Group Blog
 
<<
กุมภาพันธ์ 2554
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728 
 
27 กุมภาพันธ์ 2554
 
All Blogs
 

หลินปิง” ฉลองวันเกิด 1 ปี 9 เดือนลาสวนหลังบ้าน

สวนสัตว์เชียงใหม่จัดกิจกรรมวันเกิด “หลินปิง” อายุครบ 1 ปี 9 เดือน พร้อมส่งท้ายการออกมาโชว์ตัวในส่วนจัดแสดงกลางแจ้งช่วงฤดูหนาว เผยหย่านมแม่เด็ดขาดแล้ว ปล่อย “หลินฮุ่ย” ฟื้นฟูสภาพร่างกายเตรียมพร้อมผสมพันธุ์ ที่คาดว่าน่าจะมีขึ้นช่วงปลายเดือน มี.ค.-ต้นเดือน เม.ย.นี้ มั่นใจโอกาสสำเร็จสูง ส่วนการขยายเวลา “หลินปิง” อยู่ไทยเพิ่มกำลังอยู่ระหว่างรอคำตอบจากจีน
      
       วันนี้ (27 ก.พ.) ที่ส่วนจัดแสดงแพนด้ากลางแจ้ง สวนสัตว์เชียงใหม่ โครงการวิจัยและจัดแสดงแพนด้าในประเทศไทย ได้จัดกิจกรรมเนื่องในวันเกิดอายุครบ 1 ปี 9 เดือน ให้กับ “หลินปิง” ลูกแพนด้า ซึ่งใช้ชื่อกิจกรรมว่า “วันเกิด 1 ปี 9 เดือน หลินปิงอำลาสวนหลังบ้านไปลั้ลลาหน้าร้อน” โดยปล่อยให้ หลินปิงเล่นกับเรือใบที่จัดทำไว้และเล่นกับกองทราย ท่ามกลางนักท่องเที่ยวและกลุ่มแฟนคลับจำนวนมาก ที่เข้ามาร่วมชมความน่ารักของลูกแพนด้าตัวนี้
      
       นายประเสริฐศักดิ์ บุญตระกูลพูนทวี หัวหน้าโครงการวิจัยและจัดแสดงแพนด้าในประเทศไทย กล่าวว่า การจัดกิจกรรมในวันนี้ นอกจากเพื่ออวยพรวันเกิดให้กับ “หลินปิง” แล้ว ยังจะเป็นวันสุดท้ายของการนำลูกแพนด้าออกมาจัดแสดงในช่วงฤดูหนาวด้วย เพราะเวลานี้เริ่มสิ้นสุดฤดูหนาวและย่างเข้าสู่ช่วงฤดูร้อนแล้ว ทั้งนี้เพื่อให้หลินปิงสามารถแยกแยะความเปลี่ยนแปลงฤดูกาลได้ด้วย
      
       สำหรับการแยกหลินปิงออกจากแม่และหย่านมนั้น นายประเสริฐศักดิ์ เผยว่า สามารถแยกหลินปิงออกจากแม่และให้หย่านมได้อย่างเด็ดขาด ตั้งแต่วันที่ 7 ก.พ.ที่ผ่านมา ซึ่งการแยกกันดังกล่าวนั้น เป็นสิ่งที่ต้องทำอยู่แล้ว ไม่ใช่ทำเพียงเพื่อเตรียมความพร้อมให้ “หลินฮุ่ย” แม่แพนด้าผสมพันธุ์เท่านั้น เพราะปกติลูกแพนด้าในจีนจะถูกแยกจากแม่ตั้งแต่อายุ 1 ปี 6 เดือน ขณะที่หลินปิงถูกแยกจากแม่ช้ากว่าประมาณ 3 เดือน
     ................................................................................................
.................. 
       ทั้งนี้ หลังจากการแยกแม่ลูกแพนด้าออกจากกันแล้วนั้น หัวหน้าโครงการวิจัยและจัดแสดงแพนด้าในประเทศไทย บอกว่า ตามปกติแม่แพนด้าที่ลูกหย่านมแล้วจะใช้เวลา 45-50 วัน ในการฟื้นฟูสภาพร่างกาย และกลับมาเป็นสัดพร้อมสำหรับหรับการผสมพันธุ์ได้ ซึ่งในกรณีของหลินฮุ่ยนั้น คาดว่าน่าจะเป็นสัดพร้อมผสมพันธุ์ได้ในช่วงประมาณปลายเดือนมีนาคมหรือต้น เดือนเมษายนนี้
      
       การผสมพันธุ์แพนด้าที่จะมีขึ้นนั้น เวลานี้ได้มีการจัดเตรียมความพร้อมไว้อยู่แล้วในทุกด้าน ทั้งการผสมด้วยวิธีธรรมชาติและการผสมเทียม ซึ่งการผสมด้วยวิธีตามธรรมชาตินั้น พบว่าในปีนี้ “ช่วงช่วง” พ่อแพนด้า ดูมีความกระตือรือล้นกว่าทุกครั้งที่ผ่านมา จึงน่าจะมีโอกาสประสบความสำเร็จมากขึ้น ขณะที่การผสมเทียมนั้น มีความมั่นใจอย่างมากว่าจะประสบความสำเร็จ เพราะมีประสบการณ์มาแล้วและมีการเตรียมพร้อมดี ส่วนความเป็นไปได้ที่ได้ลูกแพนด้าแฝดนั้น ผู้เชี่ยวชาญจีนบอกว่ามีโอกาสประมาณ 75% โดยต้องทำการผสมพันธุ์ทั้ง 2 วิธีร่วมกัน
      
       นอกจากนี้ นายประเสริฐศักดิ์ กล่าวถึงความคืบหน้าการเจรจากับประเทศจีน ในการขอขยายเวลาให้ “หลินปิง” อยู่ในประเทศไทยต่อไปอีก 2 ปี หลังอายุครบ 2 ปี ว่า ขณะนี้กำลังอยู่ในระหว่างการรอรับฟังคำตอบจากทางจีน ซึ่งเจ้าหน้าที่ระดับสูงของจีนกำลังพิจารณาอยู่ โดยเวลานี้ไม่สามารถบอกได้ว่าคำตอบจะเป็นอย่างไร โดยที่ผ่านมาทางจีนบอกแต่เพียงว่าน่าจะมีข่าวดีเท่านั้น ซึ่งทุกอย่างน่าจะมีความชัดเจนในเร็ววันนี้
................................................................................................
..................
 

Create Date : 27 กุมภาพันธ์ 2554
0 comments
Last Update : 27 กุมภาพันธ์ 2554 15:58:15 น.
Counter : 445 Pageviews.


kongrit1416
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add kongrit1416's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.