Group Blog
 
<<
พฤศจิกายน 2550
 
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
252627282930 
 
8 พฤศจิกายน 2550
 
All Blogs
 

นานาสาระ แคทลียาไม่ออกดอก (ซองหลอก)

พอดีมีเพื่อนสมาชิกถามกันมาหลายท่านว่าทำไมเลี้ยงแคทลียาแล้วไม่ค่อยได้ชมดอก มีแต่ลำ หรือแทงซองดอกออกมาหลอกให้ดีใจ แต่สุดท้ายซองก็แห้งไปโดยไม่มีดอก วันนี้เลยเอาประสบการจากที่ได้รับมาแล่งปันกันสำหรับเพื่อนๆ ที่ชอบแคทลียานะครับ

แคทลียาแทงซองหลอก (ไม่แทงดอก)

1. สาเหตุแรกมาจากด้านกรรมพันธุ์ของเค้า (ถ่ายทอดตามทฤษฎีของเมนเดลล์) บางประเภทเป็นไม้ปีซึ่งออกดอกปีละครั้ง และที่หนักที่สุดคือเป็นไม้ปีแล้งยังหนักดอก (ให้ดอกยาก) หากผ่านฤดูของเค้าไปแล้วยังไม่ให้ดอก ก็ร้องเพลงรอไปอีกปีเลยครับ

2. อากาศตอนกลางคืนร้อนเกินไป เช่น เครื่องปลูกคายความร้อนมากไปหรือวางไว้ใกล้ๆ กำแพงหรือปูน
ควรลองเปลี่ยนเครื่องปลูกหรือย้ายที่แขวนครับ

3. ต้นไม้ยังไม่เจริญเต็มที่พร้อมจะให้ดอกได้ แต่อาจจะมีผลจากปุ๋ยต่างๆ เลยออกซองมา เช่น ไม้ที่แบ่งลำมาและรากเพิ่งจะเดินไม่มาก (แต่บางทีขนาดเพิ่งแบ่งลำก็มีออกดอกนะครับ)

4. กรณีที่ดอกตูมแห้งตั้งแต่อยู่ในซอง (เพราะซองแห้งก่อนกำหนดก็ให้ลองฉีกซองให้แตกเพื่อให้อากาศถ่ายเทได้)

5. หากซองเปลี่ยนเป็นสีเหลืองหรือน้ำตาลตั้งแต่ยังไม่เห็นเงาดอกเลย อาจจะเป็นเพราะมีแก๊สเอทิลีนในอากาศมากเกินไป แก้ไขโดยการเพิ่มการระบายอากาศให้ดีขึ้น

6. อีกกรณีถ้าความชื้นในอากาศต่ำมาก ๙องดอกจะตีบติดแน่นไม่ยอมเปิดครับ แก้ไขโดยรดน้ำให้ชุ่มเพื่อเพิ่มความชื้น และ/หรือ ช่วยฉีกซองดอกให้เค้าครับ


เพิ่มเติม

1. โดยปกติแล้วแคทลียาบางชนิดจะให้ดอกดอกในช่วงที่กลางวันสั้น กลางคืนยาว (หน้าหนาว) แต่ถ้าหากว่าได้รับแสงสว่างเพิ่มขึ้นในตอนเย็น ไม่ว่าจะเป็นแสงสว่างจากหลอดไฟฟ้าที่โรงเรือนหรือจากอาคารบ้านเรือนก็ตาม อาจจะทำให้คัทลียาหลงเวลาเลยพาลไม่ออกดอกได้

2. แคทลียาบางต้นจะแทงซองทุกครั้งที่มีลำใหม่ออกมา แต่ไม่ออกดอกเพราะว่ายังไม่ถึงฤดูกาลให้ดอก ดังนั้นจึงไม่ควรฉีกซองทิ้ง เพราะเค้าจะออกดอกทุกลำที่แทงซองไว้เมื่อถึงฤดูกาลของมันเอง

