HR Management and Self Leadership
<<
มกราคม 2554
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
6 มกราคม 2554

ต้นปีแบบนี้มาวางแผนพัฒนาพนักงานกันดีกว่า

ช่วงเวลาต้นปีแบบนี้ เป็นช่วงเวลาให้การเริ่มต้นสิ่งใหม่ๆ ในการทำงานด้วย ไม่ว่าจะเป็นการกำหนดเป้าหมายใหม่ การวางแผนงานใหม่ การมีความตั้งใจใหม่ๆ เนื่องจากความรู้สึกในช่วงนี้เป็นความรู้สึกที่สดชื่น และพร้อมที่จะรับสิ่งใหม่ๆ เข้าสู่ชีิวิตการทำงานของตัวเราเอง

งานของหัวหน้างานทุกคนที่ควรจะทำตั้งแต่ตอนต้นปีแบบนี้ ก็คือ การวางแผนเพื่อที่จะพัฒนาพนักงานที่เป็นลูกน้องของเราเองว่า ปีนี้แต่ละคนจะต้องถูกพัฒนาในเรื่องอะไรบ้าง หรือบางองค์กรฝ่ายบุคคลเองก็จะเริ่มสอบถามถึงความจำเป็นในการฝึกอบรมกับแต่ละฝ่ายว่า มีความต้องการอะไรบ้าง เพื่อที่จะได้นำมาวางแผนในการพัฒนาพนักงานในบริษัท

เครื่องมือที่สำคัญที่จะช่วยให้หัวหน้างานวางแผนการพัฒนาลูกน้องของตนเองได้อย่างดี ก็คือ แบบฟอร์มในการประเมินผลงานของปีที่ผ่านมานั่นเองครับ โดยวิเคราะห์ให้ออกว่า จุดแข็ง จุดอ่อน ของพนักงานแต่ละคนของเรานั้นมีอะไรบ้างที่มีผลต่อผลงานในปีที่ผ่านมา และปีนี้จะต้องอุดจุดอ่อน และเสริมจุดแข็งอะไรบ้าง เพื่อให้ผลงานปีนี้ดีขึ้นกว่าปีที่ผ่านมา

ผมเชื่อว่ามีหลายบริษัทที่ตอนนี้ผ่านพ้นช่วงเวลาประเมินผลงานไปแล้ว หัวหน้างาน และผู้จัดการก็รู้สึกว่าปลอดโปร่งโล่งสบายที่ไม่ต้องมาทำอะไรที่ลำบากใจแบบนั้นอีก อีกทั้งก็ไม่ได้นำเอาแบบฟอร์มการประเมินผลงานมาใช้ประโยชน์กันต่อเลย ปล่อยให้่ฝ่ายบุคคลเก็บเข้ากรุ แล้วก็รอวันทิ้งอย่างเดียว

ในความเห็นผมนั้น ใบประเมินผลงานที่ประเมินลูกน้องตนเองนั้น ไม่ว่าผลงานของลูกน้องเรานั้นจะดีสักแค่ไหน หรือแย่สักแค่ไหนก็ตาม ล้วนแต่ต้องวางแผนในการพัฒนาทั้งสิ้น ไม่ได่แปลว่าคนผลงานดีแล้วไม่จำเป็นต้องพัฒนา ดังนั้นหัวหน้างานควรจะทำสำเนาแบบประเมินผลงานไว้่ก่อนที่จะส่งคืนฝ่ายบุคคล เพื่อจะได้นำเอาข้อมูลที่มีอยู่นั้นมาวางแผนการพัฒนาพนักงานได้อย่างเป็นระบบ

ในช่วงต้นปีแบบนี้ น่าจะเป็นช่วงเวลาที่ดีที่หัวหน้างานเรียกลูกน้องแต่ละคนมาพูดคุยถึงสิ่งที่อยากพัฒนาในปีนี้ โดยสอบถามคำถามง่ายๆ ว่า “ถ้าจะให้ผลงานในปีนี้ีดีขึ้นกว่าปีที่แล้วนั้น อยากพัฒนาทักษะ ความรู้ในด้านใดบ้าง” เมื่อได้คำตอบมาแล้วก็มาหารือกันว่าเรื่องอะไรที่ควรจะพัฒนาก่อนหลัง แล้วก็กำหนดแผนการพัฒนาในแต่ละช่วงเวลาให้ชัดเจน แล้วก็เดินตามแผนที่วางไว้

หลังจากที่เราได้แผนการพัฒนาของพนักงานแต่ละคนแล้ว หน้าที่ต่อไปของหัวหน้างาน ก็คือปรึกษากับฝ่ายบุคคลว่า มีสิ่งที่จะต้องพัฒนาพนักงานดังต่อไปนี้ จะต้องทำอย่างไรต่อไป จะหาหลักสูตรได้จากที่ใด ใครที่จะเป็นคนสอนได้ดีที่สุด สิ่งเหล่านี้ฝ่ายบุคคลจะสามารถให้คำตอบกับท่านได้ เนื่องจากนี่เป็นงานของฝ่ายบุคคลโดยตรงอยู่แล้ว (ถ้าฝ่ายบุคคลไม่สามารถตอบได้แสดงว่าน่าจะมีปัญหาอะไรบางอย่างในการทำงานะครับ ซึ่งต้องรีบพัฒนาโดยด่วนนะครับ มิฉะนั้นพนักงานทั้งองค์กรก็ไม่ต้องพัฒนากันพอดีครับ)

ปีนี้แนวโน้มเศรษฐกิจกำลังอยู่ในช่วงขาขึ้น ซึ่งบริษัทก็ต้องการพนักงานที่ดีมีฝีมือ มีทักษะที่สูงขึ้น เพื่อจะได้ชิงความได้เปรียบในสภาวะการณ์แบบนี้ ดังนั้นการพัฒนาพนักงานอย่างถูกทางจึงเป็นสิ่งที่บริษัททุกแห่งควรจะวางแผนให้ดี เพื่อที่จะได้ไม่ทำให้งบประมาณในการพัฒนาคนกลายเป็นเรื่องของการตำน้ำพริกละลายแม่น้ำครับ


Create Date : 06 มกราคม 2554
Last Update : 6 มกราคม 2554 6:37:49 น. 0 comments
Counter : 751 Pageviews.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

singhip
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 72 คน [?]
ประคัลภ์ ปัณฑพลังกูร
ที่ปรึกษาทางด้านการบริหารทรัพยากรบุคคล
และการพัฒนาภาวะผู้นำ

วางระบบการบริหารค่าจ้างเงินเดือน ระบบบริหารผลงาน และระบบการบริหารงานทรัพยากรบุคคลให้กับองค์กรทั้งภาครัฐและเอกชน
[Add singhip's blog to your web]