Group Blog
 
 
กรกฏาคม 2558
 
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
 
24 กรกฏาคม 2558
 
All Blogs
 
ข้าวต้มไก่ ไข่นกกระทา เห็ดหอม

เมนูแรกที่จะนำเสนอ เป็นอาหารเช้าง่าย ๆ ข้าวต้มไก่ ไข่นกกระทา ใส่เห็ดหอม ซึ่งพรุ่งนี้ต้องทำเสิร์ฟทั้งหมดกว่า 15 ที่ ...ไม่มีสูตรอะไรพิเศษนะครับ ทำไปชิมไป เอารสชาติที่เราว่าอร่อยนี่แหละเป็นเกณฑ์

วัตถุดิบก็มีตามนี้ครับ
ปีกบนไก่ - ประมาณ 40 อัน - ซื้อจากโลตัส กิโลละ 58 บาท 40 อัน นี่ก็ประมาณ 2 กิโลนิด ๆ รวมแล้วก็ร้อยกว่าบาท
อกไก่ - ซื้อจากตลาดเช้า ชิ้นละ 80 บาท ชิ้นใหญ่ครับ วันนี้ซื้อมา 2 ชิ้น ต้มไว้แล้วใช้ 1 ชิ้น อีกชิ้นเก็บไว้ก่อน ว่าจะทำก๋วยเตี๋ยวไก่ฉีกน่ะครับ
ไข่นกกระทา - ถ้าซื้อที่โลตัสยี่ห้ออะไรจำไม่ได้ ราคาตกลูกละ 2 บาท แต่ถ้าซื้อแม็คโคร ยี่ห้อ KCF ราคาตกลูกละบาทไม่กี่สตางค์
เห็ดหอม - ใช้ไซส์พิเศษ เนื้อหนา ยี่ห้อตะวัน ก็ซื้อจากโลตัสอีกน่ะแหละครับ ราคาถุงละ 179 บาท ผมว่ากินแล้วมันได้เนื้อหนังดีครับ
รากผักชี - ชอบกินข้าวเกรียบปากหม้อ เลยบอกแม่ค้าเจ้าประจำว่าให้เก็บไว้ให้ด้วย ส่วนตัวแล้วชอบรากผักชีครับ ใส่อาหารแล้วหอมดี
พริกไท - แน่นอนครับ ตรามือ กระเทียม - ใช้กระเทียมกลีบใหญ่ มาสับแล้วเจียวเอง น้ำมันเก็บไว้ทำอาหารบางอย่าง เดี๋ยวเฉลยครับ
ซีอิ๊วขาวเห็ดหอม หยั่นหว่อหยุ่น ตราเด็กสมบูรณ์
ข้าว ก็ข้าวหอมมะลิธรรมดา แต่บางทีก็ใช้ข้าวไรส์เบอรี่ผสมกับข้าวซ้อมมือผสมลงไปด้วย
ผัก บางทีก็เป็นผักกาดหอม บางทีก็เป็นผักสลัดหากมีเหลือติดตู้เย็น แต่คราวนี้จะใช้ต้นงอกทานตะวัน อันนี้เอามาใส่แกงจืดอร่อย หรือจะกินกับบะหมี่แห้งก็เข้ากันดีครับ
อื่นๆ ก็มีซุปก้อนคนอร์รสไก่ ใส่นิดหน่อยให้กลมกล่อม, น้ำตาลทราย, ผักชีต้นหอมซอย, ตั้งฉ่าย ขาดไม่ได้ก็ หัวไชเท้าครับ