3. การให้ปุ๋ยผิดสูตรแทนที่จะออกดอกก็กลายเป็นออกหน่อมาแทน เช่นการให้ปุ๋ยสูตรเสมอในช่วงหน้าฝนนั้น จะทำให้ได้รับไนโตรเจนมากเกินพอดี เพราะในน้ำฝนมีไนโตรเจนอยู่แล้ว ต้นไม้ทุกชนิดจะได้รับ ไนโตรเจนได้ก่อนฟอสเฟต และโปแตสเซียม ดังนั้นการได้รับปุ๋ยที่มีไนโตรเจนบวกกับไนโตรเจนจากน้ำฝน ทำให้คัทลียาได้รับไนโตรเจนมาก จึงเกิดการแทงซองแล้วไม่ออกดอก เนื่องจากการทำงานของฟอสเฟตนั้นช้ากว่าไนโตรเจน

แต่ก็มีบางต้นที่แทงหน่อแล้วแทงตาดอกออกมาในภายหลัง แสดงว่าคัทลียามีการสะสมอาหารไว้ในต้นไม่พร้อมกันไนโตรเจนมีมากกว่าฟอสเฟตและโปแตสเซียม แต่ไนโตรเจนถูกนำไปใช้ได้ก่อนและหมดเร็ว
เมื่อใช้ไปได้ระยะหนึ่งและไม่มีการเติมไนโตรเจนเพิ่มเข้าไปอีก ฟอสเฟตก็จะไปกระตุ้นให้เกิดตาดอก
แต่เป็นการออกดอกที่ผิดจังหวะ ทำให้ดอกออกมาไม่สมบูรณ์่

4. ความผิดปกติของธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เช่นเมื่อถึงฤดูฝนแล้วฝนไม่ตก อากาศร้อนอบอ้าวเกินไป
หรือเมื่อ ถึงฤดูหนาวแต่ไม่หนาว ก็ทำให้คัทลียาไม่ออกดอกได้เหมือนกัน หรือออกดอกมาไม่สมบูรณ์เท่าที่ควรส่วนความผิดปกติจากผู้เลี้ยงเอง เช่นการย้ายที่ปลูกจากรังหนึ่งไปอีกรังหนึ่งในขณะที่คัทลียาแทงซองบางครั้งก็อาจจะกระทบกระเทือนการออกดอกได้เช่นกัน ยิ่งถ้าย้ายข้ามจังหวัดแล้ว สภาพอากาศเปลี่ยนแปลงไปทำให้คัทลียาปรับตัวไม่ทัน มันก็จะชงักการออกดอกไปได้ หรืออีกกรณีหนึ่งที่ไม่มีการย้ายที่ปลูกแต่อย่างใดแต่มีสิ่งปลูกสร้างวางขวางทิศทางลม ทำให้เกิดอาการที่เรียกว่าอับลม ก็ทำให้คัทลียาไม่ออกดอกได้เหมือนกันซึ่งจะอยู่ในลักษณะที่เลี้ยงไม่โต แต่ไม่ตาย

5. แคทลียาโดยทั่วไปที่เราเห็นกันอยู่ จะเป็นไม้ปีซะกว่า 70-80% ครับ โดยเฉพาะประเภทดอกกลางและดอกใหญ่ นอกนั้นก็จะให้ดอกปีละ 2-3 ครั้งเท่านั้น น้อยต้นนักที่จะให้ดอกได้ 3-4 ครั้งต่อปี
ซึ่งถือมาให้ดอกบ่อยสุดในกลุ่มแคทลียาแล้วครับ (ดอกเล็กหรือแบบช่อ)

แคทลียาไม่เหมือนหวาย การให้ดอกจะให้เฉพาะลำหน้าใหม่เท่านั้น ลำเก่าจะไม่ให้ดอกเหมือนหวายที่สามารถแทงช่อดอกได้ที่ลำเดิมหลายครั้ง ปกติลำใหม่โตเร็วสุดก็ประมาณ 3 เดือน ดังนั้น 1 ปีก็จะได้ลำหน้าเพียง 4 ครั้งสูงสุด (แต่หากเป็นไม้กอหรือไม้หลายหน้าก็จะได้มากกว่า) สรุปว่าให้ดอก 4 ครั้งต่อปีก็สุดๆ แล้วครับ

6. การใช้สแลนพรางแสง 50-60% และปุ๋ยที่ใช้ก็เริ่มใช้ตัวกลางสูง พ่นปุ๋ยในช่วงเช้าประมาณ 8.00-10.00 น. หากพ่นช่วงเย็นจะไม่มีแสงแดดมาช่วยปรุงอาหาร

