HR Management and Self Leadership
<<
ตุลาคม 2553
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
4 ตุลาคม 2553

ผลงานที่ดีเกิดขึ้นได้อย่างไร

ในช่วงสุดสัปดาห์ได้มีโอกาสไปเดินดูหนังสือในร้านหนังสือภาษาอังกฤษอยู่ สองร้าน และเดินไปในส่วนที่ขายหนังสือเกี่ยวกับการบริหารทรัพยากรบุคคล ก็พบว่า มีหนังสือเกี่ยวกับการสร้างผลงานของพนักงานอยู่เยอะมาก ทำให้คิดว่า ปัจจุบันนี้หลายๆ องค์กรต่างก็เน้นเรื่องของการจะทำอย่างไรที่จะให้พนักงานสามารถสร้างผลงาน ให้กับองค์กรได้อย่างดี และสามารถสร้างผลงานได้อย่างต่อเนื่อง

แล้วองค์กรของท่านผู้อ่านเองละครับ เน้นเรื่องของการสร้างผลงานหรือไม่ ถ้าเน้นแล้ว มีวิธีการอย่างไรบ้างในการสร้างผลงานของพนักงาน เท่าที่ผมพบมาในการสร้างผลงานให้ได้อย่างที่องค์กรต้องการก็จะต้องมีการตั้ง เป้าหมายผลงานให้ชัดเจนว่าองค์กรคาดหวังผลงานอะไร ระดับใด จากพนักงานแต่ละคน จากนั้นก็ต้องให้เหล่าผู้จัดการบริหารงานพนักงานเพื่อให้พนักงานแต่ละคน สร้างผลงานให้ได้ตามเป้าหมายที่กำหนด

ผลที่ได้ก็คือ บางองค์กรผลงานก็ยังไม่ได้ตามเป้าหมายที่ตั้งไว้ มันเป็นเพราะอะไร

ผมได้มีโอกาสอ่านหนังสือเล่มหนึ่ง เกี่ยวกับการ Coaching พนักงาน ชื่อว่า A Manager’s guide to coaching ซึ่งเขียนโดย Brian Emerson และ Anne Loehr เขาได้ทำการวิจัยเรื่องของผลงานพนักงานว่า การที่ผลงานพนักงานจะออกมาดี หรือไม่ดีนั้น อยู่ที่ปัจจัยอะไรบ้าง สิ่งที่เขาค้นพบก็คือ

ผลงานพนักงานจะดีหรือไม่ดี ขึ้นอยู่กับ 3 ปัจจัยต่อไปนี้

* Aptitude ซึ่งหมายถึงความถนัด ความสามารถ ทักษะ ความรู้ที่มีในการทำงาน ว่าพนักงานคนนั้นมีความรู้และทักษะในการทำงานนั้นมากน้อยแค่ไหน

* Attitude ซึ่ง หมายถึงทัศนคติที่มีต่อการทำงาน ซึ่งผู้เขียนรวมเรื่องของความต้องการประสบความสำเร็จของพนักงาน (แรงผลักดันจากภายใน) แรงจูงใจในการทำงาน ความมั่นใจในการทำงานของตนเอง ว่ามีมากน้อยเพียงใด

* Available Resources ซึ่งหมายถึง เครื่องไม้เครื่องมือต่างๆ ในการทำงาน และการสนับสนุนทางด้านทรัพยากรต่างๆ ที่เกี่ยวข้องในการทำงานให้สำเร็จ

สิ่งที่ผู้เขียนได้บอกไว้ก็คือ 3 ปัจจัยดังกล่าวนี้เป็นตัวส่งเสริม หรือ ทำลาย ความสำเร็จในการทำงานของพนักงาน พนักงานที่สามารถสร้างผลงานได้ดีนั้น จะมีทั้งสามปัจจัยในระดับที่มาก กล่าวคือ มีความรู้ทักษะในการทำงานที่ดี มีทัศนคติที่ดีต่องานที่ทำ และได้รับการสนับสนุนในเรื่องของทรัพยากรต่างๆ ที่เหมาะสม ผลงานก็จะออกมาดีตามเป้าหมายที่กำหนด

แต่ถ้าพนักงานคนนั้นขาดปัจจัยใดปัจจัยหนึ่งไป ก็จะทำให้ผลงานพนักงานไปไม่ถึงฝัน หรือ เป้าหมายที่กำหนดไว้ ผู้เขียนย้ำอีกว่า การที่จะให้พนักงานสร้างผลงานที่ดีอย่างต่อเนื่องนั้น ปัจจัยที่สำคัญ ก็คือ ทัศนคติ Attitude ปัจจัยนี้มีผลมากกับผลงานของพนักงาน พนักงานที่ขาดความรู้ แต่มีทัศนคติที่ดี และได้รับการสนับสนุนที่ดี จะสร้างผลงานได้ดีกว่า พนักงานที่มีทัศนคติที่ไม่ดีต่อการทำงาน แต่ได้รับปัจจัยอื่นๆ ที่ดี

ดังนั้นถ้าท่านผู้อ่านเป็นหัวหน้างาน และดูแลผลงานของลูกน้องของตนเอง ก็สามารถนำเอา 3 ปัจจัยนี้ไปวิเคราะห์พนักงานของท่านเองว่า แต่ละคนนั้นเป็นอย่างไร ขาดอะไร เพื่อที่จะได้กำหนดแนวทางในการ Coaching พนักงานได้ถูกทางนั่นเอง

ปัจจัยที่อาจจะ coach ได้ยากหน่อยก็คือเรื่องของทัศนคติในการทำงานนั่นเอง ถ้าพนักงานมีทัศนคติที่ไม่ค่อยดีต่อการทำงาน หัวหน้างานจะต้องใช้ความสามารถมากหน่อยในการสร้างมุมมองที่ถูกต้องให้กับ พนักงาน ซึ่งต้องใช้เวลา และต้องอาศัยหัวหน้าทำตนให้เป็นตัวอย่างที่ดี และอาจจะต้องสร้างสิ่งกระตุ้น และรางวัลบางอย่าง เพื่อให้พนักงานรู้ว่า เมื่อตนเองเปลี่ยนมุมมองในการทำงานแล้ว จะเกิดสิ่งที่ดีขึ้นกับตนเองได้

เมื่อเราทราบปัจจัยที่มีผลต่อผลงานพนักงานแล้ว ก็น่าจะทำให้ผู้จัดการหรือหัวหน้างานสามารถที่จะควบคุมและบริหารงานลูกน้อง แต่ละคนให้สร้างผลงานได้ตามเป้าหมายที่กำหนดไว้

ก็ต้องเหนื่อยที่หัวหน้าหน่อยล่ะครับ แต่มันก็คุ้มค่านะครับ


Create Date : 04 ตุลาคม 2553
Last Update : 4 ตุลาคม 2553 5:51:34 น. 0 comments
Counter : 716 Pageviews.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

singhip
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 72 คน [?]
ประคัลภ์ ปัณฑพลังกูร
ที่ปรึกษาทางด้านการบริหารทรัพยากรบุคคล
และการพัฒนาภาวะผู้นำ

วางระบบการบริหารค่าจ้างเงินเดือน ระบบบริหารผลงาน และระบบการบริหารงานทรัพยากรบุคคลให้กับองค์กรทั้งภาครัฐและเอกชน
[Add singhip's blog to your web]