space
space
space
<<
เมษายน 2566
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
30 
space
space
8 เมษายน 2566
space
space
space

เมื่อฐานรากทรุด จำเป็นต้องเสริมด้วยเสาเข็มเพื่อแก้ปัญหา
ในทุกๆ งานก่อสร้าง โครงสร้างถือว่าเป็นส่วนสำคัญที่สุด ที่จะบอกว่างานก่อสร้างที่ไม่ว่าจะเป็นบ้าน เป็นตัวอาคาร เหล่านั้น จะมีความแข็งแรงและปลอดภัยกับผู้อยู่อาศัยมากน้อยแค่ไหน ซึ่งก็มีบ่อยครั้งที่ในบางเคสการก่อสร้าง ที่จะเลี่ยงไม่ได้กับปัญหาของพื้นดินนั้นมีการเปลี่ยนแปลงของระดับ ซึ่งแน่นอนว่าสำหรับบ้านที่มีฐานรากที่ถ่ายเทน้ำหนักผ่านพื้นดินอยู่แล้ว ก็ต้องเจอกับปัญหาของการทรุดตัว ซึ่งแม้ว่าจะเป็นเสาเข็มในประเภทที่ดีที่สุด ที่แข็งแรงที่สุดแล้วก็ตาม แต่ท้ายที่สุดเมื่อพื้นดินที่อยู่ภายใต้โครงสร้างนั้น ไม่ได้มีการสำรวจชั้นดินให้ละเอียดเสียก่อน หรือแม้กระทั่งบางเคสมีการสำรวจกันดีแล้ว แต่ชั้นดินมีการเปลี่ยนแปลงตามธรรมชาติที่เอาแน่เอานอนไม่ได้ ท้ายที่สุดก็เลี่ยงการทรุดตัวของบ้านไม่ได้ด้วยเช่นกัน ซึ่งเมื่อมีปัญหาเหล่านั้นเกิดขึ้น การแก้ปัญหาที่ตรงจุดที่สุด ก็คือการตอกเสาเข็มเพื่อเสริมฐานรากในทันที เพื่อช่วยลดปัญหาโครงสร้างเดิมไม่ให้เสียหายนั่นเอง
เสาเข็มที่ใช้แก้ปัญหาฐานรากทรุด
ในเมื่อการตอกเสาเข็มคือการช่วยแก้ปัญหาบ้านทรุดได้ฉับพลันที่สุด แต่ก็ต้องเข้าใจก่อนว่าเสาเข็มบางประเภท อาจจะไม่เหมาะหรือไม่ได้ถูกผลิตขึ้นมาเพื่อใช้สำหรับงานซ่อมแซม ซึ่งในวงการก่อสร้างจะทราบเป็นอย่างดีว่า เสาเข็มที่เหมาะสำหรับงานแก้ไข หรือช่วยเซฟความปลอดภัยในเรื่องของโครงสร้าง หรือแม้กระทั่งการต่อเติมโครงสร้างเดิม จะต้องเลือกใช้ เสาเข็มสปันไมโครไพล์ เท่านั้น ที่จะช่วยแก้ปัญหานี้ได้จบทุกขั้นตอนครบถ้วนสมบูรณ์ที่สุด ด้วยที่แน่นอนอยู่แล้วว่า เสาเข็มสปันไมโครไพล์นั้น เป็นเสาเข็มที่เหมาะสำหรับการเข้าไปที่หน้างานที่มีพื้นที่ ที่มีความจำกัด มีสิ่งกีดขวางอยู่มากพอสมควร ทั้งจากตัวบ้านเองหรือแม้กระทั่งส่วนของภูมิทัศน์โดยรอบที่จะทำการเข้าไปตอกเสาเข็ม ยิ่งโดยเฉพาะเป็นกรณีของการแก้ปัญหาของบ้านทรุด หรือโครงสร้างบ้านทรุดนั้น ชุดตอกเสาเข็มสปันไมโครไพล์ จะสามารถสอดแทรกเข้าไปยังพื้นที่คับแคบ และสามารถทำการตอกเสาเข็ม เพื่อช่วยแก้ปัญหานั้นได้อย่างสมบูรณ์แบบเลยทีเดียว
เสาเข็มสปันไมโครไพล์ รับน้ำหนักได้มากกว่า  3  ระดับ
