HR Management and Self Leadership
<<
มิถุนายน 2553
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
27282930 
30 มิถุนายน 2553

ประเมินผลงาน หรือ บริหารผลงานผมได้มีโอกาสคุยกับผู้จัดการฝ่ายบุคคล ขององค์กรหนึ่ง ซึ่งบอกกับผมว่า เขาต้องการที่จะนำระบบบริหารผลงานเข้ามาใช้ในการประเมินผลงาน ซึ่งจะทำให้การประเมินผลงานมีความชัดเจน และวัดได้อย่างแท้จริง เพื่อจะได้นำเอาผลที่ได้ไปใช้ในการขึ้นเงินเดือน และจ่ายโบนัส

สิ่งที่เขาพูดนั้น ผมคิดว่าเป็นเพียงแค่การประเมินผลงานเท่านั้น เพราะคำว่าบริหารผลงานนั้น เป็นคำที่กว้างกว่ามาก และกินความไปถึงเรื่องของการบริหารองค์กรในภาพรวมเลย

องค์กรที่ใช้ระบบบริหารผลงานอย่างจริงจังนั้น จะต้องเริ่มจากผู้บริหารระดับสูงสุดขององค์กรเลย เขาจะต้องเป็นผู้ผลักดันระบบบริหารผลงานนี้ด้วยตัวเอง เพื่อให้ผลงานในภาพรวมขององค์กรเป็นไปตามเป้าหมายที่ตั้งไว้

และเพื่อให้องค์กรบรรลุเป้าหมายได้ ก็จะต้องมีการถ่ายทอดและกระจายเป้าหมายสูงสุดขององค์กรลงสู่ในระดับหน่วยงาน แต่ละหน่วย และลงสู่ระดับพนักงานแต่ละคน ให้สอดคล้องกันไป และไปในแนวทางเดียวกัน

จะเห็นได้อย่างชัดเจนนะครับ ว่า การบริหารผลงาน มีความหมายมากกว่า การประเมินผลงาน ดังนั้นองค์กรที่ต้องการจะปรับปรุงระบบประเมินผลงานเพียงอย่างเดียว และนำเอาระบบบริหารผลงานมาปรับใช้นั้น จะทำให้ผลของมันออกมาเบี้ยวๆ นะครับ พนักงานจะรู้สึกว่า บริษัท (หรือฝ่ายบุคคล) กำลังสร้างเครื่องมือในการจับผิดตัวเขา เพราะเอาไปใช้ในเรื่องของการประเมิน ผลก็คือ พนักงานจะไม่ค่อยให้ความร่วมมือเท่าไรนัก

แล้วอะไรที่เป็นเป้าหมายและคุณลักษณะของการบริหารผลงาน

* เน้นไปที่การบริหารเชิงกลยุทธ์ และการไปสู่เป้าหมายขององค์กร ไม่ใช่แค่เพียงดูผลงานของพนักงานอย่างเดียว

* เน้นไปที่ข้อมูลการทำงาน จะต้องมีการเก็บข้อมูลผลงานทำงานอย่างจริงๆ จังๆ โดยอาจจะมีการวางระบบฐานข้อมูลผลงาน และนำเอาข้อมูลจริงนั้นมาใช้ในการพัฒนาผลงานพนักงาน

* เน้นไปที่การพัฒนาผลงานของพนักงาน กล่าวคือ เมื่อมีข้อมูลว่าพนักงานทำผลงานได้ไม่ดี หรือไม่ได้ตามเป้าหมาย หัวหน้าก็จะต้องใช้ข้อมูลเหล่านี้ในการพัฒนาพนักงาน ไม่ว่าจะเป็นการฝึกอบรม การสอนงาน การเป็นพี่เลี้ยง การมอบหมายงาน ฯลฯ ทั้งนี้ก็เพื่อให้พนักงานสามารถสร้างผลงานได้ตามเป้าหมายที่กำหนดไว้ร่วมกัน ได้ พูดง่ายๆ ก็คือ หัวหน้าต้องบริหารให้พนักงานสร้างผลงานให้ได้ โดยเน้นไปที่การพัฒนาฝีมือของพนักงานนั่นเอง

* เน้นไปที่การสื่อความร่วมกันระหว่างหัวหน้ากับลูกน้อง ในการบริหารผลงานอย่างแท้จริงนั้น หัวหน้ากับลูกน้องจะต้องพูดคุยกันอย่างสม่ำเสมอ และเป็นธรรมชาติที่สุด การสื่อความพูดคุยกันนั้น ก็จะเน้นไปที่การพัฒนาผลงานพนักงานเป็นหลัก โดยทั่วไปก็คือเรื่องของการให้ Feedback แก่พนักงานที่ตนดูแล และต้องมีการสื่อความด้านผลงานกันอย่างตลอดเวลา เพื่อไม่ให้ผลงานออกนอกลู่นอกทางนั่นเอง

* เมื่อผลงานชัดเจน การให้รางวัลผลงานก็จะชัดเจนมาก และเป็นระบบที่เรียกว่า Pay for Performance อย่างแท้จริง

องค์กรที่มีการบริหารผลงานอย่างแท้จริงนั้น เรื่องของการประเมินผลงานนั้นจะกลายเป็นเรื่องธรรมดามาก และจะไม่มีความรู้สึกว่า การประเมินผลงานนั้นน่ากลัว และมีความกดดัน ตรงกันข้ามครับ จะรู้สึกว่าการประเมินผลนั้นเป็นเรื่องธรรมชาติ เมื่อมีการมอบหมายงาน มีการตั้งเป้าหมาย ก็จะต้องมีการประเมินว่าไปถึงเป้าหมายหรือไม่ โดยที่การไปให้ถึงเป้าหมายนั้น ก็จะมีหัวหน้างานคอยให้การสนับสนุน และช่วยเหลือให้บรรลุผลงานให้ได้

เมื่อทำได้ดังนี้ องค์กรก็จะบรรลุเป้าหมายที่เราต้องการได้ไม่ยากเลย

เห็นมั้ยครับว่า การบริหารผลงานนั้น กินความกว้างการประเมินผลงานอย่างมากมายครับ
 

Create Date : 30 มิถุนายน 2553
1 comments
Last Update : 30 มิถุนายน 2553 5:48:31 น.
Counter : 918 Pageviews.

 

 

โดย: หาแฟนตัวเป็นเกลียว 30 มิถุนายน 2553 8:03:42 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


singhip
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 72 คน [?]
ประคัลภ์ ปัณฑพลังกูร
ที่ปรึกษาทางด้านการบริหารทรัพยากรบุคคล
และการพัฒนาภาวะผู้นำ

วางระบบการบริหารค่าจ้างเงินเดือน ระบบบริหารผลงาน และระบบการบริหารงานทรัพยากรบุคคลให้กับองค์กรทั้งภาครัฐและเอกชน
[Add singhip's blog to your web]