เริ่มจากปีกไก่บน เอามาล้างสัก 1 น้ำ แล้วต้มกับไฟแรงจนน้ำเดือด จากนั้นก็ลดไฟลงตุ๋นไปเรื่อย ๆ ประมาณสักครึ่งชั่วโมง พอได้ที่แล้วก็ปิดไฟ รอให้เย็นลงสักนิด จะนำน้ำส่วนนี้มาใช้ต้มเป็นน้ำซุปครับ
ระหว่างที่กำลังตุ๋นปีกบน เราก็เอาอกไก่มาต้มให้สุกพอประมาณ ทิ้งไว้ให้เย็น แล้วนำมาฉีกฝอย
ไม่ต้องเล็กมากนะครับ ส่วนนี้เราจะเอามาผัดกับเครื่องเพื่อให้มีรสชาติเค็ม หวาน เพิ่มรสชาติครับจากนั้นก็ลงมือตำรากผักชีกับพริกไทเพื่อใช้ผัดไก่ที่ฉีกไว้ ตอนนี้แหละครับที่ผมใช้น้ำมันที่ได้จากการเจียวกระเทียม หอมดีครับ

ผัดรวมกันใช้ไฟปานกลางให้ ใส่ซีอิ๊วขาว น้ำปลา น้ำตาลทรายเล็กน้อย ผัดให้น้ำในเนื้อไก่แห้ง
 แต่ไม่แข็งครับหน้าตาออกมาเป็นแบบนี้ ได้ที่แล้วก็พักไว้ รอให้เย็น ใช้ฟิล์มถนอมอาหารปิดไว้ก่อนนำเข้าตู้เย็น
พรุ่งนี้จะเสิร์ฟก็นำออกมาอุ่นอีกนิดครับกลับมาที่น้ำซุป ตักปีกบนที่ตุ๋นไว้ออก เอาลงหม้อความดัน ผมใช้ยี่ห้อ homemate ซื้อจากวีรสุ ราคาไม่แพง แต่ทำให้การทำอาหารสะดวก และสนุกขึ้นเยอะเลยครับหม้อชนิดนี้จะมีสองส่วน คือ ส่วนนอกที่เป็นไฟเบอร์เก็บความร้อนความเย็น ส่วนในเป็นสเตนเลสที่สามารถเอาขึ้นตั้งไฟได้ วิธีก็ง่ายมาก คือ เอาไก่ที่ตักขึ้นใส่ลงในหม้อสเตนเลส ใส่น้ำ แล้วตั้งไฟแรงจนน้ำเดือด จากนั้นก็ยกลงใส่หม้อใบนอก ปิดฝา ทิ้งไว้ตามระยะเวลาที่เค้าแนะนำ อาหารก็จะออกมาสุก หรือเปื่อยตามที่แจ้งไว้ในคู่มือการใช้

กรณีการตุ๋นของผมที่เตรียมไว้สำหรับอาหารเช้า ก็เลยใส่หม้อค้างคืนไว้ บางทีตอนเช้าตื่นมา
น้ำในหม้อยังอุ่น ๆ อยู่เลยครับ

ขั้นตอนต่อมาก็นำเห็ดหอมที่แช่ไว้ ผมใช้ประมาณ 20 ดอก แต่แบ่งออกมานิดหน่อยใช้ต้มรวมไปกับน้ำซุป พร้อมกับใส่น้ำที่แช่เห็ดหอมลงไปด้วย เวลาเทก็ใช้กระชอนตาถี่กรองเศษผงนิดนึงนะครับ เห็ดหอมส่วนที่เหลือก็นำมาหั่นชิ้นหนาหน่อย 1 ดอกได้ประมาณ 5 -6 ชิ้น เวลากินจะได้รู้สึกถึง texture ของเนื้อเห็ด อร่อยดีครับ เมื่อแยกปีกบนออก แต่ไม่ต้องทั้งหมดนะครับ เหลือไว้ในน้ำซุปสักพอประมาณ เวลาเราปรุงน้ำก็จะได้ความหวานจากไก่ด้วย


