HR Management and Self Leadership
<<
ธันวาคม 2552
 
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
17 ธันวาคม 2552

คำบรรยายลักษณะงานควรมีหัวข้ออะไรบ้าง

ผมได้มีโอกาสไปบรรยายเรื่องของการบริหารทรัพยากรบุคคลให้กับบริษัทต่างๆ และก็ได้รับคำถามมามากมายเกี่ยวกับหัวข้อที่ควรจะมีในคำบรรยายลักษณะงาน หรือ Job description ว่าในเอกสารใบนี้จะต้องประกอบไปด้วยหัวข้ออะไรบ้าง


จริงๆหัวข้อที่อยู่ในคำบรรยายลักษณะงานนั้น มันอาจจะมีความแตกต่างกันไปบ้างในแต่ละบริษัท ซึ่งความแตกต่างนี้ขึ้นอยู่กับวัตถุประสงค์ในการนำไปใช้งานว่า การใช้งานหลักๆ นั้นเป็นเรื่องอะไร เช่น ถ้าเน้นไปใช้ในการสรรหาคัดเลือกพนักงาน หัวข้อในคำบรรยายลักษณะงาน ก็จะเน้นไปที่คุณสมบัติของตำแหน่งงานนั้นๆ ว่าจะต้องประกอบไปด้วยวุฒิการศึกษาอะไร ประสบการณ์ด้านไหน กี่ปี แถมบางที่ยังต้องใส่ competency กันเข้าไปอีกหลายตัว


แต่อย่างไรก็คือ หัวข้อหลักๆ ที่ควรมีในการเขียนคำบรรยายลักษณะงาน ที่ผมได้ประสบพบเจอมาจากประสบการณ์ในการทำงานด้านบุคคล ก็มีดังนี้ครับ


1. ข้อมูลทั่วไปของตำแหน่งงานนั้นๆ ซึ่งส่วนใหญ่ก็ประกอบไปด้วย ชื่อตำแหน่ง หน่วยงานที่สังกัด

2. สายการบังคับบัญชา ว่าตำแหน่งงานนี้ขึ้นกับตำแหน่งอะไร และมีตำแหน่งอะไรที่ต้องดูแลบ้าง

3. หน้าที่หลัก ก็เป็นการเขียนข้อความสั้นๆ ที่บอกถึงวัตถุประสงค์ของการมีตำแหน่งงานนี้ในองค์กรว่ามีไปเพื่ออะไร (ข้อนี้ถ้าตอบไม่ได้ ก็แปลว่า ไม่ควรจะมีตำแหน่งงานนี้เกิดขึ้นในองค์กรเลย)

4. งานที่รับผิดชอบประจำ จะเป็นการเขียนรายละเอียดของงานที่ทำโดยเขียนแยกเป็นข้อๆ โดยละเอียด แต่ละข้อก็จะแยกออกเป็นแต่ละงายย่อยๆ ออกไป ปกติเราจะถือว่างานที่รับผิดชอบประจำนี้เป็นหัวใจของการเขียนคำบรรยายลักษณะ งานเลยก็ว่าได้

5. ผลสำเร็จที่คาดหวังของตำแหน่งนี้ จะเป็นการเขียนถึงความคาดหวังว่า ตำแหน่งนี้จะต้องสร้างผลงานอะไรบ้างให้เกิดขึ้น ซึ่งเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า ตัวชี้วัดผลงานหลัก (Key Result Area) เพื่อให้พนักงานที่มาดำรงตำแหน่งนี้ทราบว่าเขาถูกคาดหวังให้สร้างผลงานอะไร

6. คุณสมบัติของตำแหน่งงาน ข้อนี้ก็เขียนคุณสมบัติขั้นต่ำสุดที่จะทำงานนี้ได้ ทั้งในด้านของการศึกษา ประสบการณ์ และคุณสมบัติอื่นๆ ที่จำเป็นในการทำงานในตำแหน่งงานนี้


