เมื่อเท้ามันคัน อะไรมันๆ จะเกิดขึ้น
Group Blog
 
<<
พฤศจิกายน 2555
 
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
252627282930 
 
23 พฤศจิกายน 2555
 
All Blogs
 

เคนยา : วัดแขกอินเดียในเคนยา ที่พึ่งทางใจพุทธศาสนิกชนยามไร้วัดพุทธ

ไม่น่าแปลกใจที่กรุงไนโรบี ประเทศเคนยานี้เต็มไปด้วยวัดแขกขนาดใหญ่มากมายนับร้อยวัด แต่ละวัดใหญ่หลายสนามฟุตบอล พูดได้ว่าใหญ่โตกว่าวัดแขกบ้านเรามากนัก ที่บอกว่าไม่น่าแปลกใจเพราะประชากรอินเดียที่นี่ซึ่งมีจำนวนมากพอสมควร แต่ที่ทำให้ความศรัทธาของพวกเขาออกมาในรูปแบบสิ่งก่อสร้างที่ยิ่งใหญ่นี้ได้ คือ ฐานะทางสังคมของพวกเขาในประเทศแอฟริกานี้เป็นฐานะทางสังคมที่สูงกว่าคนทั่วไป เพราะธุรกิจใหญ่ๆ และสำคัญอันเป็นกระดูกสันหลังของประเทศเคนยาอยู่ในมือพวกเขาแทบทั้งสิ้น จึงมีเงินทองมากพอที่จะซื้อหรือบริจาคที่ทางและสร้างวัดแขกกันได้มโหฬารขนาดนี้

ใครเคยเห็นคนอินเดียที่อื่นมา โดยเฉพาะในประเทศอินเดียซึ่งยังมีชนชั้นทางสังคมที่ชัดเจนที่สุดประเทศหนึ่ง มีขอทานเรือนหมื่นเรือนแสน แต่คนอินเดียในเคนยาเขาถือว่าเขาแตกต่างโดยสิ้นเชิง มีความภาคภูมิใจในความเป็นอินเดีย มีฐานะและสมบัติพัสถานมากมาย มีความรู้สึกว่าเป็นชนชั้นไฮโซ มีเขตธุรกิจและที่อยู่อาศัยของเขาเองซึ่งเป็นเขตศูนย์กลางการค้าและเศรษฐกิจสำคัญของเคนยาและคนอินเดียเหล่านี้จะไม่แต่งงานข้ามชาติพันธุ์ตนเองเลย เขากลัวจะเสียความเป็นอัตลักษณ์หรือยีนเด่นของตัวเองไปก็ไม่ทราบได้ จึงมีรอยร้าวระหว่างคนอินเดียที่เข้ามาเป็นแรงงานสร้างทางรถไฟสมัยอาณานิคมแท้ๆ และคนแอฟริกาเจ้าของประเทศอย่างลึกๆ ยากจะสมานได้ จะว่ารอวันปะทุก็อาจจะแรงไปนิด

ในยามที่เราต้องการที่พึ่งทางศาสนาและต้องการความสงบและในยามที่วัดพุทธของศรีลังกาแห่งเดียวในเคนยาไม่มีพระประจำ ทางเลือกหนึ่งสำหรับชาวพุทธ คือ การไปไหว้พระไหว้เจ้าที่วัดแขกเหล่านี้ ผมต้องยอมรับว่าไม่เคยไปวัดแขกในประเทศไทยแบบจริงๆ จังๆ เลย เคยเข้าไปดูแบบผ่านๆ เท่านั้น

วันนี้น้องที่รู้จักกัน ผู้มีตำแหน่งเป็นถึงผู้ให้บริการบนเครื่องบินของสายการบินเคนยาแอร์เวย์ Pride of Africa ได้ชวนไปทำบุญและเยี่ยมชมวัดแขก ซึ่งอย่างที่บอกไปว่ามีจำนวนมากมายและผมอยู่มาสี่ปีนี้ไม่เคยคิดจะเข้าไปเลย วันนี้ได้โอกาสเลยไม่ปฏิเสธครับ อย่างน้อยหลังจากนี้ใครถามว่าวัดแขกในเคนยาเป็นอย่างไร คงจะพอบอกเล่าเก้าสิบได้

ตามหาวัดที่น้องเขาต้องการจะพาไปกันอยู่นานนับชั่วโมง เพราะน้องเขาเคยไปแค่ครั้งเดียวและก็ไม่ได้อยู่ประจำที่เคนยาด้วย จึงพอจะจำทิศทางได้อย่างลางเลือน คนขับก็ดีใจหายโทรถามคนโน้นคนนี้ก็ยังพาไปไม่ถูกวัดอยู่ดี

จนเมื่อมาถึงสามแยกหนึ่ง ขณะที่เรากำลังลังเลว่าจะเลี้ยวไปทางไหนดี น้องเขามาบอกในภายหลังว่าเขาได้ยินเสียงบอกเขาว่าอย่าเลี้ยว ให้ตรงไปและเราก็เดินทางมาถึงวัดในที่สุดครับด้วยความช่วยเหลือของเสียงที่ไม่ทราบที่มานั้น

