HR Management and Self Leadership
<<
มิถุนายน 2553
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
27282930 
11 มิถุนายน 2553

การคัดเลือกพนักงาน ต้นเหตุของพนักงานที่พัฒนาไม่ได้

เราว่ากันเรื่องของผลงานของพนักงานมาหลายวันเหมือนกัน และผมก็เชื่อว่าทุกบริษัทต่างมีแนวทางในการพัฒนาผลงานของพนักงานให้ดีขึ้น อยู่เสมอ ไม่ว่าจะเป็นการฝึกอบรม การสอนงาน การให้คำแนะนำการทำงาน ทั้งจากหัวหน้างาน เพื่อนร่วมงาน และจากบุคคลภายนอก ทั้งนี้ก็เพื่อให้พนักงานสามารถสร้างผลงานได้อย่างดี

แต่ถ้ามีพนักงานที่ไม่สร้างผลงานจำนวนมากขึ้นเรื่อยๆ เราจะทำอย่างไรดี เหมือนกับพนักงานคนหนึ่งเป็นไข้ แล้วก็นำไข้นั้นไปติดต่อสู่พนักงานคนอื่นไปเรื่อยๆ ถ้าเป็นแบบนี้จริงๆ ก็คือ พนักงานจำนวนมากพอสมควรที่ไม่สามารถสร้างผลงานให้องค์กรได้อย่างที่คาดหวัง เลย ทั้งๆ ที่เราก็สอน และพัฒนา จ้ำจี้จำไช และติดตามผลงานอยู่ตลอด ปัญหานี้อาจจะไม่ได้อยู่ที่ตัวพนักงานเพียงอย่างเดียวแล้วล่ะครับ เราอาจจะต้องย้อนกลับไปดูถึงวิธีการที่เราคัดเลือกพนักงานเข้ามาด้วย ว่าเราใช้วิธีการคัดเลือกที่ถูกต้องเหมาะสมหรือไม่ เพื่อให้ได้พนักงานที่มีความรู้ความสามารถเข้ามาทำงาน ที่สำคัญก็คือทัศนคติต่อการทำงาน และต่อองค์กรก็ต้องดีด้วย

ถ้าเราต้องการให้พนักงานสร้างผลงานที่ดี ตัวพนักงานเองก็ต้องมีความรู้ความสามารถ รวมทั้งมีพฤติกรรมที่ดี และสอดคล้องกับสิ่งที่องค์กรอยากให้เป็น ดังนั้นการคัดเลือกพนักงานเข้ามาทำงานในองค์กรจึงมีความสำคัญมากๆ เลย เพราะถ้าเราได้คนที่ไม่เหมาะ หรือมีทัศนคติที่ไม่ดี ผมคิดว่าพัฒนาให้ตาย เขาก็ไม่สามารถสร้างผลงานที่ดีขึ้นได้อยู่ดีครับ

ดังนั้นถ้าเรารู้ตัวว่ามีพนักงานที่ไม่สร้างผลงานเป็นจำนวนมาก และเราก็มีมาตรการจัดการกับคนกลุ่มนี้ไปแล้ว สิ่งที่จะต้องทำต่อก็คือ การสร้างระบบการคัดเลือกคนที่ดี โดยจัดให้มีตัวกรองที่ดี เพื่อให้ได้คนที่เหมาะสม ซึ่งในปัจจุบันนี้ก็มีแนวคิดในเรื่องของ competency เข้ามาช่วยในการสรรหาคัดเลือกพนักงาน เพื่อให้ได้คนที่มีพฤติกรรมที่สอดคล้องกับค่านิยมขององค์กรมากขึ้น ทั้งนี้ก็เพื่อให้เขาสร้างผลงานได้เร็วขึ้น และสามารถรับการพัฒนาจากองค์กรได้เป็นอย่างดี

คงเคยได้ยินมาว่า บางองค์กรก็ใช้วิธีการดูโหงวเฮ้งบ้าง การใช้แบบทดสอบทัศนคติต่างๆ บ้าง หรือแม้แต่การใช้ลายนิ้วมือของผู้สมัครมาดูกันเลยว่า เป็นคนที่มีลักษณะที่เหมาะกับองค์กรหรือไม่ สิ่งต่างๆ เหล่านี้เป็นหลักฐานที่เห็นชัดเจนเลยว่า องค์กรพยายามที่จะหาวิธีการในการคัดเลือกพนักงานที่ดี และเหมาะสมเข้ามาทำงาน เพื่อให้เขาสร้างผลงาน และพัฒนาต่อไปเรื่อยๆ ได้

การที่เรามีพนักงานที่ไม่สามารถพัฒนาได้นั้น ก็อาจจะมีสาเหตุมาจากการคัดเลือกพนักงานที่ไม่มีประสิทธิภาพก็ได้นะครับ ซึ่งฝ่ายบุคคลก็คงต้องหาวิธีการที่ดีที่สุดในการได้ซึ่งพนักงานที่ดีที่สุด เช่นกัน


Create Date : 11 มิถุนายน 2553
Last Update : 11 มิถุนายน 2553 7:29:32 น. 2 comments
Counter : 678 Pageviews.  

 
องค์กร ยิ่งใหญ่ยิ่งต้องทำใจ

การคัดเลือกพนักงานที่ดี ยากกว่าการหาลูกค้าเสียอีกครับ


โดย: โอมี (Anna_NSW ) วันที่: 11 มิถุนายน 2553 เวลา:11:56:03 น.  

 
แวะมาอ่านค่ะ


โดย: PePe_kotori วันที่: 11 มิถุนายน 2553 เวลา:15:37:00 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

singhip
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 72 คน [?]
ประคัลภ์ ปัณฑพลังกูร
ที่ปรึกษาทางด้านการบริหารทรัพยากรบุคคล
และการพัฒนาภาวะผู้นำ

วางระบบการบริหารค่าจ้างเงินเดือน ระบบบริหารผลงาน และระบบการบริหารงานทรัพยากรบุคคลให้กับองค์กรทั้งภาครัฐและเอกชน
[Add singhip's blog to your web]