คำว่า “พ่อแม่ครูอาจารย์” หรือ “พ่อแม่ครู’จารย์”
คำว่า “พ่อแม่ครูอาจารย์” หรือ “พ่อแม่ครู’จารย์”

คำว่า “พ่อแม่ครูอาจารย์” หรือ “พ่อแม่ครู’จารย์” เป็นถ้อยคำสำนวนที่องค์พระหลวงตามหาบัว ใช้เรียกหลวงปู่มั่น ภูริทัตโตซึ่งเป็นอาจารย์ของท่านด้วยความเคารพรักศรัทธาเลื่อมใสยิ่งนัก คำว่า พ่อแม่ครูอาจารย์ หรือพ่อแม่ครู’จารย์จึงเป็นศัพท์ที่พระกรรมฐานท่านใช้เรียกผู้ที่ท่านรักเคารพศรัทธาเลื่อมใสที่สุด สุดชีวิตจิตใจ ดังเช่นพระกรรมฐานยุคนี้ใช้เรียกองค์พระหลวงตามหาบัว ญาณสัมปันโนว่า พ่อแม่ครูอาจารย์

บทว่าที่สุดแห่งคำพูดคือ จะหาคำพูดใดๆเทียบเทียมหรือเหมาะสมยิ่งคำว่า “พ่อแม่ครูอาจารย์” นี้ไม่มีอีกแล้ว คำพูดของท่านจะเป็นคำพูดยกย่องชมเชย เปรียบเปรยหรือห้ามปรามก็ตาม ล้วนเป็นเสมือนคำพูดคอยชี้บอกทางขุมทรัพย์อันประเสริฐ ดังเช่นโอวาทของหลวงปู่มั่นที่ให้แก่ศิษย์ในขณะที่กราบลาไปเที่ยวธุดงค์ว่า “ไปทำเถอะ ทำอยู่ที่ไหนก็ได้ ขอให้ปฏิบัติตัวเองให้ดี นั้นแล คือการปฏิบัติพระพุทธเจ้า ระลึกถึงท่านด้วยความระมัดระวังตัวให้ดี นั้นแลคือการระลึกถึงพระพุทธเจ้า ถึงพระธรรม ถึงพระสงฆ์ พระสงฆ์ท่านปฏิบัติดีอย่างไร เราปฏิบัติดีอย่างนั้น นั้นแลคือการบูชาพระสงฆ์” คำพูดเหล่านี้จึงเป็นที่สุดแห่งคำพูด

บทว่าที่สุดแห่งการกระทำคือ ได้กระทำตามคำสอนที่พ่อแม่ครูบาอาจารย์ได้ให้ไว้จนสุดความสามารถ สุดสติปัญญา สุดชีวิตจิตใจแล้ว เหมือนผู้พยายามตามแสวงหาซึ่งขุมทรัพย์อันล้ำค่าที่อาจารย์ชี้บอก แล้วก็พบขุมทรัพย์อันประเสริฐคือธรรมนั้นด้วยความพรากเพียรพยายามบากบั่นมุ่งมั่นแห่งตน ดังนั้น คำว่าพ่อแม่ครูอาจารย์ จึงเป็นบทสรุปแห่งคำพูดและการแสดงคารวะธรรมอย่างยิ่งใหญ่ องค์พระหลวงตาใช้สื่อความหมายที่ออกมาจากหัวใจว่า พ่อแม่ครูจารย์มั่น ด้วยความเคารพเทิดทูนอย่างถึงใจฉันใด พวกเราซึ่งเป็นศิษยานุศิษย์ก็ใช้สื่อความหมายที่ออกมาจากหัวใจว่า “พ่อแม่ครูจารย์หลวงตามหาบัว” ด้วยความเคารพเทิดทูนสุดหัวใจฉันนั้นเหมือนกัน

