั้น

นอกจากสีสันแล้ว ลวดลายก็สร้างความน่าสนใจได้ไม่แพ้กัน หากสังเกตดีๆ จะพบว่าผ้าไทยในแต่ละภูมิภาคมีลวดลายหลากหลายกันไป รังสรรค์ขึ้นจากภูมิปัญญาที่แสนน่าทึ่ง ทั้งเทคนิคการทอ เขียนสี มัดย้อม และ ฯลฯ ที่แสนประณีตบรรจง ซึ่งถือเป็นเอกลักษณ์ของแต่ละท้องถิ่น อาทิ ผ้ามัดหมี่ ผ้าขิด ผ้าแพรวา ที่มีลวดลายโดดเด่นของภาคอีสาน ผ้าไหมยกดอก ผ้าไทลื้อ ผ้าไทยวน ผ้าทอขึ้นชื่อของภาคเหนือ และภาคใต้ ได้แก่ ผ้าบาติก ผ้าทอเกาะยอ เมื่อนำมาใช้ในการตกแต่งคุณอาจเลือกผสมผสานผ้าเก่าโบราณเข้ากับผ้าใหม่ลวดลายดั้งเดิม ใช้แขวนโชว์บนผนังแทนงานศิลป์ หรือจะเลือกใช้ผลิตภัณฑ์สิ่งทอสมัยใหม่สไตล์จัดจ้านที่เข้ากับการใช้งานในชีวิตประจำวัน ก็ได้ลุคทันสมัยแปลกตาไม่มีคำว่าโบราณแน่นอน

4. รู้รักษา ผ้าอยู่นาน

ผ้าที่ผลิตจากเส้นใยธรรมชาติอย่างผ้าไทยที่ให้ผิวสัมผัสนุ่มนวลแตกต่างจากผ้าใยสังเคราะห์ จำเป็นต้องได้รับการดูแลเป็นพิเศษ เพื่อรักษาเส้นใยและสีสันบนเนื้อผ้าให้คงสภาพสวยสมบูรณ์อยู่กับคุณไปได้นานๆ อาทิ

• ผ้าฝ้าย แม้จะดูแลรักษาง่าย แต่ควรระวังสารซักฟอกที่มีความเป็นกรด ตากแดดจัดได้แต่ไม่ควรนานเกินไปเพราะจะทำให้เส้นใยเสื่อมและเปื่อยยุ่ยง่าย
• ผ้าไหม เส้นใยละเอียดอ่อน ควรเลือกใช้น้ำยาซักแห้งสำหรับผ้าไหมโดยเฉพาะ และไม่ควรแช่ผ้าไว้นานๆ เพราะสีจะตกง่าย และห้ามขยี้แรงๆ เพราะจะเสียทรง และควรหลีกเลี่ยงแสงแดดจัด
• ผ้าลินิน เป็นผ้าที่มีเส้นใยแข็งคงรูป แต่ยับง่าย เวลาซักจึงควรบีบน้ำแทนการบิด และควรรีดขณะหมาดทั้งสองด้าน
• ผ้าย้อมคราม และสีธรรมชาติอื่นๆ ควรซักแยก และใส่ผงซักฟอกเพียงเล็กน้อย การซักในครั้งแรกๆ ควรแช่น้ำเกลือไว้ข้ามคืนเพื่อถนอมสีผ้าให้คงทนยาวนาน

ที่มา : https://www.facebook.com/roomfan และ //www.roommag.com/


ขอขอบคุณข้อมูลดีๆจาก " ไทยรัฐ " //www.thairath.co.th/
Create Date : 19 ตุลาคม 2558
Last Update : 19 ตุลาคม 2558 12:49:15 น.
Counter : 847 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

replay
Location :
กรุงเทพ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

free website hit counter
New Comments