7. ตรวจดูและว่ามีไรแดง เพลี้ยไฟ หรือแมลงอื่นๆ มาทำลายยรึป่าวครับ เพราะน้ำเลี้ยงที่จะทำให้เกิดเป็นดอกถูกดูดกินหมด อย่างนี้ก็ฟ่อแน่นอน

8. ธาตุอาหารรองเสริมทางใบก็จำเป็นนะครับ ควรจะสลับให้คือในหนึ่งเดือนให้ธาตุอาหารรองสูตรชีวภาพประเภทคีเลต ที่มีอยู่หลายยี่ห้อในท้องตลาด เสริมหนึ่งครั้งแทนปุ๋ยหลัก NPK ครับ

9. เวลาจากเริ่มแทงซองและลำลูกกล้วยสมบูรณ์เต็มที่แล้วก็ประมาณ 30-45 วันครับ ดอกก็จะบานให้ได้ชมครับ แต่ให้มั่นสังเกตุด้วยนะครับ บางครั้งซองดอกอาจเหี่ยวแห้งก่อน แต่ภายในยังมีดอกตูมอยู่ เราควรจะช่วยฉีดซองเขาออกด้วยนะครับ เพราะซองที่เหี่ยวก่อนเวลามักจะเหนียว จนบางครั้งอาจทำให้ดอกอ่อนภายในดันออกมาไม่ได้ครับ

10. หากซองฝ่อไปแล้วก็ไม่ต้องไปทำอะไรนะครับ เลี้ยงดูแบบปกติ แล้วพอถึงฤดูที่เหมาะสมเค้าก็จะออกดอกมาให้เราชมเอง แต่แน่นอนว่าคุณภาพดอกคงสู้แบบที่ออกมาในซองที่ไม่ฝ่อได้ อย่างน้อยออกดอกก็ยังดีกว่าไม่ออกใช่มั้ยครับ

“ มาแล้วก็ยังดีกว่ามาช้า..... มาช้าก็ยังดีกว่าไม่มา..... ”
รูปของดอกที่ออกภายหลัง จากการท่ออกซองหลอกไปก่อนหน้านี้ครับ ผมก็ได้ฉีกซองช่วยในการเติบโตของดอก แต่ต้องระวังทั้งปุ๋ยและน้ำนะครับ เพราะเค้ายังบอบบางไม่มีซองมาคอยป้องกันแบบปกติครับ
 

Create Date : 08 พฤศจิกายน 2550
9 comments
Last Update : 8 พฤศจิกายน 2550 8:54:15 น.
Counter : 5105 Pageviews.

 

สวยมั๊กๆค่ะ
เจิมๆๆๆ

hi5 comments
Get FREE HI5 Comments

 

โดย: เริงฤดีนะ 8 พฤศจิกายน 2550 9:24:35 น.  

 แวะมาทักทายกันครับ
และเอาภาพสวยๆ จากจิ๋วไจ้โกว + โจ๊กร้อนๆ จากฮานอยมาฝากครับ

จิ๋วไจ้โกว โจ๊กร้อนๆ ในฮานอย
คลิกที่รูปเพื่อเข้า Blog ได้เลยครับ

 

โดย: มิสเตอร์ฮอง 8 พฤศจิกายน 2550 9:27:52 น.  

 

มาลอกไปเก็บ ไว้เป็นความรู้ นะ อิอิ

 

โดย: kit2783a 8 พฤศจิกายน 2550 9:30:55 น.  

 

ขอบคุณที่เอารูปสวยๆ มาฝากนะครับ ปลายปีนี้จะไปจีนพอดี แต่ไปแค่ปักกิ่งครับ

พี่กิตครับ ลอกบ่อยๆ ระวังโดน อ. จับได้แล้วให้คาบไม้บรรทัดนะครับ

 

โดย: สวนน้ำผึ้ง (สวนน้ำผึ้ง ) 16 พฤศจิกายน 2550 11:08:11 น.  