วัดแขกแห่งนี้มีชื่อว่า Shree Sanatan Dharam Sabha เป็นวัดแขกที่มีขนาดใหญ่แห่งหนึ่ง แต่ยังไม่ใช่ที่ใหญ่ที่สุด น้องเขาบอกว่าที่เพียรพยายามจะกลับมาที่วัดแห่งนี้เนื่องจากเขามีเทพแขกหรือฮินดูทุกองค์ให้กราบไหว้บูชา เพราะหลายวัดในเคนยาที่เขาไปมาจะเน้นบูชาเทพที่สำคัญ เช่น พระศิวะ พระนารายณ์ หนุมาน เป็นต้น เมื่อเราเข้าไปในบริเวณวัด มีป้ายให้ถอดรองเท้าเก็บไว้บริเวณที่เขาจัดให้และมีเจ้าหน้าที่ดูแลวัด บ้านเราเรียกว่ามัคทายกหรือเปล่า? เข้ามาต้อนรับและสอบถามคำถามประเภทที่ว่ามาจากไหน เป็นคนอะไร นับถือศาสนาอะไร เขาไม่ได้คิดจะแบ่งแยกหรือกีดกันอะไรหรอก คงถามไปตามหน้าที่เข้าไปด้านในโบสถ์ มองไปมีเทพมากมายหลายองค์อย่างที่น้องเขาว่าเรียงรายอยู่โดยรอบเพดานตกแต่งด้วยจิตรกรรมประวัติเรื่องราวเทพต่างๆ อย่างสวยงาม ดูให้ดีจะมีเรื่องของพระพุทธเจ้าอยู่ด้วย เพราะตามประวัติศาสตร์ฮินดู ผมเข้าใจว่าศาสนาพุทธของเราก็แยกมาจากเขานะ เราจึงได้รับวัฒนธรรมหลายอย่างจากเขา เช่น ภาษา นาฏกรรม รามายณะ เป็นต้น


น้องผู้เชี่ยวชาญด้านพิธีกรรม จึงเริ่มนำพวกเรากราบไหว้บูชาเทพต่างๆ โดยเริ่มจากพระพิฆเนศเป็นอันดับแรก ต่อด้วยการสรงน้ำพระศิวะ อันนี้น้องเขาไม่ต้องบอกผมก็ทราบว่าคือ พระศิวะ เพราะงูพิษที่พันอยู่รอบพระศอ ขอบคุณครูบาอาจารย์ที่บังคับให้อ่านมหากาพย์รามายณะจึงพอมีความรู้อยู่บ้าง


ระหว่างที่เราสรงน้ำอยู่นั้น ไม่ทราบจะเรียกว่าพระหรือนักบวชดีที่นั่งอ่านพระคัมภีร์อยู่ใกล้ๆ ได้ลุกขึ้นมาสวดและทำพิธีให้พวกเราด้วย ทำให้บรรยากาศศักดิ์สิทธิ์ขึ้นมาอีกเยอะเลยหลังจากนั้น พวกเราก็เดินกราบไหว้บูชาและทำบุญในกล่องรับบริจาคของเทพต่างๆ รอบโบสถ์ น้องผู้มีจิตสัมผัสรู้จักเทพทุกองค์ แม้ผมจะรู้ไม่เท่าน้องเขาแต่ก็พอคุ้นหน้าคุ้นตาบ้าง เช่น พระพิฆเนศ พระนารายณ์ พระอิศวรหรือพระศิวะ พระราม นางสีดา หนุมาน เป็นต้นก่อนลากลับ พวกเราได้เข้าไปรับพรจากนักบวชรูปเดิมที่มาทำพิธีสรงน้ำให้เรา รับการประพรมน้ำมนต์ รับการแต้มสีที่หน้าผากสำหรับผู้หญิง และรับขนมแขกหวานๆ มาทานคนละห่อเป็นสิริมงคล พร้อมทำบุญให้นักบวชอีกเล็กน้อยกลับออกมาจากวัดด้วยความอิ่มเอมใจ การเข้าวัดทำบุญไม่ว่าวัดไหน สำหรับผมแล้วได้ผลดีต่อจิตใจไม่ต่างกัน เพียงแต่หากคำอธิฐานต่างๆ เป็นจริงขึ้นมาคงมีความศรัทธาในเทพฮินดูขึ้นอีกเยอะเลย ขอไปหลายอย่างเกิ๊น ไม่รู้จะเทพท่านจะให้ได้ทันหรือเปล่า
 

Create Date : 23 พฤศจิกายน 2555
5 comments
Last Update : 24 พฤศจิกายน 2555 0:04:27 น.
Counter : 4929 Pageviews.

 

หนูพุ่งไปไหว้พระแม่ลักษมีก่อนเลย 555
ดีใจที่ได้ไปทำบุญด้วยกัน ขอบคุณพี่กุ๊กที่พาไปคะ

 

โดย: Madam zhu IP: 58.9.214.117 23 พฤศจิกายน 2555 22:20:10 น.  

 

ดีใจนะที่ได้ไปไหว้พระ วัดแขก ไม่เคยไปเหมือนกันได้แต่ผ่านไป

 

โดย: หนุ่ย IP: 197.237.48.199 24 พฤศจิกายน 2555 0:32:13 น.  

 

ได้มาอ่านแล้วรุ้สึกถึงบรรยากาสเลย. ว่าคลังจริง. แต่เหนือสิ่งอื่นใดคือ. ได้ๆปกะพี่ๆและเพื่อนจ้าาาา

 

โดย: Patty IP: 115.67.229.53 24 พฤศจิกายน 2555 18:59:55 น.  

 

ต้องไปทำงานเคนย่า ครับ ช่วยแนะนำหน่อย

 

โดย: เอส IP: 202.90.6.36 12 ธันวาคม 2555 16:23:49 น.  

 

อยากทำงานที่เคนย่าบ้าง เค้าหางานที่ไหนกันคะ

 

โดย: กาญจน์ IP: 182.53.133.101 4 มีนาคม 2558 16:39:40 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


Thaisoloclub
Location :
Rome Italy

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 29 คน [?]
Friends' blogs
[Add Thaisoloclub's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.