ส่วนใหญ่เท่าที่ผมเห็นหัวข้อในคำบรรยายลักษณะงานก็จะประกอบไปด้วย 6 หัวข้อนี้ แต่อาจจะมีบางบริษัทที่เพิ่มเติมบางหัวข้อเข้าไปอีก เช่น เรื่องของการติดต่อสื่อสาร หรือเรื่องของเครื่องมือในการทำงาน เป็นต้น ทั้งนี้ก็แล้วแต่วัตถุประสงค์ของการจัดทำ แต่อย่างน้อย 6 ข้อนี้ก็ต้องมีในคำบรรยายลักษณะงานครับ

ผมได้ออกแบบฟอร์มคำบรรยายลักษณะงานแบบทั่วไปไว้ เผื่อใครที่อยากนำไปปรับใช้ก็ download กันไปใช้ได้ครับ แต่ต้องไป download ที่ link ที่ผมทิ้งไว้ให้ข้างล่างนี้ครับ จะอยู่ด้านล่างของบทความนะครับ (ต้องขออภัย เพราะผมใส่ไฟล์ในนี้ไม่ได้ครับผม)


//wp.me/pBmlU-a0


Create Date : 17 ธันวาคม 2552
Last Update : 17 ธันวาคม 2552 6:41:07 น. 2 comments
Counter : 1743 Pageviews.  

 
มีวิธีสื่อสารอย่างไรไม่ทำให้พนักงานท้อใจในกรณีไม่มีการขึ้นเงินเดือนหรือให้โบนัสไหมครับ


โดย: worksmart IP: 58.8.69.36 วันที่: 17 ธันวาคม 2552 เวลา:10:25:41 น.  

 
วิธีการสื่อสารเรื่องของการไม่มีการขึ้นเงินเดือน โดยไม่ทำให้พนักงานท้อใจนั้น มีอยู่ครับ ก็คือสื่ออย่างตรงไปตรงมาว่าเกิดอะไรขึ้นบ้างในบริษัท เช่น ประสบกับภาวะขาดทุน ฯลฯ พร้อมกับต้องโชว์หลักฐานที่เป็นข้อเท็จจริงให้พนักงานเห็น ผมว่าพนักงานเข้าใจได้ไม่ยากหรอกครับ

แต่สิ่งสำคัญก็คือ ผู้บริหารจะต้องจริงใจนะครับ ไม่ขึ้นเงินเเดือนก็คือพนักงานทุกคนรวมถึงตัวผู้บริหารก็ต้องไม่มีการขึ้นเงินเดือนเลยนะครับ พนักงานก็จะยอมรับได้ง่ายขึ้น

อีกอย่างก็คือ (ไม่รู้ว่าจะกล้ารับปากหรือเปล่านะครับ) บอกกับพนักงานว่า ให้ช่วยกันทำงาน และถ้าเมื่อไรบริษัทมีกำไร และฟื้นตัวดีขึ้น จะชดเชยการที่ไม่ขึ้นเงินเดือนในปีนี้ให้

ขอให้จริงใจ และสื่ออย่างตรงไปตรงมา อย่ามีอะไรปิดบังซ่อนเร้นไว้ แบบนี้ พนักงานก็ยอมรับได้ง่ายครับ


โดย: singhip วันที่: 17 ธันวาคม 2552 เวลา:13:59:03 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิกช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

singhip
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 72 คน [?]
ประคัลภ์ ปัณฑพลังกูร
ที่ปรึกษาทางด้านการบริหารทรัพยากรบุคคล
และการพัฒนาภาวะผู้นำ

วางระบบการบริหารค่าจ้างเงินเดือน ระบบบริหารผลงาน และระบบการบริหารงานทรัพยากรบุคคลให้กับองค์กรทั้งภาครัฐและเอกชน
[Add singhip's blog to your web]