 

ขอฝากบอร์ดกล้วยไม้ครับ

//board.212cafe.com/tanatporns

 

โดย: เอส IP: 118.172.232.154 6 มิถุนายน 2552 19:47:20 น.  

 

ยินดีครับคุณเอส

 

โดย: เจน (สวนน้ำผึ้ง ) 16 มิถุนายน 2552 8:36:29 น.  

 

ขอรบกวนหน่อยนะครับ คือหน่อเก่าของแคทเนี่ย จะไม่ออกดอกแล้วใช่ไหม เราควรแยกหรือคัดหน่อ ปลูกใหม่หรือเปล่า หรือควรทำอย่างไร

 

โดย: peerase IP: 118.172.254.42 12 สิงหาคม 2553 9:23:13 น.  

 

ขอตอบแทนครับ อิอิ

หน่อเก่าที่เคยออกดอกไปแล้ว จะไม่มีการออกดอกซ้ำอีกครับ

ไม่ต้องทำอะไรกับมันทั้งสิ้นครับ

เพราะว่าลำเก่านี่แหละ จะเป็นพี่เลี้ยงให้ลำใหม่ๆต่อไปครับ

ส่วนลำเก่า ที่ยังไม่เคยออกดอก บางทีอาจจะให้ดอกได้

อยากที่พี่เจนได้กล่าวไว้แล้วล่ะครับ

การจะแยกหน่อปลูก ควรทำเมื่อลำล้นกระถางมากกว่า

แล้วก็ึแยกทีละไม่ต่ำกว่า 2-3 ลำครับ ^^

 

โดย: Chincha IP: 124.121.184.254 28 สิงหาคม 2553 23:24:19 น.  

 

คัทลียาของท่านใด มีแต่ใบไม่มีดอก แทงซอง แต่ไม่แทงดอก แจกซองเปล่าทั้งปี จนเต็มกระถาง เรามี เทคติค ( ความรู้ + เทคนิควิธี )

ทำให้คัทลียาออกดอก ทุกครั้งที่แทงซองดอก โดยไม่แจกซองเปล่า เพียงแต่ท่าน แยกลำ ตามกรรมวิธี "หั่นลำ" โดยเหง้าที่ท่านแยกต้องมี

อย่างน้อย 3 ลำ 3 ใบ ส่งมาให้เราจำนวน อย่างน้อย 2 เหง้า หรือ 3 เหง้า หรือ 4 เหง้า หรือ 5 เหง้า และ 1 ในจำนวน 2 3 4 หรือ 5 เหง้านั้น

ต้องมีซองดอกที่แทงขึ้นมาใหม่ เพื่อที่จะทำให้ท่านได้เห็นดอกคัทลียาของท่าน โดยไม่ใช้ Stand in ( ทำหลอก ทำปลอมขึ้นมา ) หรือ ใช้สาร

เคมี ใดๆ ทั้งสิ้น เป็นความรู้เก่าแก่ตั้งแต่ ครั้งสมัย ท่าน Sir William Cattley ทำมาแล้วเห็นผล แล้วเราจะส่งคืนท่าน โดย ท่านส่งมา 2 เหง้า

เราคืนท่าน 1 เหง้า ถ้าท่าน ส่งมา 3 เหง้า เราส่งคืนท่าน 2 เหง้า ถ้าท่านส่งมา 4 เหง้า เราส่งคืนท่าน 2 เหง้า ถ้าท่านส่งมา 5 เหง้า เรา ส่ง

คืนท่าน 3 เหง้า เราไม่รับจำนวนเกินกว่า 5 เหง้าต่อ 1 ท่าน เพื่อเป็นค่าเคล็ดลับวิชา จึงส่งคืนท่าน ตามจำนวนที่บอก และในจำนวนที่เราส่ง

คืนท่าน เรานำเหง้าที่ท่านส่งมา เรานำมาเลี้ยงใส่กระถางจนเจริญงอกงามมีรากยึดเกาะเครื่องปลูกมะพร้าวตุ้มอย่างมั่นคงแน่นหนา และ

กำลังมีดอกจริงๆ ออก จากซอง ( ใช้ระยะเวลาพอสมควรในกรณีที่มีซองดอกแล้ว อาจจะ 3 - 6 เดือน แล้วแต่ความสมบูรณ์ของแต่ละต้นที่