สมดังคำที่หลวงตาพูดถึงองค์หลวงปู่มั่น ผู้ซึ่งเป็นพระบุรพาจารย์ของท่านว่า “พ่อแม่ครูจารย์มั่น ท่านเป็นทั้งพ่อทั้งแม่เราทุกอย่างรวมอยู่ในท่านหมด ท่านให้อรรถให้ธรรม ให้ข้อคิดเห็น ที่เป็นศิริมงคลสิ่งใดไม่ดีปัดเป่าออกไปด้วยคำสอน พ่อแม่ครูจารย์มั่นเราเคารพท่านสุดขีด กราบท่านซึ้งใจไม่มีวันจืดจาง เป็นมหาบุญมหาคุณ ครอบหัวครอบกระหม่อม ในหัวใจของเรานี้มอบให้พ่อแม่ครูจารย์มั่นหมดเลย เราพูดจริงๆในบรรดาครูบาอาจารย์ทั้งหลาย เราไม่ได้ประมาทท่านเราไม่ได้คบค้าสมาคมฝากเป็นฝากตาย สนิทติดจมกับท่านจริงๆเหมือนพ่อแม่ครูบาอาจารย์มั่น ท่านเหมือนเป็นจอมปราชญ์ เป็นพญาราชสีห์ เป็นแม่เหล็ก เป็นเครื่องดึงดูดเป็นร่มโพธิ์ร่มไทรทำให้เรามีจิตใจประกอบความพรากเพียรเอาเป็นเอาตายหนักเบาเอามาจากท่าน ได้รับการศึกษามาจากท่าน ทุกสิ่งทุกอย่างท่านแนะนำเต็มภูมิและพาปฏิบัติเต็มกำลังทุกด้าน สอนละเอียดลออเต็มเม็ดเต็มหน่วย ให้ซึ้งถึงใจเราที่สุดก็คือพ่อแม่ครูจารย์มั่น ซึ่งพ่อแม่ของเราไม่สามารถที่จะนำมาสอนได้ รูปร่างจริงๆท่านไม่โต แต่โต เพราะคุณธรรมและมรรยาท เหมือนกับว่าไปที่ไหนคับโลกไปเลย”Create Date : 24 ธันวาคม 2553
Last Update : 24 ธันวาคม 2553 21:40:44 น.
Counter : 502 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

Thus Spoke Eitthakorna
Location :
กรุงเทพ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]พุทโธ ธัมโม สังโฆ
พุทโธ ธัมโม สังโฆ
พุทโธ ธัมโม สังโฆ
พุทโธ พุทโธ พุทโธ

"ใจทั้งปวง จงสงบเย็นเป็นสุขเถิด
การกระทำทั้งปวงของเรา จงยังใจทั้งหลายให้สงบเย็นเป็นสุขเถิด
ใจที่สงบเย็นเป็นสุขแล้ว ประเสริฐจริงหนอ
ใจทั้งปวง จงมีดวงตาเห็นธรรมเถิด..."
อะระหัง สัมมาสัมพุธโธ ภะคะวา, พระผู้มีพระภาคเป็นผู้ไกลจากกิเลส ตรัสรู้เองชอบ, ตัง ภะคะวันตัง อะภิวาเทมิ. ข้าพเจ้าอภิวาทกราบไหว้พระผู้มีพระภาคพระองค์นั้น สวากขาโต ภะคะวะตา ธัมโม, พระธรรมที่พระผู้มีพระภาคตรัสดีแล้ว, ตัง ธัมมัง นะมัสสามิ. ข้าพเจ้านมัสการกราบไหว้พระธรรมนั้น. สุปะฎิปันโน ภะคะวะโต สาวะกะสังโฆ, พระสงฆ์สาวกของพระผู้มีพระภาค ที่ท่านปฎิบัติดีแล้ว, ตัง สังฆัง นะมามิ. ข้าพเจ้านอบน้อมกราบไหว้พระสงฆ์นั้น
ธันวาคม 2553

 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
26
27
28
29
30
31