ต้องมาว่ากันด้วยเรื่องของประสิทธิภาพของเสาเข็มชนิดนี้กันต่อ เพราะถ้าหากว่าเป็นในกรณีของการแก้ปัญหาบ้านทรุด ในเมื่อมีการเลือกเสาเข็มสปันไมโครไพล์ ซึ่งเป็น Choice เดียวสำหรับการแก้ปัญหานี้ได้ แต่ก็ต้องเลือกในส่วนของคุณสมบัติเสาเข็มชนิดนี้ก่อนว่า จะใช้กับการรับน้ำหนักแบบใดบ้าง โดยหลักๆ ถ้าเป็นเสาเข็มไอไมโครไพล์นั้น จะมีการสร้างมา 3 แบบได้แก่
  1. เสาเข็มสปันไมโครไพล์ รับน้ำหนักได้ 15 – 20 ตัน
  2. เสาเข็มสปันไมโครไพล์ รับน้ำหนักได้ 20-25 ตัน
  3. เสาเข็มสปันไมโครไพล์ รับน้ำหนักได้ 30 –35 ตัน
ถือว่าเป็นสามขนาดของการรับน้ำหนักได้ของเสาเข็มประเภทนี้ โดยหลักๆ จะเป็นเสาเข็มไอ ที่นิยมใช้งานในการแก้ไขปัญหาบ้านทรุดกันมากที่สุด แต่ไม่ว่าอย่างไรก็ตาม สามแบบของเสาเข็มสปันไมโครไพล์นี้ ถ้าหากเป็นการผลิตของโรงงานอื่นๆ ที่หลากหลายมากกว่านี้ ก็อาจจะมีขนาดและการรับน้ำหนักที่ต่างกันไป ต้องขึ้นอยู่กับการเลือกวิธีการแก้ปัญหาของวิศวกรแล้วว่า จะใช้ขนาดไหนบ้างสำหรับปัญหาบ้านทรุด ณ เคสนั้นๆ
บทสรุปตอนท้าย
ในการเลือกใช้วิธีการแก้ปัญหา ของโครงสร้างอาคารทรุด หรือตัวบ้านทรุดนั้น การตอกเสาเข็มเข้าไปนั้น จะช่วยทำให้ฐานราก ซึ่งเป็นส่วนรับน้ำหนักหลักๆ ของทั้งตัวอาคาร สามารถกลับมามีประสิทธิภาพในการรับน้ำหนักได้เท่าเดิม หรืออาจจะต่ำกว่าเดิมเล็กน้อย แต่ว่าในกรณีของบ้านทรุดแล้ว ถ้าหากว่าไม่แก้ปัญหาด้วยการตอกเสาเข็ม เพื่อช่วยเสริมความแข็งแรงให้กลับมานั้น ก็คงจะต้องยอมทุบทั้งโครงสร้างเพื่อทำใหม่ ซึ่งอย่างหลังน่าจะส่งผลเสียมากกว่าแน่นอน ดังนั้นเสาเข็มไอ หรือเสาเข็มสปันไมโครไพล์ จะเป็นตัวจบปัญหาที่ทุกท่านกำลังเจออยู่ในขณะนี้ได้อย่างหมดจดแน่นอน
 
 


Create Date : 08 เมษายน 2566
Last Update : 8 เมษายน 2566 3:29:06 น. 1 comments
Counter : 417 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

 
ขอบคุณนะคะ ที่ให้ความรู้เรื่องเสาเข็มไอสปันไมโครไพล์ เป็นข้อมูลน่าสนใจมาก เราไปเจอบทความนี้มา น่าจะเกี่ยวข้องกัน เลย เลยแนะนำไว้ที่นี้ด้วย เสาเข็มไอ (I Section Shape Piles) คืออะไร ? ใช้ในงานไหนได้บ้าง ?


โดย: สมาชิกหมายเลข 7534323 วันที่: 1 มิถุนายน 2566 เวลา:6:50:44 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
space

BlogGang Popular Award#19


 
สมาชิกหมายเลข 2029665
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


space
space
[Add สมาชิกหมายเลข 2029665's blog to your web]
space
space
space
space
space