ท่านส่งมาให้เรา ) เราจะส่งคืนท่านโดยจัดกระถางใส่กล่องส่งเป็นพัสดุไปรษณีย์ กันกระแทก ลงทะเบียนให้อย่างดี โดยท่านไม่ต้องเสียค่า

ใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น ขอเพียงแต่ท่านส่งเหง้ามาให้เรา เป็นกล่องพัสดุไปรษณีย์ มีที่อยู่ของท่านชัดเจนเช่นกันเท่านั้น และเมื่อของกลับไปถึงมือ

ท่าน ท่านจะทราบได้ทันทีว่า ใช่ต้นของท่านที่ส่งมาให้เราไหม? แล้วทำไมมีดอก พิจารณาให้ดี เทคติควิธีทำ มันอยู่ตรงนั้นนั่นเอง ท่านจะเข้า

ใจได้เอง เมื่อท่านได้เห็นจากต้นของท่านที่เราส่งกลับไปให้ท่าน
หมายเหตุ ท่านต้องสังเกตเอาเองให้ดี เราบอกท่านด้วยวาจา หรือ ตัวอักษร ไม่ได้ เพราะ มันเป็นเคล็ดลับวิชา 1 ต้น ท่านอาจจะ

สังเกต เห็นอะไรบางอย่างที่แตกต่าง แต่ถ้า 2 ต้น ท่านอาจจะเห็นอะไรที่แตกต่างแล้วมันเหมือนกัน แต่ถ้า 3 ต้น ท่านจะเห็นอะไรที่มันแตก

ต่างแล้วมันกลับเหมือนกันทั้ง 3 ต้น ท่านจะเข้าใจมากยิ่งขึ้น เมื่อท่านเข้าใจ ท่านจะทำได้เอง และนำความรู้ + เทคติคเคล็ดลับวิธีนี้ นำกลับ

ไปทำกับคัทลียาต้น อื่นๆ ของท่าน แล้วท่านจะสุขใจเมื่อเห็นคัทลียา มีดอกทุกครั้ง ทุกต้นที่แทงซองดอก ( สกุลคัทลียาเท่านั้น สายพันธุ์

ผสมอะไรก็ได้ มีพลาดไหม? มีแต่มักพลาดไม่เกิน 10 % ที่พลาดเพราะทำเกินกว่าที่ตาเห็น ) ถ้าดูแล้วไม่เข้าใจ ก็ลองส่งมาให้อีก สักครั้ง

สองครั้ง แล้วสังเกตดูใหม่ ถ้ายังไม่เข้าใจอีก สติปัญญาแน่นปึก เราจะบอกท่านแบบเลี่ยงๆ บาลีให้ท่านได้ ท่านผู้ใด ต้องการความรู้นี้ ก็ ส่ง

มา ท่านผู้ใดไม่เชื่อก็ไม่ต้องส่งมาค่ะ
ส่งมาที่ อาจารย์ ณัฐนิธิ อักษรวิทย์ สำนักงาน กศน.พล อ.พล จ.ขอนแก่น 40120

 

โดย: อารีย์ IP: 171.98.129.211 24 กุมภาพันธ์ 2558 10:20:12 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


สวนน้ำผึ้ง
Location :
ชลบุรี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]
สวนกล้วยไม้เล็กๆ ตั้งอยู่ชายทะเล เลี้ยงดูด้วยความรักและความตั้งใจ เริ่มจากกล้วยไม้ต้นแรกที่คุณพ่อมอบให้ จนวันนี้สะสมไว้บ้างพอควร และกำลังศึกษาเพื่อพัฒนาต่อไป จากความรู้ที่เรียนมาบ้าง อบรมพิเศษบ้าง หนังสือบ้าง จาก Internet บ้าง และจากการปรึกษากับผู้ที่เพาะเลี้ยงมานาน ขอขอบคุณผู้เป็นที่รักและเข้าใจ และเป็นกำลังใจให้เสมอมาครับ/ค่ะ


ยินดีต้อนรับเพื่อนๆ อย่างเป็นทางการนะครับ/ค่ะ

สวนน้ำผึ้ง...
Friends' blogs
[Add สวนน้ำผึ้ง's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.