นำน้ำที่ได้จากการต้มไก่ ไก่ที่แยกไว้ หัวไชเท้า เห็ดหอม และรากผักชีใส่รวมกัน เติมน้ำลงไป คะเนดูว่าเมื่อเติมน้ำแช่เห็ดและเครื่องปรุงอื่นลงไปแล้วน้ำจะไม่ล้นเวลาเดือด ตอนต้มผมใช้ถาดสเตนเลสที่ใส่อาหารบุฟเฟ่ท์ขนาดมาตรฐาน ก็เติมซีอิ๊วขาวลงไปประมาณ 2 ตะบวยแกงขนาดกลาง น้ำตาลทราย 2 ช้อนกินข้าว เกลือป่นครึ่งช้อนกินข้าว ซุปก้อนคนอร์รสไก่ 2 ก้อน สำหรับน้ำที่เติมลงไปก็ประมาณ 1 เหยือก รวมกับน้ำต้มไกที่เดิมมีอยู่แล้วประมาณ 1 เหยือก น้ำแช่เห็ดหอมอีก 1 เหยือกครับ รากผักชีก็ใช้ 3 รากใหญ่ หัวไชเท้า 2 หัวกลางครับ ตั้งไฟแรงจนน้ำเดือด แล้วลดเหลือไฟอ่อน ตั้งต่อไปอีกประมาณ 20 นาที หน้าตาจะเป็นแบบนี้ครับเตรียมเครื่องเสร็จเรียบร้อยแล้ว ไก่ตุ๋นได้ที่ อุ่นน้ำซุปจนร้อนดี ซอยผักชีต้นหอมเตรียมไว้ นึ่งขนมจีบซาลาเปาไว้เสิร์ฟคู่ด้วย ซอสที่ใช้กับขนมจีบซาลาเปา ผมใช้ซอสไก่งวงแทนจิ๊กโฉ่วครับ ส่วนข้าวหอมมะลิ ก็หุงแบบหุงข้าวต้ม ไม่ใช้หม้อหุงข้าว ชอบที่น้ำข้าวข้นๆ มียางข้าวออกมาด้วย

พร้อมเสิร์ฟครับ

Create Date : 24 กรกฎาคม 2558
Last Update : 24 กรกฎาคม 2558 13:58:43 น. 2 comments
Counter : 1325 Pageviews.

 
หอมกลิ่นรากผักชี กับพริกไทยมาถึงนี่เลยค่ะ
ตอนนี้ที่นี่กำลังเช้า ได้ข้าวต้อมไก่อุ่นๆสักถ้วยคงดีไม่น้อย ^^


โดย: A,B&Akira (สมาชิกหมายเลข 1032940 ) วันที่: 30 กรกฎาคม 2558 เวลา:19:42:34 น.  

 
สวัสดีนะจ้ะ เราแวะมาเยี่ยมนะจ้ะ ^____^ สักคิ้ว 6 มิติ ลบรอยสักคิ้วด้วยเลเซอร์ ลบรอยสักคิ้ว Eyebrow Tattoo Removal เพ้นท์คิ้วลายเส้น เพ้นท์คิ้ว 3 มิติ
ให้ใจหายใจ สุขภาพ วิธีลดความอ้วน การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ ออกกำลังกาย สุขภาพผู้หญิง สุขภาพผู้ชาย สุขภาพจิต โรคและการป้องกัน สมุนไพรไทย ขิง น้ำมันมะพร้าว ผู้หญิง ศัลยกรรม ความสวยความงาม แม่ตั้งครรภ์ สุขภาพแม่ตั้งครรภ์ พัฒนาการตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ อาหารสำหรับแม่ตั้งครรภ์ โรคขณะตั้งครรภ์ การคลอด หลังคลอด การออกกำลังกาย ทารกแรกเกิด สุขภาพทารกแรกเกิด ผิวทารกแรกเกิด การพัฒนาการของเด็กแรกเกิด การดูแลทารกแรกเกิด โรคและวัคซีนสำหรับเด็กแรกเกิด เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อาหารสำหรับทารก เด็กโต สุขภาพเด็ก ผิวเด็ก การพัฒนาการเด็ก การดูแลเด็ก โรคและวัคซีนเด็ก อาหารสำหรับเด็ก การเล่นและการเรียนรู้ ครอบครัว ชีวิตครอบครัว ปัญหาภายในครอบครัว ความเชื่อ คนโบราณ


โดย: สมาชิกหมายเลข 3757448 วันที่: 20 มีนาคม 2560 เวลา:16:28:24 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Valentine's Month


 
pantip member
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add pantip member's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.